3 - 3 - 2021 | 13:05
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

Email In PDF.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển biến thành tình trạng xung đột lâu dài, thì dường như một đặc điểm đang định hình cuộc chiến địa chính trị ngày càng khắc nghiệt hơn này mang hơi hướng của một cuộc chiến công nghệ.

 

Cuộc chiến này sẽ thiết lập nên "người tiên phong" trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng những loại hình công nghệ đang nổi, và theo đó là việc định hình các quy tắc và luật lệ cho các ứng dụng công nghệ này. Trong bối cảnh đó, các khoản đầu tư nước ngoài, việc giám sát các khoản đầu tư nước ngoài và câu hỏi làm cách nào đối phó với tập đoàn công nghệ Huawei, "con cưng" của Bắc Kinh, đã tràn lan trên các trang báo. Thế nhưng, không ai nghĩ rằng vấn đề kiểm soát xuất khẩu liên quan công nghệ đang nổi lại đem lại thách thức tương tự, nếu không muốn nói là thách thức hơn.

Trong nỗ lực vạch ra một hướng đi thoát khỏi thách thức này, các chính phủ châu Âu cần "xắn tay áo" hành động trước khi bị vướng mắc vào những đòi hỏi của hai cường quốc đối địch. Nói một cách cụ thể hơn, EU và các nước thành viên cần thay đổi các cơ chế kiểm soát xuất khẩu của họ nhằm duy trì sự tổn tại của các quy tắc của châu Âu vốn được áp đặt cho việc sử dụng những loại công nghệ nhất định đang gặp phải thách thức từ phía Trung Quốc. Ngoài ra, EU cũng cần bảo vệ các tập đoàn của liên minh thoát khỏi quyền xét xử ngoài lãnh thổ của Mỹ.

Khi xét đến những rủi ro lớn, điều gây bất ngờ là nhiều nước châu Âu không đoái hoài đến các nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm biến thương mại thành một thứ vũ khí bằng cách định danh những loại hình công nghệ đang nổi có thể được các nước thù địch sử dụng để chống lại Mỹ. Những cải cách được đề xuất về kiểm soát xuất khẩu công nghệ và sản phẩm của Mỹ được liệt kê trong Đạo luật cải cách kiểm soát xuất khẩu (ECRA) phần lớn phản ánh các lĩnh vực chế tạo sản phẩm trí tuệ nhân tạo được xác định trong chính sách công nghiệp "Sản xuất ở Trung Quốc 2025" mà Bắc Kinh đang triển khai. Washington tìm cách duy trì lợi thế cạnh tranh của mình, nhất là trong quan hệ với Trung Quốc, theo đó, đảm bảo rằng Washington vẫn có quyền lực trong quá trình thiết lập các quy tắc và chuẩn mực tương lai. Khi ấy, những hành động của Mỹ hiện nay khiến người ta nhớ lại nỗ lực của Washington trong việc thúc đẩy thực hiện cơ chế kiểm soát xuất khẩu đối với quân nhu trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, thời mà Liên Xô là đối địch của Mỹ. Chỉ có sự khác biệt duy nhất là vào thời điểm đó, Mỹ hành động đa phương, trong khi hiện nay Mỹ theo đường lối đơn phương. Một ví dụ của hành động đơn phương là vụ Huawei khi Washington (đơn phương) kêu gọi các nước châu Âu đồng minh cấm "cửa" đối với cơ sở hạ tầng của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này.

Hiện nay, ngoài danh mục sản phẩm quân sự và sản phẩm lưỡng dụng, còn có hai danh mục mặt hàng khác mà chính phủ các nước muốn kiểm soát. Danh mục thứ nhất là cơ sở hạ tầng trọng yếu như điện, đường, trường, trạm, vốn có vai trò to lớn đối với an ninh quốc gia cũng như sự an toàn cho hoạt động kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Danh mục thứ hai là các loại hình công nghệ mới nổi. Đây là những sản phẩm công nghệ mang hàm lượng kỹ thuật số ngày càng cao vốn có thể được chuyển giao giữa các nước mà không cần đi qua qua biên giới lãnh thổ trên thực địa, do đó bỏ qua khẩu kiểm soát hải quan vốn thường được thực hiện trong công tác kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng. Góp phần làm gia tăng thách thức trong công tác kiểm soát xuất khẩu này là một thực tế rằng ngày càng có nhiều loại hình công nghệ "lưỡng dụng" truyền thống và công nghệ đang nổi có thể được sử dụng đồng thời cho nhiều mục đích, từ nâng cao chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng đến các hoạt động quân sự và giám sát hiệu quả khác thường. Ngoài ra, các công nghệ đang nổi được tích hợp ở mọi cấp độ xã hội, nhất là giữa lúc tình trạng hội tụ giữa các loại phần mềm và dòng chảy thông tin ngày càng gia tăng. Điều này khiến các loại công nghệ đang nổi hiện diện ở khắp nơi trong xã hội. Vì vậy, người ta có thể nói về "tính đa dụng" của công nghệ hơn là nói về tính lưỡng dụng.

Lời kêu gọi của Mỹ thực hiện chế độ kiểm soát xuất khẩu dành cho các công nghệ đa dụng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với các nước tham gia hoạt động mua bán công nghệ này mà trọng tâm là các lĩnh vực sử dụng công nghệ cao. Những quy định "sinh" ra theo sau quá trình nói trên sẽ có những nguy cơ tiềm ẩn to lớn đối với các hoạt động của các công ty toàn cầu có trụ sở ở Mỹ. Thực tế, tác động này vượt ra khỏi phạm vi biên giới Mỹ vì Washington có thể áp dụng quyền xét xử ngoài lãnh thổ. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm nước ngoài có hàm lượng nhiều hơn 25% nguyên liệu Mỹ có thể cần giấy phép tái xuất từ Mỹ. Ví dụ, Hà Lan, nước có các công ty dẫn đầu về công nghệ đang nổi, sẽ bị ảnh hưởng to lớn bởi những quy định nói trên vì các công ty có trụ sở ở Hà Lan hoạt động trên cả thị trường Mỹ và Trung Quốc. Chính phủ Hà Lan và EU cũng có chung quan ngại với Mỹ về nguy cơ sinh sôi nảy nở các quy tắc và tiêu chuẩn không theo chuẩn phương Tây thông qua các hoạt động mua bán chuyển giao công nghệ đang nổi. Tuy nhiên, họ không muốn sử dụng cơ chế kiểm soát xuất khẩu như một công cụ chính trị để kìm hãm sự phát triển của Bắc Kinh như một cường quốc công nghệ.

Do đó, việc duy trì các quy định của châu Âu đối với việc sử dụng các loại công nghệ nhất định vốn bị Trung Quốc thách thức và việc bảo vệ trước những nỗ lực của Washington nhằm thực hiện quyền xét xử ngoài lãnh thổ là hai thách thức quan trọng mà châu Âu cần "xắn tay áo" hành động. Quyền xét xử ngoài lãnh thổ có thể dẫn đến các đòn trừng phạt phạm vi rộng lớn đối với các công ty của châu Âu và làm gián đoạn các chuỗi giá trị mà các doanh nghiệp phụ thuộc vào đó để cải tiến và kinh doanh cạnh tranh sản phẩm của họ. Suy cho cùng, sự hội nhập kinh tế và phụ thuộc lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như tầm quan trọng của hoạt động giao thương với Trung Quốc đối với phần còn lại của thế giới hiện diễn ra ở mức độ to lớn hơn rất nhiều so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ với Liên Xô. Điều này đòi hỏi Hà Lan và các thành viên EU, cùng với các cổ đông chủ chốt trong giới kinh doanh và học thuật, cần nhân đôi nỗ lực của mình đồng thời thay đổi chính sách kiểm soát xuất khẩu các loại công nghệ đa dụng. Mặc dù việc tiếp tục duy trì đối thoại song phương với Mỹ đóng vai trò quan trọng song giờ cũng là lúc cần can dự tích cực ở cấp độ toàn EU nhằm kiến tạo một hệ thống kiểm soát xuất khẩu công nghệ đang nổi trên toàn EU một cách thực sự hiệu quả. Ngoài cách thức phản ứng đồng bộ trước sự thay đổi của Mỹ, việc thực hiện cơ chế tự trị của EU và áp dụng cấp giấy phép điện tử là những bước đi cốt yếu.

Khi EU đề ra cách thức đáp trả, liên minh cũng cần phải trao đổi và tham khảo các biện pháp mà các nước có chung chí hướng và chung quan ngại với EU đã thực hiện. Trước hết, EU cần lập ra chiến lược của mình, song cũng có thể tìm hiểu cơ hội hợp tác và phối hợp các chính sách với các đối tác có cùng chí hướng trong những năm tới. Nhật Bản, với lĩnh vực công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, nổi bật là một đối tác có giá trị trong nỗ lực thúc đẩy cải cách ở Washington, ngay cả khi điều này trở nên rắc rối vì sự cạnh tranh kinh tế diễn ra ở cùng một lĩnh vực. Những hậu quả to lớn về kinh tế, chính trị và an ninh do Washington đơn phương thúc đẩy thực hiện Đạo luật cải cách kiểm soát xuất khẩu đòi hỏi khởi động hành động tìm kiếm đối tác nói trên ngay từ bây giờ chứ không phải mai sau.

Theo “The Diplomat

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển biến thành tình trạng xung đột lâu dài, thì dường như một đặc điểm đang định hình cuộc chiến địa chính trị ngày càng khắc nghiệt hơn này mang hơi hướng của một cuộc chiến công nghệ.

Đọc tiếp...

Tại sao EU gặp khó khăn trong việc giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Tại sao EU gặp khó khăn trong việc giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Cho dù đã tăng cường chính sách quyết đoán tại Đông Nam Á, lập trường của châu Âu vẫn bộc lộ chính những vấn đề mà các chuyên gia và giới chức ở châu Âu đã nêu bật: Ngoại trừ thương mại, EU gần như không có biện pháp nào khác để gây ảnh hưởng đến cách ứng xử của các quốc gia trong khu vực.

Đọc tiếp...

Chính sách của Pháp và Đức đối với Trung Quốc

Chính sách của Pháp và Đức đối với Trung Quốc

Đâu là những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nước trong chính sách của họ đối với Trung Quốc? Mức độ hội tụ đến đâu và liệu sự hội tụ này có thể được coi là một cách tiếp cận chung thống nhất của châu Âu đối với Trung Quốc hay không?

Đọc tiếp...

Brexit: Những bài học lịch sử nghiệt ngã cho nước Anh

Brexit: Những bài học lịch sử nghiệt ngã cho nước Anh

Nước Anh cho rằng họ là đối tác bình quyền với EU trong đàm phán Brexit. Nhưng bài học từ những cuộc đàm phán gia nhập Cộng đồng châu Âu (EC) năm 1973 của Anh đã cho thấy rõ ai là người cao tay hơn trong cuộc chơi này.

Đọc tiếp...

Số phận thay đổi của phong trào độc lập Catalunya

Số phận thay đổi của phong trào độc lập Catalunya

Ban đầu đa số đều cho là Madrid đã phản ứng quá tệ với cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, khi nhìn lại, có vẻ thủ tướng Rajoy, một chính trị gia kỳ cựu từng là một thế lực hàng đầu trong nền chính trị Tây Ban Nha gần 2 thập kỷ qua, đã xử lý cuộc khủng hoảng đầy khéo léo.

Đọc tiếp...

Sự trỗi dậy của những người chống chủ nghĩa dân túy ở châu Âu

Sự trỗi dậy của những người chống chủ nghĩa dân túy ở châu Âu

Chủ nghĩa dân túy đang lan rộng tại Châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh về chủ nghĩa khủng bố và khủng hoảng người tị nạn. Lực lượng và dòng tư tưởng nào sẽ ngăn chặn xu hướng này?

Đọc tiếp...

Tây Ban Nha và nguy cơ nội chiến mới

Tây Ban Nha và nguy cơ nội chiến mới

Liệu tình trạng bế tắc sắp tới của Madrid với Catalunya có được giải quyết quanh bàn đàm phán, hay họ sẽ ở mỗi bên chiến tuyến?

Đọc tiếp...

Cách thức châu Âu ứng phó với chính sách của Donald Trump

Cách thức châu Âu ứng phó với chính sách của Donald Trump

Thay vì ngồi chờ đợi và lo lắng về các lời bình luận của ông Trump trên trang cá nhân Twitter, EU có thể sẽ tự xây dựng nền tảng cho an ninh của chính mình cùng việc thúc đẩy phát triển các giá trị của phương Tây.

 

Đọc tiếp...

Chiến lược toàn cầu của Liên minh châu Âu là gì?

Chiến lược toàn cầu của Liên minh châu Âu là gì?

Tháng 6/2016, Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc xây dựng một chiến lược toàn cầu mới về chính sách đối ngoại và an ninh chung. Tại thời điểm Brexit và sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy, chiến lược toàn cầu đã cho phép nêu rõ lịch trình thay đổi của EU.

Đọc tiếp...

Kế hoạch Brexit của Anh và ảnh hưởng đối với châu Âu

Kế hoạch Brexit của Anh và ảnh hưởng đối với châu Âu

Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, trong đó 52% người Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều người trong số cử tri Anh cảm thấy ánh sáng của hội nhập kinh tế đã bị dập tắt và những thời điểm đen tối đang ở phía trước nước Anh.

Đọc tiếp...

Làm thế nào để tránh chiến tranh với Nga?

Làm thế nào để tránh chiến tranh với Nga?

Cơ sở cho chiến lược an ninh của Nga rất đơn giản: Giữ vành đai láng giềng ổn định, làm NATO yếu, giữ Trung Quốc ở gần và khiến Mỹ tập trung vào nơi khác. Khi thấy môi trường an ninh xung quanh ổn định và có thể tiên đoán được, thì Nga không có nhu cầu can thiệp. Nhưng khi nảy sinh sự bất ổn và khủng hoảng xuất hiện, thì Nga phản ứng mạnh mẽ.

Đọc tiếp...

Nga chọn đối tác nào cho chính sách "xoay trục sang châu Á"?

Nga chọn đối tác nào cho chính sách

Để đối phó với áp lực từ phương Tây, Nga đã hướng sự chú ý về phía Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng liệu Nga có coi Trung Quốc là đối tác quan trọng bậc nhất trong chính sách “xoay trục sang châu Á” của mình hay không?

Đọc tiếp...

Giải thích chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga

Giải thích chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga

Chiến lược An ninh mới của Nga đã mô tả một cách thuyết phục viễn cảnh hiện nay của nước này: Nga vẫn không hài lòng với vị trí hiện tại trên thế giới, nhưng hài lòng với tiến bộ đạt được trong việc khắc phục tình trạng này.

Đọc tiếp...

"Brexit" sẽ tác động thế nào đến đời sống nước Anh?

Hầu hết các tranh luận trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về tư cách thành viên EU ngày 23/6 liên quan đến vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, trong khi chưa ai có thể biết chính xác tác động của việc ra khỏi EU - còn gọi là "Brexit" - thì triển vọng này sẽ gây ra những xáo trộn lớn trong đời sống nước Anh.

Đọc tiếp...

Chính sách Hướng Đông của Nga và tác động đối với Đông Nam Á và Biển Đông

Chính sách Hướng Đông của Nga và tác động đối với Đông Nam Á và Biển Đông

Một năm trước khi Chính quyền Obama công bố chiến lược tái cân bằng sang châu Á, thì Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ “hướng Đông”. Điều gì thúc đẩy chính sách Hướng Đông của Putin và liệu kết quả có như mong đợi? Lập trường của Nga và tác động như thế nào đến tình hình Biển Đông?

Đọc tiếp...

Về “ngoại giao khí đốt” của Nga đối với châu Âu

Về “ngoại giao khí đốt” của Nga đối với châu Âu

Những năm gần đây, “ngoại giao khí đốt” của Nga đã ý thức được việc quá độ từ “luôn hướng về phía Tây” sang “chú ý đến cả phía Đông và phía Tây”, tăng cường phát triển sang thị trường châu Á-Thái Bình Dương

Đọc tiếp...

Châu Âu đang đi con đường của Nam Tư cũ?

Châu Âu đang đi con đường của Nam Tư cũ?

Thống nhất trong sự đa dạng có thể là một khái niệm hấp dẫn, nhưng EU cần nhiều thứ hơn ngoài giọng điệu hay ho và những ý định tốt đẹp để vẫn gắn kết với nhau. Nếu khu vực này không đưa ra một công thức tốt hơn để giải quyết vấn đề thì các đối thủ của nó sẽ sớm có sức mạnh để nhấn nút tua lại từ đầu sự hội nhập của châu Âu

Đọc tiếp...

Vladimir Putin đế quốc?

Vladimir Putin đế quốc?

Vị tổng thống ngày càng bị cô lập của Nga đang thực thi sứ mệnh phục hồi đế chế đã mất của đất nước ông.

Đọc tiếp...

Chính sách địa chính trị hướng đông mới của Nga

Chính sách địa chính trị hướng đông mới của Nga

Chính sách hướng Tây của Nga và quan hệ với NATO của Nga luôn ở trong trạng thái đối kháng lợi ích và không hiểu nhau. Về địa chính trị, Nga đang có cơ hội trong việc tận dụng lợi thế của mình, như cung cấp dầu khí cho khu vực Đông Bắc Á. 

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2916 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin