29 - 3 - 2020 | 16:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Email In PDF.

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ áp sát Bãi cạn Scarborough; Đài Loan diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên đảo Ba Bình; Việt Nam phản đối Trung Quốc đua thuyền cúp Ty Nam ở Hoàng Sa; Mỹ khẳng định cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông; Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt hành động của Trung Quốc.

Động thái quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ áp sát Bãi cạn Scarborough. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 20/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, “Sáng ngày 20/5, tàu USS Preble đi vào vùng biển Hoàng Nham Đảo mà không được chính phủ Trung Quốc cho phép. Tôi xin nhấn mạnh hành động này xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông các nước có quyền hưởng theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm an ninh và chủ quyền dưới mác tự do hàng hải và hàng không. Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng các hành động khiêu khích bởi đe dọa tới quan hệ song phương và môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.”  Trong khi đó phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam Trung Quốc, Thượng tá Lý Mẫn Hoa hôm 21/5 tuyên bố: “Quân đội Trung Quốc đã cử máy bay và tàu chiến ra nhận dạng tàu Mỹ và yêu cầu con tàu rời đi. Quân đội Trung Quốc sẽ cảnh giác cao độ và tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ toàn vẹn an ninh và chủ quyền của Trung Quốc.”

Trung Quốc phản ứng Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt về Biển Đông và Hoa Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 23/5 tuyên bố: “Quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông và Hoa Đông rất rõ ràng và nhất quán. Việc Trung Quốc xây dựng trên lãnh thổ ở Biển Đông hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Hành động của nhóm Nghị sĩ Mỹ đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nguyên tắc điều chỉnh quan hệ quốc tế. Trung Quốc kiên quyết phản đối. Chúng tôi thúc giục Mỹ không xem xét dự luật này tránh gây phức tạp song phương.”

Tàu Trung Quốc tiếp tục khai thác sò tai tượng đang bị đe dọa ở Biển Đông. Theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Biển Châu Á (AMTI), các tàu khai thác sò tai tượng của Trung Quốc, gồm nhiều tàu nhỏ và một tàu mẹ, hoạt động thường xuyên hơn ở Biển Đông trong 6 tháng qua. Ở Bãi Scarborough, hình ảnh từ tháng 12/2018 cho biết một số lượng lớn các tàu khai thác sò tai tượng đã trở lại hoạt động. Ở Hoàng Sa, các tàu khai thác sò tai tượng hoạt động thường xuyên ở đá Bông Bay từ cuối 2018. Từ năm 2012 đến năm 2015, các hoạt động khai thác sò tai tượng của Trung Quốc đã phá hủy ít nhất 28 rạn san hô trong khu vực. Phương pháp đánh bắt của tàu Trung Quốc là sử dụng các máy cào lớn để phá lớp san hô bên trên, cho phép nhấc những con sò nằm dưới biển lên thuyền dễ dàng hơn.

Đài Loan diễn tập cứu hộ trên đảo Ba Bình, Trường Sa. Ngày 21/5, Cục Hải tuần, Ủy ban hải dương Đài Loan đã phối hợp cùng các cơ quan Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông, Y tế và Phúc lợi và Trung tâm cứu hộ tiến hành cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên biển mang tên “Nam Viện 04” tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cuộc diễn tập có sự tham gia của hai máy bay, bốn thuyền và 4 thiết bị bay không người lái nhằm kiểm nghiệm khả năng cứu hộ, cứu nạn trên biển của lực lượng hải tuần Đài Loan, đồng thời quán triệt tuyên bố của người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn năm 2016 về việc Đài Loan muốn xây dựng đảo Ba Bình trở thành trung tâm cứu hộ cứu nạn quốc tế.

+ Việt Nam:

Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền cúp Ty Nam ở Hoàng Sa. Ngày 23/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay, “Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần DOC ở Biển Đông; gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.”  

+ Philippines:

Philippines phản ứng lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát biểu trước báo giới hôm 22/5, Người Phát ngôn Phủ Tổng thống ông Salvador Panelo khẳng định, “Chính sách của Chính phủ luôn nhất quán là khẳng định chủ quyền đối với những khu vực thuộc Philippines.” Về câu hỏi liệu lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc có xâm phạm chủ quyền Philippines, ông Panelo không trả lời cụ thể, “Liệu một quốc gia có chủ quyền sẽ đáng trách khi tài sản hoặc các đảo bị tấn công hoặc xâm phạm? Nếu câu trả lời của bạn là có thì câu trả lời của chúng tôi cũng như vậy. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Tedoro Locsin sẽ có tuyên bố trực tiếp về vấn đề này.”

+ Singapore:

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore bác ý kiến Trung Quốc thống trị Biển Đông. Trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal trong một sự kiện ở Tokyo hôm 21/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen cho hay, “Tôi không đồng tình với quan điểm Trung Quốc thống trị Biển Đông với học thuyết Monroe riêng. Chúng ta khó so sánh với Học thuyết Monroe của Mỹ vào cuối thế kỷ 18. Đó là lý do tại sao, các nước hưởng tự do hàng hải, tự do hàng không ở khu vực Trung Quốc khẳng định yêu sách. Các bạn có thể không biết, nhưng có những điều khá đáng lo ngại hơn ví dụ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Hai nước đã tuyên bố vùng ADIZ và mỗi năm Nhật Bản triển khai hơn 1.000 máy bay để đáp trả hành động xâm phạm của Trung Quốc. Những điều này không đưa lên báo, những lo ngại của chúng ta đôi khi được định hình bởi nhận thức”. Ông Ng Eng Hen cũng đánh giá khả năng Mỹ rút khỏi khu vực ít xảy ra, ít nhất trong vài thập kỷ tới.

+ Mỹ:

Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt hành động trên biển của Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio (R-FL) và Ben Cardin (D-MD) ngày 23/5 trình dự luật với tên gọi “Đạo luật trừng phạt Hành động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”, hướng tới áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức tham gia vào hoạt động bất hợp pháp của Bắc Kinh nhằm  khẳng định yêu sách biển và lãnh thổ quá mức. Ngoài hai ông Rubio và Cardin, 13 thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ cũng tham gia trong bản đệ trình này. Đây là lần thứ hai dự luật được đưa ra quốc hội sau lần đầu tiên vào năm 2017. Thượng nghị sĩ Cardin nhấn mạnh, “Trung Quốc đã bắt nạt ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, xâm lấn và đe dọa các nước láng giềng. Không thể để các hành vi quyết đoán như vậy ngoài vòng kiểm soát”.

Mỹ khẳng định cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông. Phát biểu trước báo giới tại một sự kiện ở Thành phố Quezon hôm 23/5, Đại sứ Mỹ tại Philippines ông Sung Kim khẳng định, “Biển Đông là khu vực rất quan trọng với chúng tôi. Mặc dù không phải bên yêu sách nhưng chúng tôi hết sức quan tâm tới những gì xảy ra ở Biển Đông, và đó là lý do tại sao Mỹ nỗ lực bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trong khu vực. Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương. Do đó Mỹ có nghĩa vụ theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ đối với diễn biến Biển Đông.” Theo ông Kim, cảnh sát biển Philippines và Mỹ dự kiến tiến hành thêm các hoạt động phối hợp sau cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn giữa hai bên hôm 14/5.

+ Đức:

Ngoại trưởng Đức khẳng định mong muốn ASEAN-EU đẩy mạnh hợp tác. Phát biểu tại diễn đàn về ASEAN của các Đại sứ khu vực ở Thái Lan hôm 22/5, Ngoại trưởng Đức Andreas Michaelis cho hay, “EU và ASEAN bao gồm các quốc gia tầm trung và nhỏ, có thể tạo dựng ảnh hưởng quốc tế bằng việc kết hợp lại. Khi ASEAN và EU chung tay ủng hộ trật tự dựa trên luật pháp, chúng ta đại diện cho cộng đồng có dân số lớn thứ 7 thế giới và GDP khoảng 20 nghìn tỷ €. Lợi ích của chúng ta không nằm ở một thế giới hai cực, điều khiến chúng ta cuối cùng sẽ có rất ít lựa chọn thực tế. Chúng tôi ý thức rõ về việc tăng cường hiện diện trong chính sách an ninh và quốc phòng. Tôi muốn nhấn mạnh sự tin tưởng vào tự do lưu thông như một nguyên tắc cốt lõi của trật tự quốc tế và luật biển.” Ngoại trưởng Michaelis bày tỏ lo ngại về môi trường an ninh ở khu vực, “Trong những năm gần đây, Trung Quốc củng cố vị thế ở Biển Đông và mở rộng sự hiện diện quân sự. Một cuộc chạy đua vũ trang đã diễn ra giữa các cường quốc. Khi nói đến vai trò của Mỹ ở châu Á, không may mong muốn của họ về giải pháp dựa trên luật pháp tương đối hạn chế. Chúng ta có thấy sự xoay trục sang châu Á? Rõ ràng không.”  

Hoạt động song phương, đa phương

Hải quân Myanmar - Ấn Độ phối hợp tuần tra chung ở Biển Andaman. Ngày 20/5, hai tàu hải quân Myanmar là UMS King TabinShweHtee (773) và UMS Inlay (OPV-54) đã cập cảng Blair, tham dự lễ hoạt động phối hợp tuần tra (IMCOR) lần thứ 8. Sáng kiến tuần tra này bắt đầu từ năm 2013, nhằm đối phó với vấn đề khủng bố, buôn lậu thuốc phiện, buôn lậu người, các hoạt động bất hợp pháp khác. Trong thời gian từ 20-28/5, các tàu sẽ tuần tra dọc Đường Ranh giới Biển Quốc tế giữa 2 nước xấp xỉ 725 km và sau đó diễn tập chung trên biển.

Quân đội Philippines – Úc đồng thời diễn tập chung trên biển, đất liền. Ngày 20/5, cuộc tập trận chung giữa Lục quân Philippines - Úc 2019 đã chính thức khai mạc tại trại Sang-an ở Labangan. Sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ Binh số 1 của Philippines Chuẩn tướng Roberto Ancan cho biết cuộc diễn tập nhằm tăng cường kỹ năng và khả năng tác chiến, chống khủng bố giữa Lục quân Philippines và Lực lượng Quốc phòng Úc. Cuộc diễn tập trong 27 có sự tham gia của 540 binh sĩ, trong đó có 540 lính của Sư đoàn Bộ Binh số 1 và 47 quân nhân Úc. Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Miền Tây Mindanao cho hay tàu hải quân hoàng gia Úc HMAS Childers hôm 20/5 đã tới cảng thành phố Zamboanga, bắt đầu hoạt động huấn luyện biển lần thứ 7 giữa Hải quân hai nước trong hai tuần ở vùng biển ngoài khơi Basilan và Sulu.

Mỹ - Hàn - Nhật - Úc lần đầu diễn tập chung ở Tây Thái Bình Dương. Cuộc tập trận mang tên “Pacific Vanguard” giữa 4 nước bắt đầu hôm 22/5 gần đảo Guam. Chuẩn đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương cho hay: “Cuộc tập trận Pacific Vanguard với sự tham gia của hải quân của bốn quốc gia có cùng quan điểm bảo vệ an ninh cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên các lợi ích và giá trị chung.” Tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày có khoảng 3.000 thủy thủ, 2 khu trục hạm Nhật Bản, 2 tàu hộ vệ Úc và một khu trục hạm Hàn Quốc. Phía Mỹ triển khai 5 tàu hải quân, trong đó có tàu chỉ huy đổ bộ USS Blue Ridge, tàu tuần dương USS Antietam và tàu khu trục USS Curtis Wilbur, cùng một số chiến đấu cơ và máy bay tuần tra. Trong cuộc tập trận, các lực lượng sẽ tiến hành bắn đạn thật, diễn tập tác chiến chống tàu ngầm, tiếp nhiên liệu trên biển và một số hoạt động khác.

Việt Nam – Na Uy nhấn mạnh cần giải quyết hòa bình tranh chấp biển. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy ngày 24/5, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg. Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tuân thủ UNCLOS năm 1982 và các thoả thuận liên quan của khu vực./.

 

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Tàu Trung Quốc đeo bám tàu chiến Úc ở Biển Đông; Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của một trật tự dựa trên luật lệ; Philippines thúc giục Trung Quốc sớm hoàn tất COC; Philippines khẳng định ngư dân tiếp tục đánh cá bất kể lệnh cấm của Trung Quốc; Mỹ cáo buộc Trung Quốc không giữ cam kết Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ áp sát Bãi cạn Scarborough; Đài Loan diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên đảo Ba Bình; Việt Nam phản đối Trung Quốc đua thuyền cúp Ty Nam ở Hoàng Sa; Mỹ khẳng định cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông; Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt hành động của Trung Quốc. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

SOM Trung Quốc – ASEAN bàn thảo về Biển Đông; Việt Nam - Ấn Độ khẳng định cần giải quyết hòa bình tranh chấp biển; BTQP Singapore khẳng định tầm quan trọng của COC; Mỹ tuyên bố Trung Quốc quan tâm quá mức tới FONOP ở Biển Đông và tàu chiến Mỹ tiến hành FONOP gần Bãi cạn Scarborough; Ấn Độ - Singapore diễn tập chung trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Việt Nam quan ngại sâu sắc Indonesia phá hủy tàu cá Việt Nam; Malaysia nhấn mạnh giải quyết tranh chấp biển trên cơ sở ASEAN; Indonesia tiếp tục chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài; Tàu chiến Mỹ áp sát thực thể Trung Quốc chiếm đóng Trường Sa.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và phản đối Indonesia bắt giữ tàu cá; Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ môi trường Biển Đông; Indonesia đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp; Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines diễn tập ở Biển Đông; Mỹ cảnh báo hành xử cứng rắn với lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Đô đốc Trung Quốc ngầm chỉ trích hoạt động FONOP ở Biển Đông, Hải quân Trung Quốc diễn tập trên biển cùng 6 quốc gia Đông Nam Á; Philippines nghiên cứu khoa học biển ở Trường Sa; Malaysia không ủng hộ thảo luận song phương với Trung Quốc về Biển Đông; Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với cáo buộc xâm phạm vùng biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Trung Quốc triển khai giàn khoan hiện đại đến Biển Đông, Tàu Trung Quốc hiện diện gần Đảo Loại Ta và Đá An Nhơn; Philippines phản ứng Trung Quốc đánh bắt sò tai tượng ở Scarborough; Hải quân Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam; Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng; Bộ trưởng Mỹ - Nhật Bản đối thoại '2+2' tại Washington. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Giàn khoan HD-981 khoan dầu khí ở phía Đông Biển Đông; Việt Nam – Hà Lan khẳng định cần tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp; Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc hành động quyết đoán trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố Trung Quốc là bên gây rối trên biển; Mỹ triển khai khí tài hiện đại tới Philippines tập trận.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Trung Quốc bao biện về số lượng lớn tàu hiện diện gần Thị Tứ; Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc ở Thị Tứ; Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam; Philippines - Mỹ tổ chức tập trận Balikatan năm 2019; Hội nghị Ngoại trưởng G7 phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Trung Quốc phản đối máy bay Mỹ bay qua Biển Đông; Việt Nam phản đối hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa; Philippines không tuyên bố bãi Cỏ Rong là tài sản di sản; Indonesia phản đối sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; Lục quân Mỹ diễn tập các kịch bản ở Biển Đông trong năm 2020.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Trung Quốc bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa; Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa; Hai cựu quan chức Philippines kiện Chủ tịch Trung Quốc ra Tòa ICC; Thủ tướng Malaysia không ủng hộ tàu chiến lưu lại Biển Đông; Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ duy trì hoạt động tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Trung Quốc cáo buộc các nước ngoài khu vực gây bất ổn Biển Đông, CNOOC đẩy khai thác mạnh dầu khí ở Biển Đông; Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định không để Trung Quốc biến Biển Đông thành tỉnh mới, Mỹ tiếp tục triển khai máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông; Tàu chiến Mỹ USS Blue Ridge thăm Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường gần Thị Tứ; Lãnh đạo Philippines - Malaysia nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông; Máy bay ném bom hạt nhân B-52 của Mỹ bay huấn luyện gần Biển Đông; Cảnh sát biển Nhật Bản – Malaysia diễn tập cứu hộ ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Cuộc họp lần thứ 27 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về DOC; Trung Quốc phản đối Mỹ tiến hành FONOP ở Biển Đông; Hải quân Trung Quốc huấn luyện 3 ngày ở Biển Đông; Mỹ cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Ngoại trưởng Trung Quốc – Thái Lan trao đổi về Biển Đông; Indonesia dự kiến lập ngư trường mới ở quần đảo Natuna; BTQP Singapore nhận định cái giá cho xung đột Biển Đông quá lớn; Hải quân Mỹ - Anh diễn tập chung tại Biển Đông; Tân Đại sứ Mỹ tại Úc chỉ trích Trung Quốc quyết đoán quá mức.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

ASEAN – Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào cuối tháng 2; Hai tàu khu trục của Mỹ tiến hành FONOP ở Trường Sa; BTQP Anh tuyên bố triển khai tàu sân bay tiên hiện đại đến Biển Đông; Singapore – Malaysia căng thẳng do va chạm tàu ở vùng biển tranh chấp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Trung Quốc triển khai gần trăm tàu áp sát đảo Thị Tứ; BTQP Philippines phản đối trung tâm cứu hộ Trung Quốc ở Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi tránh va chạm trên Biển Đông; Tàu quân sự Canada dự kiến đi qua Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Trung Quốc thành lập trung tâm cứu hộ tại Đá Chữ Thập ở Trường Sa; Bộ trưởng Quốc phòng Úc quan ngại hành động của Bắc Kinh trên biển; Tình báo Mỹ: ‘Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông’.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Ngoại trưởng EU-ASEAN nhấn mạnh thượng tôn pháp luật trên biển; Việt - Thái nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định Biển Đông; BTQP Philippines hài lòng về tình hình Biển Đông hiện nay; Úc muốn cùng Nhật tăng cường hoạt động ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa ở Biển Đông; Philippines dự kiến cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn tại Trung Quốc và muốn Mỹ làm rõ hiệp ước phòng thủ tương hỗ ở Biển Đông; Tư lệnh hải quân Mỹ - Trung đối thoại nhằm giảm thiểu nguy cơ trên biển; Mỹ - Úc diễn tập chống ngầm nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Hội nghị Bộ trưởng “2+2” Pháp - Nhật nhấn mạnh trật tự luật pháp trên biển; Cựu Ngoại trưởng Philippines đề xuất tham vấn với Việt Nam về COC; Tàu chiến Mỹ - Anh lần đầu diễn tập ở Biển Đông; Tàu chiến USS McCampbell tiến hành FONOP ở Hoàng Sa; Su 35 không quân Trung Quốc bay huấn luyện tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Trung Quốc tuyên truyền khôi phục rạn san hô ở Trường Sa và bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam; Tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga thăm Philippines; Anh dự định thiết lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á; Tổng thống Mỹ ký ban hành “Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á 2018”.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Trung Quốc âm thầm xây dựng cấu trúc trên đá Bông Bay; Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa; Trung Quốc và Philippines ký MOU về Hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông; Máy bay B-52 của Mỹ tiếp tục bay qua Biển Đông; Hải quân Nga - Brunei diễn tập trên Biển Đông. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

ASEAN nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc trấn an khu vực về COC; Singapore lo sợ ASEAN phải chọn bên giữa Mỹ và Trung Quốc; Indonesia thúc đẩy khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Nhật Bản lo ngại các hành động quân sự hóa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Mỹ - Trung đối thoại ngoại giao và an ninh lần hai; Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng trạm quan trắc ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc không ký thỏa thuận thăm dò ở Biển Đông; Nhật Bản hỗ trợ năng lực quốc phòng cho Philippines; Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của COC

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đôngngang nhiên vận hành trạm khí tượng ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc cam kết cùng duy trì hòa bình Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ cam kết thúc đẩy tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập chung trên biển; Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp hòa bình; Malaysia phản đối cường quốc phô diễn sức mạnh ở Biển Đông; Pháp tăng cường sự hiện diện ở khu vực; Hải quân Anh cam kết thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Trung Quốc bác bỏ việc Mỹ cáo buộc quân sự hóa Biển Đông; Trung Quốc – Philippines tham vấn song phương lần thứ 3 về Biển Đông; Mỹ kêu gọi minh bạch về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông; ADMM thứ 12 thông qua Bản Hướng dẫn về Chạm trán Bất ngờ trên Không; Nhật Bản chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Philippines trấn an Trung Quốc về hoạt động diễn tập với Mỹ; Malaysia bày tỏ lo ngại về việc quân sự hóa Biển Đông; Tổng thống Trump 'chỉ trích’ chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Biển Đông; Australia - Nhật Bản phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ USS Decatur; Quân đội 5 nước diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông; Phó tổng thống Mỹ chỉ trích hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông; BTQP Úc quan ngại “chiến thuật quyết đoán” trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4946 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin