1 - 4 - 2020 | 19:05
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Sự phát triển quân sự của Trung Quốc và tương lai của Đông Á

Sự phát triển quân sự của Trung Quốc và tương lai của Đông Á

Email In PDF.

Trong bài bình luận với nhan đề  “Sự phát triển quân sự của Trung Quốc và tương lai của Đông Á(China's growing military clout and East Asia's future ) trên tờ Thời báo Los Angeles số ra gần đây, tác giả Doyle McManus cho rằng với sự suy giảm về sức mạnh kinh tế của Mỹ, việc Mỹ đối phó như thế nào với thế đang lên của Trung Quốc có thể quyết định tương lai của Đông Á là hòa bình hay chiến tranh. Sau đây là nội dung bài viết.


Khi Trung Quốc trở thành một thế lực kinh tế toàn cầu, nước này đang bắt đầu thể hiện quyền lực của mình ở châu Á với tư cách là một thế lực quân sự. Điều đó khiến các nước láng giềng ở khu vực và Mỹ lo ngại. Và họ có lý do đúng. 


Trung Quốc và các nước láng giềng bất đồng về việc ai là sở hữu hàng trăm hòn đảo trên các vùng biển ở Đông Á, và quan trọng hơn là các khu vực rộng lớn xung quanh các hòn đảo này vốn có tiềm năng về dầu khí và tài nguyên. 


Ở Biển Đông, nơi nhiều quốc gia khác nhau có tuyên bố chủ quyền, mùa hè vừa qua một chiếc tàu lặn do Trung Quốc chế tạo đã lập kỷ lục khi lặn sâu hơn hai dặm (3,2km) để khảo sát đáy biển và cắm một lá cờ Trung Quốc xuống đáy. Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân lớn ở đảo Hải
Nam . Các tàu tuần tra của Trung Quốc đã bắt nhiều tàu đánh cá của Việt Nam , giam giữ ngư dân vì đánh cá ở vùng biển có tranh chấp. 


Ở Biển Hoa Đông, Trung Quốc và Nhật Bản đã va chạm với nhau xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) không có người ở do Nhật Bản nắm giữ và xung quanh các động thái hải quân của mỗi nước ở Eo biển Miyako. 


Và ở Hoàng Hải, Trung Quốc phản đối kịch liệt kế hoạch tổ chức tập trận hải quân Mỹ - Hàn, khiến Mỹ phải tạm dừng kế hoạch này cho dù vẫn khẳng định sẽ thực hiện trong tương lai. 


Toàn bộ tình hình này đã đặt Oasinhtơn trong tình trạng phải cảnh giác. Hồi đầu năm nay, phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard cho rằng "khả năng của quân đội Trung Quốc đã liên tục gia tăng" và "dường như nhằm mục đích thách thức sự tự do hành động của chúng ta ở khu vực." 


Trung Quốc nói rằng họ đang hành động để giành lại chủ quyền đối với các hòn đảo và vùng biển mà họ cho rằng một thời thuộc về họ, bị nước ngoài lấy mất khi đất nước đang ở thế yếu. (Các nước láng giềng phản đối các tuyên bố này). Trung Quốc muốn Mỹ, cường quốc xa xôi đã điều chỉnh cân bằng sức mạnh ở châu Á kể từ Thế chiến thứ Hai, đứng ngoài cuộc. 


Trong chuyến đi 10 ngày mới đây tới Trung Quốc và Thái Bình Dương, tôi nghe được các quan chức và học giả Trung Quốc phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á bằng lời lẽ dường như tái sinh từ Chiến tranh Lạnh. 


Liu Gunjin, một cố vấn cho Bộ Thương mại Trung Quốc nói: "Chúng tôi thấy Chính quyền Obama đang thiết lập các mối quan hệ gần gũi với các nước khác nhằm chống lại Trung Quốc. Tôi cho rằng nó sẽ gây ra bất ổn." Lời lẽ của họ đều giống như thế. 


Hay như Fan Gang, một kinh tế gia hàng đầu ở Bắc Kinh, nguyên là quan chức trong chính phủ, nói: "Đột nhiên, Mỹ hành xử một cách hiếu chiến đối với Trung Quốc." 


Và, trong tình thế ngày càng giống như sắp sửa động binh thời Chiến tranh Lạnh, hay tệ hơn là các cuộc đối đầu quân sự hồi cuối thế kỷ 19, các nước nhỏ hơn ở Đông Á đang cố định hình điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của họ. 


Một số nước, như Việt
Nam và Xinhgapo, đã đề nghị Mỹ duy trì một lực lượng quân sự lớn ở châu Á để cân bằng với Trung Quốc. Vừa qua, Thủ tướng Xingapo Lý Hiển Long nói trên tờ Wall Street Journal rằng "Mỹ đóng một vai trò ở châu Á mà Trung Quốc không thể thay thế." 


Hôm 24/9, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Liên Hợp Quốc. Các cận sự cho biết ông sẽ tái khẳng định lập trường của Mỹ phản đối việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông. 


Một số nhà quan sát về Trung Quốc cho rằng thái độ hiếu chiến mới của Bắc Kinh trong khu vực là bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc, với xu hướng diều hâu, đã có được ảnh hưởng mới trong chính sách đối ngoại. Một nhà ngoại giao Trung Quốc nói với tôi một cách không ngoại giao lắm rằng: "Quân đội có lợi ích riêng của họ. Căng thẳng càng gia tăng, họ càng có nhiều ngân sách." 


Lúc này, Trung Quốc dường như đang thử thách các nước láng giềng của mình và Mỹ để xem họ có thể tranh thủ được gì vào thời điểm mà Chính quyền Obama phải tập trung toàn lực cho Ápganixtan. Nhưng chính sách đối ngoại đó có thể trở thành phản tác dụng. Chính vì sự hung hăng của Trung Quốc, quan hệ của Mỹ với Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt
Nam hầu như đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay. 


Hiện có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang có thái độ mềm mỏng hơn, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Trước cuộc gặp với ông Obama hôm 22/9, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói với các phóng viên rằng "lợi ích chung của chúng tôi vượt lên trên những khác biệt." Và Trung Quốc đã đồng ý thảo luận việc khởi động lại các quan hệ quân sự với Mỹ, vốn bị đình lại sau khi Mỹ thông báo bán 6,4 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan vào tháng Giêng. 


Tuy nhiên, về lâu dài, thái độ hiếu chiến mới của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục. Những nguyên nhân đằng sau, từ sức mạnh kinh tế đang lên, nhu cầu ngày càng lớn về dầu lửa và tài nguyên, những thù hận lịch sử đã ăn sâu với các nước đế quốc bên ngoài, và chủ nghĩa dân tộc kiểu cũ, tất cả vẫn còn đó. 


Và khi người Trung Quốc nhìn vào Mỹ (như họ đang làm) và thấy một cường quốc kinh tế đang xuống, một chính phủ đang đi đến đổ vỡ, họ tự hỏi rằng Mỹ có đủ tiền để duy trì một hạm đội lớn và tốn kém tuần tra ngoài khơi của họ trong bao lâu nữa. 


Lần cuối cùng một cường quốc kinh tế mới nổi lên ở châu Á và đạt được vị thế của một cường quốc quân sự là trường hợp Nhật Bản vào thế kỷ 19. Câu chuyện đã trở nên tệ hại cho Nhật Bản, Trung Quốc và tất cả các nước khác. 


 

Kiểm soát tác động của sự nổi lên của Trung Quốc trở thành cường quốc, và với nó là việc Mỹ mất thế gần như độc tôn về quân sự ở Thái Bình Dương là một trong những thách thức lớn đối với Mỹ trong thời đại của chúng ta. Kết cục của tiến trình này sẽ quyết định liệu thế kỷ 21 của Đông Á sẽ là hòa bình hay chiến tranh. 

 

Nguồn: Los Angeles Times; TTXVN


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5867 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin