2 - 3 - 2015 | 7:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Trung Quốc tìm kiếm ảnh hưởng chiến lược ở Campuchia

Trung Quốc tìm kiếm ảnh hưởng chiến lược ở Campuchia

Email In PDF.

Tạp chí “Nhà kinh tế” (Anh) có bài “Courting the Khmer” phân tích về chính sách đầu tư của Trung Quốc và một số quốc gia vào Campuchia nhằm phục vụ mục đích chiến lược, cũng như sự khéo léo của Phnôm Pênh để không bị rơi vào ảnh hưởng của bất cứ ai.

 

 

Cách thủ đô Phnôm Pênh 20 km hạ nguồn sông Mê Công, một bến cảng côngtenơ đang được xây dựng trên một diện tích rộng 30 hécta. Ngược dòng Mê Công, hai bến cảng khác cũng đang được phác thảo. Trong khi các nước khác thích khai thác sông Mê Công làm thủy điện hoặc xây đập thủy lợi, thì Campuchia muốn biến nó thành một huyết mạch vận thải. Giao thông đường thủy rẻ hơn và không đòi hỏi nhiều chi phí bảo dưỡng như đường bộ, và dù sao đi nữa không có nhiều đường bộ chất lượng cao ở Campuchia.

Cũng giống như nhiều công trình ở Campuchia hiện nay, bến cảng mới sẽ do các công nhân Trung Quốc thi công. Có khoảng 50 kỹ sư và công nhân kỹ thuật người Trung Quốc đang làm việc trên công trường. Người Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều ở Campuchia - một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á và đang phải chật vật để không phải phụ thuộc vào trợ giúp từ nước ngoài. Từ bến cảng đang xây dựng xuôi dòng sông Mê Công một chút là cây cầu Prek Tamak khổng lồ do Trung Quốc xây dựng vừa khai thông năm ngoái. Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây cũng phát động lễ khởi công dự án trị giá 46 triệu USD do Trung Quốc đầu tư, xây dựng tuyến đường nối Phnôm Pênh tới tỉnh duyên hải Kampot. Tại đó, một nhà máy thủy điện do người Trung Quốc mới xây sắp đi vào vận hành, cung cấp một nửa nhu cầu điện cho người dân Campuchia. Trung Quốc còn có kế hoạch xây thêm 3 nhà máy điện nữa. Tóm lại, Trung Quốc chiếm gần 1 nửa vốn đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Trung Quốc có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, ở Campuchia có một điểm khác đó là Bắc Kinh có một đối thủ cạnh tranh. Việt Nam đang đổ rất nhiều tiền bạc và thời gian để đầu tư vào người hàng xóm. Thương mại hai chiều tăng từ 950 triệu USD năm 2006 lên 1,8 tỷ USD năm ngoái.

Một số quốc gia châu Á khác cũng đã nhảy vào Campuchia. Trước khi Việt Nam tăng cường sự hiện diện, Hàn Quốc từng là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Campuchia, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và ngân hàng. Các nhà đầu tư Thái Lan và Đài Loan cũng đã đặt chân vào Campuchia.

Càng nhiều vốn đầu tư nước ngoài càng tốt cho Campuchia. Nhưng ở một đất nước mà nhiều thế kỷ bị kẹp giữa những người hàng xóm lớn, cuộc chạy đua của nước ngoài vào Campuchia dấy lên lo ngại về vấn đề chủ quyền. Những người phản đối nói rằng sự hiện diện quá lớn của người Trung Quốc có nguy cơ biến Campuchia thành một thuộc địa của Trung Hoa.

Cho tới nay Campuchia vẫn sử dụng những đồng tiền từ nước ngoài mà không bị chúng mua chuộc. Không giống như các nơi khác có đầu tư của Trung Quốc, đất nước Campuchia nhỏ bé, với dân số chỉ 14 triệu, không có dầu mỏ hay tài nguyên để đánh đổi. Vì vậy mối quan tâm của Bắc Kinh với Phnôm Pênh dường như là nhằm giành một đồng minh trong ASEAN mà Campuchia là một thành viên. Trung Quốc vẫn nói rằng sự trợ giúp của họ không kèm theo một điều kiện nào, và tới nay chỉ có một lần Bắc Kinh lợi dụng sự ảnh hưởng về kinh tế để nhằm mục đích chính trị. Đó là khi họ yêu cầu Phnôm Pênh trao trả 20 người Duy Ngô Nhĩ xin tỵ nạn vào năm 2009.

Sự có mặt của Việt Nam cũng một phần là phục vụ mục đích chiến lược. Việt Nam muốn đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc – nước vẫn bị cho là có nhiều tham vọng thù địch trên Biển Đông.

Hiện tại Campuchia xem chừng sẽ không ngả theo ai. Với những người hàng xóm lớn và có nhiều ảnh hưởng, việc giữ cân bằng như vậy là một việc làm đặc biệt khó.

  Theo Economist 

 Viết Tuấn (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Indonesia: Quốc gia lãnh đạo tiềm năng ở Ấn Độ Dương

Indonesia: Quốc gia lãnh đạo tiềm năng ở Ấn Độ Dương

Indonesia có tiềm năng ảnh hưởng đến hướng đi và định dạng sự năng động của khu vực Ấn Độ Dương

Đọc tiếp...

Tại sao Indonesia có vai trò quan trọng?

Tại sao Indonesia có vai trò quan trọng?

Là nước đông dân thứ 4 thế giới, Indonesia cũng là nền dân chủ lớn thứ 3 thế giới, với khả năng trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới vào năm 2030.

Đọc tiếp...

Vị trí Chủ tịch ASEAN của Malaysia năm 2015: Bối cảnh và triển vọng

Vị trí Chủ tịch ASEAN của Malaysia năm 2015: Bối cảnh và triển vọng

Sự kỳ vọng sẽ khá cao trong bối cảnh Malaysia là một trong năm thành viên sáng lập của ASEAN và nước này có quan hệ tốt với cả Trung Quốc và Mỹ.

Đọc tiếp...

Những thành tựu và thách thức của "kỉ nguyên" ADMM+

Những thành tựu và thách thức của

Được phát động vào tháng 10/2010 như là khuôn khổ chính thức đầu tiên gắn kết bộ trưởng quốc phòng 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại, ADMM+ đang nổi lên như một trụ cột chính sách đối ngoại và hợp tác quốc phòng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc ASEAN phô diễn sức mạnh trên biển?

Đã đến lúc ASEAN phô diễn sức mạnh trên biển?

Ngoại giao hải quân có ảnh hưởng rất lớn trong các vấn đề quốc tế, diễn tập chung sẽ là một tuyên bố về cam kết của ASEAN đối với an ninh biển khu vực. Diễn tập cũng chứng tỏ ASEAN là một tổ chức khu vực hiệu quả không những có thể hợp tác với nhau trên bàn hội nghị, mà cả trên các vùng biển

Đọc tiếp...

Trung Quốc và ASEAN: Hai nhân tố trong cải cách Mianma

Trung Quốc và ASEAN: Hai nhân tố trong cải cách Mianma

Trang tin của “Viện Hoàng gia An ninh Quốc phòng Anh” mới đây đăng bài phân tích về tiến trình cải cách dân chủ tại Mianma, về thách thức “cái bóng Trung Quốc” trong việc Mianma tăng cường quan hệ với phương Tây cũng như những lợi ích của ASEAN từ công cuộc cải cách kinh tế và chính trị của Mianma

Đọc tiếp...

ASEAN 2012: Vai trò và những thách thức

ASEAN 2012: Vai trò và những thách thức

Bàn về một số cơ hội, thách thức và triển vọng đặt ra cho vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh thế giới, khu vực đang có nhiều biến cố và thay đổi quyền lực, bài viết của  Benjamin Ho – Trường Nghiên cứu các vấn đề quốc tế (RSIS) Singapore. 

Đọc tiếp...

Singapore và sự can dự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Singapore và sự can dự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Các nhà lãnh đạo Singapore coi trọng và khích lệ một nước Mỹ luôn quan tâm và có ảnh hưởng lớn ở khu vực châu Á –Thái Bình Dương. Họ tin rằng một nước Mỹ hùng mạnh và can dự sẽ giữ cho khu vực này ổn định và giúp Xinhgapo tự do theo đuổi những lợi ích của mình. Đọc tiếp...

Những câu hỏi lớn cho ASEAN trong năm con rồng

Những câu hỏi lớn cho ASEAN trong năm con rồng

Bước vào năm 2012, khối ASEAN phải đối mặt với những vấn đề lớn nào? Tiến sĩ Ernest Bower, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định ASEAN sẽ phải đặt ra và trả lời những câu hỏi còn tồn tại về bản thân khối và quan hệ với các cường quốc xung quanh mình. 

Đọc tiếp...

Xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN và nhân tố Trung-Mỹ

Xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN và nhân tố Trung-Mỹ

Tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 37 năm 2003, lần đầu tiên Inđônêxia đã đề ra ý tưởng “Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN”; tháng 11/2004, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 10 tổ chức tại Viêngchăn (Lào) đã thông qua “Cương lĩnh hành động của cộng đồng an ninh ASEAN”; Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 14 năm 2009 đã thông qua “Kế hoạch xây dựng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN”.  Đọc tiếp...

Tầm quan trọng toàn cầu của Inđônêxia

Tầm quan trọng toàn cầu của Inđônêxia

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor của Mỹ gần đây đăng bài phân tích Geopolitical Journey: Indonesia's Global Significance cho rằng có rất nhiều yếu tố như vị trí địa lý, dân số... khiến Inđônêxia đóng một vai trò rất quan trọng trên toàn cầu, cũng như trong chiến lược của các cường quốc lớn Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm kiếm ảnh hưởng chiến lược ở Campuchia

Trung Quốc tìm kiếm ảnh hưởng chiến lược ở Campuchia

Tạp chí “Nhà kinh tế” (Anh) có bài “Courting the Khmer” phân tích về chính sách đầu tư của Trung Quốc và một số quốc gia vào Campuchia nhằm phục vụ mục đích chiến lược, cũng như sự khéo léo của Phnôm Pênh để không bị rơi vào ảnh hưởng của bất cứ ai. Đọc tiếp...

Vai trò của Đông Nam Á trong chiến lược của Ôxtrâylia

Vai trò của Đông Nam Á trong chiến lược của Ôxtrâylia

Viện Chính sách Chiến lược Ôxtrâylia (ASPI) cuối tháng 2/2011 công bố tập tài liệu “Changing pace: ASPI’s strategic assessment 2011” đánh giá về mô hình  chiến lược toàn cầu đang thay đổi, trong đó có phần nhận định về môi trường an ninh Đông Nam Á và những hành động, chính sách của Ôxtrâylia. Đọc tiếp...

ADMM+: Một cấu trúc khu vực mới

ADMM+: Một cấu trúc khu vực mới

Bàn về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ nhất, ý nghĩa của diễn đàn này, quan điểm, khả năng diễn biến tương tác giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề an ninh trong quan hệ với ASEAN và vai trò của ASEAN trong cơ cấu khu vực đang nổi lên, ông Tan Seng Chye, cựu đại sứ Xinhgapo tại Ôxtrâylia, Thái Lan, chuyên gia cao cấp Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratman (RSIS), Đại học Công nghệ Nanyang của Xinhgapo có bài viết nhan đề “ADMM+: Một cấu trúc khu vực mới(ADMM + 8: Adding Flesh to a New Regional Architecture) Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể trở thành một trung gian hòa giải hòa bình?

Liệu ASEAN có thể trở thành một trung gian hòa giải hòa bình?

Bàn về thực trạng, triển vọng quản lý và giải quyết khủng hoảng tại khu vực, trong đó nhấn mạnh vai trò và bước đi mà ASEAN cần tiến hành trên lĩnh vực đang thu hút nhiều sự quan tâm này, tác giả Agus Wandi - Giám đốc cơ quan Phát triển Quốc tế và những nhà tư vấn khủng hoảng (IDCC) và là một nhà tư vấn hậu xung đột (Inđônêxia) có bài biết đăng trên báo “Bưu điện Giacácta” ngày 13/8. Sau đây là nội dung bài viết:

Đọc tiếp...

Xác định lại quan hệ Mỹ-ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên

Xác định lại quan hệ Mỹ-ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên

Dưới đầu đề trên, tạp chí AseanAffairs số ra tháng 3 và 4/2010 cho biết: Chuyến đi thăm lần thứ hai của tổng thống Mỹ Barack Obama đến Đông Nam Á, đặc biệt tới Inđônêxia- nơi ông sống thời niên thiếu và Ôxtrâylia, đồng minh và là nước ủng hộ kiên cường những nỗ lực của Mỹ ở Ápganixtan, được coi là bước tiến quan trọng của Mỹ nhằm khôi phục ảnh hưởng trong khu vực này. 

Đọc tiếp...

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2609 khách Trực tuyến

Đăng nhập