19 - 9 - 2020 | 7:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Quan ngại của các lãnh đạo ASEAN trước thời điểm thành lập Cộng đồng ASEAN

Quan ngại của các lãnh đạo ASEAN trước thời điểm thành lập Cộng đồng ASEAN

Email In PDF.

Lo ngại của ASEAN hiện nay là khối này không thể đóng vai trò trung tâm trong các quyết định và bị buộc phải lựa chọn một bên dưới sức ép.

 

1_9_2.jpg

 

Các nhà lãnh đạo của ASEAN đang lo ngại về tương lai của Đông Nam Á trong bối cảnh ASEAN bước vào thời điểm quan trọng trong lịch sử khối này, đó là thành lập Cộng đồng Kinh tế, Chính trị-An ninh và Xã hội vào tháng 12/2015. Tạp chí “the National Interest” (Mỹ) cho rằng các nhà lãnh đạo trong khối đang viện dẫn các sự kiện u tối trong lịch sử để ám chỉ hiện tại.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã khuấy động báo chí khi so sánh Trung Quốc với Đức Quốc xã thời Hitler. Trong phép ẩn dụ này, Philippines được hiểu là Tiệp Khắc. Ông Aquino đã phát biểu quan điểm này trên tờ “Thời báo New York” hồi năm ngoái và trong chuyến thăm mới đây tới Nhật Bản. Mấu chốt trong cách so sánh của ông Aquino không chỉ là ở sự tương đồng giữa Đức Quốc xã và Trung Quốc, mà còn ám chỉ Mỹ hiện nay giống như Anh/Pháp thời bấy giờ - các cường quốc đã im lặng khi nước nhỏ (Philippines trong tình thế của Tiệp Khắc lúc đó) bị “bắt nạt”.

Một sự kiện lịch sử khác cũng gây ảnh hưởng là quan điểm của sử gia Hy Lạp Thucydides về cuộc chiến Peloponnesian ở Hy Lạp giữa Athens và Sparta khoảng 2.500 năm trước. Theo ông, khi một cường quốc đang trỗi dậy, chắc chắc nó sẽ xung đột với cường quốc đang tại vị do “sự phát triển” và “nỗi lo sợ” của mỗi bên. Tuy nhiên, cái bẫy Thucydides mà ASEAN nhìn nhận khác với cái bẫy Thucydides mà giới quan sát dự tính về tương lai quan hệ Mỹ-Trung.

Quan điểm của Giáo sư Graham Allison về cái bẫy Thucydides là: Khi một cường quốc đang trỗi dậy đối đầu với một cường quốc đang tại vị, nó sẽ làm nảy sinh nhiều nguy cơ. Theo ông Allison, mấu chốt là ở câu: “Chính sự trỗi dậy của Athens làm Sparta sợ hãi và từ đó làm nảy sinh chiến tranh”. Áp dụng vào ngày nay, "cái bẫy Thucydides" là: sự trỗi dậy của Trung Quốc, nỗi lo sợ của Mỹ và cuộc xung đột khó tránh khỏi. Ông nói: “Chưa bao giờ có một quốc gia [ám chỉ Trung Quốc] lại phát triển nhanh và mạnh như vậy, họ trỗi dậy trên tất cả các lĩnh vực trên trường quốc tế. Một quốc gia từng có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp hơn cả Tây Ban Nha giờ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dựa trên nền tảng lịch sử, câu trả lời cho câu hỏi về cái bẫy Thucydides dường như trở nên rõ ràng. Kể từ năm 1500, có tới 11 trong số 15 trường hợp mà ở đó một quốc gia mới trỗi dậy thách thức cường quốc tại vị”.

Quan điểm về "cái bẫy Thucydides" cũng thu hút sự quan tâm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Phát biểu với Viện Berggruen, ông nói: “Quan điểm cho rằng các quốc gia đang nổi chắc chắn sẽ tìm cách trở thành bá chủ không áp dụng trong trường hợp Trung Quốc. Xét trong bối cảnh lịch sử và văn hóa lâu đời của Trung Quốc, đặc tính này không nằm trong ADN của chúng tôi. Chúng tôi nhận thức rõ rằng chúng tôi cần một môi trường hòa bình và ổn định cả trong và ngoài nước để phát triển. Chúng ta phải cùng nhau hợp tác để tranh cái bẫy Thucydides - vốn làm gia tăng căng thẳng giữa cường quốc đang trỗi dậy và cường quốc tại vị, hoặc giữa các cường quốc đang tại vị”.

Tuy nhiên, khi bàn về "cái bẫy Thucydides", các nhà lãnh đạo ASEAN lại quan tâm đến một vấn đề khác - các cường quốc có thể làm gì cho các nước nhỏ? Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đề cập đến "cái bẫy Thucydides" tại Hội nghị Bàn tròn châu Á-Thái Bình Dương năm 2014. Ông nói: “Hãy thử tưởng tượng một thế giới mà ở đó các thể chế, luật lệ và quy tắc bị phớt lờ, coi thường hoặc gạt sang một bên; ở đó các quốc gia có nền kinh tế lớn và quân đội mạnh sẽ thống trị và buộc các nước còn lại phải chấp nhận hậu quả. Đó sẽ là một thế giới mà ở đó - theo lời của sử gia Hy Lạp Thucydides - ‘kẻ mạnh làm những gì họ có thể và kẻ yếu phải gánh chịu những gì họ phải chịu đựng’”.

Vài tuần trước, Thủ tướng Singapore cũng bày tỏ lo ngại về cùng vấn đề này khi ám chỉ cuộc chiến Peloponnesian. Ông nói: “Không nên tồn tại một thế giới mà ở đó lẽ phải thuộc về kẻ mạnh, nơi mà kẻ mạnh làm những gì họ có thể và kẻ yếu phải gánh chịu những gì họ phải chịu đựng. Chúng ta nên xây dựng một thế giới mà ở đó tính hợp pháp và cam kết mang tính xây dựng trở thành quy chuẩn quốc tế, và tất cả quốc gia, dù lớn hay nhỏ, có thể cạnh tranh hòa bình để tìm kiếm cơ hội phát triển thịnh vượng”.

"Kẻ mạnh làm những gì họ có thể và kẻ yếu phải gánh chịu những gì họ phải chịu đựng" là điều mà Athens đã nói với quốc gia nhỏ bé Melos, và yêu cầu họ phải đầu hàng và cống nạp. Người Melos đã từ chối đầu hàng và đòi hỏi quyền được giữ trung lập (hoặc nghiêng về Sparta) trên cơ sở công lý và sự tôn trọng. Sau khi tiến hành bao vây, Athens đã hiện thực hóa lời đe dọa giết chết tất cả những người đàn ông Melos trong tuổi tòng quân và bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ.

Sự kiện lịch sử này dường như ảnh hưởng đến mục tiêu cốt lõi của ASEAN đó là giữ vai trò trung tâm và trung lập. Sự trung lập của mỗi quốc gia ASEAN ở đây đó là quyền được tách biệt hoặc ngả về Trung Quốc hay Mỹ, tùy thuộc vào vấn đề. Lo ngại của ASEAN hiện nay là khối này không thể đóng vai trò trung tâm trong các quyết định và bị buộc phải lựa chọn một bên dưới sức ép.

Suy ngẫm về triển vọng của các lựa chọn khó khăn là điều mà ASEAN vẫn thường làm và được ASEAN cho là một phần trong phương thức hoạt động của họ. Theo Giáo sư Coral Bell, NATO đang rơi vào khủng hoảng và tương tự như vậy, ASEAN đang “dày vò” bởi những mối lo ngại hiện tại. Và các bài học lịch sử lại càng “nuôi dưỡng” mối lo ngại đó.

Theo "Atimes"

Nhật Linh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4429 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin