4 - 3 - 2021 | 1:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 30/7-5/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 30/7-5/8)

Email In PDF.

ASEAN - Trung Quốc nhất trí về Dự thảo Duy nhất để đàm phán COC; ASEAN nhấn mạnh các bên kiềm chế và không quân sự hóa Biển Đông; Philippines tố Trung Quốc quấy nhiễu máy bay ở Biển Đông; Mỹ cam kết thúc đẩy luật pháp ở khu vực và đưa ra sáng kiến tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc hoan nghênh Dự thảo duy nhất đàm phán COC. Phát biểu hôm 2/8, Ủy viên Quốc Vụ viện và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng đinh, “Tôi tin rằng quá trình đàm phán COC sẽ được thúc đẩy nhanh hơn miễn là chúng ta loại bỏ được sự can thiệp từ bên ngoài. Thực tế sẽ chứng minh ASEAN và Trung Quốc có đủ khả năng duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và đạt được các quy tắc của khu vực thông qua đàm phán. Trung Quốc gần đây cũng đã triển khai tàu cứu hộ hiện đại nhất ra Trường Sa, sẵn sàng hỗ trợ cho tàu các nước khi cần cần thiết.” Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hoàng Khê Liên ngày 1/8 cho biết Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và nỗ lực đạt COC trong thời gian sớm nhất, đồng thời tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác thiết thực trên biển. Theo Đại sứ Trung Quốc, Bắc Kinh có kế hoạch triển khai nhiều chương trình hợp tác biển hơn với ASEAN, bao gồm diễn tập chung trên biển giữa Trung Quốc-ASEAN, dự án nghiên cứu hợp tác công nghệ thông tin trên biển giữa Trung Quốc-ASEAN, tổ chức hội thảo đánh giá hệ sinh thái ven biển và chiến lược bảo tồn ở Biển Đông, hội thảo tập huấn về axit hóa đại dương, đào tạo về vệ tinh viễn thám môi trường sinh thái biển, và hội thảo về an toàn liên lạc và lưu thông trên Biển Đông.

Trung Quốc coi Mỹ là nguyên nhân gây quân sự hóa Biển Đông. Phát biểu trước báo giới sau hội nghị Ngoại trưởng về Hợp tác Đông Á hôm 4/8, Ủy viên Quốc Vụ viện và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho hay, “Tình hình Biển Đông tương đối ổn định sau các nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN. Tuy nhiên, một số nước ngoài khu vực, chủ yếu là Mỹ, thường xuyên phô diễn sức mạnh quân sự khi triển khai các vũ khí chiến lược tới khu vực, đặc biệt là Biển Đông. Điều này gây ra các nguy cơ an ninh và khiến các nước khu vực, bao gồm Trung Quốc, lo ngại. Đây là động lực chủ yếu đằng sau hoạt động quân sự hóa ở khu vực. Trung Quốc, đối mặt với nhiều nguy cơ và áp lực quân sự, đã triển khai các hoạt động tự bảo vệ và quyền phòng vệ chính đáng theo quy định của luật pháp quốc tế.”

+ Việt Nam:

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến kết nối khu vực. Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo công bố sáng kiến đầu tư vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến cũng như các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực, góp phần đóng góp vào mục tiêu này”.

Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông tại ARF 25. Phát biểu tại hội nghị chiều 4/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về các hoạt động trên thực địa, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng; đề nghị các bên kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, không quân sự hóa, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng thông báo các sáng kiến của Việt Nam đăng cai Hội thảo ARF về tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển và Hội thảo ARF về vận dụng UNCLOS 1982 và các công cụ pháp lý quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức trên biển.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác dầu khí ở Biển Đông. Chiều ngày 31/7 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các Chủ mỏ Lô 05-1b & 05-1c, Hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b&c và PVGAS. Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b và 05-1c) nằm tại khu vực nước sâu của Bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300 km về phía Đông Nam. Tỷ lệ tham gia của các chủ mỏ trong Hợp đồng Dầu khí ở Lô 05-1b & 05-1c bao gồm: Idemitsu Kosan Co., Ltd.: 43,08% và là Nhà điều hành; Teikoku Oil (Con Son) Co. Ltd.: 36,92% và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: 20%. Ngày 11/12/2017, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển mỏ. Theo đó, mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt dự kiến bắt đầu khai thác dòng dầu, khí thương mại đầu tiên trong Quý 3/2020.

+ Philippines:

Philippines tố Trung Quốc quấy nhiễu máy bay ở Biển Đông. Báo cáo gần đây của Philippines cho hay chỉ trong nửa cuối năm 2017, máy bay quân sự Philippines đã nhận được 46 tín hiệu cảnh báo qua radio của Trung Quốc khi bay gần các đảo nhân tạo ở  Trường Sa. Một máy bay tuần tra của Philippines cuối tháng 1/2018 đã nhận cảnh báo rằng "đang đe dọa an ninh các đảo của Trung Quốc và phải rời đi lập tức nếu không muốn gánh chịu hậu quả". Lực lượng Trung Quốc sau đó thậm chí đã bắn pháo sáng để cảnh cáo phi công Philippines. Quan chức giấu tên của Philippines hôm 30/7 cho biết Philippines hai lần bày tỏ quan ngại về cảnh báo kiểu này tại cuộc gặp với quan chức Trung Quốc ở Manila hồi đầu năm.

+ Indonesia:

Indonesia sẽ không thỏa hiệp với nạn đánh bắt cá trộm. Phát biểu hôm 3/8, Bộ trường Hàng hải và Ngh cá Indonesia Susi Pudjiastuti khẳng định, “Indonesia sẽ rất cứng rắn và không thỏa hiệp với các hoạt động đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Indonesia.” Tuyên bố của bà Susi được đưa ra sau Tòa án Quận Sabang ra tuyên bố án phạt với một thuyền trưởng người Nga bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này. Theo bà Susi, mọi hành động IUU đều phớt lờ chủ quyền của nước khác và bản án được coi là một bước tiến, giúp ngăn cản hoạt động đánh bắt trộm cá.

+ Mỹ:

Mỹ đưa ra sáng kiến tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương hôm 30/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố về sáng kiến mang tên “Tầm nhìn Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương”, cam kết đầu tư 113 triệu USD để hỗ trợ lĩnh vực của tương lai như kinh tế kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo sáng kiến này, thứ nhất ,Mỹ sẽ đầu tư 25 triệu USD để cải thiện khả năng kết nối kỹ thuật số ở các nước đối tác và mở rộng cơ hội xuất khẩu công nghệ của Mỹ. Thứ hai, Mỹ sẽ dành 50 triệu USD để hỗ trợ các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương nhập khẩu, sản xuất, di chuyển, lưu trữ và triển khai các nguồn năng lượng của họ. Thứ ba, Mỹ cam kết tăng cường kết nối để thúc đẩy chủ quyền quốc gia, hội nhập khu vực và sự tin cậy. Ngoài ra, một sáng kiến mới với số tiền 30 triệu USD đang được lên kế hoạch để giúp các đối tác về kỹ thuật cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ tư vấn pháp lý và tài chính tư nhân.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng quy mô. Thượng viện Mỹ hôm 1/8  đã thông qua một dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỉ đôla cho năm tài khóa 2019. Thượng viện đã biểu quyết với tỉ lệ 87-10 chấp thuận Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain, gọi tắt là NDAA. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua ngày 26/7 và tiếp theo sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành. Đáng chú ý, dự luật này có điều khoản cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân Rim of the Pacific (Vành đai Thái Bình Dương) cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt việc quân sự hóa đảo đá ở Biển Đông. NDAA 2019 cũng đề ra biện pháp kiểm soát những hợp đồng giữa chính phủ Mỹ với Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Hưng (ZTE) và Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc vì lo ngại  an ninh quốc gia.

Mỹ cam kết thúc đẩy luật pháp ở khu vực. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 tại Singapore hôm 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, “Mỹ là quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương và chúng tôi coi trọng vị trí trung tâm của ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Năm ngoái, chúng ta đã kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ Mỹ-ASEAN. Mỹ mong muốn thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược.” Về an ninh, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, “chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, ủng hộ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, siết chặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên.” Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị ASEAN hôm 4/8, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông đã bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp ở khu vực.

+ Nhật Bản:

Nhật Bản hỗ trợ Indonesia trong lĩnh vực nghề cá. Indonesia sẽ sử dụng số vốn 22 triệu USD được Cơ quan Hợp tác Quốc tế (JICA) Nhật Bản cấp để xây dựng các trung tâm liên hợp về nghề cá và đại đương ở 6 khu vực đảo xa bờ, trong đó Natuna. Quan chức của JICA ông Shinichi Yamanaka hôm 1/8 cho hay, “Một khi chương trình được hoàn tất, các ngư dân có thể sử dụng các cảng cá được nâng cấp và cơ sở hạ tầng khác như kho lạnh trữ cá. Hy vọng hình thức hợp tác này sẽ nâng cao đời sống của ngư dân địa phương và các cư dân ven biển, đặc biệt tại đảo xa bờ.” Tổng thư ký Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia ông Nilanto Perbowo cho hay chính phủ hy vọng các cơ sở hạ tầng này có thể đi vào hoạt động vào năm 2020.

.......

Bản PDF tại đây

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 23/10 - 29/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 23/10 - 29/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 16/10 - 22/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 16/10 - 22/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 9/10 - 15/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 9/10 - 15/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 2/10 - 8/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 2/10 - 8/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 25/9 - 1/10/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 25/9 - 1/10/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 18/9 - 24/9/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 18/9 - 24/9/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần. Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 11/9 - 17/9/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 11/9 - 17/9/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 21/8 - 27/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 21/8 - 27/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 14/8 - 20/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 14/8 - 20/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 7/8 - 13/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 7/8 - 13/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 31/7 - 6/8/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 31/7 - 6/8/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 24/7 - 30/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 24/7 - 30/7/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 17/7 - 23/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 17/7 - 23/7/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/7 - 16/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/7 - 16/7/2020)

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần. Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 3/7 - 9/7/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 3/7 - 9/7/2020)

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/6 – 25/6/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 19/6 – 25/6/2020)

Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

 

Đọc tiếp...

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 12/6 – 18/6/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 12/6 – 18/6/2020)

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 8/6-14/6)

Biển Đông tuần qua (từ 8/6-14/6)

Trung Quốc phản ứng công hàm của Indonesia về Biển Đông; Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B và UAV tới Biển Đông, Hai nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại hoạt động ở Thái Bình Dương, BTQP Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/6-7/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/6-7/6)

Trung Quốc phản ứng với công hàm Mỹ gửi Liên Hợp Quốc; Phái đoàn Mỹ tại LHQ ra công hàm phản đối yêu sách biển của Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines tạm hoãn quyết định chấm dứt Thỏa thuận VFA với Mỹ.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/5-31/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/5-31/5)

Trung Quốc sắp hoàn tất đóng mới tàu tìm kiếm cứu nạn lớn nhất; Việt Nam phản đối hành động đơn phương xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông, Indonesia tăng cường bảo vệ vùng biển Bắc Natuna; Tàu chiến Mỹ USS Mustin tiến hành FONOP ở Hoàng Sa, tàu chiến Mỹ-Singapore diễn tập ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/5-24/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/5-24/5)

Trung Quốc bác cáo buộc nước này lợi dụng Covid 19 để hành động ở Biển Đông; Philippines hoàn tất việc xây dựng ở Thị Tứ vào năm 2021; Báo cáo Nhà trắng khẳng định cách tiếp cận chiến lược với Trung Quốc; Hải quân Mỹ, Singapore diễn tập chung ở Biển Đông; Ấn Độ khẳng định lợi ích đối với hòa bình Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/5-17/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 11/5-17/5)

Tàu Hải Dương 8 rời vùng biển Malaysia, quay về Trung Quốc, Trung Quốc triển khai máy bay quân sự trên Đá Chữ Thập; Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp tình hình Biển Đông; Quan chức Philippines muốn thúc đẩy thăm dò chung với Trung Quốc; Tàu chiến Gabrielle Giffords, Mỹ hiện diện gần tàu khoan West Capella. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/5-10/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/5-10/5)

Hải quân Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông; Việt Nam bác bỏ lệnh đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông; Ngoại trưởng Indonesia quan ngại về tình hình Biển Đông; BTQP Mỹ chỉ trích hành động trên biển của Trung Quốc; Tàu chiến Mỹ hiện diện gần tàu khoan của Malaysia ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/4-3/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/4-3/5)

Trung Quốc ngang nhiêu ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông; Philippines phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là “hai quận” ở Biển Đông; Hải quân Mỹ hai ngày liên tiếp tiến hành FONOP ở Biển Đông; EU quan ngại trước các hành động đơn phương ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/4-26/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/4-26/4)

Trung Quốc bao biện các hành động quyết đoán ở Biển Đông; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa”; Philippines gửi hai công hàm phản đối Trung Quốc về Biển Đông; Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động đơn phương trên biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/4-19/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/4-19/4)

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên thành lập "quận Tây Sa", "quận Nam Sa"; Việt Nam phản hồi công hàm của Malaysia và Philippines về Biển Đông ở Liên Hợp Quốc; Tàu khảo sát Trung Quốc và Malaysia chạm trán ở Biển Đông; BNG Mỹ quan ngại hành vi của Trung Quốc đối với hoạt động dầu khí của các nước.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/4-12/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/4-12/4)

Trung Quốc ngang nhiên luân phiên tàu cứu hộ tại Trường Sa; Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán Biển Đông trong Công hàm gửi LHQ; Philippines quan ngại tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam; Nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 30/3-5/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 30/3-5/4)

Trung Quốc bao biện việc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa, Tàu chấp pháp Trung Quốc hiện diện liên tục ở Trường Sa; Việt Nam phản đối vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS ở Hoàng Sa; Máy bay quân sự Mỹ bay gần Đài Loan lần thứ 4 trong tháng 3/2020.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 23/3-29/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 23/3-29/3)

Trung Quốc khai thác thử nghiệm băng cháy lần hai ở Biển Đông, triển khai máy bay vận tải Y-8 ra Đá Chữ Thập; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền ở Biển Đông; Mỹ điều tàu chiến USS McCampbell đi qua Eo biển Đài Loan và hủy cuộc tập trận thường niên Balikatan.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 16/3-22/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 16/3-22/3)

Trung Quốc ngang nhiên đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu ở Trường Sa; Tàu cảnh sát biển Đài Loan va chạm với xuồng cao tốc Trung Quốc; Việt Nam không công nhận yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc; Nhóm tàu tấn công của Mỹ diễn tập ở Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2216 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin