19 - 9 - 2020 | 7:34
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Diễn đàn Đông Á: ASEAN cần đặt nền tảng cho AEC

Diễn đàn Đông Á: ASEAN cần đặt nền tảng cho AEC

Email In PDF.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm nay. Đây là bước tiến đầy ý nghĩa và có thể là bước ngoặt quan trọng đối với ASEAN. Tuy nhiên, với việc không có một cơ quan đầu não mạnh, hội nhập ASEAN vẫn sẽ là một "mớ hỗn độn" và có thể chỉ là ảo tưởng.

 

15fe6__54133866_012469756-2.jpg

Mục tiêu của AEC là thực hiện các sáng kiến hội nhập kinh tế bằng cách tạo ra một thị trường duy nhất bao gồm các nước ASEAN. Điều này đòi hỏi phải có một cơ quan đầu não đủ mạnh để có thể hài hòa và chuẩn hóa các quy định trong khu vực, và phải được tất cả các nước thành viên công nhận. ASEAN sẽ cần "người giám hộ" cạnh tranh và phải cải thiện đáng kể chính sách cạnh tranh thương mại và trọng tài hiện nay. Kế hoạch này đòi hỏi phải có một thỏa thuận mang tính ràng buộc giữa các nước thành viên ASEAN. Hiện nay, ASEAN đang phải giải quyết một khối lượng công việc đồ sộ và đầy tham vọng, trong khi nguồn lực và năng lực còn rất hạn chế.

Những nguồn lực này bị hạn chế tới mức nào? ASEAN không có ý định trở thành một tổ chức siêu quốc gia giống như Liên minh châu Âu (EU). Sự năng động bên trong của ASEAN là nhằm phát huy vai trò của các chính phủ quốc gia và các tiêu chí của hiệp hội - được biết đến với cái tên "Con đường ASEAN". Ban Thư ký ASEAN - cơ quan có thẩm quyền duy nhất hiện nay - vẫn còn nằm ngoài lề hoạch định chính sách của ASEAN; không có nhiệm vụ hay quyền hạn ra lệnh cho các quốc gia thành viên, hoặc quyền đưa ra những chính sách chung. Đây chỉ là một ban thư ký được chỉ định, chịu trách nhiệm hỗ trợ hành chính, phân loại công việc giấy tờ hàng ngày và sắp xếp các cuộc họp cho tổ chức. Cũng không có gì bảo đảm rằng cơ quan đầu não sẽ thực hiện chính sách một cách hiệu quả và khi đó ASEAN cũng sẽ không thể buộc các thành viên cố chấp phải tuân theo. Trong 40 năm phát triển của ASEAN, chỉ có 30% các thỏa thuận được thực hiện một cách có hiệu quả.

ASEAN cần phải tăng kinh phí để tăng cường nguồn lực và năng lực cho Ban Thư ký ASEAN. Ngân sách hoạt động hiện tại chủ yếu dựa vào sự đóng góp chia đều của các quốc gia thành viên, phản ánh sự bình đẳng. ASEAN cho rằng những đóng góp khác nhau có thể dẫn đến phân chia quyền lực khác nhau. Số tiền đóng góp chưa bao giờ tăng lên và chỉ đủ để bảo đảm rằng các thành viên nghèo nhất cũng có thể tham gia đóng góp. ASEAN cũng nhận được nguồn tài trợ đáng kể từ các đối tác đối thoại và các nhà tài trợ bên ngoài - chủ yếu là thông qua các dự án hoặc các hoạt động cụ thể, nhưng về lâu dài nguồn tài chính này không ổn định nếu ASEAN muốn chứng tỏ mình với thế giới như là một khối sức mạnh không liên kết.

Ban Thư ký ASEAN thiếu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, rất khó để trở thành cơ quan hành chính tập trung quyền lực và là "xương sống" của ASEAN. Hiện ban này có 300 nhân viên: 65 chuyên gia và nhà quản lý, 180 cán bộ địa phương và 55 người từ các tổ chức tài trợ. Những con số này là quá nhỏ so với các tổ chức khác về cả quy mô và nhiệm vụ. Họ không đại diện cho một cộng đồng với 625 triệu dân và GDP trên 2,5 nghìn tỷ USD. Ban Thư ký ASEAN đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc thu hút người tài và có năng lực khi không thể trả lương cao như các tổ chức khu vực khác có thể trả 74.000 USD/năm cho những người tài giỏi.

Những vấn đề này đặt ra câu hỏi về cách thức ASEAN chuẩn bị để thực hiện một kế hoạch thành lập thị trường chung, và nó khả thi đến mức nào? Khu vực này gồm nhiều nước dễ bị thâm hụt tài chính, quản lý yếu kém, tham nhũng và có các vấn đề về phối hợp. Các quốc gia thành viên thiếu một “tư duy ASEAN” nhằm tạo thuận lợi cho sự tương tác giữa các quốc gia và lĩnh vực ở trong ngoài khu vực. AEC sẽ không phát triển mạnh, trừ khi chính sách ASEAN được cải thiện đáng kể. ASEAN không cần - và sẽ không - xuất phát từ "Con đường ASEAN" để trở thành một tổ chức siêu quốc gia như EU. Tuy nhiên, cơ quan hành chính trung ương của ASEAN cần phải được sự ủy nhiệm và cung cấp nguồn lực để khuyến khích sự tuân thủ và hỗ trợ các chức năng quản lý hành chính của ASEAN. Điều này có thể thu hẹp khoảng cách giữa tuyên bố hợp tác với các cam kết thực tế của ASEAN và có thể giúp cải thiện hồ sơ thực hiện các cam kết yếu kém của mình trước đó. Ngoài ra, hệ thống đóng góp ngân sách nên có sự thay đổi. Việc đóng góp nên dựa trên GDP của mỗi nước thành viên hoặc tìm kiếm các nguồn thu nhập khác như các loại thuế, thuế nhập khẩu và cấp giấy phép.

Cuối cùng, ASEAN phải thúc đẩy nhận thức trong các khu vực tư nhân và người dân. AEC có thể mang lại lợi ích to lớn cho cuộc sống hàng ngày của người dân. Việc ASEAN nâng cao nhận thức sẽ khuyến khích sự giám sát của người dân và sẽ gây áp lực lớn đối với các chính phủ tập trung vào việc hoàn thành AEC đúng hạn. ASEAN đã sẵn sàng cho việc thành lập AEC, nhưng để làm được điều đó, Ban Thư ký ASEAN phải được củng cố và tăng cường quyền lực.

Tác giả là TS. Pattharapong Rattanasevee, giảng viên Đại học Burapha, Chonburi, Thái Lan. Bài viết đăng trên “East Asia forum.”

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4457 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin