26 - 5 - 2020 | 23:44
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN ADMM+: Một cấu trúc khu vực mới

ADMM+: Một cấu trúc khu vực mới

Email In PDF.

Bàn về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ nhất, ý nghĩa của diễn đàn này, quan điểm, khả năng diễn biến tương tác giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề an ninh trong quan hệ với ASEAN và vai trò của ASEAN trong cơ cấu khu vực đang nổi lên, ông Tan Seng Chye, cựu đại sứ Xinhgapo tại Ôxtrâylia, Thái Lan, chuyên gia cao cấp Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratman (RSIS), Đại học Công nghệ Nanyang của Xinhgapo có bài viết nhan đề “ADMM+: Một cấu trúc khu vực mới(ADMM + 8: Adding Flesh to a New Regional Architecture)


Việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Hà Nội ngày 12/10 là một dấu mốc trong lịch sử ASEAN. Lần đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng mười nước ASEAN – nơi cấu thành nên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tụ họp với những người đồng cấp từ tám nước đối thoại là Ôxtrâylia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Dilân, Nga và Mỹ. 
Sự kiện này là một bước tiến mới quan trọng trong hợp tác quốc phòng giữa ASEAN nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á. ADMM+ sẽ giúp thúc đẩy đối thoại về quốc phòng và hợp tác an ninh giữa ASEAN với các đối tác thương mại chính yếu, đồng thời mở ra cơ hội để các bên hợp tác cùng giải quyết những thách thức về an ninh truyền thống và phi truyền thống. 


Với chủ đề “Hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực”, các đại biểu đã thảo luận về hợp tác trên các lĩnh vực viện trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, quân y, an ninh biển, chống khủng bố và các chiến dịch gìn giữ hòa bình. Đây là một cuộc họp có ý nghĩa vì đã mang lại cơ hội cho lãnh đạo quốc phòng những nước lớn chủ chốt như Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ gặp gỡ bên lề nhằm thảo luận các mối quan hệ song phương. 


Tuyên bố chung của ADMM+ ghi nhận các thách thức về an ninh ở khu vực và thế giới giờ đây đã trở nên phức tạp hơn và mang tính liên quốc gia, đòi hỏi các nước trong khu vực phải hợp tác giải quyết. ADMM+ chính là một cấu trúc an ninh khu vực thiết thực, mở và thu nạp đảm bảo cho các bộ trưởng quốc phòng hợp tác với những người đồng cấp của tám nước đối thoại, nhằm giải quyết những thách thức an ninh chung. 


Hội nghị đã tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh mối liên kết tổng thể tất yếu với chính ADMM và đóng góp vào các nỗ lực hiện thực hóa Cộng đồng Chính trị - an ninh của ASEAN vào năm 2015. 


ADMM+ lần thứ nhất cũng tái khẳng định cam kết đối với Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và những nguyên tắc cơ bản về chủ quyền, bình đẳng, không can thiệp, đồng thuận và thống nhất trong đa dạng. 


ADMM+ là cơ chế hợp tác, tham vấn cấp bộ trưởng cao nhất về các vấn đề an ninh và quốc phòng giữa các thành viên ASEAN và tám nước đối thoại. 


Nhằm giúp triển khai những công việc cơ bản, các bộ trưởng đã đồng ý về việc tổ chức Cuộc họp các quan chức quốc phòng cấp cao mở rộng (ADSOM Plus). Cơ chế này, với thành phần là các quan chức quốc phòng cao cấp, sẽ triển khai những thống nhất về nhận thức và quyết định của hội nghị ADMM+. Các nhóm chuyên gia làm việc về những vấn đề an ninh và quốc phòng cùng quan tâm cũng sẽ được thành lập. Cuộc họp ADMM+ lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Brunây vào năm 2013. 


Mặc dù vấn đề Biển Đông đã không được đề cập (trong chương trình nghị sự chính thức), song báo chí vẫn cho rằng Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những quan điểm khác nhau về những tuyên bố và tranh chấp lãnh thổ ở khu vực, cũng như cách tiếp cận của hai nước này trong việc giải quyết chúng. 


Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates muốn có một cách tiếp cận quốc tế để giải quyết những bất đồng về lãnh hải, thì Trung Quốc lại phản đối cách tiếp cận này và bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài, đồng thời chủ trương chỉ tiến hành các cuộc đàm phán song phương với từng nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 


Ông Gates cho rằng những bất đồng liên quan đến các tuyên bố về chủ quyền lãnh hải là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sự ổn định khu vực; nhấn mạnh hải quân Mỹ sẽ không từ bỏ việc qua lại khu vực Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ám chỉ đến thái độ cứng rắn gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông và sự mở rộng phạm vi can dự của hải quân nước này. Trong khi đó, Trung Quốc phàn nàn về việc tàu chiến Mỹ qua lại vùng Biển Đông và tham gia diễn tập với hải quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải. 


Dù về mặt công khai ông Gates không trực tiếp chỉ trích Trung Quốc, song những phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc lại phản ánh sự kình địch ngày một sâu sắc (giữa Oasinhtơn và Bắc kinh) bắt nguồn từ những ảnh hưởng về quân sự và kinh tế đang gia tăng của Trung Quốc tại khu vực vốn từ lâu do Mỹ chi phối. 

 


Sự tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực sẽ tăng trong tương lai do Trung Quốc có sức mạnh ngày một lớn về kinh tế và quân sự. Ganh đua sẽ làm gia tăng căng thẳng. ADMM+ sẽ là diễn đàn quan trọng để các cường quốc ở châu Á – Thái Bình Dương giải quyết hàng loạt vấn đề phi truyền thống mà giờ đây đã trở thành mối quan tâm chung của tất cả các quốc gia tham gia cơ chế này. ASEAN, với vai trò định hướng của mình, sẽ đóng vị trí trung tâm đưa ADMM+ tiến lên phía trước vì sứ mệnh thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực./.

Nguồn: RSIS; TTXVN

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

ASEAN cần làm gì để lôi kéo Mỹ can dự với khu vực?

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực sự đã không được chú ý trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 3 tháng đầu tiên ông nắm quyền. Điều này không hẳn là tin xấu, nhưng "xa mặt" có thể dẫn tới "cách lòng".

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4752 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin