13 - 5 - 2021 | 23:30
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

Email In PDF.

Việc Anh rời khỏi EU sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến việc nhận thức, buộc ASEAN phải đánh giá lại các nỗ lực hội nhập châu Âu của mình. ASEAN sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ với EU như thế nào?

 

asean-large.jpg

 

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh hồi tháng 6/2016 ủng hộ nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây choáng váng cho châu Âu và toàn thế giới. Trong bối cảnh bất ổn hiện nay xung quanh các cuộc đàm phán giữa chính phủ Anh và EU về Brexit, những kỳ vọng và sự hiểu biết về chủ nghĩa khu vực và hội nhập sẽ cần phải được đánh giá lại một cách nghiêm túc. Tại châu Á, việc Anh rời khỏi EU sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến việc nhận thức, buộc các nước thuộc ASEAN phải đánh giá lại các nỗ lực hội nhập châu Âu của mình. ASEAN sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ với EU như thế nào? Theo như lời của Thủ tướng Anh Theresa May, “Brexit có nghĩa là Brexit”, vậy nó có ý nghĩa gì đối với ASEAN?

EU luôn được coi là một thực thể kinh tế, khi can dự với ASEAN thường đặt thương mại và viện trợ lên hàng đầu. Sau sự kiện Brexit, các nước châu Á sẽ gặp không ít khó khăn trong cách tiếp cận hội nhập châu Âu, đặc biệt liên quan đến chủ quyền và việc ra quyết định về những gì được coi là vai trò nòng cốt của nhà nước. Ở chừng mực nào đó, cuộc khủng hoảng Brexit đã củng cố quan điểm cho rằng EU không phải là một tổ chức được nhân rộng ở những nơi khác, ASEAN và EU là khác biệt. Trong khi một số người cho rằng kết quả trưng cầu dân ý Brexit ở Anh đã đe dọa mô hình hội nhập khu vực của EU, thì ý tưởng EU là hình mẫu của hội nhập từ lâu đã bị các học giả và công chúng bác bỏ. Brexit có thể sẽ củng cố nhận thức hiện tại ở châu Á về EU - hội nhập kiểu châu Âu ít có liên quan đến ASEAN - trái ngược với những hiểu biết mới về bản chất của chủ nghĩa khu vực.

Tuy nhiên, sự khác biệt và phong cách riêng của ASEAN cho thấy rằng việc các nước rời khỏi ASEAN tương tự như Anh rời EU khó có khả xảy ra vào thời điểm hiện tại. Những đặc trưng độc đáo của ASEAN không nhất thiết phải là những điểm mạnh. Giới tinh hoa ASEAN phải tránh chỉ trích EU về những thất bại vừa qua và ASEAN cần có sự cân bằng tốt hơn trong việc duy trì sự tự tin và khiêm tốn để không xúc phạm các đối tác của mình. Điều này là bởi vì có rất nhiều mối quan ngại xung quanh chủ nghĩa khu vực châu Âu có liên quan đến châu Á.

Anh là một đối tác “vụng về” của EU kể từ khi gia nhập vào năm 1973. Vậy, ASEAN có thể học hỏi được gì từ sự kiện Brexit về chủ nghĩa khu vực? Chẳng hạn như liệu Indonesia có muốn theo đuổi lập trường “khó xử” của riêng mình trong ASEAN hay không? Hay cả Việt Nam nữa? ASEAN phải làm thế nào để giải quyết nhu cầu về nhận thức và giáo dục, niềm tin của dân chúng đối với ASEAN như một tổ chức khu vực, các vấn đề hòa nhập xã hội và kinh tế cũng như sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc? Rút cục, chủ nghĩa dân tộc là trọng tâm của ASEAN và là đặc điểm nổi bật trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở Anh.

Đối với các tổ chức khu vực như ASEAN và EU, việc ngăn chặn chỉ trích các tổ chức khu vực như những "người chịu báng" cho những thất bại chính trị là rất quan trọng. Họ cần phải phát triển các chiến lược rõ ràng để duy trì sự phù hợp và đem lại lợi ích cho công dân của mình. ASEAN và EU phải xem xét lại cách họ duy trì sự khiêm tốn để đạt được những thành tựu và sự tự tin mà chủ nghĩa khu vực mang lại lợi ích cho người dân. Giáo sư Paul Taylor đã chỉ ra rằng những thành tựu của hội nhập châu Âu như hòa bình, mở cửa thị trường và biên giới đã bị bỏ qua và được thay thế bằng mối lo ngại về “mất bản sắc dân tộc, xa rời và những kẻ cai trị vô trách nhiệm”.

Cú sốc Brexit thực sự là quá lớn. Các tổ chức khu vực châu Á đối phó với mối lo ngại này như thế nào? Và mối quan hệ EU-ASEAN bị ảnh hưởng bởi sự kiện Brexit như thế nào sẽ là những vấn đề quan trọng trong tương lai. Lợi ích quốc gia không phải là cách tiếp cận như của Anh. Trước bối cảnh đó, tất cả thành viên ASEAN phải tìm cách bảo vệ lợi ích quốc gia. Trên hết, giới tinh hoa của ASEAN phải thừa nhận những lợi ích của các thành viên ASEAN. Trường hợp của Anh đã minh họa cho sự nguy hiểm về “chi phí thành viên tham gia một tổ chức khu vực” khi các nhà lãnh đạo của nước này không khuyến khích hoặc thậm chí nhận ra những lợi ích của một nhóm như vậy. Thời gian tới, EU sẽ tiếp tục can dự chiến lược gần gũi hơn với ASEAN mà không có Anh. Giám đốc Chính sách Đối ngoại của EU, Federica Mogherini, đã nói rõ với các nhà lãnh đạo châu Á rằng EU sẽ tìm cách tham gia sâu rộng hơn nữa vào khu vực này.

Đối với nước Anh, sau sự kiện Brexit, nước này sẽ tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác châu Á của mình, nhưng xuất phát từ một điểm khởi đầu khác hẳn vì nước này đã không đàm phán thỏa thuận thương mại kể từ khi gia nhập EU vào năm 1973, vì đây là một thẩm quyền chính sách của EU. Ngoài ASEAN, nước Anh sẽ phải thiết lập lại hoàn toàn vị thế của mình trên thế giới và cần phải đàm phán lại một số lượng lớn các giao dịch, bao gồm cả việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây chắc hẳn sẽ là một chặng đường dài, khó khăn đối với nước Anh và ASEAN cũng có thể muốn tận dụng cơ hội này.

Theo "Diễn đàn Đông Á" (ngày 3/1)

Mỹ Anh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

Trong khi các cuộc bạo lực liên tục giữa người biểu tình với chính quyền quân đội tại Myanmar đang có nguy cơ leo thang, đẩy quốc gia này đến bờ vực một cuộc nội chiến toàn diện, dường như những nỗ lực tổ chức thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar của ASEAN đang là hi vọng lớn nhất của cả khu vực và thê giới về tình hình Myanmar hiện nay.

Đọc tiếp...

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5136 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin