25 - 6 - 2021 | 0:50
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

Email In PDF.

Không có gì hoài nghi về việc ASEAN đã đi được một chặng đường dài. Tuy nhiên, hiện giờ không còn là năm 1967, ASEAN sẽ phải phát triển, thậm chí là về cấu trúc với tốc đ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

 

22(3).jpg

Năm nay, ASEAN tròn 50 tuổi. Nếu ASEAN là con người, đây sẽ là giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên. Từ khi thành lập đến khi mở rộng, ASEAN đã phát triển đáng kể. Qua nhiều năm, cách thức ngoại giao linh hoạt, mềm mại, ưu tiên các nguyên tắc và không can thiệp vào công việc nội bộ của ASEAN từ từ nhường chỗ cho việc gia tăng thể chế, luật pháp và tái diễn giải ý nghĩa của chính sách không can thiệp. Việc hình thành Hiến chương ASEAN, thành lập Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền và sự ra mắt Cộng đồng ASEAN, chẳng hạn là không thể hình dung được 50 năm trước, khi quan hệ giữa các thành viên sáng lập ASEAN đang căng thẳng. Không có mục tiêu cuối cùng và tất cả đều chứa khiếm khuyết nhưng chúng vẫn đại diện cho sự tiến bộ.

Thành tựu lớn nhất của ASEAN, cho đến nay, là ngăn chặn xung đột xảy ra trong khu vực. Nhưng, thật khó đ chứng minh thành công dựa trên giả thiết ngược lại và ASEAN đã phải vật lộn với những thách thức ngoài ngưỡng chịu đựng của khu vực. Cả hai nhóm ủng hộ và hoài nghi đều muốn thấy nhiều hơn vai trò của ASEAN nếu như nó đáp ứng được tham vọng lấy con người làm định hướng và trung tâm và nếu nó thực hiện hiệu quả việc quản lý tranh chấp quyền lực trong khu vực.

Đã có một số chuyển biến tích cực về các vấn đ mang tính chính trị. Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) đ trao đổi về tình hình bạo lực tại bang Rakhine, Myanmar tại Yangon trước kỳ nghỉ lễ tháng 12/2016 là đáng khích lệ. Các Bộ trưởng đã trao đổi thẳng thắn về quan điểm và đ xuất đ giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và kéo dài của cộng đồng người Rohingya. Nhưng, không có bước tiến cụ thể nào xuất hiện và người ta tự hỏi liệu áp lực chỉ tạm thời giảm bớt trước khi làn sóng di cư bất thường qua biên giới tiếp tục.

Căng thẳng cũng đã hạ nhiệt Biển Đông sau khi quan hệ Philippines với Trung Quốc được cải thiện dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Thực tế Philippines chỉ đơn giản là làm những gì mà nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã và đang làm là cân bằng quyền lực và đánh cược rủi ro. Đây là phiên bản tái cân bằng của Philippines; việc rời xa phụ thuộc vào Mỹ hướng tới một chính sách đối ngoại độc lập hơn.

Các điểm khác cần lưu ý là Biển Đông không phải chỉ là vấn đ giữa Philippines và Trung Quốc. Mà đó còn là tranh chấp giữa ba bên khác trong khu vực Đông Nam Á và nhân tố Đài Loan. Đây là tranh chấp đa phương cần được xử lý và giải quyết đa phương. Đây là một trong những lý do một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính ràng buộc đang được đàm phán giữa Trung Quốc với ASEAN mặc dù chỉ có bốn quốc gia thành viên ASEAN là các bên trực tiếp liên quan đến tranh chấp. Có kỳ vọng về một thỏa thuận khung cho COC sẽ được ký kết trong năm 2017, nhân dịp sinh nhật lần thứ 50 của ASEAN. Đây là một bước đi mang tính xây dựng.

Tuy nhiên, đ rõ ràng, các thỏa thuận khung sẽ nhường chỗ cho một COC hoàn chỉnh và sẽ có được nó sau 15 năm kể từ khi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên Biển Đông (DOC) được ký kết tạm thời.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy cảnh quan khu vực tranh chấp đã thay đổi mạnh và các bên yêu sách tiếp tục thay đổi mà hoàn toàn không quan tâm tới các nguyên tắc đ ra trong DOC. Tốc đ và quy mô xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc là rất lớn nhưng việc cải tạo công trình của một số nước khác cũng vi phạm nguyên tắc DOC vềtự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc gây leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định”. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao các bên yêu sách khác phải tiếp tục kiềm chế cải tạo các thực thể mà mình chiếm đóng.

Bạo lực xã hội, di cư bất thường và tranh chấp Biển Đông sẽ tiếp tục nằm trong danh sách những thách thức của ASEAN trong năm 2017. Chủ nghĩa cực đoan bạo lực, cũng như các vấn đ có từ 20 năm, cũng sẽ đòi hỏi sự lưu tâm. Những vấn đ này là của ASEAN và có ý nghĩa đáng kể với chính ASEAN.

Tuy nhiên, đây chỉ là triệu chứng của những thách thức cơ bản hơn mà ASEAN đã vật lộn nhiều năm nay và sẽ tiếp tục phải như vậy trong năm 2017. Nó xoay quanh câu hỏi về việc liệu ASEAN có thể giữ đoàn kết khi lợi ích quốc gia và khu vực bất đồng và liệu 10 quốc gia thành viên ASEAN rất khác biệt có thể quản lý hiệu quả mối quan hệ với các nước láng giềng giàu mạnh và có ảnh hưởng hơn khi họ đều có lợi ích riêng trong khu vực.

Năm 2017 cũng vậy, ASEAN phải đối mặt với khá nhiều bất định trong mối quan hệ với đối tác quan trọng nhất - Mỹ. Những nhà quan sát thấy rất ít sự xuất hiện của ASEAN và khu vực từ chính quyền Trump ngoài chiến dịch ngoại vi và phát biểu trên Twitter về các hoạt động của Trung Quốc Biển Đông. Vì vậy, rất khó biết có thể trông đợi gì về chính sách đối với khu vực Đông Nam Á, cam kết đa phương trong khu vực và vị trí của ASEAN trong khuôn khổ chính sách của Mỹ.

Tuy vậy điều rõ ràng là ASEAN sẽ tiếp tục như đã từng trong quá khứ, hợp tác với tất cả các đối tác đối thoại của mình bất kể nó có nằm trong danh sách ưu tiên của họ hay không. Mạng lưới phức tạp các vấn đ của ASEAN và những tác động xuyên biên giới của chúng sẽ ít ảnh hưởng tới hợp tác. Nhưng, khi các mảnh ghép này di chuyển trên bảng địa chính trị của khu vực, ASEAN sẽ phải đối đầu với một số câu hỏi khó về bản thân và vị trí của nó trong trò chơi quyền lực lớn hơn này. Không có gì hoài nghi về việc ASEAN đã đi được một chặng đường dài. Tuy nhiên, hiện giờ không còn là năm 1967 và đ công dân các thành viên ASEAN cũng như các nước khác coi trọng, ASEAN sẽ phải phát triển, thậm chí là về cấu trúc với tốc đ nhanh hơn nhiều so với trước đây. Trong khi đó, ASEAN chỉ đơn giản là không đ khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên./.

Tác giả là nhà nghiên cứu Elina Noor, Giám đốc Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và An ninh, Học viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Malaysia. Bài viết đăng trên trangISIS”.

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

Trong khi các cuộc bạo lực liên tục giữa người biểu tình với chính quyền quân đội tại Myanmar đang có nguy cơ leo thang, đẩy quốc gia này đến bờ vực một cuộc nội chiến toàn diện, dường như những nỗ lực tổ chức thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar của ASEAN đang là hi vọng lớn nhất của cả khu vực và thê giới về tình hình Myanmar hiện nay.

Đọc tiếp...

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3149 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin