14 - 12 - 2018 | 12:47
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

Email In PDF.

ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức mới đối với sự thống nhất, đồng thuận của khối. Philippines cần  hoạt động vì lợi ích chung của khối và đưa tranh chấp ở Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN.

 

asean scs.jpg

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6/2016 đến nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có nhiều điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của Philippines, trong đó đáng chú ý là quốc gia này đang nỗ lực hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh liên quan đến những tranh chấp ở Biển Đông, điều đó khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu năm nay khi Philippines làm Chủ tịch luân phiên của ASEAN, vấn đề Biển Đông có được quốc gia này ưu tiên trong các chương trình nghị sự cấp cao sắp diễn ra.

Chức Chủ tịch ASEAN được luân phiên theo thứ tự chữ cái. Đây là tiêu chuẩn hay là trật tự lâu dài trong khuôn khổ ngoại giao của các nước ASEAN kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1967. Tuy nhiên, các quy tắc trong ASEAN đôi khi đã cho thấy những thiếu sót của nó, đặc biệt nếu Indonesia yêu cầu có đặc quyền bỏ qua một số quy tắc, trật tự như đã từng xảy ra trước đó.

Năm nay, Philippines giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN và sẽ phải đưa tất cả các quốc gia thành viên cũng như 12 nước đối thoại tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 2017, tiếp theo là Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm 2017.

Đây là một chương trình nghị sự lớn có liên quan đến nhiều quốc gia trên thế giới cũng như khu vực, đặc biệt là các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc. Trước tiên, Tổng thống Duterte đã phác thảo các chương trình có liên quan đến các hội nghị sẽ được tổ chức trong năm nay, tuy nhiên liệu vấn đề Biển Đông có nổi lên như một vấn đề được ưu tiên? Mặc dù thời gian gần đây, Philippines đã có những bước đi làm dịu căng thẳng liên quan đến tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, tuy nhiên Philippines cũng cần phải tôn trọng ý chí của các quốc gia thành viên khác.

Hiện trong số các quốc gia thành viên ASEAN thì Lào và Campuchia đã đứng về phía Trung Quốc không đưa tranh chấp trên biển vào chương trình nghị sự cũng như các tuyên bố chung. Ngay cả Manila cũng có một thái độ không rõ ràng, đặc biệt là sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền. Tuy nhiên, dưới sức ép của nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ muốn vấn đề Biển Đông phải là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trong khu vực.

Vấn đề Biển Đông hiện cũng đang tạo ra những căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh, thời gian gần đây đang tích cực có các hành động quân sự hóa các đảo tranh chấp, đưa tàu sân bay và các chiến đấu cơ vào khu vực tranh chấp, triển khai các tên lửa ở quần đảo Hoàng Sa, xây dựng các cơ sở quân sự ở một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Hành động này của Trung Quốc được đánh giá là lớn nhất kể từ thời điểm năm 2011, trước đó Trung Quốc luôn kêu gọi tất cả các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình, giữ nguyên trạng và cùng nhau khai thác.

Trung Quốc, trong mắt của nhiều người dân phương Tây đang có các hành động để chứng tỏ là một thế lực lớn trên thế giới với sức mạnh quân sự của mình, sau một thời gian dài đưa ra các chiến lược phát triển hòa bình cùng với các quốc gia khác trên thế giới. Hiện tại, các nhà hoạch định chiến lược của Trung Quốc đang đưa ra các mục tiêu để quốc gia này trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới bên cạnh Mỹ.

Việc Trung Quốc có những hành động quyết đoán đối với các quốc gia láng giềng cũng như một số vùng biển quốc tế đã khiến Tổng thống Donald Trump có các sự điều chỉnh về quân sự. Ngân sách quốc phòng Mỹ đã tăng lên và liệu đây có phải là biện pháp để đối phó với Trung Quốc? Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần lên án việc Trung Quốc có các hành động cải tạo các đảo đá ở Biển Đông nhằm kiểm soát vùng biển này. Tất cả những vấn đề này là những vấn đề phải được Philippines đưa vào các chương trình nghị sự sắp tới trong các cuộc họp quan chức cấp cao của ASEAN.

Vấn đề phức tạp ở Biển Đông nổi lên thời gian vừa qua đã khiến các quốc gia ASEAN đứng trước những thách thức:

Thứ nhất, ASEAN không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh trong khu vực hay bất cứ một cuộc đối đầu chiến lược nào khi nó buộc các quốc gia thành viên phải lựa chọn Mỹ hay Trung Quốc. Singapore đã nhấn mạnh điều này rõ ràng nhất.

Thứ hai là, khi vấn đề phức tạp xảy ra sẽ là cơ hội để các nước lớn can thiệp, khiến khu vực này lại bất ổn như trước đây. Mỹ sẽ điều chỉnh chiến lược của mình và đề nghị các quốc gia đồng minh, đối tác ở khu vực tập trung mọi nỗ lực để ngăn cản Trung Quốc.

Tất cả những điều này đòi hỏi các quốc gia ASEAN cần phải có cách nhìn nhận đúng đắn, Philippines cần phải cẩn trọng và tích cực hoạt động vì lợi ích chung của khối. Manila phải chống lại sự cám dỗ để đưa tranh chấp ở Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN.

Việc các nước lớn tranh giành ảnh hưởng, lợi ích trong khu vực sẽ khiến khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng phải đối mặt với những sự phức tạp mới nảy sinh. Các quốc gia thành viên của ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức mới thử thách sự thống nhất, đồng thuận của khối.

Theo “Bưu điện Jakarta

Anh Thư (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức mới đối với sự thống nhất, đồng thuận của khối. Philippines cần  hoạt động vì lợi ích chung của khối và đưa tranh chấp ở Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa của thế giới bằng đường biển. Việc đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực này cũng sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và sự ổn định của thế giới.

Đọc tiếp...

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

Không có gì hoài nghi về việc ASEAN đã đi được một chặng đường dài. Tuy nhiên, hiện giờ không còn là năm 1967, ASEAN sẽ phải phát triển, thậm chí là về cấu trúc với tốc đ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Đọc tiếp...

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Trong tình hình hiện nay, trước những tác động của nền kinh tế thế giới, kinh tế ASEAN cũng bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên vẫn giữ vững được sự tăng trưởng và là điểm đến của các nhà đầu tư.

Đọc tiếp...

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

Việc Anh rời khỏi EU sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến việc nhận thức, buộc ASEAN phải đánh giá lại các nỗ lực hội nhập châu Âu của mình. ASEAN sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ với EU như thế nào?

Đọc tiếp...

ASEAN: Những Hạn chế của Sự Đồng thuận

ASEAN: Những Hạn chế của Sự Đồng thuận

Chừng nào mà các nước thành viên tiếp tục hành động theo lợi ích của bản thân, thì cơ hội có được một ASEAN đoàn kết hơn sẽ là mong manh. Hiện tại, ASEAN sẽ tiếp tục con đường mà họ đã đi trong 50 năm qua, nhích những bước chậm rãi tới sự hòa nhập, song những hạn chế về địa lý sẽ trì hoãn vô hạn định sự hòa nhập đó.

Đọc tiếp...

Vai trò trung tâm của ASEAN đang bị đe dọa?

Vai trò trung tâm của ASEAN đang bị đe dọa?

Nếu ASEAN không hành động, khối sẽ tiếp tục suy yếu và chia rẽ. ASEAN có nguy cơ trở thành một tổ chức khu vực “rỗng”, ngày càng trở nên không thích hợp và khi đó các thành viên sẽ buộc phải tìm kiếm nơi khác để bảo vệ lợi ích cho mình.

Đọc tiếp...

ASEAN với vấn đề Biển Đông: Sự đồng thuận và vai trò trung tâm

ASEAN với vấn đề Biển Đông: Sự đồng thuận và vai trò trung tâm

Nếu nguyên tắc đồng thuận bị lạm dụng nhiều lần, hậu quả có thể sẽ không dự đoán được, không chỉ đối với ASEAN mà còn đối với các nước lớn, bao gồm cả Trung Quốc. Một sự lặp lại những gì đã xảy ra trong năm 2012 có thể đưa ASEAN vào con đường nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Con hổ tiếp theo của châu Á?

Việt Nam: Con hổ tiếp theo của châu Á?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong năm 2015 và tăng trở lại trong năm nay. Các thỏa thuận đạt 11,3 tỷ USD trong nửa đầu năm 2016, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đình trệ. Đạt được vị thế quốc gia có thu nhập trung bình, Việt Nam còn đặt mục tiêu cao hơn nữa.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 11287 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin