29 - 3 - 2020 | 16:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Email In PDF.

Việt Nam quan ngại sâu sắc Indonesia phá hủy tàu cá Việt Nam; Malaysia nhấn mạnh giải quyết tranh chấp biển trên cơ sở ASEAN; Indonesia tiếp tục chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài; Tàu chiến Mỹ áp sát thực thể Trung Quốc chiếm đóng Trường Sa.

 

 

 Động thái quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc phản ứng tàu chiến Mỹ tiến hành FOPNOP ở Trường Sa. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 7/5 tuyên bố, “hai tàu khu trục Mỹ chưa được sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc đã tự ý đi vào vùng biển gần Ga Ven và đá Gạc Ma. Hành vi này xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp tại vùng biển này. Trung Quốc hối thúc Mỹ chấm dứt ngay các hành động gây hấn, tôn trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, tôn trọng nỗ lực duy trì hòa bình ổn định tại Biển Đông.” Cùng ngày, Đại tá Lý Hoa Mẫn, Người Phát ngôn Chiến khu miền Nam của Trung Quốc cũng cho hay, “Chiến khu miền Nam tiến hành nhận dạng và cảnh cáo xua đuổi tàu chiến Mỹ. Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ chủ quyền  và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

Trung Quốc phản đối Báo cáo về quân đội Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tá Nhậm Quốc Cường hôm 9/5 khẳng định báo cáo của Lầu Năm Góc là không đúng sự thật và thiếu trách nhiệm, “Mỹ cần đánh giá đúng đắn và khách quan về hoạt động xây dựng quân đội của Trung Quốc, ngừng đưa ra các báo cáo và có hành động cụ thể đảm bảo quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung phát triển ổn định.” Về bình luận hoạt động của PLA ở Biển Đông trong báo cáo, ông Nhậm nhấn mạnh, “một mặt Mỹ tuyên bố bảo vệ hóa bình nhưng thực tế thúc đẩy sự hiện diện quân sự, và thường xuyên gửi tàu chiến, máy bay gây căng thẳng Biển Đông. Hành động này đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định khu vực.”

+ Việt Nam:

Việt Nam quan ngại sâu sắc việc Indonesia phá hủy tàu cá Việt Nam. Tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 9/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với UNCLOS năm 1982. Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ 2 nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.” Về việc 2 tàu hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh Ga Ven và Gạc Ma, bà Hằng nhấn mạnh, “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.”

+ Malaysia:

Malaysia phản đối tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển. Quan chức Ngoại giao Malaysia Raja Datuk Nushirwan Zainal Abidin hôm 8/5 đã trao Công hàm phản đối số lượng lớn tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển của Malaysia. Tuyên bố của Malaysia khẳng định: “Việc ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển Malaysia không những là mối đe dọa cho các công dân Malaysia, mà còn là một hành động vi phạm chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Malaysia. Các vụ vi phạm này sẽ cản trở các nỗ lực của hai nước nhằm thắt chặt quan hệ song phương.” Theo phía Malaysia, từ năm 2006 tới năm 2019, có 748 tàu Việt Nam và tất cả 7.203 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ.

Malaysia nhấn mạnh giải quyết tranh chấp biển trên cơ sở ASEAN. Phát biểu trên đài phát thanh Malaysia BFM 89.9 hôm 12/5, Ngoại trưởng Saifuddin Abdulla khẳng định cách tiếp cận đa phương thay vì đàm phán song phương với Trung Quốc, “Chúng tôi luôn nói với Trung Quốc rằng Malaysia sẽ thảo luận về Biển Đông trên cơ sở một khối ASEAN, đó là quan điểm của Malaysia.” Theo ông Abdulla, yêu sách Biển Đông của Trung Quốc “có phần quá mức”, điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ làm điều tương tự với Ấn Độ Dương. Malaysia không muốn bất kỳ bên nào làm phức tạp tình hình khu vực, đây là nơi thúc đẩy kinh tế thay vì tăng cường ảnh hưởng địa chính trị.

+ Indonesia:

Indonesia tiếp tục chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài. Ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá (KKP) Susi Pudjiastuti cho biết, Indonesia sẽ đánh chìm 13 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Indonesia, trong đó có 10 tàu tại Natuna và 3 tàu ở Belawan. Phần lớn tàu cá bị đánh chìm đến từ Việt Nam. Theo bà Susi, việc phá hủy các tàu cá nước ngoài là cách thức hiệu quả đối phó tình trạng suy giảm tài nguyên biển và thủy sản của Indonesia.

Quan chức Indonesia kiến nghị nên dừng chính sách đánh chìm tàu. Phát biểu tại cuộc họp về Kế hoạch Phát triển Quốc gia 2019 tại Jakarta hôm 9/5, Bộ trưởng Điều phối Biển Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan nhận định, “Đúng là những gì bà Susi làm là tốt, chúng ta phải có liệu pháp sốc. Nhưng không phải lúc nào cũng phải dùng liệu pháp sốc để điều trị. Bây giờ tiếp theo là gì?". Ông Luhut đề cập đến các bước khác cần được áp dụng cho sự phát triển của ngành thủy sản và hàng hải Indonesia: phát triển của các địa điểm nuôi cá, khuyến khích các tàu cá Indonesia đánh bắt nhiều cá hơn, ví dụ như ở Natuna, quần đảo Riau, "Chúng ta tức giận với các tàu cá nước ngoài. Vâng, nhưng tàu của chúng ta có ở đó đâu".

+ Mỹ:

Tàu chiến Mỹ áp sát thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Trường Sa. Người Phát ngôn của Hạm đội 7, Trung tá Clay Doss hôm 6/5 cho biết hai tàu khu trục tên lửa dẫn hướng Preble và Chung Hoo đã tiến vào  khu vực 12 hải lý của đá Ga Ven và đá Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa. Theo ông Clay Doss, hoạt động “qua lại vô hại” đó nhằm mục đích “thách thức các yêu sách chủ quyền quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải do luật pháp quốc tế quy định”. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng, đáng chú ý trên mặt trận thương mại.

Hoạt động song phương, đa phương

Hai tàu hải quân Hoàng gia Úc thăm Việt Nam. Ngày 7/5, hai tàu hải quân Hoàng gia Úc - HMAS Canberra và HMAS Newcastle - với hơn 800 thủy thủ, đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam kéo dài đến ngày 10/5. Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Úc tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia. Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý và điều hành tàu, giao hữu thể thao. Chương trình IPE được Úc tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Tàu tên lửa Quang Trung tham gia Diễn tập ADMM+. Chiều 8/5, Tàu 016 – Quang Trung đã rời Quân cảng Cam Ranh đi tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh biển và dự Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á 2019 (IMDEX 2019) tại Singapore. Đây là dịp để Tàu 016 – Quang Trung kết hợp tuần tra, trinh sát vùng biển phía Nam; huấn luyện đi biển đường dài; kiểm tra tình trạng vũ khí trang bị; nâng cao khả năng chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu trên biển của cán bộ kíp tàu; nâng cao khả năng phối hợp hoạt động với hải quân các nước.

Campuchia bác thông tin cho Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự. Trên mạng Facebook hôm 11/5, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat bác bỏ thông tin trên trang “War on The Rocks” rằng Campuchia cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại tỉnh Koh Kong, “Bài viết trên trang này là bịa đặt, khiến thế giới hiểu lầm đối với Campuchia. Hành động này tác động xấu đến hợp tác của Campuchia với các nhà đầu tư nước ngoài và tiềm năng du lịch.” Theo ông Chhum Socheat, Thủ tướng Hun Sen đã khẳng định Campuchia sẽ không cho phép căn cứ nước ngoài đặt trên lãnh thổ và hiến pháp sẽ không thay đổi để cho phép việc này.”

 

 

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Tàu Trung Quốc đeo bám tàu chiến Úc ở Biển Đông; Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của một trật tự dựa trên luật lệ; Philippines thúc giục Trung Quốc sớm hoàn tất COC; Philippines khẳng định ngư dân tiếp tục đánh cá bất kể lệnh cấm của Trung Quốc; Mỹ cáo buộc Trung Quốc không giữ cam kết Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ áp sát Bãi cạn Scarborough; Đài Loan diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên đảo Ba Bình; Việt Nam phản đối Trung Quốc đua thuyền cúp Ty Nam ở Hoàng Sa; Mỹ khẳng định cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông; Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt hành động của Trung Quốc. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

SOM Trung Quốc – ASEAN bàn thảo về Biển Đông; Việt Nam - Ấn Độ khẳng định cần giải quyết hòa bình tranh chấp biển; BTQP Singapore khẳng định tầm quan trọng của COC; Mỹ tuyên bố Trung Quốc quan tâm quá mức tới FONOP ở Biển Đông và tàu chiến Mỹ tiến hành FONOP gần Bãi cạn Scarborough; Ấn Độ - Singapore diễn tập chung trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Việt Nam quan ngại sâu sắc Indonesia phá hủy tàu cá Việt Nam; Malaysia nhấn mạnh giải quyết tranh chấp biển trên cơ sở ASEAN; Indonesia tiếp tục chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài; Tàu chiến Mỹ áp sát thực thể Trung Quốc chiếm đóng Trường Sa.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và phản đối Indonesia bắt giữ tàu cá; Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ môi trường Biển Đông; Indonesia đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp; Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines diễn tập ở Biển Đông; Mỹ cảnh báo hành xử cứng rắn với lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Đô đốc Trung Quốc ngầm chỉ trích hoạt động FONOP ở Biển Đông, Hải quân Trung Quốc diễn tập trên biển cùng 6 quốc gia Đông Nam Á; Philippines nghiên cứu khoa học biển ở Trường Sa; Malaysia không ủng hộ thảo luận song phương với Trung Quốc về Biển Đông; Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với cáo buộc xâm phạm vùng biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Trung Quốc triển khai giàn khoan hiện đại đến Biển Đông, Tàu Trung Quốc hiện diện gần Đảo Loại Ta và Đá An Nhơn; Philippines phản ứng Trung Quốc đánh bắt sò tai tượng ở Scarborough; Hải quân Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam; Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng; Bộ trưởng Mỹ - Nhật Bản đối thoại '2+2' tại Washington. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Giàn khoan HD-981 khoan dầu khí ở phía Đông Biển Đông; Việt Nam – Hà Lan khẳng định cần tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp; Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc hành động quyết đoán trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố Trung Quốc là bên gây rối trên biển; Mỹ triển khai khí tài hiện đại tới Philippines tập trận.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Trung Quốc bao biện về số lượng lớn tàu hiện diện gần Thị Tứ; Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc ở Thị Tứ; Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam; Philippines - Mỹ tổ chức tập trận Balikatan năm 2019; Hội nghị Ngoại trưởng G7 phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Trung Quốc phản đối máy bay Mỹ bay qua Biển Đông; Việt Nam phản đối hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa; Philippines không tuyên bố bãi Cỏ Rong là tài sản di sản; Indonesia phản đối sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; Lục quân Mỹ diễn tập các kịch bản ở Biển Đông trong năm 2020.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Trung Quốc bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa; Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa; Hai cựu quan chức Philippines kiện Chủ tịch Trung Quốc ra Tòa ICC; Thủ tướng Malaysia không ủng hộ tàu chiến lưu lại Biển Đông; Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ duy trì hoạt động tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Trung Quốc cáo buộc các nước ngoài khu vực gây bất ổn Biển Đông, CNOOC đẩy khai thác mạnh dầu khí ở Biển Đông; Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định không để Trung Quốc biến Biển Đông thành tỉnh mới, Mỹ tiếp tục triển khai máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông; Tàu chiến Mỹ USS Blue Ridge thăm Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường gần Thị Tứ; Lãnh đạo Philippines - Malaysia nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông; Máy bay ném bom hạt nhân B-52 của Mỹ bay huấn luyện gần Biển Đông; Cảnh sát biển Nhật Bản – Malaysia diễn tập cứu hộ ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Cuộc họp lần thứ 27 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về DOC; Trung Quốc phản đối Mỹ tiến hành FONOP ở Biển Đông; Hải quân Trung Quốc huấn luyện 3 ngày ở Biển Đông; Mỹ cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Ngoại trưởng Trung Quốc – Thái Lan trao đổi về Biển Đông; Indonesia dự kiến lập ngư trường mới ở quần đảo Natuna; BTQP Singapore nhận định cái giá cho xung đột Biển Đông quá lớn; Hải quân Mỹ - Anh diễn tập chung tại Biển Đông; Tân Đại sứ Mỹ tại Úc chỉ trích Trung Quốc quyết đoán quá mức.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

ASEAN – Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào cuối tháng 2; Hai tàu khu trục của Mỹ tiến hành FONOP ở Trường Sa; BTQP Anh tuyên bố triển khai tàu sân bay tiên hiện đại đến Biển Đông; Singapore – Malaysia căng thẳng do va chạm tàu ở vùng biển tranh chấp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Trung Quốc triển khai gần trăm tàu áp sát đảo Thị Tứ; BTQP Philippines phản đối trung tâm cứu hộ Trung Quốc ở Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi tránh va chạm trên Biển Đông; Tàu quân sự Canada dự kiến đi qua Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Trung Quốc thành lập trung tâm cứu hộ tại Đá Chữ Thập ở Trường Sa; Bộ trưởng Quốc phòng Úc quan ngại hành động của Bắc Kinh trên biển; Tình báo Mỹ: ‘Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông’.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Ngoại trưởng EU-ASEAN nhấn mạnh thượng tôn pháp luật trên biển; Việt - Thái nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định Biển Đông; BTQP Philippines hài lòng về tình hình Biển Đông hiện nay; Úc muốn cùng Nhật tăng cường hoạt động ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa ở Biển Đông; Philippines dự kiến cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn tại Trung Quốc và muốn Mỹ làm rõ hiệp ước phòng thủ tương hỗ ở Biển Đông; Tư lệnh hải quân Mỹ - Trung đối thoại nhằm giảm thiểu nguy cơ trên biển; Mỹ - Úc diễn tập chống ngầm nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Hội nghị Bộ trưởng “2+2” Pháp - Nhật nhấn mạnh trật tự luật pháp trên biển; Cựu Ngoại trưởng Philippines đề xuất tham vấn với Việt Nam về COC; Tàu chiến Mỹ - Anh lần đầu diễn tập ở Biển Đông; Tàu chiến USS McCampbell tiến hành FONOP ở Hoàng Sa; Su 35 không quân Trung Quốc bay huấn luyện tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Trung Quốc tuyên truyền khôi phục rạn san hô ở Trường Sa và bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam; Tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga thăm Philippines; Anh dự định thiết lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á; Tổng thống Mỹ ký ban hành “Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á 2018”.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Trung Quốc âm thầm xây dựng cấu trúc trên đá Bông Bay; Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa; Trung Quốc và Philippines ký MOU về Hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông; Máy bay B-52 của Mỹ tiếp tục bay qua Biển Đông; Hải quân Nga - Brunei diễn tập trên Biển Đông. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

ASEAN nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc trấn an khu vực về COC; Singapore lo sợ ASEAN phải chọn bên giữa Mỹ và Trung Quốc; Indonesia thúc đẩy khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Nhật Bản lo ngại các hành động quân sự hóa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Mỹ - Trung đối thoại ngoại giao và an ninh lần hai; Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng trạm quan trắc ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc không ký thỏa thuận thăm dò ở Biển Đông; Nhật Bản hỗ trợ năng lực quốc phòng cho Philippines; Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của COC

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đôngngang nhiên vận hành trạm khí tượng ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc cam kết cùng duy trì hòa bình Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ cam kết thúc đẩy tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập chung trên biển; Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp hòa bình; Malaysia phản đối cường quốc phô diễn sức mạnh ở Biển Đông; Pháp tăng cường sự hiện diện ở khu vực; Hải quân Anh cam kết thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Trung Quốc bác bỏ việc Mỹ cáo buộc quân sự hóa Biển Đông; Trung Quốc – Philippines tham vấn song phương lần thứ 3 về Biển Đông; Mỹ kêu gọi minh bạch về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông; ADMM thứ 12 thông qua Bản Hướng dẫn về Chạm trán Bất ngờ trên Không; Nhật Bản chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Philippines trấn an Trung Quốc về hoạt động diễn tập với Mỹ; Malaysia bày tỏ lo ngại về việc quân sự hóa Biển Đông; Tổng thống Trump 'chỉ trích’ chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Biển Đông; Australia - Nhật Bản phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ USS Decatur; Quân đội 5 nước diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông; Phó tổng thống Mỹ chỉ trích hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông; BTQP Úc quan ngại “chiến thuật quyết đoán” trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4828 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin