19 - 9 - 2020 | 5:40
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Bài học của khủng hoảng Hy Lạp đối với Đông Nam Á

Bài học của khủng hoảng Hy Lạp đối với Đông Nam Á

Email In PDF.

Cuộc khủng hoảng Hy Lạp đã diễn ra hơn 5 năm, kéo dài hơn cả những bộ phim truyền hình đằng đẵng. Vậy đâu là bài học cho các nước ASEAN từ cảnh ngộ của Hy Lạp?

 

 

50-386x250.jpg

Không nghi ngờ rằng người dân trong khu vực có thể cảm thấy may mắn vì ASEAN không có đồng tiền chung. Tuy nhiên, đồng tiền chung chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vấn đề cốt lõi liên quan tới việc quản lý tiến trình hội nhập khu vực. Trong đó, ba vấn đề nổi lên là kỷ luật tài khóa, chủ quyền quốc gia và tiến trình đàm phán xây dựng cộng đồng.

Kỷ luật tài khóa có thể được định nghĩa khá đơn giản, tuy nhiên lại rất khó đạt được một khi sự buông lỏng quản lý xảy ra trong thời gian dài. Theo Thỏa thuận Ổn định Tăng trưởng của EU, thâm hụt ngân sách CP các nước thành viên không được vượt quá 3% GDP và nợ CP phải thấp hơn 60% GDP. Thực tế, Hy Lạp đang chìm nghỉm trong đống nợ lên tới 200% GDP, tăng mạnh so với mức 177% trước đó. Người Hy Lạp đã quen với việc tiêu xài dễ dãi - điều mà các chủ nợ đang yêu cầu họ phải thay đổi.

Theo các nội dung chính của thỏa thuận đạt được với các chủ nợ vào ngày 13/7, Hy Lạp đang bị dồn vào chân tường và phải thực hiện những yêu cầu mà nhiều người dân cho rằng vi phạm chủ quyền quốc gia. Trong khi các yêu cầu như cắt giảm lương hưu, tăng thu ngân sách được cho là bình thường trong hoàn cảnh phải tìm kiếm sự cứu trợ, đòi hỏi Hy Lạp phải chuyển giao 50 tỷ euro “các tài sản có giá trị” cho một quỹ độc lập để thế chấp được người dân xem là khó chấp nhận.

Vấn đề là chủ quyền quốc gia nào của Hy Lạp bị vi phạm? Nếu Hy Lạp muốn ở lại khu vực đồng euro và cần tới số tiền cứu trợ, liệu nước này còn lựa chọn nào khác? Thủ Tướng Hy Lạp có thể trích dẫn ý kiến của nhà kinh tế Paul Krugman về những đau đớn mà chính sách thắt lưng buộc bụng gây ra, nhưng liệu ông ta còn lựa chọn nào khác?

Nếu cần tiền, liệu chúng ta có thể tự quyết định mọi việc? Các nước Đông Nam Á có thể nhớ lại tình cảnh của Indonesia vào năm 1998 khi phải hy sinh tự chủ về kinh tế để đổi lấy cứu trợ từ IMF. Đây chính là cái giá của sự tiêu xài hoang phí.

Nên nhìn khủng hoảng Hy Lạp như thế nào từ lăng kính ASEAN? Cảm giác đầu tiên có thể sẽ là “May mà ASEAN không có đồng tiền chung!”. Tuy nhiên, sự liên hệ giữa khủng hoảng Châu Âu và ASEAN không chỉ đơn giản như vậy.

Trong ASEAN cũng tồn tại các quốc gia quy mô lớn và nhỏ (tương tự như EU). Chúng ta có thể nói rằng ASEAN có tiến trình đàm phán và ra quyết định khác biệt với EU, rằng các nước ASEAN coi chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ một chiều. Tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đang được thúc đẩy. Tiếng nói của các nước lớn có trọng lượng lớn hơn. Nếu các nước lớn hành động vì lợi ích chung của cộng đồng thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, vấn đề cần giải quyết là sự thay đổi thái độ của các nước thành viên. Những điều mà các nước thành viên quan trọng không làm cũng tác động tới ASEAN - như hiện tại, khi đang có những quan ngại rằng Indonesia của Tổng Thống Widodo không còn quá gắn bó với ASEAN.

Indonesia có ý nghĩa sống còn với ASEAN. Quan điểm của Indonesia và các diễn biến nội bộ tại nước này có tác động tới ASEAN. Vì vậy, việc gắn kết với Indonesia cũng như gắn kết tất cả các nước thành viên là điều quan trọng nhất. Đến giai đoạn phát triển hiện tại, mỗi nước thành viên cần có một Bộ trưởng phụ trách các vấn đề ASEAN. Tất cả các chính phủ đều phải đặt ưu tiên cho xử lý các cơ hội và thách thức chung của ASEAN.

Trong khi không có đồng tiền chung, ASEAN vẫn gặp rủi ro từ sự quản lý yếu kém tại một nền kinh tế thành viên, nhất là từ một nền kinh tế quan trọng. Sự lây nhiễm khủng hoảng luôn là nguy cơ. Với sự tăng trưởng thương mại nội khối (dù con số này hiện mới chiếm 1/4 tổng thương mại khu vực), sự lây lan khủng hoảng ra toàn khu vực là không tránh khỏi.

Điều quan trọng là chúng ta đang đề cập tới ASEAN như một khu vực, một nền kinh tế với tiềm năng hàng đầu thế giới về tăng trưởng tiêu dùng và quy mô kinh tế (dự báo đứng thứ 4 thế giới vào năm 2050). Với tâm lý bầy đàn của thị trường, việc đảo ngược dòng vốn do lo ngại về sự lây nhiễm khó khăn có thể sẽ dẫn tới khủng hoảng toàn khu vực.

Trong khi duy trì các thỏa thuận tài chính với các thể chế toàn cầu như IMF, không nên quên rằng ASEAN vẫn còn cơ chế hoán đổi tiền tệ mang tên CMIM, dù cơ chế này chưa được kiểm chứng hiệu quả. CMIM có quy mô 240 tỷ USD, được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa ASEAN và ba nước đối tác Đông Bắc Á để giải quyết các vấn đề mất cân bằng thanh toán và khủng hoảng thanh khoản ngắn hạn. Một nước thành viên gặp khó khăn có thể được hỗ trợ số tiền bằng 2,5 lần vốn đóng góp cam kết.

Nhưng liệu có thể bảo đảm rằng các nước thành viên sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ? Liệu các khác biệt chính trị giữa các nước thành viên có phải là trở ngại? Chưa kể còn cần đánh giá xem liệu quốc gia đang gặp khó khăn có thực hiện kỷ luật tài khóa hay không. Quyết định hỗ trợ cũng sẽ phụ thuộc vào các báo cáo và khuyến nghị của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO). Có thể sẽ có các điều kiện kèm theo khoản hỗ trợ. Có thể sẽ có những kỳ vọng và cả sự thất vọng, giận dữ và bất đồng.

Như vậy, ASEAN cần nhận thức những khả năng và thách thức khi quan sát khủng hoảng Hy Lạp, chứ không nên cảm thấy may mắn vì không lưu hành đồng tiền chung. Chúng ta không thể miễn nhiễm từ các hệ quả không mong muốn, khó tiên liệu của tiến trình xây dựng cộng đồng. Chúng ta cần có các thiết chế và sự sáng tạo để giải quyết chúng./.

Tác giả Munir Majid là Chủ tịch CIMB ASEAN Research Insitutute. Bài viết đăng trên “Korea Herald.”

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4575 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin