18 - 10 - 2018 | 0:48
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Email In PDF.

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa của thế giới bằng đường biển. Việc đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực này cũng sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và sự ổn định của thế giới.

 

 Philippines-tham-do-Bien-Dong-Trung-Quoc-len-ke-_Tin180_com_001.jpg

Theo các học giả và các nhà nghiên cứu quốc tế, hiện có năm yếu tố để xác định tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương:

Thứ nhất, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay có nhiều vấn đề trong quan hệ quốc tế. Ông Trump đặt trọng tâm vào quan hệ song phương cũng như các thỏa thuận thương mại song phương, cương quyết không tham gia các định chế đa phương, điều này đã khiến cho Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đồng minh cũng như đối tác của Mỹ phải có sự điều chỉnh để thích nghi với điều kiện mới.

Thứ hai, hành vi bá quyền của Trung Quốc ngày càng gia tăng đã gây quan ngại cho các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Tranh chấp biển trong khu vực cũng khiến thế giới tập trung nhiều hơn tới khu vực này.

Thứ ba, sự vươn lên ngày càng mạnh mẽ của Ấn Độ, Nhật Bản và Úc dù các quốc gia này có liên kết mạnh mẽ với Mỹ trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang bị xem xét lại cũng là những tín hiệu cho thấy các cường quốc khu vực cũng đang theo đuổi những cách đi riêng của mình để có thể tự bảo vệ các giá trị và lợi ích quốc gia của họ.

Thứ tư, sự gia tăng các hoạt động chống buôn bán người, cướp biển, chống khủng bố, đánh bắt cá trái phép… đang khiến cho quân đội của nhiều quốc gia trong khu vực đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, phối hợp tuần tra chung và tích cực mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho lực lượng hải quân. Vấn đề phức tạp ở những khu vực có tranh chấp cũng khiến các quốc gia tăng cường đầu tư hiện đại hóa hải quân, điều đó cũng có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Thứ năm, chủ nghĩa dân túy, dân tộc chủ nghĩa đang ngày càng gia tăng ở các nước như Mỹ, Ấn Độ, Philippines… sẽ có thể tạo ra trào lưu khiến nhiều quốc gia tập trung hướng nội nhiều hơn, ít quan tâm đến các định chế đa phương cũng như vấn đề quốc tế.

Tất cả những vấn đề này đều có thể ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của thế giới, trong đó có khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Xem xét các chiến lược của các nước chúng ta thấy như sau: Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Modi đưa ra chiến lược “hướng Đông”; Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đưa ra chiến lược “tái cân bằng, quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”; Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra chiến lược “Một vành đai, Một con đường”. Trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Shinzo Abe tại Indonesia vừa qua, Nhật Bản cũng tuyên bố thực hiện chính sách “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng”.

Đối với Indonesia, dưới thời Tổng thống Jokowi, quốc gia này cũng đang thực hiện chiến lược “Trục biển toàn cầu”. Chính sách này bắt đầu được đưa ra từ năm 2014, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Indonesia cũng đã soạn thảo Sách trắng về đại dương song vẫn chưa được Tổng thống Jokowi ký ban hành.

Chính quyền Tổng thống Jokowi đã nhấn mạnh các nội dung của chiến lược trở thành “Trung tâm biển toàn cầu” trong đó tập trung vào phát triển kinh tế biển, khai thác các nguồn tài nguyên biển; sự kết nối bằng đường biển với mong muốn Indonesia sẽ là một cường quốc biển trên thế giới.

Thực tế là trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2015-2019 của Bộ Ngoại giao Indonesia không thấy đề cập đến thuật ngữ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng thuật ngữ này đã được Bộ Ngoại giao Indonesia đề cập đến hồi năm 2013 dưới thời Ngoại trưởng Natalegawa.

Trng tâm của Bộ Ngoại giao Indonesia tập trung vào khu vực Tây Thái Bình Dương (Đông và Đông Nam Á) chứ không phải là Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, chiến lược đối với Ấn Độ Dương của Indonesia đã thể hiện một cách rõ ràng khi nước này tổ chức Hội nghị của Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA) năm 2016. Indonesia hiện nay rất coi trọng hiệp hội này và tích cực tham gia để đẩy mạnh chiến lược trở thành “Trung tâm biển toàn cầu” của mình.

Trong bài phát biểu đầu năm 2017, Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Marsudi nhấn mạnh rằng Indonesia tìm kiếm sự phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương với mong muốn là cầu nối giữa châu Phi với Thái Bình Dương và cũng là nhằm để IORA có điều kiện để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Để thực hiện tham vọng này, Jakarta đang tích cực chuẩn bị một bộ Quy tắc ứng xử và hướng dẫn quản trị tốt đối với các thành viên của hiệp hội. Các quy tắc này sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của các quan chức cấp cao các nước thành viên của hiệp hội tại Jakarta vào tháng tới.

Có một thực tế rằng hiện nay chủ nghĩa đa phương vẫn còn kém phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (theo quan điểm của ASEAN). Do đó nếu Indonesia không tích cực thể hiện vai trò của mình tại ASEAN một cách hiệu quả thì họ khó có thể đóng vai trò dẫn dắt IORA. Thay vì điều đó, Indonesia nên thúc đẩy các mối liên kết chiến lược giữa Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Indonesia hiện đã quá tập trung vào quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Trung Quốc. Jakarta cũng cần phải ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia khác như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và đặc biệt là Ấn Độ.

Tác giả là chuyên gia Evan A. Laksmana thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia (CSIS). Bài viết đăng trên tờ “Bưu điện Jakarta.

Mỹ Anh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức mới đối với sự thống nhất, đồng thuận của khối. Philippines cần  hoạt động vì lợi ích chung của khối và đưa tranh chấp ở Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa của thế giới bằng đường biển. Việc đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực này cũng sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và sự ổn định của thế giới.

Đọc tiếp...

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

Không có gì hoài nghi về việc ASEAN đã đi được một chặng đường dài. Tuy nhiên, hiện giờ không còn là năm 1967, ASEAN sẽ phải phát triển, thậm chí là về cấu trúc với tốc đ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Đọc tiếp...

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Trong tình hình hiện nay, trước những tác động của nền kinh tế thế giới, kinh tế ASEAN cũng bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên vẫn giữ vững được sự tăng trưởng và là điểm đến của các nhà đầu tư.

Đọc tiếp...

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

Việc Anh rời khỏi EU sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến việc nhận thức, buộc ASEAN phải đánh giá lại các nỗ lực hội nhập châu Âu của mình. ASEAN sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ với EU như thế nào?

Đọc tiếp...

ASEAN: Những Hạn chế của Sự Đồng thuận

ASEAN: Những Hạn chế của Sự Đồng thuận

Chừng nào mà các nước thành viên tiếp tục hành động theo lợi ích của bản thân, thì cơ hội có được một ASEAN đoàn kết hơn sẽ là mong manh. Hiện tại, ASEAN sẽ tiếp tục con đường mà họ đã đi trong 50 năm qua, nhích những bước chậm rãi tới sự hòa nhập, song những hạn chế về địa lý sẽ trì hoãn vô hạn định sự hòa nhập đó.

Đọc tiếp...

Vai trò trung tâm của ASEAN đang bị đe dọa?

Vai trò trung tâm của ASEAN đang bị đe dọa?

Nếu ASEAN không hành động, khối sẽ tiếp tục suy yếu và chia rẽ. ASEAN có nguy cơ trở thành một tổ chức khu vực “rỗng”, ngày càng trở nên không thích hợp và khi đó các thành viên sẽ buộc phải tìm kiếm nơi khác để bảo vệ lợi ích cho mình.

Đọc tiếp...

ASEAN với vấn đề Biển Đông: Sự đồng thuận và vai trò trung tâm

ASEAN với vấn đề Biển Đông: Sự đồng thuận và vai trò trung tâm

Nếu nguyên tắc đồng thuận bị lạm dụng nhiều lần, hậu quả có thể sẽ không dự đoán được, không chỉ đối với ASEAN mà còn đối với các nước lớn, bao gồm cả Trung Quốc. Một sự lặp lại những gì đã xảy ra trong năm 2012 có thể đưa ASEAN vào con đường nguy hiểm.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Con hổ tiếp theo của châu Á?

Việt Nam: Con hổ tiếp theo của châu Á?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong năm 2015 và tăng trở lại trong năm nay. Các thỏa thuận đạt 11,3 tỷ USD trong nửa đầu năm 2016, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đình trệ. Đạt được vị thế quốc gia có thu nhập trung bình, Việt Nam còn đặt mục tiêu cao hơn nữa.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8554 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin