19 - 9 - 2019 | 14:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Email In PDF.

Trung Quốc bao biện về số lượng lớn tàu hiện diện gần Thị Tứ; Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc ở Thị Tứ; Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam; Philippines - Mỹ tổ chức tập trận Balikatan năm 2019; Hội nghị Ngoại trưởng G7 phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông.

 

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc phản ứng cựu quan chức Philippines kiện chủ tịch Tập Cận Bình ra ICC. Phát biểu với các phóng viên ở Malacañang hôm 1/4, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines ông Triệu Giám Hoa tuyên bố, "Chúng tôi cho rằng đó là một hành động chính trị nhằm bôi nhọ lãnh đạo Trung Quốc. Chúng tôi không cho rằng đó là hành động đúng đắn dựa trên sự thật. Đó là sự bịa đặt và cũng là lạm dụng quyền hạn của ICC". Theo ông Triệu, đơn kiện của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario và cựu Tổng Thanh tra Conchita Carpio-Morales là không phù hợp và sẽ không thành công.

Trung Quốc bao biện về số lượng lớn tàu hiện diện gần Thị Tứ. Tại cuộc họp báo thường kỳ 4/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Trung Quốc và Philippines đã tổ chức Phiên họp lần thứ 4 Cơ chế tham vấn song phương về vấn đề Biển Đông, hai bên đã trao đổi ý kiến chân thành, hữu nghị và xây dựng về tình hình Biển Đông, các hoạt động trên biển và những vấn đề cùng quan tâm. Với thái độ hợp tác, hai bên cùng tìm kiếm biện pháp giải quyết vấn đề, tái khẳng định tiếp tục triển khai hợp tác và trao đổi về các biện pháp tăng cường lòng tin. Việc hai nước tiến hành thảo luận, hình thành nhận thức chung tại hội nghị lần này là câu trả lời tốt nhất cho vấn đề Thị Tứ gần đây.”

Trung Quốc dự kiến đưa giàn khoan lớn thứ 2 vào Biển Đông. Tân Hoa Xã ngày 7/4 đưa tin giàn khoan lớn thứ 2 của Trung Quốc sẽ được kéo vào lưu vực Oanh Ca Hải (Yinggehai) ở Biển Đông ngày 10/4. Giàn Dongfang 13-2 CEPB được Công ty Kỹ thuật Dầu khí Ngoài khơi Trung Quốc đóng xong đầu tháng này tại cảng Cao Lan của thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Giàn nổi này nặng 17.247 tấn, tương đương với 10.000 chiếc xe ôtô thông thường và rộng bằng một sân bóng đá. Giàn khoan khai thác và xử lý này, được coi là giàn sản xuất trung tâm của mỏ khí Dongfang 13-2, dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6/2019. Giàn nổi này sẽ cải thiện đáng kể công suất sản xuất khí tự nhiên của mỏ khí Dongfang 13-2, với sản lượng khí tự nhiên hàng năm ước tính lên tới 2,6 tỷ m3.

+ Philippines:

Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc ở gần Thị Tứ. Hôm 1/4, Người Phát ngôn của Tổng thống Philippines ông Salvador Panelo cho biết khoảng 275 tàu Trung Quốc hiện diện gần đảo Thị Tứ trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 3 năm 2019. Số liệu này được Bộ Tư Lệnh Miền Tây ở Palawan cung cấp. Theo ông Panelo, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm cho Trung Quốc phản đối việc này. Hôm 2/4, ông Panelo cho hay Tổng thống Duterte có khả năng đề cập về Phán quyết năm 2016 tại Đại Hội Đồng của Liên Hợp Quốc nếu vấn đề giữa hai bên không được giải quyết thông qua đàm phán. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Philippines hôm 2/4 ra tuyên bố, “Philippines mong các nước khác và tàu bè của họ tuân thủ các nghĩa vụ và quy định quốc tế, đặc biệt khi lưu thông ở vùng biển quốc tế. Philippines khuyến khích ngư dân tiếp tục đánh bắt ở các vùng nước và EEZ của chúng ta”.

Tổng thống Philippines khuyến cáo Trung Quốc không xâm lấn Thị Tứ. Phát biểu trước báo giới ở Palawan hôm 4/4, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh, “Tôi đang nói với Trung Quốc rằng Thị Tứ là của chúng ta, vì vậy hai bên hãy duy trì tình bạn, nhưng đừng đụng đến đảo Thị Tứ. Nếu không, mọi thứ sẽ khác đi. Đây không phải là một lời cảnh báo mà lời khuyên dành cho bạn bè. Tôi không nài nỉ hay van xin, nhưng tôi xin nói với các bạn rằng, đừng có xâm chiếm Thị Tứ bởi Philippines có quân đội ở đó. Tôi sẽ ra lệnh cho các binh sĩ của chúng tôi ‘sẵn sàng thực hiện các sứ mạng cảm tử.” Philippines hiện duy trì quân đồn trú và khoảng 100 dân thường ở Thị Tứ.

Philippines khẳng định việc tàu Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ là bất hợp pháp. Tuyên bố ngày 4/4 của Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: “Việc tàu Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ và các thực thể khác thuộc Trường Sa là bất hợp pháp. Hành động như vậy rõ ràng xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của Philippines, được quy định theo luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS năm 1982. Việc tàu Trung Quốc hiện diện với số lượng lớn và thời gian dài đặt ra câu hỏi về mục đích và vai trò của những tàu này nhằm hỗ trợ mục tiêu cưỡng ép. Hành động này dù chính phủ Trung Quốc không thừa nhận nhưng đã được thông qua. Philippines kêu gọi xây dựng và thúc đẩy lòng tin, kiềm chế hành động, và tránh làm phức tạp tình hình, phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.”

Tổng thống Duterte ký ban hành luật chia Palawan thành 3 tỉnh. Ngày 5/4, Tổng thống Duterte đã ký Luật Cộng hòa số 11.259 chia Palawan thành 3 tỉnh độc lập, gồm Palawan del Norte, Palawan Oriental và Palawan del Sur. Tỉnh Palawan del Sur gồm khu vực hành chính Kalayaan, gồm các đảo mà Philippines đang chiếm giữ ở Biển Đông. Ba tỉnh này sẽ được thành lập khi được phê chuẩn trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2020. Theo Thượng Nghị sỹ Sonny Angara, Chủ tịch Ủy ban chính quyền địa phương của Thượng viện, việc phân chia Palawan, một quần đảo gồm 1.800 đảo với dân số khoảng 1,1 triệu người, sẽ tuân thủ yêu cầu của Luật Chính quyền địa phương.

Philippines - Mỹ thảo luận khả năng triển khai tên lửa Biển Đông. Theo một số chuyên gia an ninh khu vực, Washington và Manila đang thảo luận về việc triển khai một hệ thống tên lửa tiên tiến Lockheed Martin (HIMARS) của Mỹ nhằm đối phó việc Bắc Kinh quân sự hóa trên các đảo nhân tạo trong vùng Biển Đông. HIMARS gồm nhiều tên lửa nhỏ hạng nhẹ, đặt trên xe tải quân sự, có thể phóng 6 loạt tên lửa, hoặc một tên lửa chiến thuật đất đối đất tầm bắn 300 km chính xác. Mỗi hệ thống có giá khoảng 12 triệu USD. Hệ thống tên lửa này đã được thử nghiệm lần đầu tiên trong cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Philippines (Balikatan) vào năm 2016. Tuy nhiên hai bên khó đạt được thỏa thuận vì Hệ thống HIMARS có thể quá đắt đối với ngân sách của Manila.

+ Indonesia:

Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với cáo buộc xâm phạm vùng biển. Ngày 2/4, tàu tuần tra KP 011 của Bộ Biển và Nghề cá Indonesia đã bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với số hiệu BV 92467 TS và BV 92468 TS trong vùng biển Bắc Natuna. Theo quyền Tổng Vụ trưởng Giám sát nguồn lợi thủy hải sản ông Agus Suherman, hai tàu cá bị bắt do không có giấy phép của Chính phủ Indonesia và sử dụng lưới cào để đánh bắt. Hiện hai tàu cá cùng các ngư dân được đưa về Cơ quan giám sát Natuna, tỉnh Riau để phục vụ quá trình điều tra theo Luật số 31/2004 và Luật sửa đổi số 45/2009. Kể từ tháng 1/2019 đến nay, Indonesia đã bắt giữ 23 tàu cá, bao gồm 18 tàu cá nước ngoài và 5 tàu cá Indonesia, trong đó có 11 tàu mang cờ Việt Nam và 7 tàu mang cờ Malaysia.

+ Mỹ:

Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam. Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 1/4  cho hay Mỹ giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark trị giá 12 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam, “Việc bàn giao chính thức các xuồng tuần tra thể hiện quan hệ hợp tác Mỹ - Việt trong việc chấp pháp biển, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam". Xuồng tuần tra Metal Shark "45 Defiant" do Hãng Aluminium Boats sản xuất, với vận tốc 93 km/h phù hợp để sử dụng tại vùng biển ven bờ và ngoài khơi.

Quan chức Quốc phòng Mỹ lo ngại hành động trên biển của Trung Quốc. Bình luận về số lượng lớn tàu Trung Quốc hiện diện ở Thị Tứ, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Joseph Felter hôm 5/4 cho hay, hành động của Trung Quốc “có phần hiếu chiến, khiêu khích và Chúng tôi cảm thấy không cần thiết. Theo ông Felter, Mỹ không đưa ra quan điểm về tranh chấp Biển Đông nhưng sẽ hợp tác cùng các nước đồng minh và đối tác trong việc duy trì vùng biển mở và tự do, “Các quốc gia có thể tự do lưu thông ở bất kỳ nơi nào luật pháp cho phép.” Phát biểu được đưa ra nhân dịp ông Felter tới Thái Lan tham dự cuộc họp của các giới chức quốc phòng ASEAN.

+ Nga:

Ba tàu chiến Nga thăm Philippines. Hải quân Philippines hôm 4/4 cho hay Hai tàu khu trục Admiral Tributs và Vinogradov, thuộc lớp tàu chống ngầm cỡ lớn, cùng với tàu chở nhiên liệu Admiral Irkut sẽ thăm Philippines từ ngày 8-12.4. Đây là lần thứ hai trong năm nay các tàu của Nga đến thăm Philippines. Đầu tháng 1, ba tàu của hải quân Nga đã đến thủ đô của Philippines để thực hiện chuyến thăm nhằm “thúc đẩy hơn nữa hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển”.

+ Ấn Độ:

Tàu Ấn Độ thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Sáng 1/4, tàu ViJit cùng gần 140 cán bộ, sĩ quan và thủy thủ thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cập cảng Tiên Sa, thăm hữu nghị TP Đà Nẵng. Trong thời gian 4 ngày, các sĩ quan và thủy thủ tàu sẽ thăm xã giao lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và giao lưu thể thao với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Cảnh sát biển Việt Nam cũng thực hiện cuộc diễn tập trên biển về công tác tìm kiếm và cứu nạn trên biển. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ đến Việt Nam trong năm 2019. Đại tá Varandan Kumar, Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, “Mối quan hệ giữa cảnh sát biển Việt Nam và Ấn Độ trong những năm qua rất tốt và ngày càng được thắt chặt.”

Hoạt động song phương, đa phương

Philippines - Mỹ tổ chức tập trận Balikatan năm 2019. Cuộc tập trận Balikatan 2019 (Vai kề vai) lần thứ 35 diễn ra từ ngày 1 - 12/4, với sự tham gia của 4.000 lính Philippines, 3.500 lính Mỹ và 50 thành viên Lực lượng Quốc phòng Úc. Các hoạt động chính của cuộc diễn tập gồm: (1) Huấn luyện chống khủng bố; (2) Hoạt động đổ bộ; (3) Huấn luyện bắn đạn thật; (4) Huấn luyện tác chiến đô thị; (5) Hoạt động không quân; (6) Lập kế hoạch song phương. Tất cả các hoạt động sẽ diễn ra ở Luzon, Palawan và Mindoro, Philipines. Mỹ dự kiến lần đầu tiên sẽ đưa tàu tấn công đổ bộ đa chức năng của Hải quân Mỹ USS Wasp và máy bay F-35B của Hải quân đánh bộ tham gia tập trận. Phát biểu tại lễ khai mạc ngày 1/4, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim tuyên bố việc trao trả các quả chuông Balangiga và tuyên bố rõ ràng về Hiệp ước phòng thủ chung của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chứng tỏ cam kết sâu sắc của hai nước đối với quan hệ đồng minh.

Hội nghị lần thứ 4 Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc - Philippines về Biển Đông. Hội nghị ngày 3/4 được Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương Philippines ông Monte Gerey đồng chủ trì. Hai bên nhấn mạnh, bất đồng giữa hai nước trong vấn đề Biển Đông không phải là toàn bộ quan hệ Trung Quốc - Philippines, không nên để bất đồng làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi khác giữa hai nước. Hai bên khẳng định cùng nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình, thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị giữa các nước có chủ quyền liên quan trực tiếp, dựa trên những nguyên tắc được công nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hợp Quốc và UNCLOS năm 1982, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Thông qua các nhóm công tác kỹ thuật, hai bên đã tiến hành trao đổi hiệu quả về vấn đề tăng cường hợp tác trên biển, các lĩnh vực hợp tác liên quan bao gồm tình hình an ninh chính trị tại Biển Đông, tìm kiếm cứu nạn trên biển, an ninh hàng hải, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển, nghề cá…

Hội nghị Ngoại trưởng G7 phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) đã kết thúc sau hai ngày 5/4 và 6/4 tại khu nghỉ dưỡng Dinard của Pháp. Tuyên bố chung sau hội nghị khẳng định: “Các  Ngoại trưởng vẫn hết sức quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Chúng tôi cho rằng phán quyết của Tòa án Trọng tài ngày 12/7/2016 dựa trên UNCLOS là một bước tiến quan trọng và là một cơ sở cần thiết để giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông. Chúng tôi tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải cũng như bảo vệ và quản lý môi trường biển.”

Hải quân Mỹ - Thái lan tập trận chung trên biển. Hải quân Hoàng gia Thái Lan và Hải quân Mỹ hôm 7/4 bắt đầu cuộc tập trận Sea Guardian lần thứ 8 tại khu vực ngoài khơi biển Andaman với sự tham gia của một tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles cùng với hai tàu khu trục của Hải quân Thái Lan, tàu hộ tống và máy bay trực thăng Sea Hawk. Cuộc tập trận lần này đánh dấu lần đầu tiên Hải quân Thái Lan triển khai một hệ thống thiết bị trên tàu khu trục Bhumibol Adulyadej, được sử dụng để tăng cường khả năng phát hiện tàu ​​ngầm. Cuộc tập trận được tổ chức thành hai giai đoạn với một giai đoạn trên bờ để các chuyên gia trao đổi trên mọi khía cạnh của chủ đề chiến tranh chống tàu ngầm và một giai đoạn trên biển với bài diễn tập theo dõi một tàu ngầm đang bảo vệ một tàu mặt nước. Sĩ quan Matt Jerbi thuộc Hạm đội 7 của Mỹ cho biết, Sea Guardian 2019 là một cuộc tập trận quan trọng thể hiện cam kết giữa Mỹ và Thái Lan đảm bảo rằng hai nước sẵn sàng phối hợp chống lại mọi mối đe dọa cả trên không và dưới biển./.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/5-2/6)

Tàu Trung Quốc đeo bám tàu chiến Úc ở Biển Đông; Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của một trật tự dựa trên luật lệ; Philippines thúc giục Trung Quốc sớm hoàn tất COC; Philippines khẳng định ngư dân tiếp tục đánh cá bất kể lệnh cấm của Trung Quốc; Mỹ cáo buộc Trung Quốc không giữ cam kết Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/5-26/5)

Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ áp sát Bãi cạn Scarborough; Đài Loan diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên đảo Ba Bình; Việt Nam phản đối Trung Quốc đua thuyền cúp Ty Nam ở Hoàng Sa; Mỹ khẳng định cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông; Nhóm Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt hành động của Trung Quốc. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/5-19/5)

SOM Trung Quốc – ASEAN bàn thảo về Biển Đông; Việt Nam - Ấn Độ khẳng định cần giải quyết hòa bình tranh chấp biển; BTQP Singapore khẳng định tầm quan trọng của COC; Mỹ tuyên bố Trung Quốc quan tâm quá mức tới FONOP ở Biển Đông và tàu chiến Mỹ tiến hành FONOP gần Bãi cạn Scarborough; Ấn Độ - Singapore diễn tập chung trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/5-12/5)

Việt Nam quan ngại sâu sắc Indonesia phá hủy tàu cá Việt Nam; Malaysia nhấn mạnh giải quyết tranh chấp biển trên cơ sở ASEAN; Indonesia tiếp tục chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài; Tàu chiến Mỹ áp sát thực thể Trung Quốc chiếm đóng Trường Sa.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/4-5/5)

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và phản đối Indonesia bắt giữ tàu cá; Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ môi trường Biển Đông; Indonesia đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp; Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines diễn tập ở Biển Đông; Mỹ cảnh báo hành xử cứng rắn với lực lượng chấp pháp biển Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/4-28/4)

Đô đốc Trung Quốc ngầm chỉ trích hoạt động FONOP ở Biển Đông, Hải quân Trung Quốc diễn tập trên biển cùng 6 quốc gia Đông Nam Á; Philippines nghiên cứu khoa học biển ở Trường Sa; Malaysia không ủng hộ thảo luận song phương với Trung Quốc về Biển Đông; Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với cáo buộc xâm phạm vùng biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/4-21/4)

Trung Quốc triển khai giàn khoan hiện đại đến Biển Đông, Tàu Trung Quốc hiện diện gần Đảo Loại Ta và Đá An Nhơn; Philippines phản ứng Trung Quốc đánh bắt sò tai tượng ở Scarborough; Hải quân Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam; Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng; Bộ trưởng Mỹ - Nhật Bản đối thoại '2+2' tại Washington. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/4-14/4)

Giàn khoan HD-981 khoan dầu khí ở phía Đông Biển Đông; Việt Nam – Hà Lan khẳng định cần tôn trọng trật tự dựa trên luật pháp; Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc hành động quyết đoán trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố Trung Quốc là bên gây rối trên biển; Mỹ triển khai khí tài hiện đại tới Philippines tập trận.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/4-7/4)

Trung Quốc bao biện về số lượng lớn tàu hiện diện gần Thị Tứ; Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc ở Thị Tứ; Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam; Philippines - Mỹ tổ chức tập trận Balikatan năm 2019; Hội nghị Ngoại trưởng G7 phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/3-31/3)

Trung Quốc phản đối máy bay Mỹ bay qua Biển Đông; Việt Nam phản đối hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa; Philippines không tuyên bố bãi Cỏ Rong là tài sản di sản; Indonesia phản đối sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; Lục quân Mỹ diễn tập các kịch bản ở Biển Đông trong năm 2020.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/3-24/3)

Trung Quốc bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa; Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa; Hai cựu quan chức Philippines kiện Chủ tịch Trung Quốc ra Tòa ICC; Thủ tướng Malaysia không ủng hộ tàu chiến lưu lại Biển Đông; Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ duy trì hoạt động tự do hàng hải.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/3-17/3)

Trung Quốc cáo buộc các nước ngoài khu vực gây bất ổn Biển Đông, CNOOC đẩy khai thác mạnh dầu khí ở Biển Đông; Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định không để Trung Quốc biến Biển Đông thành tỉnh mới, Mỹ tiếp tục triển khai máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông; Tàu chiến Mỹ USS Blue Ridge thăm Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/3-10/3)

Tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường gần Thị Tứ; Lãnh đạo Philippines - Malaysia nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông; Máy bay ném bom hạt nhân B-52 của Mỹ bay huấn luyện gần Biển Đông; Cảnh sát biển Nhật Bản – Malaysia diễn tập cứu hộ ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/2-3/3)

Cuộc họp lần thứ 27 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về DOC; Trung Quốc phản đối Mỹ tiến hành FONOP ở Biển Đông; Hải quân Trung Quốc huấn luyện 3 ngày ở Biển Đông; Mỹ cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/2-24/2)

Ngoại trưởng Trung Quốc – Thái Lan trao đổi về Biển Đông; Indonesia dự kiến lập ngư trường mới ở quần đảo Natuna; BTQP Singapore nhận định cái giá cho xung đột Biển Đông quá lớn; Hải quân Mỹ - Anh diễn tập chung tại Biển Đông; Tân Đại sứ Mỹ tại Úc chỉ trích Trung Quốc quyết đoán quá mức.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/2-17/2)

ASEAN – Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào cuối tháng 2; Hai tàu khu trục của Mỹ tiến hành FONOP ở Trường Sa; BTQP Anh tuyên bố triển khai tàu sân bay tiên hiện đại đến Biển Đông; Singapore – Malaysia căng thẳng do va chạm tàu ở vùng biển tranh chấp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/2-10/2)

Trung Quốc triển khai gần trăm tàu áp sát đảo Thị Tứ; BTQP Philippines phản đối trung tâm cứu hộ Trung Quốc ở Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi tránh va chạm trên Biển Đông; Tàu quân sự Canada dự kiến đi qua Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/1-3/2)

Trung Quốc thành lập trung tâm cứu hộ tại Đá Chữ Thập ở Trường Sa; Bộ trưởng Quốc phòng Úc quan ngại hành động của Bắc Kinh trên biển; Tình báo Mỹ: ‘Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông’.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/1-27/1)

Ngoại trưởng EU-ASEAN nhấn mạnh thượng tôn pháp luật trên biển; Việt - Thái nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định Biển Đông; BTQP Philippines hài lòng về tình hình Biển Đông hiện nay; Úc muốn cùng Nhật tăng cường hoạt động ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/1-20/1)

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa ở Biển Đông; Philippines dự kiến cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn tại Trung Quốc và muốn Mỹ làm rõ hiệp ước phòng thủ tương hỗ ở Biển Đông; Tư lệnh hải quân Mỹ - Trung đối thoại nhằm giảm thiểu nguy cơ trên biển; Mỹ - Úc diễn tập chống ngầm nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/1-13/1)

Hội nghị Bộ trưởng “2+2” Pháp - Nhật nhấn mạnh trật tự luật pháp trên biển; Cựu Ngoại trưởng Philippines đề xuất tham vấn với Việt Nam về COC; Tàu chiến Mỹ - Anh lần đầu diễn tập ở Biển Đông; Tàu chiến USS McCampbell tiến hành FONOP ở Hoàng Sa; Su 35 không quân Trung Quốc bay huấn luyện tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/12-6/1)

Trung Quốc tuyên truyền khôi phục rạn san hô ở Trường Sa và bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam; Tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga thăm Philippines; Anh dự định thiết lập một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á; Tổng thống Mỹ ký ban hành “Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á 2018”.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/11-25/11)

Trung Quốc âm thầm xây dựng cấu trúc trên đá Bông Bay; Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa; Trung Quốc và Philippines ký MOU về Hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông; Máy bay B-52 của Mỹ tiếp tục bay qua Biển Đông; Hải quân Nga - Brunei diễn tập trên Biển Đông. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/11-18/11)

ASEAN nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc trấn an khu vực về COC; Singapore lo sợ ASEAN phải chọn bên giữa Mỹ và Trung Quốc; Indonesia thúc đẩy khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Nhật Bản lo ngại các hành động quân sự hóa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/11-11/11)

Mỹ - Trung đối thoại ngoại giao và an ninh lần hai; Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng trạm quan trắc ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc không ký thỏa thuận thăm dò ở Biển Đông; Nhật Bản hỗ trợ năng lực quốc phòng cho Philippines; Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của COC

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/10-4/11)

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Biển Đôngngang nhiên vận hành trạm khí tượng ở Trường Sa; Philippines - Trung Quốc cam kết cùng duy trì hòa bình Biển Đông; Tư lệnh Hải quân Mỹ cam kết thúc đẩy tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/10-28/10)

ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập chung trên biển; Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp hòa bình; Malaysia phản đối cường quốc phô diễn sức mạnh ở Biển Đông; Pháp tăng cường sự hiện diện ở khu vực; Hải quân Anh cam kết thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/10-21/10)

Trung Quốc bác bỏ việc Mỹ cáo buộc quân sự hóa Biển Đông; Trung Quốc – Philippines tham vấn song phương lần thứ 3 về Biển Đông; Mỹ kêu gọi minh bạch về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông; ADMM thứ 12 thông qua Bản Hướng dẫn về Chạm trán Bất ngờ trên Không; Nhật Bản chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/10-14/10)

Philippines trấn an Trung Quốc về hoạt động diễn tập với Mỹ; Malaysia bày tỏ lo ngại về việc quân sự hóa Biển Đông; Tổng thống Trump 'chỉ trích’ chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Biển Đông; Australia - Nhật Bản phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/10-7/10)

Tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ USS Decatur; Quân đội 5 nước diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông; Phó tổng thống Mỹ chỉ trích hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông; BTQP Úc quan ngại “chiến thuật quyết đoán” trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8722 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin