20 - 8 - 2019 | 8:23
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Việt Nam ký FTA với EEU còn Indonesia thì sao?

Việt Nam ký FTA với EEU còn Indonesia thì sao?

Email In PDF.

Nhằm tìm kiếm thị trường mới và nhiều cơ hội, Việt Nam đã ký một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mang tính lịch sử với Liên minh Kinh tế Á-Âu (Eurasian Economic Union - EEU) vào ngày 29/5 tại Astana, Kazakhstan. Trong khi đó, nhiều người ở Indonesia, trong đó có các quan chức và doanh nhân, lại có nhận thức hạn chế về EEU.

 

Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên ký FTA với EEU, một thị trường chung với 176 triệu dân, GDP hơn 2,5 nghìn tỷ USD. Hình thành trên một liên minh thuế quan từ năm 2010, EEU được thành lập bởi Nga, Kazakhstan và Belarus vào tháng 5/2014, sau đó có sự tham gia của Armenia và Kyrgyzstan. Hiệp ước EEU có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Lễ ký kết FTA với sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và các đối tác Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Việt Nam phải mất hơn hai năm đàm phán ký kết FTA, trong đó bao gồm tạo thuận lợi thương mại, hải quan, sở hữu trí tuệ, đầu tư, vấn đề pháp lý, quy tắc xuất xứ, kiểm dịch động thực vật cũng như dỡ bỏ các rào cản pháp lý và kỹ thuật thương mại. EEU giàu dầu mỏ và khí đốt, điện, sắt, thép, phân bón, máy móc, trong khi Việt Nam là một thỏi nam châm mới đối với các nhà sản xuất toàn cầu.

Xuất khẩu chính của Việt Nam là các mặt hàng dệt may, giày dép, gạo, hạt điều, cao su, hạt tiêu, cà phê và trà. Thỏa thuận này sẽ giúp Việt Nam tiếp thị sản phẩm của mình ở những nơi xa xôi mà không có bất kỳ rào cản thương mại và thuế nhập khẩu. Ông Đặng Hoàng Hải, Trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật FTA của Việt Nam cho biết: "…gần như 100% hàng hóa sẽ được phép vào EEU mà không chịu thuế nhập khẩu. Chúng tôi đã đàm phán thành công để giảm tới 80% thuế nhập khẩu các sản phẩm may mặc và các mặt hàng giá trị gia tăng".

Tương tự, các thành viên EEU có thể gặt hái nhiều lợi ích từ FTA. Các doanh nhân EEU sẽ bán sản phẩm của mình trên thị trường gần 100 triệu dân ở Việt Nam. Họ cũng có thể sử dụng Việt Nam làm "cửa ngõ" để thâm nhập thị trường ASEAN đầy hứa hẹn. Trong vòng chưa đầy 5 năm, thương mại giữa Việt Nam và EEU có thể sẽ tăng hơn gấp đôi, lên đến 10 tỉ USD từ 4 tỷ USD hiện nay.

Là nền kinh tế lớn nhất khu vực và là thành viên của G20, Indonesia nên chủ động tìm kiếm cơ hội trong EEU bằng cách đàm phán một FTA như Việt Nam đã làm được. Từ năm 2011, xuất khẩu của Indonesia giảm liên tục, từ mức 203 tỷ USD năm 2011 xuống còn 176 tỷ USD năm 2014. Ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng ở mức hai con số kể từ năm 2011, xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục 150 tỷ năm 2014, một bước nhảy vọt từ con số 96 tỷ năm 2011. Vậy bí quyết của Việt Nam là gì?

Sau một loạt những thất vọng trong suốt thập kỷ sau khi thống nhất đất nước năm 1975, những câu chuyện thành công hiện tại bắt đầu với sự đổi mới chủ động vào năm 1986 đã chuyển đổi nền kinh tế xã hội chủ nghĩa tập trung sang nền kinh tế thị trường.

Hành trình của Việt Nam đã được đưa vào quỹ đạo khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007. Điều này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, tăng đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, môi trường kinh doanh được cải thiện. Đất nước đông dân thứ ba khu vực Đông Nam Á nới lỏng một số quy tắc và cung cấp các ưu đãi thuế hấp dẫn cho các công ty nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài đang xếp hàng để rút các khoản đầu tư từ Trung Quốc và di chuyển đến Việt Nam. Việt Nam đang đứng trước viễn cảnh trở thành một "Trung Quốc thứ hai" với sự tăng trưởng lớn trong sản xuất và xuất khẩu.

Với lao động giá rẻ, trẻ và có tay nghề cao, một vị trí chiến lược, thuế thấp và ưu đãi thuế, Việt Nam đã trở thành một thỏi nam châm cho các nhà sản xuất toàn cầu. Ít nhất 30 quốc gia, bao gồm cả một số từ khu vực Đông Nam Á, đang xem xét gia nhập EEU sau khi Việt Nam đi tiên phong. Liệu Indonesia có sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại tự do với EEU?

Theo “Bưu điện Jakarta

Nhật Linh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

Vấn đề Biển Đông trong năm Philippines làm Chủ tịch ASEAN

ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức mới đối với sự thống nhất, đồng thuận của khối. Philippines cần  hoạt động vì lợi ích chung của khối và đưa tranh chấp ở Biển Đông vào chương trình nghị sự của ASEAN.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Vai trò của Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa của thế giới bằng đường biển. Việc đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực này cũng sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và sự ổn định của thế giới.

Đọc tiếp...

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

ASEAN không đủ khả năng đương đầu với “khủng hoảng tuổi trung niên”?

Không có gì hoài nghi về việc ASEAN đã đi được một chặng đường dài. Tuy nhiên, hiện giờ không còn là năm 1967, ASEAN sẽ phải phát triển, thậm chí là về cấu trúc với tốc đ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Đọc tiếp...

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Kinh tế các nước ASEAN vẫn tiếp đà tăng trưởng

Trong tình hình hiện nay, trước những tác động của nền kinh tế thế giới, kinh tế ASEAN cũng bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên vẫn giữ vững được sự tăng trưởng và là điểm đến của các nhà đầu tư.

Đọc tiếp...

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

ASEAN và EU sau sự kiện Brexit

Việc Anh rời khỏi EU sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến việc nhận thức, buộc ASEAN phải đánh giá lại các nỗ lực hội nhập châu Âu của mình. ASEAN sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ với EU như thế nào?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5794 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin