25 - 6 - 2021 | 1:46
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Liệu Brexit có lập lại ở ASEAN?

Liệu Brexit có lập lại ở ASEAN?

Email In PDF.

Có ba lý do mà kịch bản này sẽ không xảy ra: (i) ASEAN không có liên hệ với các hoạt động chính trị trong nước; (ii) Người dân ở ASEAN không biết ASEAN; và (iii) Không có sự giận dữ Jakarta giống như ở nhiều nước thành viên EU, nơi có sự giận dữ mạnh mẽ và lớn tiếng của dân chúng về sự ngạo mạn được cho là của những viên chức trong các cơ quan điều hành Cộng đồng châu Âu ở Brussels.

 

Chưa nước nào nghĩ đến việc rời khối Đông Nam Á

Sau Brexit, giới quan sát Đông Nam Á đang đặt ra câu hỏi: Liệu điều đó có thể xảy ra ở ASEAN không? Câu trả lời là: Không.

Hãy gọi tình huống giả định này là “X-exit”. Không có ứng cử viên tiềm năng được biết đến nào sẽ là nước “X” trong X-exit.

Tất cả chính phủ các nước thành viên ASEAN vẫn nhận thấy lý do ban đầu cho sự thiết lập và tồn tại của ASEAN là có giá trị - tạo ra và duy trì hòa bình và an ninh khu vực, và ngăn chặn các siêu cường phân chia Đông Nam Á thành những khu vực nhỏ hơn và thù địch lẫn nhau.

Hòa bình và an ninh khu vực, những nguyên tắc mang định hướng hòa bình của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác, và khu vực không có vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á đem lại lợi ích cho tất cả các nước thành viên ASEAN. Sau sự kình địch ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, ASEAN đem lại cho các nước thành viên của mình một lựa chọn tập thể an toàn của việc “thân ASEAN” mà không gây hiềm khích với Trung Quốc hoặc xa lánh Mỹ.

Việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực sẽ đòi hỏi phải có một ASEAN mạnh mẽ và thống nhất với khả năng theo đuổi sự hợp tác mang tính xây dựng với các đối tác bên ngoài. Điều này đòi hỏi các nỗ lực mang tính hòa hợp của tất cả các nước trong ASEAN và điều này sẽ giúp mọi chính phủ của các nước thành viên sát cánh bên nhau trong tổ chức này.

Các nước thành viên nhỏ như Brunei, Lào và Campuchia có được sự bình đẳng ở ASEAN, điều củng cố an ninh và độc lập quốc gia. Họ cũng được hưởng lợi từ sự công nhận và ủng hộ của quốc tế, vốn đi kèm với tư cách thành viên ASEAN. Chẳng hạn, Lào lần đầu tiên sẽ đón Tổng thống Mỹ trong một chuyến thăm cấp nhà nước, khi Barack Obama tới Viêng Chăn dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á vào tháng 9 tới.

Các nước thành viên lớn hơn như Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam nhận thấy và tận dụng các cơ hội của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Trong khi đó, Indonesia vẫn có thể đóng vai trò lãnh đạo trên thực tế là nước hàng đầu trong số những nước ngang hàng ở ASEAN.

Trong hoàn cảnh hiện nay, có thêm 3 lý do mà X-exit sẽ không xảy ra trong ASEAN.

ASEAN không có liên hệ với các hoạt động chính trị trong nước

Trước và trên hết, không có nhà lãnh đạo của bất kỳ chính phủ nước thành viên ASEAN nào mơ trưởng đến việc giành được bất kỳ lợi thế chính trị nào từ việc kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân quốc gia về tư cách thành viên của nước mình trong ASEAN. Chưa từng có bất kỳ mối liên hệ có thể thấy rõ nào giữa sự ưa thích hay phản đối ASEAN với ý kiến của dân chúng ở bất kỳ nước ASEAN nào.

Thái Lan sẽ có một cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp mới được soạn thảo vào ngày 7/8. Nếu được chấp nhận, Hiến pháp mới (sẽ là hiến pháp thứ 20 kể từ khi chấm dứt nền quân chủ chuyên chế Thái Lan vào ngày 24/6/1932) sẽ có hiệu lực; và các cuộc tổng tuyển cử được cho là sẽ được tổ chức vào nửa cuối năm 2017. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy tư cách thành viên ASEAN sẽ là một vấn đề trong bầu cử.

Trong suốt chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi tới Thái Lan vừa qua, bà đã nhất trí với Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prayut Chan-o-chan, về sự cần thiết để tất cả các nước trong ASEAN đoàn kết bên nhau. Do vậy, chắc chắn có thể nói rằng cả Myanmar lẫn Thái Lan đều không có bất kỳ vấn đề gì với tư cách thành viên ASEAN.

Singapore sẽ là chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2018, và sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, những triển vọng chính trị cho đảng của Thủ tướng Lý Hiển Long có vẻ chẳng hề liên quan tới việc nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN năm 2018 của Singapore sẽ thành công như thế nào. Lẽ phải thông thường ở Singapore dường như là thế này: Singapore sẽ giúp chăm lo cho sự sinh tồn của ASEAN nhưng họ sẽ không bao giờ để cho ASEAN lo cho sự sinh tồn của Singapore.

Campuchia và Malaysia sẽ trải qua các cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018. Đảng nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sein sẽ lo nghĩ nhiều hơn về sự cạnh tranh khốc liệt với phe đối lập chính, Đảng cứu quốc Campuchia của Sam Rainsy, so với bất kỳ điều gì khác. Tại Malaysia, đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) dưới quyền Thủ tướng Najib Razak sẽ quan ngại nhiều hơn tới lãnh đạo phe đối lập bị bỏ tù Anwar Ibrahim và việc Tiến sĩ Mahathir Mohamad sẽ đóng vai trò như thế nào. Không ai ở Malaysia giờ đây có thể nhớ được chính phủ của họ đã làm tốt thế nào trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN năm 2015.

Người dân ở ASEAN không biết ASEAN 

Thứ hai, một sự khác biệt rất lớn khác giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) là các thỏa thuận của ASEAN hiếm khi chạm được đến đời sống và phương kế sinh nhai của người dân trên đường phố ở bất kỳ đâu trong ASEAN. Những khát vọng của việc khiến Cộng đồng ASEAN trở thành một cơ sở sản xuất và thị trường chung của khu vực vẫn còn một chặng đường dài phía trước để trở thành hiện thực.

Không có “tư cách công dân ASEAN”. Các dân tộc của các nước ASEAN không có quyền tự do di chuyển hoàn toàn, hoặc quyền tự do cư trú để sinh sống và làm việc tại các nước ASEAN khác. Trong ASEAN, chỉ có Lào và Campuchia là các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về người tị nạn năm 1951. Các nước khác trong ASEAN hoàn toàn không có bất kỳ nghĩa vụ tiếp nhận người tị nạn. Do đó, các nước thành viên ASEAN nói chung không phải đối mặt với áp lực và sự kéo căng của việc di cư đáng kể bên trong khu vực hay dòng người tị nạn đổ vào theo cách mà Anh và một số nước thành viên EU phải trải qua.

Trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), có những nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch chuyển lao động có tay nghề. Nhưng các nước tiếp nhận như Singapore và Malaysia tiếp tục duy trì kiềm kiểm soát quốc gia chặt chẽ với người lao động di cư từ tất cả các nguồn bên ngoài. Sau gần 10 năm, các cuộc thảo luận về một công cụ pháp lý cho việc bảo vệ quyền lợi của những người lao động di cư trong ASEAN hầu như không cho thấy tiến triển gì.

ASEAN có các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của những người có chuyên môn trong 8 lĩnh vực: kỹ thuật công trình (2005); dịch vụ điều dưỡng (2006); dịch vụ kiến trúc (2007); trình độ đo đạc (2007); dịch vụ kế toán (2009); người hành nghề y (2009); người hành nghề nha khoa (2009); nghề du lịch (2012). Việc thực hiện các thỏa thuận này phần lớn là chậm chạp. Luật pháp trong nước và các quy định quốc gia về những ngành này đã không được điều chỉnh thích đáng để hỗ trợ cho việc thực hiện nghiêm chỉnh các thỏa thuận này. Do vậy, các MRA này đã không dẫn tới bất kỳ sự dịch chuyển trên quy mô lớn nào những người có chuyên môn qua các đường biên giới trong Cộng đồng ASEAN.

Nhằm thúc đẩy ngành du lịch trong nội bộ ASEAN, các nước ASEAN có các thỏa thuận song phương về miễn trừ thị thực. Thỏa thuận mới nhất có liên quan đến Myanmar và Singapore sẽ có hiệu lực vào ngày 1/12. Các thỏa thuận miễn trừ thị thực này cho phép khách du lịch của ASEAN có được thị thực nhập cảnh khi tới nước ASEAN khác, nhưng chúng không cho phép du khách tới làm việc, và thời gian ghé thăm không quá 1 tháng.

Không có sự giận dữ Jakarta 

Thứ ba, một sự khác biệt đáng kể khác giữa ASEAN và EU là sự thiếu vắng bất kỳ một cơ quan trung ương độc đoán nào ở ASEAN có thể ban hành và áp đặt các quy định ràng buộc về pháp lý gây bất tiện cho bất kỳ nước nào trong ASEAN. Không có một Nghị viên ASEAN nào để đưa ra các điều luật siêu quốc gia. Các cam kết với ASEAN và việc thực hiện các thỏa thuận ASEAN được thực hiện dưới sự hiểu biết ngầm về những nỗ lực tự nguyện quốc gia tốt nhất với sự cân nhắc thích đáng tới hoàn cảnh mỗi quốc gia.

Không nhiều người trong ASEAN biết về Ban thư ký ASEAN ở Jakarta (được thành lập năm 1976). Những người biết rằng Tổng thư ký hiện nay của ASEAN (2013-2017) là Lê Lương Minh từ Việt Nam còn ít hơn. Do hầu như chẳng ai biết về ASEAN, nên dân chúng ở mỗi nước ASEAN chẳng có quan điểm mạnh mẽ gì đối với Jakarta bằng cách này hay cách khác – không giống như ở nhiều nước thành viên EU, nơi có sự giận dữ mạnh mẽ và lớn tiếng của dân chúng về sự ngạo mạn được cho là của những viên chức trong các cơ quan điều hành Cộng đồng châu Âu ở Brussels.

Tại Ủy ban châu Âu ở Brussels, tổng số nhân viên vào đầu năm 2016 là khoảng 32.900 người; khoảng 2,4% trong số đó mang quốc tịch Anh. ASEAN không có những “bộ máy hành chính quan liêu cồng kềnh” như vậy. ASEAN chỉ có các cơ quan toàn thời gian sau: Ban thư ký ASEAN, Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Phái đoàn thường trực của họ tại ASEAN ở Jakarta; 10 Ban thư ký quốc gia ASEAN tại các thủ đô trong ASEAN; và Quỹ ASEAN ở Jakarta. Ban thư ký ASEAN có số nhân sự chưa đến 300 người (khoảng 100 viên chức có chuyên môn được tuyển từ các nước ASEAN, 100 viên chức có chuyên môn được tuyển tại địa phương, và thêm 100 nhân viên hỗ trợ khác người Indonesia).

Các viên chức của Ban thư ký ASEAN giải quyết các vấn đề kỹ thuật, quy trình và ghi chép. Họ và Tổng thư ký ASEAN không có vai trò hoàn toàn trong bất kỳ việc ra quyết định chính sách nào. Các quyết định chính sách được chính phủ các nước thành viên ASEAN đưa ra dựa trên nguyên tắc tham vấn và đồng thuận.

Indonesia quả thực ấp ủ tham vọng biến Jakarta thành “Brussels của phương Đông”. Họ sắp sửa cấp vốn xây dựng một tòa nhà 17 tầng bên cạnh tòa trụ sở của Ban thư ký ASEAN 35 năm tuổi gần Blok M. Một khi được hoàn thành, tòa nhà này sẽ nơi đặt Ban thư ký ASEAN và một số viện khác của ASEAN.

Indonesia giờ đây cũng là nơi đặt trụ sở tại Jakarta của Phái đoàn thường trực với ASEAN của 9 đối tác đối thoại ASEAN: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ, EU và Canada; Nga được cho là sẽ sớm làm theo. Jakarta là trụ sở của Trung tâm năng lượng ASEAN và Viện Hòa bình và hòa giải ASEAN. Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), mặc dù đó chỉ là một thực thể có liên quan với ASEAN, cũng có ban thư ký tại Jakarta.

Giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ, mỗi chính phủ nước thành viên ASEAN đều đóng góp một phần bằng nhau cho ngân sách hoạt động hàng năm của Ban thư ký ASEAN. Năm nay, ngân sách của Ban thư ký ASEAN chỉ có khoảng 20 triệu USD. Điều này đòi hỏi mỗi chính phủ thành viên phải đóng góp 2 triệu USD. Một gánh nặng tài chính như vậy chẳng thấm vào đâu so với khoản chi tiêu khoảng 12,3 tỷ USD của Anh trong đóng góp thực cho EU năm 2015 (các khoản đóng góp trừ đi chi tiêu của EU tại Anh).

Tuy nhiên, con số ngày càng tăng các hội nghị và hội nghị cấp cao của ASEAN quả thực gây ra tình trạng kéo căng về tài chính cho một số chính phủ thành viên nghèo hơn của ASEAN. Giờ đây có ít nhất 2 chính phủ ủng hộ việc cắt giảm số lượng các hội nghị cấp cao ASEAN hàng năm xuống 1 lần/năm, thay vì 2 lần/năm như được quy định trong Hiến chương ASEAN. Năm nay, chỉ là để tuân thủ Hiến chương ASEAN, Lào sẽ đăng cai tổ chức hai Hội nghị cấp cao ASEAN (lần thứ 28 và 29) nối tiếp nhau tại Viêng Chăn từ ngày 6/9 đến 8/9. Việc này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho Chính phủ Lào.

Không có điều khoản rút lui

Tại EU, Điều 50 của Hiệp ước Lisbon đưa ra khung thời gian 2 năm để một nước thành viên rút khỏi EU. Tại ASEAN, Hiến chương ASEAN không có điều khoản nào như vậy về việc rút khỏi.

Do ASEAN đưa ra các quyết định chính sách bằng sự tham vấn và đồng thuận, nên nói về mặt kỹ thuật, có lẽ không có sự đồng thuận nào cho phép bất kỳ một thành viên nào rời khỏi. Tuy nhiên trên thực tế, một chính phủ thành viên có thể chỉ là ngừng tham dự các hội nghị ASEAN. ASEAN khi đó có thể bị tê liệt, vì sự thiếu vắng một trong các thành viên của mình. Chính phủ của nước thành viên muốn rời khỏi cũng có thể ngừng đóng góp vào ngân sách cho Ban thư ký ASEAN.

Là một nước có chủ quyền, bất kỳ nước thành viên ASEAN nào cũng có thể từ bỏ tư cách thành viên ASEAN khi họ quyết định như vậy, có thể dẫn ra một số diễn biến mới trong ASEAN như là một sự thay đổi thực chất về hoàn cảnh so với thời điểm mà nước đó gia nhập ASEAN. Sự thay đổi thực chất tiềm tàng có thể bao gồm những điều sau: tình trạng không thống nhất đang tái diễn về vấn đề Biển Đông; sự thừa nhận Timor Leste, điều mà Philippines được cho là nhiều lần thúc đẩy vào năm tới khi giữ chức chủ tịch ASEAN như là một phần của lễ kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này; sự khôi phục tuyên bố của Philippines đối với Sabah; sự sụp đổ có khả năng xảy ra trong các cuộc hội đàm chậm chạp về Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ASEAN khởi xướng; việc ASEAN đánh mất tính trung tâm và trung lập để trở nên hoặc là thân Trung Quốc hoặc là thân Mỹ; sự gia tăng không ngừng các hội nghị và hội nghị cấp cao ASEAN; và thất bại tiếp tục trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển.

Những bài học cho ASEAN từ Brexit 

Một bài học mang tính “khai sáng” cho ASEAN từ sự kiện Brexit là những lợi ích của hợp tác khu vực không phải luôn rõ ràng.

Một bài học khác là chúng ta không thể tiếp tục giả định rằng hợp tác khu vực sẽ tiến triển như một đường thẳng hướng lên trên. Trên thực tế, một sự gián đoạn bất chợt và sự đảo ngược xu hướng hợp tác có thể xảy ra, như chúng ta hiện đang chứng kiến ở Brexit.

Một bài học khác nữa là các lợi ích kinh tế có xu hướng được cho là nghiễm nhiên, trong khi những bất đồng chính trị, các gánh nặng về tài chính và bộ máy quan liêu, và những phí tổn xã hội có thể bị thổi phồng.

Tóm lại, không có mối đe dọa sắp tới nào cho kịch bản X-exit ở ASEAN vào lúc này. ASEAN vẫn được coi là hữu ích cho tất cả chính phủ các nước thành viên theo những cách khác nhau. Nhưng chúng ta không thể tiếp tục giả định rằng ASEAN là không thể thiếu được đối với mọi chính phủ thành viên bằng mọi cách, vào mọi thời điểm.

Tiến sĩ Termsak Chalermpalanupap là nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á -Yusof Shak (ISEAS – Yusof Ishak), Singapore. Trước khi công tác tại đây (2012), ông làm việc tại Ban Thư ký ASEAN gần 20 năm. Bài viết được đăng trên The Diplomat.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

Trong khi các cuộc bạo lực liên tục giữa người biểu tình với chính quyền quân đội tại Myanmar đang có nguy cơ leo thang, đẩy quốc gia này đến bờ vực một cuộc nội chiến toàn diện, dường như những nỗ lực tổ chức thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar của ASEAN đang là hi vọng lớn nhất của cả khu vực và thê giới về tình hình Myanmar hiện nay.

Đọc tiếp...

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3178 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin