17 - 9 - 2019 | 3:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Email In PDF.

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

 

15fe6__54133866_012469756-2.jpg 

Từ lâu đã xuất hiện cuộc tranh luận xung quanh câu hỏi: Liệu Liên minh châu Âu (EU) có phải là một mô hình kiểu mẫu cho các khu vực khác? Cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband năm 2007 đã nói rằng EU cần phải là một “mô hình sức mạnh”, chứ không phải là “siêu cường”. EU sẽ chứng minh cho các quốc gia khác thấy rằng các chuẩn mực của châu Âu cũng có thể hòa hợp được với họ, mang lại các ưu đãi kinh tế, các chuẩn mực và định hình chính sách của các đối thủ cạnh tranh toàn cầu bằng các ví dụ thuyết phục.

Tuy nhiên, việc coi EU như một mô hình hay việc tạo ra một hình ảnh EU như một "mô hình sức mạnh" cũng có nhiều vấn đề phải bàn tới. Những thực tế của việc hội nhập khu vực bên ngoài châu Âu - chẳng hạn như trong trường hợp của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - cho thấy không nhất thiết phải bắt chước hay sao chép một mô hình. Thay vì sao chép mô hình của EU, ASEAN đã phản ứng với những áp lực quốc tế bằng cách cải thiện nhân quyền và quản lý kinh tế nhằm củng cố sự độc lập và toàn vẹn của mình. Sự độc lập của ASEAN trong việc ra quyết định cũng như các ưu tiên và mục tiêu của khối này sẽ thách thức ý tưởng về một mô hình EU cho chủ nghĩa khu vực ở Đông Nam Á. Có một số bằng chứng cho thấy đối với ASEAN, mô hình EU vẫn còn là một "nguồn cảm hứng" và chỉ đơn thuần là một tài liệu tham khảo.

Khi nói đến những điểm tương đồng, EU và ASEAN đều đã sử dụng hội nhập kinh tế và xây dựng cộng đồng để thúc đẩy, duy trì an ninh và phát triển kinh tế. Theo nghĩa rộng, EU được cho là một mô hình cho chủ nghĩa khu vực ở Đông Nam Á và điều này có thể đúng. Nhưng nó sẽ cần phải chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa sự phát triển của ASEAN và ảnh hưởng của EU. Bản chất của hội nhập ASEAN cũng như các ưu tiên, chuẩn mực và đổi mới thể chế của khối này đều có những hạn chế đáng kể cho bất kỳ “mô hình sức mạnh” nào của EU.

Rất khó nhận ra sự khao khát của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc cạnh tranh với EU, mặc dù trong những năm qua họ đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với EU. Tuy nhiên, kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit (Anh rời khỏi EU), sự hoài nghi về hội nhập khu vực kiểu EU đã gia tăng. Từ lâu, cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã cho rằng EU là một nguồn cảm hứng, chứ không phải là một mô hình cho ASEAN. Tương tự, học giả Singapore Reuben Wong cũng lập luận rằng EU không thể hiện “mô hình sức mạnh” và rằng “EU tạo ra một số quyền lực đối với ASEAN - nhưng chỉ đơn thuần là một điểm tham chiếu”. Theo ông, EU có ảnh hưởng thụ động, chứ không phải là tích cực, đối với ASEAN.

Một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng từ kinh nghiệm của EU, ASEAN chấp nhận, từ chối hoặc điều chỉnh một cách tích cực và sáng suốt các khía cạnh của hội nhập EU để phù hợp với bối cảnh của mình. Nói cách khác, các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Thời gian gần đây, EU đã giảm bớt tuyên bố về một mô hình giả định; đồng thời cũng thay đổi cách tiếp cận để hỗ trợ cho sự hội nhập của khu vực Đông Nam Á. Mặc dù EU là một thực thể ủng hộ mạnh mẽ hội nhập khu vực Đông Nam Á, nhưng ASEAN cũng có quy trình riêng để theo đuổi, và sự ủng hộ của châu Âu chỉ nên là sự chỉ dẫn, chứ không phải là một mô hình dành cho ASEAN.

ASEAN cũng cầu thị học hỏi từ EU, và điều này được thể hiện qua các chuyến thăm châu Âu của Nhóm nhân vật nổi tiếng ASEAN năm 2006 và các quan chức của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) vào các năm 2011, 2013 và 2015. ASEAN còn vượt xa EU trong việc tìm kiếm nguồn cảm hứng cho Hiến chương ASEAN, đánh giá cao Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) với hiến pháp hết sức ngắn gọn mà có thể là một định dạng phù hợp cho ASEAN hơn là điều ước "dài lê thê" của EU. Hơn nữa, các thể chế khác trong khu vực có thể không chia sẻ các giá trị mà EU tán thành, cũng giống như một số người coi cơ cấu quản lý thể chế của EU là không thích hợp.

Ở một mức độ nào đó, EU đã nỗ lực thúc đẩy kinh nghiệm của mình như một hình thức tác động bên ngoài của ASEAN. Tuy nhiên, kinh nghiệm đó có lẽ không phải là một mô hình.

Tác giả Laura-Allison Reumann là nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nam Dương, Singapore. Philomena Murray là Giáo sư tại Trường Khoa học Chính trị Xã hội và Giám độc Cơ quan nghiên cứu về quản trị khu vực, Đại học Melbourne. Bài viết đăng trên trang “East Asia Forum”.

Nhật Linh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức mới đối với sự thống nhất, đồng thuận của khối. Philippines cần  hoạt động vì lợi ích chung của khối và đưa tranh chấp ở Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa của thế giới bằng đường biển. Việc đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực này cũng sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và sự ổn định của thế giới.

Đọc tiếp...

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

Không có gì hoài nghi về việc ASEAN đã đi được một chặng đường dài. Tuy nhiên, hiện giờ không còn là năm 1967, ASEAN sẽ phải phát triển, thậm chí là về cấu trúc với tốc đ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Đọc tiếp...

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Trong tình hình hiện nay, trước những tác động của nền kinh tế thế giới, kinh tế ASEAN cũng bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên vẫn giữ vững được sự tăng trưởng và là điểm đến của các nhà đầu tư.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9215 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin