30 - 11 - 2020 | 6:25
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU CHÂU ÂU Tây Ban Nha và nguy cơ nội chiến mới

Tây Ban Nha và nguy cơ nội chiến mới

Email In PDF.

Liệu tình trạng bế tắc sắp tới của Madrid với Catalunya có được giải quyết quanh bàn đàm phán, hay họ sẽ ở mỗi bên chiến tuyến?

 

Trong 5 năm, chính phủ quốc gia của Tây Ban Nha và vùng Catalunya đã thử thách lòng quyết tâm của nhau xung quanh nỗ lực đòi độc lập của Catalunya. Và ngày càng có vẻ như không bên nào có ý định ngừng lại trước khi tạo được ảnh hưởng.

Ngày 1/10, chính quyền Catalunya lên kế hoạch tổ chức bỏ phiếu về nền độc lập mà họ tuyên bố là chắc chắn. Luật trưng cầu ý dân do quốc hội Catalunya thông qua nói rằng kết quả bỏ phiếu "có" sẽ kích hoạt tuyên bố độc lập "trong vòng 2 ngày" - hoàn toàn phớt lờ thực tế là tòa án hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ cơ sở pháp lý cho cuộc bỏ phiếu. Quảng cáo trên TV của chính quyền Catalunya về cuộc trưng cầu ý dân có cảnh rất phù hợp là một đoàn tàu tới gần ngã ba đường ray.

Kể từ năm 2012, Tây Ban Nha đã trấn áp giới lãnh đạo ủng hộ độc lập của vùng Catalunya bằng cách đơn thuần nói "không" với mọi cuộc đối thoại về chủ quyền. Giờ đây, dường như họ có ý định thể hiện sức mạnh. Giới chức luật pháp và cảnh sát Tây Ban Nha đang hành động để nhanh chóng ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân diễn ra. Những cuộc khám xét các cơ quan chính quyền Catalunya và các địa điểm khác vào ngày 20/9, dẫn đến 14 vụ bắt giữ, đánh dấu sự gia tăng đột ngột các nỗ lực điều tra, vốn trước đây chỉ giới hạn ở việc thu giữ áp phích và phiếu bầu cũng như tìm kiếm các hòm phiếu được giấu kín mà chính quyền Catalunya tuyên bố đã mua.

Chưa rõ chính phủ quốc gia can dự như thế nào để ép tạo ra kết quả có lợi cho mình. Madrid có rất nhiều quyền sử dụng luật pháp. Chẳng hạn, họ có thể kích hoạt một điều trong hiến pháp đình chỉ tình trạng tự trị của một vùng đang nổi loạn, trên thực tế kiểm soát chính quyền Catalunya.

Nhưng việc phong tỏa chính quyền Catalunya của Thủ hiến Carles Puigdemont có thể sẽ đòi hỏi phải đưa lực lượng tới địa bàn. Và trong khi các chính trị gia Tây Ban Nha không hề e ngại cử số lượng cảnh sát lớn hơn đến Catalunya trước cuộc trưng cầu ý dân, họ có truyền thống chùn bước trước việc sử dụng quân đội trong các tình huống như vậy. Nhiều người Tây Ban Nha trên khắp đất nước tin tính bướng bỉnh của thủ tướng bảo thủ Mariano Rajoy ngày càng gây chia rẽ chính trị. Cách hàng nghìn người tuần hành xung quanh các tòa nhà chính quyền Catalunya trong khi sĩ quan cảnh sát chính quyền trung ương tìm kiếm đầu não hậu cần của cuộc trưng cầu hôm 20/9 cho thấy cảm xúc đang tăng cao một cách nguy hiểm.

Người phát ngôn chính quyền Catalunya Jordi Turull nói: "Nếu giải pháp cuối cùng cho nhà nước Tây Ban Nha là xe tăng, thì chúng tôi sẽ chiến thắng".

Rajoy khẳng định cuộc trưng cầu ý dân sẽ không diễn ra vì nó bất hợp pháp. Nhưng sự do dự của Madrid sử dụng các lực lượng an ninh để phong tỏa các điểm bỏ phiếu cho thấy một kiểu bỏ phiếu nào đó sẽ diễn ra. Đã có tiền lệ trong "tiến trình tham gia" năm 2014 ở Catalunya, vốn chứng kiến 2,3 triệu người Catalunya tham gia cuộc bỏ phiếu bị ngành tư pháp Tây Ban Nha cấm trước đó.

Nếu các lực lượng an ninh tìm cách ngăn cản cuộc trưng cầu ý dân bằng việc phong tỏa các điểm bỏ phiếu hoặc sử dụng các biện pháp tương tự, đảng Ứng viên thống nhất đại chúng cánh tả, một thành phần nhỏ về số lượng nhưng mang tính sống còn đối với đa số ủng hộ độc lập trong quốc hội Catalunya, hứa hẹn tổ chức sự bất tuân dân sự quy mô lớn. Đó chính là một mối đe dọa thực sự đối với trật tự công cộng, nếu nhìn vào số lượng người tham gia khổng lồ, thường lên đến hàng triệu người trong các cuộc tuần hành cho đến nay vẫn diễn ra hòa bình trên đường phố Barcelona để ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha trong suốt nửa thập kỷ qua.

Artur Mas, thủ hiến Catalunya dẫn trước trong cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp về mặt kỹ thuật năm 2014, kể từ đó đã bị cấm giữ chức vụ công vì bất tuân lệnh của tòa án Tây Ban Nha. Rất có thể điều đó sẽ lại xảy ra với Puigdemont và phần còn lại nội các của ông, những người về nghi thức đã ký sắc lệnh cho phép cuộc trưng cầu ý dân mới. Các quan chức ở Barcelona nói họ đơn thuần sẽ phớt lờ bất kỳ phán quyết nào như thế vì nhiệm vụ của họ chỉ bắt nguồn từ ý chí của người dân Catalunya thông qua quốc hội vùng.

Vậy điều này sẽ đưa Tây Ban Nha đến đâu? Có vẻ chính quyền Catalunya sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân theo một cách nào đó và kết quả sẽ nghiêng về độc lập, nếu xét quyết định của phe ủng hộ thống nhất của vùng này tẩy chay quy trình bỏ phiếu. Những người Catalunya dân tộc chủ nghĩa chắc chắn sẽ ăn mừng, dù sự nhiệt tình của họ có thể bị giảm bớt nếu số người đi bỏ phiếu dưới 50%. Nếu cuộc bỏ phiếu không thể đáp ứng được ngưỡng thành công không chính thức đó, Puigdemont có thể chọn cách kêu gọi bầu cử vùng sớm, cuộc bỏ phiếu hợp pháp duy nhất để có thể thể hiện sức mạnh của sự nghiệp ly khai.

Nếu kết quả hoàn toàn nghiêng về hướng độc lập cho Catalunya, chính quyền vùng sẽ phải quyết định đẩy vấn đề này đi xa đến đâu. Trên giấy tờ, một kết quả "có" sẽ kích hoạt một điều luật bắc cầu theo đó Catalunya sẽ phải trở thành một "nước cộng hòa hợp pháp, dân chủ và xã hội" với quyền tăng thuế và sung công những thứ từng là tài sản và thể chế của Tây Ban Nha trong khi hiến pháp đầy đủ sẽ được soạn thảo cho cuộc trưng cầu ý dân tiếp theo trong 1 năm sau. Tòa án Tây Ban Nha sẽ tiếp tục tuyên bố các biện pháp này là bất hợp pháp theo luật Tây Ban Nha, nhưng các nhà lãnh đạo Catalunya đương nhiệm tuyên bố có quyền đặt quốc hội của riêng họ lên trước bất kỳ công cụ nào của nhà nước trung ương Tây Ban Nha trong trường hợp thắng lợi trong cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy thế họ có thể chọn cách phản ứng thực tiễn hơn. Chính quyền Rajoy mới đây đã bắt đầu lên tiếng đằng sau hậu trường để cho thấy họ đã sẵn sàng đánh giá lại cách chính quyền trung ương Tây Ban Nha chia sẻ quyền lực cho các vùng tự trị. Sau cuộc trưng cầu ý dân, chính quyền Catalunya có thể chọn cách phản ứng bằng việc tham gia quá trình đánh giá lại, từ vị thế được hiểu là sức mạnh.

Nhưng có rất nhiều trở ngại để đạt được bất kỳ giải pháp đàm phán nào.

Năm năm trước, thủ hiến Catalunya khi đó là Mas đã tới Madrid để đề nghị một thỏa thuận đặc biệt tương tự như cho xứ Basque của Tây Ban Nha, theo đó vùng giàu có này nhận được lượng chi tiêu chính phủ bằng với lượng thu nhập thuế họ nộp cho nhà nước. Ý tưởng đó đã bị Rajoy bác bỏ ngay lập tức. Thế hệ người Catalunya dân tộc chủ nghĩa mới không quan tâm đến tình trạng tự trị gia tăng hay gói tài chính tốt hơn từ chính phủ trung ương so với cha mẹ họ; họ muốn quyết định tương lai của mình. Thời khắc tối ưu cho một thỏa thuận được đàm phán có vẻ đã qua. Các cuộc thăm dò ý kiến thường xuyên cho thấy đa số lớn người dân Catalunya muốn một cuộc trưng cầu ý dân chính thức về nền độc lập, ngay dù nhiều người sẽ bỏ phiếu chống.

Phần lớn sẽ chỉ còn là câu hỏi Puigdemont và chính quyền của ông mong muốn chính xác điều gì. Giống đồng nghiệp Mas trong đảng, Puigdemont đã thổi bùng ngọn lửa kỳ vọng thực sự rằng độc lập là một khả năng có thể xảy ra trong tầm nắm của Catalunya, chứ không phải tham vọng trên danh nghĩa là tiến lên trong những bước đi ôn hòa. Cả hai có vẻ chắc chắn sẽ bị luật pháp đày đọa khi các nhân viên tư pháp Tây Ban Nha từ từ xé vụn khuôn khổ pháp lý giả của Catalunya về độc lập.

Nhưng sự “tử vì đạo” đó có thể có ý nghĩa của nó. Bản chất không thương xót của điều họ gọi là khủng bố pháp lý là một lý do khác để phong trào độc lập tiếp tục trong hy vọng cuối cùng có thể thuyết phục được các bên tham gia quốc tế ngả về Tây Ban Nha. Trong khi các chính khách quốc tế có ảnh hưởng vẫn chưa nêu quan điểm về Catalunya, các bài xã luận gần đây trên tờ New York Times và Le Monde kêu gọi Tây Ban Nha cho phép trưng cầu ý dân đẩy mạnh hy vọng đó.

Kết quả có khả năng xảy ra nhất của cuộc trưng cầu ý dân sắp tới sẽ là đáng lo ngại: Tình trạng hiện thực kép sẽ kéo dài, trong đó các lực lượng ủng hộ độc lập tiếp tục công cuộc tìm kiếm viển vông bằng cách đổi tên các thể chế hiện hành, trong khi giới quan chức tư pháp Tây Ban Nha chậm rãi theo sau, khôi phục mọi thứ trên giấy tờ, nếu không muốn nói là trong tâm trí người Catalunya. Chính quyền Catalunya đã vạch ra lộ trình tiến tới độc lập để cho phép cư dân vùng này duy trì quốc tịch Tây Ban Nha trong khi theo đuổi quốc tịch Catalunya nếu họ muốn. Người ta ngầm thừa nhận rằng ngay cả trong trường hợp chiến thắng, nền độc lập cùng lắm cũng sẽ chỉ là một vùng xám trong tương lai thấy trước.

Ở một thời điểm nào đó, những hiện thực khác biệt này sẽ phải được đưa ra đối diện trực tiếp. Tây Ban Nha chỉ có thể hy vọng mình đang ở quanh bàn đàm phán chính trị, chứ không phải một bên của chiến tuyến.

James Badcock là biên tập phiên bản tiếng Anh tờ El Pais, Tây Ban Nha. Bài viết được đăng trên Foreign Policy.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Ứng phó của châu Âu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, Liên minh châu Âu (EU), cũng như phần còn lại của thế giới, đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó sự tổn thất về người, sự thiệt hại về kinh tế và chính trị hết sức nặng nề.

Đọc tiếp...

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

EU cần hành động trong khi Mỹ-Trung đối đầu

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển biến thành tình trạng xung đột lâu dài, thì dường như một đặc điểm đang định hình cuộc chiến địa chính trị ngày càng khắc nghiệt hơn này mang hơi hướng của một cuộc chiến công nghệ.

Đọc tiếp...

Tại sao EU gặp khó khăn trong việc giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Tại sao EU gặp khó khăn trong việc giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Cho dù đã tăng cường chính sách quyết đoán tại Đông Nam Á, lập trường của châu Âu vẫn bộc lộ chính những vấn đề mà các chuyên gia và giới chức ở châu Âu đã nêu bật: Ngoại trừ thương mại, EU gần như không có biện pháp nào khác để gây ảnh hưởng đến cách ứng xử của các quốc gia trong khu vực.

Đọc tiếp...

Chính sách của Pháp và Đức đối với Trung Quốc

Chính sách của Pháp và Đức đối với Trung Quốc

Đâu là những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nước trong chính sách của họ đối với Trung Quốc? Mức độ hội tụ đến đâu và liệu sự hội tụ này có thể được coi là một cách tiếp cận chung thống nhất của châu Âu đối với Trung Quốc hay không?

Đọc tiếp...

Brexit: Những bài học lịch sử nghiệt ngã cho nước Anh

Brexit: Những bài học lịch sử nghiệt ngã cho nước Anh

Nước Anh cho rằng họ là đối tác bình quyền với EU trong đàm phán Brexit. Nhưng bài học từ những cuộc đàm phán gia nhập Cộng đồng châu Âu (EC) năm 1973 của Anh đã cho thấy rõ ai là người cao tay hơn trong cuộc chơi này.

Đọc tiếp...

Số phận thay đổi của phong trào độc lập Catalunya

Số phận thay đổi của phong trào độc lập Catalunya

Ban đầu đa số đều cho là Madrid đã phản ứng quá tệ với cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, khi nhìn lại, có vẻ thủ tướng Rajoy, một chính trị gia kỳ cựu từng là một thế lực hàng đầu trong nền chính trị Tây Ban Nha gần 2 thập kỷ qua, đã xử lý cuộc khủng hoảng đầy khéo léo.

Đọc tiếp...

Sự trỗi dậy của những người chống chủ nghĩa dân túy ở châu Âu

Sự trỗi dậy của những người chống chủ nghĩa dân túy ở châu Âu

Chủ nghĩa dân túy đang lan rộng tại Châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh về chủ nghĩa khủng bố và khủng hoảng người tị nạn. Lực lượng và dòng tư tưởng nào sẽ ngăn chặn xu hướng này?

Đọc tiếp...

Tây Ban Nha và nguy cơ nội chiến mới

Tây Ban Nha và nguy cơ nội chiến mới

Liệu tình trạng bế tắc sắp tới của Madrid với Catalunya có được giải quyết quanh bàn đàm phán, hay họ sẽ ở mỗi bên chiến tuyến?

Đọc tiếp...

Cách thức châu Âu ứng phó với chính sách của Donald Trump

Cách thức châu Âu ứng phó với chính sách của Donald Trump

Thay vì ngồi chờ đợi và lo lắng về các lời bình luận của ông Trump trên trang cá nhân Twitter, EU có thể sẽ tự xây dựng nền tảng cho an ninh của chính mình cùng việc thúc đẩy phát triển các giá trị của phương Tây.

 

Đọc tiếp...

Chiến lược toàn cầu của Liên minh châu Âu là gì?

Chiến lược toàn cầu của Liên minh châu Âu là gì?

Tháng 6/2016, Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc xây dựng một chiến lược toàn cầu mới về chính sách đối ngoại và an ninh chung. Tại thời điểm Brexit và sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy, chiến lược toàn cầu đã cho phép nêu rõ lịch trình thay đổi của EU.

Đọc tiếp...

Kế hoạch Brexit của Anh và ảnh hưởng đối với châu Âu

Kế hoạch Brexit của Anh và ảnh hưởng đối với châu Âu

Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, trong đó 52% người Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều người trong số cử tri Anh cảm thấy ánh sáng của hội nhập kinh tế đã bị dập tắt và những thời điểm đen tối đang ở phía trước nước Anh.

Đọc tiếp...

Làm thế nào để tránh chiến tranh với Nga?

Làm thế nào để tránh chiến tranh với Nga?

Cơ sở cho chiến lược an ninh của Nga rất đơn giản: Giữ vành đai láng giềng ổn định, làm NATO yếu, giữ Trung Quốc ở gần và khiến Mỹ tập trung vào nơi khác. Khi thấy môi trường an ninh xung quanh ổn định và có thể tiên đoán được, thì Nga không có nhu cầu can thiệp. Nhưng khi nảy sinh sự bất ổn và khủng hoảng xuất hiện, thì Nga phản ứng mạnh mẽ.

Đọc tiếp...

Nga chọn đối tác nào cho chính sách "xoay trục sang châu Á"?

Nga chọn đối tác nào cho chính sách

Để đối phó với áp lực từ phương Tây, Nga đã hướng sự chú ý về phía Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng liệu Nga có coi Trung Quốc là đối tác quan trọng bậc nhất trong chính sách “xoay trục sang châu Á” của mình hay không?

Đọc tiếp...

Giải thích chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga

Giải thích chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga

Chiến lược An ninh mới của Nga đã mô tả một cách thuyết phục viễn cảnh hiện nay của nước này: Nga vẫn không hài lòng với vị trí hiện tại trên thế giới, nhưng hài lòng với tiến bộ đạt được trong việc khắc phục tình trạng này.

Đọc tiếp...

"Brexit" sẽ tác động thế nào đến đời sống nước Anh?

Hầu hết các tranh luận trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về tư cách thành viên EU ngày 23/6 liên quan đến vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, trong khi chưa ai có thể biết chính xác tác động của việc ra khỏi EU - còn gọi là "Brexit" - thì triển vọng này sẽ gây ra những xáo trộn lớn trong đời sống nước Anh.

Đọc tiếp...

Chính sách Hướng Đông của Nga và tác động đối với Đông Nam Á và Biển Đông

Chính sách Hướng Đông của Nga và tác động đối với Đông Nam Á và Biển Đông

Một năm trước khi Chính quyền Obama công bố chiến lược tái cân bằng sang châu Á, thì Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ “hướng Đông”. Điều gì thúc đẩy chính sách Hướng Đông của Putin và liệu kết quả có như mong đợi? Lập trường của Nga và tác động như thế nào đến tình hình Biển Đông?

Đọc tiếp...

Về “ngoại giao khí đốt” của Nga đối với châu Âu

Về “ngoại giao khí đốt” của Nga đối với châu Âu

Những năm gần đây, “ngoại giao khí đốt” của Nga đã ý thức được việc quá độ từ “luôn hướng về phía Tây” sang “chú ý đến cả phía Đông và phía Tây”, tăng cường phát triển sang thị trường châu Á-Thái Bình Dương

Đọc tiếp...

Châu Âu đang đi con đường của Nam Tư cũ?

Châu Âu đang đi con đường của Nam Tư cũ?

Thống nhất trong sự đa dạng có thể là một khái niệm hấp dẫn, nhưng EU cần nhiều thứ hơn ngoài giọng điệu hay ho và những ý định tốt đẹp để vẫn gắn kết với nhau. Nếu khu vực này không đưa ra một công thức tốt hơn để giải quyết vấn đề thì các đối thủ của nó sẽ sớm có sức mạnh để nhấn nút tua lại từ đầu sự hội nhập của châu Âu

Đọc tiếp...

Vladimir Putin đế quốc?

Vladimir Putin đế quốc?

Vị tổng thống ngày càng bị cô lập của Nga đang thực thi sứ mệnh phục hồi đế chế đã mất của đất nước ông.

Đọc tiếp...

Chính sách địa chính trị hướng đông mới của Nga

Chính sách địa chính trị hướng đông mới của Nga

Chính sách hướng Tây của Nga và quan hệ với NATO của Nga luôn ở trong trạng thái đối kháng lợi ích và không hiểu nhau. Về địa chính trị, Nga đang có cơ hội trong việc tận dụng lợi thế của mình, như cung cấp dầu khí cho khu vực Đông Bắc Á. 

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3085 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin