3 - 3 - 2021 | 12:55
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Email In PDF.

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và phản đối Indonesia bắt giữ tàu cá; Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ môi trường Biển Đông; Indonesia đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp; Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines diễn tập ở Biển Đông; Mỹ cảnh báo hành xử cứng rắn với lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc.

 

 

Động thái quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 1/5 - 16/8 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc trở lên. Từ năm 1999 đến nay, Trung Quốc đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông với lý do để bảo vệ nguồn cá. Việt Nam đã nhiều lần phản đối lệnh cấm đánh bắt cá này của Trung Quốc, bởi đi ngược lại tinh thần của DOC ở Biển Đông và trái với thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trung Quốc phản ứng Mỹ công bố Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc. Tại họp báo thường kỳ ngày 6/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, giống các Báo cáo trước đây, Báo cáo này có nhiều đánh giá không đúng sự thực về chính sách quốc phòng của Trung Quốc, bóp méo ý đồ chiến lược của Trung Quốc và tuyên truyền về mối đe dọa Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối. Trung Quốc thúc giục Mỹ từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh và quan niệm trò chơi tổng không đã lỗi thời, nhìn nhận một cách khách quan tính toán chiến lược và xây dựng quốc phòng của Trung Quốc, dừng việc hàng năm công bố các báo cáo thiếu trách nhiệm.”

+ Việt Nam:

Việt Nam phản đối Indonesia bắt giữ tàu cá số hiệu BĐ 97916 TS. Ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mời đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam lên làm việc và trao công hàm (tiếp theo công hàm ngày 28/4/2019) bày tỏ quan ngại của Việt Nam trước việc tàu Hải quân Indonesia thời gian gần đây liên tục khống chế, bắt giữ ngư dân, lai dắt tàu cá Việt Nam trong vùng biển Việt Nam, phía Bắc của Đường phân định Thềm lục địa năm 2003. Trong công hàm ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa nhắc lại đề nghị Chính phủ Indonesia tuân thủ nghiêm túc các quy định của UNCLOS năm 1982 , chỉ đạo các lực lượng chức năng trên biển của Indonesia chấm dứt và không lặp lại các hành động không phù hợp như vụ việc ngày 27/4, đối xử nhân đạo và thả tự do ngay cho 12 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông. Về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5-16/8 ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 4/5 khẳng định: “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của DOC ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc, trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”.

+ Philippines:

Philippines duy trì cách tiếp cận song phương với Trung Quốc về Biển Đông. Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 29/4, Người Phát ngôn Tổng thống Philippines ông Salvador Panelo khẳng định đối thoại song phương là cách thức “hiệu quả nhất” để giải quyết tranh chấp biển, ngay cả khi Trung Quốc tiếp tục có hành động quyết đoán, “Không còn lựa chọn nào ngoài đàm phán bởi vì chúng tôi không muốn chiến tranh, chiến tranh xảy ra dù nhỏ hoặc lớn đều gây tổn thất cho hai bên, đặc biệt là đối với Philippines”. Theo ông Panelo, trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh “Một vành đai, Một con đường” ở Trung Quốc hôm 27/4, Tổng thống Duterte đã nêu vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và hai bên nhất trí cơ chế đàm phán song phương sẽ được tiến hành để giải quyết xung đột.

Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ môi trường Biển Đông. Tòa tối cao Philippines hôm 3/5 yêu cầu người đứng đầu những bộ chủ chốt, lực lượng tuần duyên, hải quân bảo vệ, bảo tồn và phục hồi môi trường biển tại một số thực thể có tranh chấp ở Biển Đông. Lệnh của Tòa Philippines áp dụng với ba thực thể, gồm bãi cạn Scarborough, bãi Cỏ Mây và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, Tòa Philippines không đưa ra khung thời gian và không nói rõ cách thức các cơ quan Philippines thực thi yêu cầu.

+ Indonesia:

Indonesia đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp. Hôm 4/5, Indonesia bắt đầu đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có 38 tàu cá Việt Nam, tại một số địa điểm khác nhau. Bộ trưởng Thủy sản và Hàng hải Indonesia Susi Pudjiastuti tuyên bố: “Không có cách nào khác. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất cho chúng ta. Giải pháp này sẽ mang tính răn đe đối với các hành động đánh bắt trộm.” Trước đó hôm 1/5, qua tài khoản Twitter, bà Susi Pudjiastuti đề nghị Tổng chưởng lý và Chánh án Tòa án tối cao cho phép tiêu hủy thay vì cho bán đấu giá tàu cá bất hợp pháp. Bởi do chính sách bán đấu giá tàu trong năm vừa qua, hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài tại Natuna ngày càng gia tăng.

+ Malaysia:

Malaysia bắt giữ nhiều tàu cá và ngư dân Việt Nam sau chiến dịch 'Op Naga'. Bộ Nội vụ Malaysia hôm 18/5 cho hay, trong chiến dịch tuần tra Op Naga từ 2/5-16/5, cơ quan chức năng Malaysia đã bắt giữ 25 tàu cá và 123 ngư dân Việt Nam. Chiến dịch Op Naga do Cơ quan Chấp pháp Biển Malaysia tiến hành ở khu vực Pahang, Terengganu và Kelantan. Các vụ vi phạm sẽ điều tra theo Mục 15 (a) của Luật Ngư Nghiệp 1985 và Luật Nhập cư 1959/1963 của Malaysia.

+ Campuchia:

Trung Quốc viện trợ quốc phòng 90 triệu USD cho Campuchia. Trên Facebook hôm 29/4, Thủ tướng Campuchia Hunsen viết, “Trung Quốc luôn giúp đỡ Campuchia trở thành một quốc gia phát triển như hiện nay. Tôi muốn cảm ơn những người bạn Trung Quốc đã viện trợ 600 triệu NDT (tương đương 90 triệu USD) cho Campuchia để nâng cao năng lực quốc phòng.” Thủ tướng Hunsen vừa kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc. Trong chuyến thăm này, ông Hunsen đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Vương Hỗ Ninh.

+ Mỹ:

Mỹ cảnh báo hành xử cứng rắn với lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc. Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson hôm 28/4 cho biết ông đã nói với Phó Đô đốc Shen Jilong hồi tháng 1 rằng Mỹ sẽ đối xử với lực lượng tuần duyên hoặc dân quân biển của Trung Quốc theo đúng cách Washington đối xử với lực lượng hải quân bởi lực lượng này được sử dụng để thúc đẩy tham vọng quân sự của Bắc Kinh, “Tôi đã nói rất rõ rằng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thường kỳ và hợp pháp trên toàn thế giới, để bảo vệ các quyền, sự tự do và sử dụng hợp pháp các vùng biển và không phận dành cho tất cả các nước”. Lực lượng dân quân biển Trung Quốc bắt đầu tăng cường từ năm 2015 và được huấn luyện cùng với lực lượng hải quân và hải cảnh Trung Quốc.

Hoạt động song phương, đa phương

Trung Quốc - Lào cam kết xây dựng Cộng đồng chung vận mệnh. Sau cuộc hội đàm ngày 30/4 tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachit đã ký Kế hoạch tổng thể về xây dựng đối tác cùng chung vận mệnh Lào - Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh năm 2019 là năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Trung Quốc - Lào và quan hệ song phương hiện nay đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachit cho biết chính sách nhất quán của Lào là phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc. Việc ký Kế hoạch hành động sẽ thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng Cộng đồng chung vận mệnh về khía cạnh nhân văn.

Tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn của Hải quân Việt Nam thăm Indonesia. Ngày 1/5, tàu buồm 286 Lê Quý Đôn đã cập cảng Tanjung Priok, Jakarta, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Indonesia. Chuẩn Đô đốc Tư lệnh căn cứ số 3, Hạm đội 1, Hải quân Indonesia, Denih Hendrata đã chào mừng đoàn và khẳng định sự hợp tác hải quân giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Dự kiến trong thời gian lưu lại Indonesia đến ngày 4/5, đoàn cán bộ, thủy thủ, học viên Hải quân Việt Nam sẽ có một số hoạt động thăm và giao lưu với Đại sứ quán Việt Nam và các đơn vị của Hải quân Indonesia.

Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines diễn tập chung ở Biển Đông. Cuộc diễn tập từ ngày 2/5-8/5 có sự tham gia của tàu khu trục Mỹ USS William P. Lawrence, tàu khu trục thăng Nhật JS Izumo, tàu khu trục Ấn Độ INS Kolkata, tàu tiếp nhiên liệu INS Shakti cùng tàu tuần tra Philippines BRP Andres Bonifacio. Các tàu tham gia diễn tập đội hình, thông tin liên lạc và tổ chức trao đổi cấp chỉ huy trên tàu JS Izumo. Chuẩn đô đốc Nhật Hiroshi Egawa cho biết bên cạnh xây dựng lòng tin và sự hiểu biết, cuộc diễn tập nhằm tăng cường hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương./.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 23/10 - 29/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 23/10 - 29/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 16/10 - 22/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 16/10 - 22/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 9/10 - 15/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 9/10 - 15/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 2/10 - 8/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 2/10 - 8/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 25/9 - 1/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 25/9 - 1/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 18/9 - 24/9/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 18/9 - 24/9/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần. Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 11/9 - 17/9/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 11/9 - 17/9/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 21/8 - 27/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 21/8 - 27/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 14/8 - 20/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 14/8 - 20/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 7/8 - 13/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 7/8 - 13/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 31/7 - 6/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 31/7 - 6/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 24/7 - 30/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 24/7 - 30/7/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 17/7 - 23/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 17/7 - 23/7/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/7 - 16/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/7 - 16/7/2020)

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần. Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 3/7 - 9/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 3/7 - 9/7/2020)

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/6 – 25/6/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/6 – 25/6/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

 

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 12/6 – 18/6/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 12/6 – 18/6/2020)

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 8/6-14/6)

Biển Đông tuần qua (từ 8/6-14/6)

Trung Quốc phản ứng công hàm của Indonesia về Biển Đông; Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B và UAV tới Biển Đông, Hai nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại hoạt động ở Thái Bình Dương, BTQP Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/6-7/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/6-7/6)

Trung Quốc phản ứng với công hàm Mỹ gửi Liên Hợp Quốc; Phái đoàn Mỹ tại LHQ ra công hàm phản đối yêu sách biển của Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines tạm hoãn quyết định chấm dứt Thỏa thuận VFA với Mỹ.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/5-31/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/5-31/5)

Trung Quốc sắp hoàn tất đóng mới tàu tìm kiếm cứu nạn lớn nhất; Việt Nam phản đối hành động đơn phương xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông, Indonesia tăng cường bảo vệ vùng biển Bắc Natuna; Tàu chiến Mỹ USS Mustin tiến hành FONOP ở Hoàng Sa, tàu chiến Mỹ-Singapore diễn tập ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/5-24/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/5-24/5)

Trung Quốc bác cáo buộc nước này lợi dụng Covid 19 để hành động ở Biển Đông; Philippines hoàn tất việc xây dựng ở Thị Tứ vào năm 2021; Báo cáo Nhà trắng khẳng định cách tiếp cận chiến lược với Trung Quốc; Hải quân Mỹ, Singapore diễn tập chung ở Biển Đông; Ấn Độ khẳng định lợi ích đối với hòa bình Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/5-17/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/5-17/5)

Tàu Hải Dương 8 rời vùng biển Malaysia, quay về Trung Quốc, Trung Quốc triển khai máy bay quân sự trên Đá Chữ Thập; Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp tình hình Biển Đông; Quan chức Philippines muốn thúc đẩy thăm dò chung với Trung Quốc; Tàu chiến Gabrielle Giffords, Mỹ hiện diện gần tàu khoan West Capella. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/5-10/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/5-10/5)

Hải quân Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông; Việt Nam bác bỏ lệnh đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông; Ngoại trưởng Indonesia quan ngại về tình hình Biển Đông; BTQP Mỹ chỉ trích hành động trên biển của Trung Quốc; Tàu chiến Mỹ hiện diện gần tàu khoan của Malaysia ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/4-3/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/4-3/5)

Trung Quốc ngang nhiêu ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông; Philippines phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là “hai quận” ở Biển Đông; Hải quân Mỹ hai ngày liên tiếp tiến hành FONOP ở Biển Đông; EU quan ngại trước các hành động đơn phương ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/4-26/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/4-26/4)

Trung Quốc bao biện các hành động quyết đoán ở Biển Đông; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa”; Philippines gửi hai công hàm phản đối Trung Quốc về Biển Đông; Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động đơn phương trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/4-19/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/4-19/4)

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên thành lập "quận Tây Sa", "quận Nam Sa"; Việt Nam phản hồi công hàm của Malaysia và Philippines về Biển Đông ở Liên Hợp Quốc; Tàu khảo sát Trung Quốc và Malaysia chạm trán ở Biển Đông; BNG Mỹ quan ngại hành vi của Trung Quốc đối với hoạt động dầu khí của các nước.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/4-12/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/4-12/4)

Trung Quốc ngang nhiên luân phiên tàu cứu hộ tại Trường Sa; Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán Biển Đông trong Công hàm gửi LHQ; Philippines quan ngại tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam; Nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 30/3-5/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 30/3-5/4)

Trung Quốc bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa, Tàu chấp pháp Trung Quốc hiện diện liên tục ở Trường Sa; Việt Nam phản đối vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS ở Hoàng Sa; Máy bay quân sự Mỹ bay gần Đài Loan lần thứ 4 trong tháng 3/2020.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 23/3-29/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 23/3-29/3)

Trung Quốc khai thác thử nghiệm băng cháy lần hai ở Biển Đông, triển khai máy bay vận tải Y-8 ra Đá Chữ Thập; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền ở Biển Đông; Mỹ điều tàu chiến USS McCampbell đi qua Eo biển Đài Loan và hủy cuộc tập trận thường niên Balikatan.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 16/3-22/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 16/3-22/3)

Trung Quốc ngang nhiên đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu ở Trường Sa; Tàu cảnh sát biển Đài Loan va chạm với xuồng cao tốc Trung Quốc; Việt Nam không công nhận yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc; Nhóm tàu tấn công của Mỹ diễn tập ở Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2871 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin