1 - 4 - 2020 | 17:46
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Cuộc chiến tranh lạnh mới ở châu Á.

Cuộc chiến tranh lạnh mới ở châu Á.

Email In PDF.

Hận thù gần đây nhất giữa Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về vấn đề lãnh thổ - Đó là một cuộc chiến rộng lớn hơn về uy quyền tối cao ở khu vực châu Á theo đó có thể lôi kéo cả Mỹ. Tạp chí “Time” số tháng 10/2010 đăng bài “Cuộc chiến tranh lạnh mới ở châu Á” ( Asia’s New Cold War ) về vấn đề này với nội dung như sau.

 

Viên thuyền trưởng Trung Quốc Chiêm Kỳ Hùng được chào đón như vị anh hùng


Sau khi thoát khỏi một chuyến đi mạo hiểm gian khổ trên biển, các ngư dân làng Gangfu ở vùng bờ biển phía Đông của Trung Quốc đôi lúc được mời một bát mì bồi bổ sức khỏe với những lát trứng vịt rắc ở trên. Nhưng ngày 25/9, Chiêm Kỳ Hùng ở Gangfu đã được đón tiếp với sự hào phóng quá mức: những bó hoa của các nhà lãnh đạo địa phương đến chào đón, một chuyến máy bay thuê của Chính phủ Trung Quốc để đưa họ về nước và dĩ nhiên là một bát mì cần thiết. 

 

Chiêm đã chịu đựng được thử thách trên biển, nhưng thử thách của ông không phải là câu chuyện về việc cứu thủy thủ trên một chiếc tàu bị đắm. Thay vào đó, người thuyền trưởng 41 tuổi này đã trở về sau 18 ngày bị bắt giữ ở Nhật Bản sau khi chiếc tàu đánh cá của ông va chạm với các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đang tuần tra vùng biển gần những hòn đảo đá mà cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đều lên tiếng khẳng định chủ quyền. Được người Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư và người Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku, quần đảo nhỏ này ở Biển Hoa Đông đã được Nhật Bản quản lý trong nhiều thập kỷ, nhưng Trung Quốc (và Đài Loan) hiện khẳng định những tuyên bố chủ quyền trong lịch sử đối với quần đảo này. 


Để bù đắp cho thử thách ông bị kẻ thù lịch sử bắt giữ, Chiêm đã được hưởng sự đón chào người anh hùng trở về ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ tranh cãi ầm ĩ này đã đẩy các quan hệ giữa hai cường quốc lớn Đông Á vào tình trạng xấu nhất trong nhiều năm qua, cho thấy sự mong manh đến mức nào trong cán cân quyền lực ở khu vực mà từ năm 1894 đến năm 1953 đã phải hứng chịu chiến tranh gần như không ngừng. Nhật Bản khẳng định rằng các tàu thuyền đánh cá và tàu hải quân Trung Quốc trong những tháng gần đây đã kéo đến khu vực đang bị tranh chấp này với số lượng lớn chưa từng thấy, biến cái từng là một tiền đồn khá bình yên trở thành một điểm dễ bốc cháy. Sau khi con tàu đánh cá và nhóm thủy thủ này của Trung Quốc bị Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ ngày 8/9, Bắc Kinh đã phản ứng với sự tức giận điên cuồng, cắt đứt quan hệ ngoại giao, giảm bớt các chuyến tàu chở hàng Nhật Bản và thậm chí tạm thời đình chỉ việc xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, loại nguyên liệu mà nước này đang rất cần để sản xuất mọi thứ từ các xe ôtô hybrid (loại xe chạy bằng nhiều loại năng lượng) cho đến chất siêu dẫn. 


Quyết định của Tôkyô về việc trả tự do cho thuyền trưởng Chiêm - được thực hiện ngay sau khi 4 người Nhật Bản bị bắt giữ ở Trung Quốc vì bị cáo buộc xâm phạm một khu quân sự, một hành động mà dư luận rộng rãi coi là sự trả thù - được cho là để tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng về quan hệ ngoại giao. Mặc dù Đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền phải đối mặt với sự chỉ trích của những người theo đường lối cứng rắn về việc đầu hàng trước những chiến thuật cứng rắn của Bắc Kinh, hầu hết người Nhật Bản đều hiểu rằng nền kinh tế của hai nước hiện liên quan mật thiết đến mức không thể để vụ việc một tàu đánh cá đơn lẻ làm chệch hướng các mối quan hệ này. Nhưng sau khi Nhật Bản thả người thuyền trưởng trên, Trung Quốc đã hầu như không tỏ dấu hiệu muốn giảm bớt căng thẳng. Tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc cho rằng vụ việc trên đã “gây thiệt hại không thể bù đắp được cho quan hệ song phương.” Bắc Kinh đã yêu cầu có một lời xin lỗi và một sự đền bù từ phía Tôkyô. Thủ tướng Nhật Bản Naoto
Kan đã phản ứng với thái độ coi thường và nói rằng “Chúng tôi hoàn toàn không có ý định đáp lại những đòi hỏi kiểu như vậy.” Một ngày sau đó, Tôkyô đề nghị Bắc Kinh phải đền bù thiệt hại cho các tàu tuần tra Nhật Bản đã bị chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc đâm vào. 


Xu hướng đang thay đổi 


Nhật Bản đặt sự nổi lên lâu dài của nước này vào một cam kết hòa bình sau những thiệt hại nghiêm trọng của nước này trong Đại chiến Thế giới thứ hai, trong khi Trung Quốc gắn sự bùng nổ về kinh tế gần đây của nước này với triết lý về “sự phát triển hòa bình”. Nhưng trong khi cả hai nước sử dụng từ hòa bình, hoặc một biến thể của từ đó, bất cứ khi nào có thể, Trung Quốc và Nhật Bản đều bị kẹt trong một cuộc chiến từ ngữ nguy hiểm, với nhiều người băn khoăn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. 


Mâu thuẫn ngày càng tăng phản ánh sự thay đổi động lực về quyền lực ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mùa Hè 2010, nếu những số liệu chính thức của Bắc Kinh được chấp nhận, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản đang bị lâm vào suy thoái kinh tế trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Hiện nay, một nước Trung Quốc đang khát tài nguyên cũng đang lên gân về mặt địa chính trị. Quần đảo Điếu ngư/Senkaku có thể là những bãi đá còn chưa có người ở, nhưng chúng được coi là có những mỏ khí đốt tự nhiên lớn ngầm bên dưới mặt nước xung quanh khu vực đó; không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, tháng 8/2010, Bắc Kinh cho biết chính quyền nước này đã điều động một tàu ngầm có người điều khiển lặn sâu xuống dưới Biển Đông  hơn hai dặm để cắm một lá cờ Trung Quốc xuống đáy biển. Việc Trung Quốc ngày càng hung hăng tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng Biển Đông  đã làm cho các quốc gia châu Á khác nổi giận, những nước tin rằng họ có quyền sở hữu ít nhất là một phần vùng biển rộng lớn đó. Nơi bị tranh chấp nhiều nhất là các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các đảo san hô nằm rải rác khắp phần lớn Biển Đông, với các phần mà 6 chính phủ tuyên bố chủ quyền và nằm ở những vùng biển, thật ngạc nhiên, được tin rằng có những nguồn dầu lửa và khí đốt tự nhiên lớn chưa được khai thác. Ngay khi Trung Quốc phàn nàn về cách xử sự của các lực lượng Nhật Bản đối với tàu đánh cá và nhóm thủy thủ của con tàu này
, các quan chức Việt Nam đã kín đáo phàn nàn rằng các tàu hải quân Trung Quốc thường bắt giữ các ngư dân Việt Nam, những người đi vào những vùng biển mà Bắc Kinh coi là của riêng mình. 


Nước gìn giữ hòa bình tốt nhất trong khu vực lân cận không yên ả này hiện cũng là nước không gây ra bất kỳ sự bất bình nào về vấn đề lãnh thổ: đó là Mỹ. Theo các liên minh an ninh lâu đời, Oasinhtơn cam kết sẽ triển khai các lực lượng Mỹ để bảo vệ các nước đồng minh châu Á của mình nếu bất kỳ một nước thù địch nào - được cho là: Trung Quốc – có ý định tấn công. Cuối tháng 9/2010, xung quanh cùng thời điểm Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo từ chối gặp người đồng cấp Nhật Bản ở thành phố Niu Yoóc vì vụ tranh chấp quần đảo này, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara cho biết Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói với ông rằng quần đảo Điếu ngư/Senkaku đã được đề cập bởi Điều khoản 5 của hiệp ước an ninh Nhật - Mỹ, hiệp ước kêu gọi Mỹ bảo vệ các vùng lãnh thổ do chính quyền Nhật Bản cai quản nếu chúng bị tấn công. 


Thật khó tin rằng Mỹ sẽ thực sự dự tính một cuộc chiến tranh với Trung Quốc về một số đảo đá ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, những sự bảo đảm của Oasinhtơn đã được hoan nghênh ở một đất nước ngày càng cảm thấy không an toàn về việc bị làm lu mờ bởi nước láng giềng lớn của mình. Không chỉ có Nhật Bản cảm thấy như vậy. Với ảnh hưởng về kinh tế và chính trị của Trung Quốc đang được mở rộng ở châu Á ngay khi Oasinhtơn dường như tỏ ra bối rối trước các cuộc chiến tranh ở Irắc và Ápganixtan, các nước châu Á – Thái Bình Dương khác đã và đang thúc giục Mỹ định hướng lại chính sách đối ngoại của nước này trong khu vực. Niu Jun, giáo sư nghiên cứu về các quan hệ quốc tế ở trường Đại học Bắc Kinh nói: “Trung Quốc sẽ mở rộng ảnh hưởng của mình ở châu Á và sẽ cạnh tranh với Mỹ về ảnh hưởng ở khu vực này. Bất kể sự cạnh tranh này là tốt hay xấu cho châu Á, chúng ta sẽ phải hướng tới tương lai.” 


Mỹ đã nhận thấy điều đó. Trong một đánh giá thẳng thắn được đưa ra hồi đầu năm nay, Đô đốc Robert Willard, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ rằng việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc – như đã được chứng minh bởi mức tăng hai con số về ngân sách quân sự của nước này trong thập kỷ qua – cho thấy “ý định thách thức sự tự do hành động của Mỹ trong khu vực hoặc có hành vi gây hấn hay hăm dọa các nước láng giềng, trong đó có các đồng minh và các đối tác của Mỹ.” Để chống lại Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama, người trải qua một phần thời niên thiếu của mình ở châu Á, đã khẳng định lại các mối quan hệ của Mỹ với các đối tác châu Á của nước này. Ngày 24/9, Obama đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 nước thành viên, trong đó có cả những bạn bè chủ chốt của Mỹ chẳng hạn như Xinhgapo và Thái Lan. Obama cam kết: “Với tư cách là Tổng thống, tôi đã khẳng định rõ ràng rằng Mỹ có ý định đóng vai trò lãnh đạo ở châu Á”. 


Trò chơi ở trong nước 


Có lý do để nghĩ rằng ông ta muốn ám chỉ những gì ông ta nói. Chẳng hạn như các mối quan hệ song phương với Việt
Nam đã ra hoa kết trái tới mức hai nước đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Đông vào tháng 8/2010. Điều đó đã không hề làm Trung Quốc hài lòng hơn so với các cuộc tập trận hải quân gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc ở vùng biển Hoàng Hải, nơi tiếp giáp với bờ biển Trung Quốc. Cùng với các nước thành viên ASEAN khác tranh chấp với Trung Quốc về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam tỏ ra vui mừng khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clintơn tuyên bố hồi tháng 7/2010 rằng một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Đông là “lợi ích quốc gia” của Mỹ. Trung Quốc cũng căm hận điều đó. Shen Dingli, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại trường Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải nói: “Một số người Trung Quốc có quan niệm cho rằng Mỹ muốn làm cho Trung Quốc yếu đi và đang sử dụng các nước khác để kiềm chế Trung Quốc”. 


Dĩ nhiên, chính sách đối ngoại thường có nhiều liên quan đến các công việc trong nước cũng như quốc tế. Nó mang lại ý nghĩa cho việc Obama có thái độ kiên quyết với Trung Quốc khi cái gọi là sự thao túng của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ hiện đang bị dư luận Mỹ chỉ trích là làm mất công ăn việc làm của Mỹ. Tương tự như vậy, Thủ tướng Nhật Bản Kan, người vừa mới vượt qua được thử thách trên cương vị lãnh đạo ở ngay trong đảng của ông, có thể dùng lập trường cứng rắn về vấn đề đảo Điếu Ngư/Senkaku không chỉ để xoa dịu công chúng cảnh giác với Bắc Kinh hơn bao giờ hết mà còn để củng cố vị thế chính trị mong manh của chính bản thân ông. 


Có thể dự tính lối tư duy kỳ lạ - giới lãnh đạo Trung Quốc hầu như
không bị ràng buộc bởi hòm phiếu - động lực tương tự ở trong nước cũng có thể được áp dụng ở Bắc Kinh. Tình cảm dân tộc chủ nghĩa đang tăng lên ở Trung Quốc, điều chắc chắn làm cho các nhà lãnh đạo nước này cảm thấy rằng họ cần có thái độ cứng rắn về bất kỳ một cuộc tranh chấp lãnh thổ nào liên quan đến quốc gia chịu trách nhiệm đối với cuộc xâm chiếm tàn bạo phần lớn đất nước này trong thời kỳ 1931 – 1945. Các ngư dân ở Gangju đã trở nên quen dần với những vùng biển động.

 

 

Nguồn Time

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6284 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin