17 - 8 - 2018 | 18:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông Tuần Qua (từ 26/12-1/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/12-1/1)

Email In PDF.

Tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông diễn tập và dự định chuyển “hàng trăm” tên lửa ra Biển Đông; Tổng thống Philippines khẳng định không lãng quên phán quyết và hướng tới cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

 

 

Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông diễn tập. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 26/12 cho hay tàu Liêu Ninh được 5 tàu hộ tống đầu giờ trưa 26/12 đã tiến sâu vào Biển Đông sau khi di chuyển qua khu vực phía Nam của Đài Loan. Người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Chen Chung-chi nói: “Duy trì sự cảnh giác và linh động luôn là cách thức thông thường để duy trì an ninh không phận.” Tuy nhiên, ông Chen từ chối đề cập tới việc liệu Đài Loan có phản ứng bằng việc triển khai máy bay hay tàu ngầm. Theo ông Chen, Đài Loan sẽ tiếp tục “theo dõi và nắm bắt tình hình.”

Trung Quốc tập kết định chuyển hàng trăm tên lửa ra Biển Đông. Số tên lửa này bị các vệ tinh tình báo của Mỹ chụp ở đảo Hải Nam. Giới chức tình báo Mỹ tin rằng, đây “chỉ là địa điểm tập kết tạm thời” và chỉ là nơi diễn tập trước khi số tên lửa này được đưa lên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa hoặc đưa lên đảo Phú Lâm. Cũng theo giới chức tình báo Mỹ, hai hệ thống tên lửa mà họ phát hiện ra trên đảo Hải Nam là CSA-6b và HQ-9. Trong đó, CSA-6b là hệ thống tên lửa tầm ngắn với tầm hoạt động khoảng 16km và bao gồm cả súng phòng không. Trong khi đó, HQ-9 có tầm hoạt động xa hơn, lên đến 200km, gần bằng hệ thống tên lửa S-300.

Trung Quốc tiếp tục cứng rắn trong tranh chấp biển. Trong thông điệp năm mới 2017 hôm 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không nêu trực tiếp vấn đề Biển Đông, nhưng khẳng định, “Chúng ta kiên trì phát triển hòa bình, kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển. Ai đó muốn gây chuyện, nhân dân Trung Quốc quyết không chấp nhận”. Trước đó trong phiên sinh hoạt dân chủ của Bộ chính trị Trung Quốc cuối tháng 12/2016, ông Tập Cận Bình cũng tuyên bố: “Bảo vệ lợi ích quốc gia cốt lõi thì phải dám đối đầu trực diện, không được cúi đầu trước khó khăn, không được rút lui trước thách thức, không được thay đổi nguyên tắc, không được để dân tộc Trung Hoa phải nếm trái đắng cho dù dưới bất kỳ áp lực nào.”

+ Philippines:

Tổng thống Philippines khẳng định không lãng quên phán quyết. Trả lời phỏng vấn hãng CNN Philippines hôm 29/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo Biển Đông không phải là một mối đe dọa bởi nếu đó thực sự là vấn đ nghiêm trọng thì Mỹ đã đứng ra ngăn chặn. Ông Duterte cho biết sẽ đ cập đến phán quyết của Tòa trong thời gian cầm quyếtvà “không đ phán quyết trôi qua và quên lãngnhưng hiện tại cả hai bên đều chưa sẵn sàng. Theo ông Duterte, Philippines sẽ đ cập về phán quyết của Tòa khi Trung Quốc xâm phạm tài nguyên trong lãnh thổ của Philippines. Của cải đó cũng giống như tài sản thừa kế mà cha mẹ đ lại.”

Tổng thống Philippines muốn di dời địa điểm tập trận với Mỹ. Phát biểu với các phóng viên tại một buổi lễ của quân đội Philippines ngày 30/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã đề nghị ông chuyển địa điểm các cuộc tập trận chung với Mỹ ra khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, trong bối cảnh ông Duterte đang cố gắng hàn gắn quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh, “Nhằm tránh gây phiền nhiễu các nước  láng giềng, có khả năng Philippines sẽ di chuyển địa điểm diễn tập chung với Mỹ ra khu vực đảo Mindanao”.

Philippines hướng tới cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh ông Jose “Chito” Sta. Romana ngày 2/1 cho hay, “Chúng tôi không từ bỏ liên minh với Mỹ...Về cơ bản, chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc”. Theo ông Romana, điều này thể hiện “sự thay đổi chiến lược trong chính sách đối ngoại của Philippines. Trung Quốc từng coi Philippines là con tốt trong nước cờ của Mỹ. Giờ quan hệ hai bên đã hữu hảo. Vấn đề bắt nguồn khi Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của Philippines. Tổng thống Duterte coi đây là vấn đề nội bộ và Trung Quốc không bình luận gì về việc này.”

Phân tích và đánh giá

Chuyến công du của Duterte Đông Nam Á có ý nghĩa gì với an ninh khu vực? của Ava A. Goldman và Swee Lean Collin Koh

Chuyến thăm của Duterte đến Singapore là chuyến thăm thứ 8 của ông kể từ khi nhậm chức. Năm 2017, Philippines là chủ tịch ASEAN và cũng là năm kỷ niệm 50 năm thành lập. Duterte dự định tăng cường gắn kết và xây dựng chương trình hành động chung đối với các vấn đ khu vực.

Chuyển trọng tâm sang ASEAN?

Duterte gây bất ngờ khi ông quyết định tăng cường quan hệ với Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh rằng Manila sẽ theo đuổi “chính sách đối ngoại độc lập”, không chỉ nhằm tăng cường quan hệ với Trung Quốc, mà còn với các nước khác.

Rõ ràng, từ các chuyến thăm Đông Nam Á của ông Duterte, có thể thấy mong muốn tách ra khỏi quỹ đạo Mỹ, nhưng không hẳn là đã ngả vào vòng tay của Trung Quốc hay Nga. Manila theo đuổi một chính sách đối ngoại đa phương hơn sẽ phải cân bằng lợi ích quốc gia của mình giữa việc giữ vai trò của mình trong hệ thống đồng minh “trục và nan hoa” truyền thống do Mỹ dẫn đầu và việc duy trì độc lập.

Về các vấn đề an ninh biển chung

Duterte gần đây tuyên bố khả năng sẽ gạt tranh chấp sang một bên, cùng khai thác năng lượng với Trung Quốc ở Biển Đông, thúc đẩy hợp tác giữa các lưc lượng biển của 2 nước.

Các chuyến thăm của ông Duterte không nhấn mạnh nhiều đến tranh chấp Biển Đông; tuy nhiên, nhấn mạnh nhiều vào hợp tác an ninh nhằm theo đuổi một giải pháp đối phó với các thách thức an ninh hàng hải chung. Những bước đi đáng chú ý của Duterte cũng bao gồm cả việc cho phép Jakarta và Kuala Lumpur tiến hành “truy đuổi nóng” hải tặc và những kẻ khủng bố xâm nhập vào các vùng biển của Philippines. Lòng tin, tình hữu nghị và sự thống nhất là những điều cần thiết để đảm bảo cho sự thành công của những dạng thức hợp tác an ninh hàng hải như vậy.

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác công nghiệp quốc phòng ASEAN?

Sự quan tâm gần đây của Philippines với khí tài của Trung Quốc và Nga được nhận thức như là một minh chứng rõ ràng hơn cho việc Duterte tách khỏi quan hệ đồng minh với Mỹ. Tuy nhiên, rõ ràng quân đội và cảnh sát Philippines, là những khách hàng truyền thống của phương Tây, sẽ phải cẩn trọng trong trường hợp lựa chọn này được tiến hành.

Việc mua sắm vũ khí Trung Quốc và quan tâm đến khí tài của Nga đã phản ánh cảm nhận bức thiết của Manila. Xâu chuỗi cùng với các thương vụ trước, rõ ràng Manila đang theo đuổi chiến lược đa dạng hơn, hoàn toàn phù hợp với chính sách đối ngoại đa phương của Duterte. Chuyến thăm các nước láng giềng ASEAN và sự ủng hộ tăng cường quan hệ an ninh – quốc phòng mạnh hơn vào hợp tác công nghiệp quốc phòng trong khối ASEAN, có lợi cho những nỗ lực tăng cường năng lực an ninh quốc phòng trong khối với chi phí thấp hơn.

Một vài suy ngẫm

Những kỳ vọng là rất lớn đối với một Duterte “phi truyền thống” vào thời điểm bất ổn này. Nếu Philippines có thể lèo lái ASEAN theo đúng hướng, Philippines có thể nâng cao tiếng nói khu vực trong cộng đồng quốc tế trong khi vẫn giữ được vị trí trung tâm trong quan hệ với các nước lớn, tạo cho Manila cơ hội tái xác định lại các chính sách đối ngoại và an ninh của mình, duy trì quan hệ đồng minh an ninh truyền thống mà vẫn thoát ly để đóng một vai trò lớn hơn trong khu vực. Khả năng này sẽ có lợi cho Philippines và cả khối ASEAN trong việc theo đuổi mong muốn nắm vai trò điều phối trong kiến trúc an ninh khu vực.

Kế hoạch ngu ngốc của Donald Trump sẽ dâng quyền lực lãnh đạo kinh tế Châu Á cho Trung Quốc của Doug Bandow

Thái độ bài trừ thương mại quốc tế của Donald Trump sẽ mang lại cho Trung Quốc vị thế lãnh đạo kinh tế tại Châu Á và khiến mọi mục tiêu “biến nước Mỹ vĩ đại trở lại” thành viển vông.

Trước hết, cần thấy rằng thương mại mang lại lợi ích cho nước Mỹ, giúp nước Mỹ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ra bên ngoài, đồng thời giúp người dân Mỹ có được các hàng hóa giá rẻ tại thị trường nội địa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các gia đình thu nhập thấp tại Mỹ, giúp tăng khả năng chi tiêu thực tế, qua đó làm giảm sự bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận nhất định người dân bị mất việc làm và cũng dễ hiểu khi những người này phản đối thương mại.

Ngoài ra, việc Mỹ khai tử TPP cũng là hành động vô trách nhiệm với các nước đã đánh cược chính trị để theo Mỹ như Thủ tướng Shinzo Abe. Hơn nữa, nếu Mỹ đưa ra các sáng kiến mới thì sẽ việc huy động sự ủng hộ của các nước sẽ khó hơn.

Sự thoái trào của Mỹ về thương mại tại Châu Á có thể mang lại cơ hội để Trung Quốc nắm vai trò lãnh đạo kinh tế ở khu vực. Lợi thế đặc biệt mà Trung Quốc có được hơn Mỹ chính là sự gần gũi về địa lý ở khu vực. Trung Quốc cũng đang nhân cơ hội này để thúc đẩy các FTA khu vực. Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy các thỏa thuận đa phương như FTAAP và RCEP. Nói cách khác, trong khi Washington đứng ngoài thì Bắc Kinh trở thành người chủ trì lựa chọn đối tác nào tham gia vào mạng lưới tự do thương mại ở khu vực. Qua đó, Trung Quốc có thể tạo ra hệ thống thương mại, hình thành nên các nguyên tắc đầu tư và thương mại mới đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Và chắc chắn những thỏa thuận FTA mới này sẽ không có các điều khoản về lao động hay môi trường mà Mỹ mong muốn.

Ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đưa ra cảnh báo nếu Mỹ thoái lui khỏi khu vực. Thủ tướng New Zealand phát biểu nếu Mỹ không muốn tham gia vào tự do thương mại, Trump cần biết là các nước khác sẽ sẵn lòng. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho rằng sự thất bại của TPP sẽ tạo ra khoảng trống trong hệ thống tự do thương mại ở khu vực và chắc chắn sẽ được bù đắp bởi các hiệp định khác, ám chỉ tới FTAAP và RCEP. Malaysia và Việt Nam đã cho thấy các nước này sẽ chuyển hướng sang RCEP. Ngay cả các doanh nghiệp Mỹ có lẽ cũng sẽ có thái độ tương tự đối với các FTA do Trung Quốc khởi xướng bởi các doanh nghiệp này không thể cạnh tranh nếu họ phải chịu mức chi phí cao khi đặt các cơ sở sản xuất ở trong nước Mỹ.

Âm mưu thôn tính Biển Đông của Trung Quốc của Arthur Herman

Trung Quốc không thường xuyên có những hành động hung hăng, gây hấn như thế này ngay trước mắt tàu hải quân Mỹ. Tuy nhiên, hành động “trộm cắp” của Trung Quốc chỉ là một phần trong chiến lược lớn hơn nhiều mà Trung Quốc đang theo đuổi trong suốt 7 năm vừa qua nhằm dần thôn tính toàn bộ Biển Đông và triệt tiêu hầu hết các yêu sách của những nước khác – kể cả các yêu cầu của Mỹ về quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Tuần trước, dư luận đã thấy được phần nào trọng tâm trong nỗ lực này của Trung Quốc. Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng hàng loạt đường băng và củng cố các cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của máy bay quân sự tại 3 hòn đảo nhân tạo là Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo tranh chấp Trường Sa. Các hoạt động nạo vét và cải tạo địa hình mà Trung Quốc đang tiến hành nhằm xây dựng “Vạn lý Trường thành trên cát” ở các địa điểm nói trên hiện đã tạo ra đủ không gian cho một căn cứ quân sự quy mô lớn. Hệ thống cơ sở hạ tầng và trang thiết bị quân sự trong khu vực này sẽ giúp Trung Quốc ngăn chặn mọi lực lượng xâm nhập không phận trên Biển Đông, đặc biệt là Mỹ.

Đây là điều không mấy bất ngờ với những ai đã nhận thức được các nguy cơ từ hàng loạt động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và phản ứng thiếu cứng rắn của chính quyền Obama. Sau 8 năm, cả thế giới đều nhận thấy ông Obama thiếu một ý chí, quyết tâm đủ để ngăn chặn các quốc gia luôn nung nấu tham vọng bẻ cong các quy tắc và trật tự toàn cầu theo hướng có lợi cho họ.

Trong khi thời gian ông Obama tại vị không còn nhiều, Nga, Trung Quốc và Iran chắc chắn sẽ tìm kiếm những thời cơ để chiếm lấy những gì họ có thể có trước khi vị tổng thống mới bước vào nhiệm sở vào ngày 20/1 tới đây, một người có phong cách và cá tính khác hẳn ông Obama, và là một người chắc chắn không bao giờ chấp nhận việc bị bắt nạt hay sỉ nhục.

Trung Quốc đang hy vọng rằng số vũ khí của họ ở Biển Đông sẽ thúc ép được các nước láng giềng phải chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông như là việc đã rồi. Trung Quốc từng đe dọa các công ty năng lượng lớn ngay tại vùng biển của Việt Nam, song ông Tillerson, và cả tỷ phú Donald Trump, chắc chắn sẽ không e ngại việc này.

Trung Quốc có thể được coi là một kẻ “may mắn” trong suốt thời gian qua khi họ đương đầu với một Tổng thống và một Ngoại trưởng Mỹ luôn sẵn sàng đưa ra mọi thỏa hiệp để có được sự hợp tác của Mỹ trong vấn đề biến đổi khí hậu. Vận may này đang dần khép lại. Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố rằng Trung Quốc có thể giữ lại thiết bị lặn mà họ đã thu giữ. Trung Quốc đã trả lại, song có lẽ họ nên làm theo lời của ông Trump, bởi có thể họ sẽ không còn cơ hội để nhận được bất cứ thứ gì “miễn phí” từ Mỹ nữa.

Vấn đề Biển Đông: Có nên quá chú trọng vào FONOP? của Graham Webster

Việc Mỹ điều tàu khu trục USS Decatur tuần tra gần đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hồi cuối tháng 10 không đạt được mục tiêu mà dư luận vốn hoan nghênh là thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa. Thay vào đó, sự hiện diện của USS Decatur, theo những thông tin trên báo chí và nhận định của giới phân tích, là nhằm thách thức các tuyên bố của Trung Quốc về “đường cơ sở” quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa. Thực tế, một chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) khó có thể thách thức Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Các cuộc tuần tra nói trên không phải là các nội dung mới trong FONOP của Mỹ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người ủng hộ Mỹ tăng cường sự hiện diện tại khu vực đã khích lệ cường quốc này tiến hành các hoạt động tuần tra trên biển để thách thức chiến dịch xây đảo nhân tạo của Bắc Kinh và thực hành quyền tự do hàng hải theo phán quyết của Tòa Trọng tài.

Với mục tiêu này, giới quan sát từ lâu cho rằng Đá Vành Khăn nhiều khả năng sẽ là nơi Mỹ tiến hành chiến dịch này. Giới chuyên gia cho rằng phương án khả thi để tiến hành một chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải tại Đá Vành khăn là Mỹ phái tàu quân sự đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh hòn đảo nhân tạo này và có những động thái nhằm thể hiện rằng họ đang không đơn thuần chỉ “đi qua vô hại”. Theo nhà quan sát Julian Ku, bằng cách này, tàu quân sự của Mỹ có thể đánh tín hiệu cho thấy Mỹ không công nhận bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào đối với vùng biển mà con tàu này đi qua.

Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện tại Đá Vành Khăn. Để có thể thách thức hành động của Bắc Kinh tại Đá Vành Khăn trong khuôn khổ hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải thông thường, chính quyền Mỹ trước hết phải xác định được đâu là một “tuyên bố chủ quyền trên biển vượt quá giới hạn” và lên kế hoạch cụ thể để thách thức tuyên bố này mà vẫn đảm bảo việc tôn trọng mọi quy tắc hàng hải.

Phán quyết của Tòa Trọng tài về Đá Vành Khăn không thể tạo cơ sở để Mỹ tiến hành các FONOP như ở các khu vực khác. Điều này đang đặt ra 2 câu hỏi. Thứ nhất, nếu Hải quân Mỹ đưa tàu đi vào vùng biển không thuộc phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn, thì việc làm này có thể coi là một FONOP hay không? Câu hỏi thứ hai là liệu FONOP có phải là cách tốt nhất để Mỹ thể hiện quyết tâm “đi lại tự do trên biển, trên không và hoạt động ở bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép” - theo như lời của Tổng thống Barack Obama - hay không?

FONOP không nên là cách duy nhất mà chính quyền Mỹ có thể sử dụng. FONOP cũng chỉ nên là một phần trong các hoạt động mà Mỹ và các quốc gia khác theo đuổi nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và bảo vệ quyền lợi cũng như hoạt động của các quốc gia tôn trọng trật tự luật pháp trong khu vực quan trọng này.

Dự báo thế giới 2017: Chính sách của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương phân tích của Stratfor

Năm 2017, chính quyền Shinzo Abe sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể liên quan đến tiến trình khôi phục sức mạnh chính trị và kinh tế, đồng thời lấy lại niềm tự hào khu vực. Ngoài ra, chính quyền Abe có thể còn tăng cường sự hiện diện về ngoại giao và kinh tế tại Đông Nam Á. Trong khi đó, ông Abe sẽ theo đuổi một hòa ước với Nga để giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài, mở rộng hợp tác an ninh và ngoại giao song phương với Mỹ nhằm tìm cách đảm bảo cam kết và sự can dự của Wasington tại khu vực. Đồng thời, Nhật Bản sẽ tận dụng những cơ hội đến từ những thay đổi tiềm tàng trong chiến lược khu vực của Mỹ để đóng vai trò lãnh đạo tích cực hơn nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Với Trung Quốc, sau 30 năm, Trung Quốc đang chuyển sang mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào tiêu dùng tư nhân và hoạt động chế tạo có giá trị gia tăng cao.

Đối với vấn đề Biển Đông, Trung Quốc sẽ áp dụng chiến lược vừa cưỡng bức vừa để ngỏ một số cơ hội hợp tác. Trong năm 2017, Trung Quốc sẽ theo hướng giải quyết các tranh chấp trên cơ sở song phương, và có thể đưa ra thêm nhân nhượng trong những lĩnh vực như phát triển năng lượng và có thể sẽ ký một bộ quy tắc ứng xử, theo đó hạn chế những hành động của chính họ.

Bị kẹt giữa Trung Quốc và Nhật Bản, cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều tự thấy mình rơi vào những tình huống bấp bênh khác nhau. Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân vì các mục đích kỹ thuật cũng như nhằm nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng chiến lược của họ. Điều này sẽ gây áp lực buộc Seoul phải tăng cường quốc phòng và mua thêm vũ khí, mặc dù cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay có thể cản trở nỗ lực này.

Trong năm tới, các nền kinh tế mới nổi của châu Á có thể bị phương hại do những nguy cơ bao gồm: chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tại Mỹ, tranh chấp mậu dịch Mỹ-Trung, khả năng FED đẩy nhanh các đợt tăng lãi suất, và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực củng cố các ngành công nghiệp nặng và có liên quan đến tài nguyên. Những quốc gia nhiều nguy cơ phải chịu cú sốc kinh tế nhất là những nước vay nợ nước ngoài nhiều (Malaysia và Indonesia), những nước có nền tảng kinh tế và mậu dịch thiếu đa dạng (Cambodia), và những nước phải đối phó với sự bất ổn và bấp bênh chính trị trong nước (Thái Lan và Hàn Quốc). Tuy nhiên, các nền kinh tế nhỏ hơn của châu Á sẽ tiếp tục theo đuổi sự hòa nhập đầu tư, mậu dịch và kinh tế khu vực bất luận làn sóng hoài nghi mậu dịch đang dâng cao tại những khu vực khác của thế giới.

Trong khi đó, Philippines sẽ tiếp tục giữ cân bằng giữa quan hệ đối tác với Mỹ và mối quan hệ đang ấm lên với Trung Quốc. Chừng nào uy tín của Tổng thống Duterte còn cao thì quyền lực của ông sẽ không gặp phải mối đe dọa nghiêm trọng nào trong năm 2017. Tuy nhiên, những sáng kiến đối nội và chương trình nghị sự đối ngoại của ông sẽ đòi hỏi phải duy trì nhiều vốn liếng chính trị, trong khi chúng có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc đấu quyền lực nội bộ giữa các thành viên trong chính phủ và giới tinh hoa chính trị./.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 4/9-10/9)

Hạm đội tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông; Việt Nam phản đối Trung Quốc huấn luyện bắn đạn thật ở Hoàng Sa; Quan chức Indonesia khẳng định việc đổi tên Biển Bắc Natuna là hợp pháp; Indonesia - Nhật Bản tăng cường hợp tác ở quần đảo xa. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 28/8-3/9)

ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC; Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt hành động làm phức tạp Biển Đông; Hải quân Mỹ lên lịch tuần tra trên Biển Đông; Hàn Quốc giành hợp đồng nâng cấp tàu ngầm Indonesia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 21/8-27/8)

Việt Nam - Myanmar kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tái diễn xâm phạm chủ quyền; Philippines cáo buộc Trung Quốc cắm cờ trên cồn cát ở Trường Sa; Mỹ tiếp tục hoạt động FONOP sau các vụ đâm va tàu chiến.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 14/8-20/8)

Tàu thuyền Trung Quốc hiện diện gần Thị Tứ; Việt Nam - Thái Lan nhấn mạnh tự do lưu thông trên biển; Philippines thúc đẩy khai thác dầu khí ở Biển Đông; Mỹ - Nhật phản đối hành động đơn phương cưỡng ép trên biển. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/8-13/8)

Trung Quốc chỉ trích Sách trắng Quốc phòng năm 2017 của Nhật Bản; Tàu chiến Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Đá Vành Khăn ở Trường Sa; Mỹ - Nhật - Úc chỉ trích hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng trên biển; Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/7-6/8)

ASEAN - Trung Quốc thông qua Khung Quy tắc Ứng xử; Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi không quân sự hóa tranh chấp biển; Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí hợp pháp ở Biển Đông; Mỹ kêu gọi chấm dứt  hoạt động mở rộng và quân sự hóa tiền đồn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/7-30/7)

Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông; Việt Nam đề nghị điều tra vụ Hải quân Indonesia bắn tàu cá; Philippines tính khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông; Anh dự định cử tàu chiến tiến hành FONOP ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/7-23/7)

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành rạp chiếu phim ở Hoàng Sa; Mỹ kêu gọi các bên tránh hành động khiêu khích trên biển; Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông; Ấn Độ nhấn mạnh cần duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/7-16/7)

Trung Quốc khai thác băng cháy tại Biển Đông; Philippines ra Tuyên bố Kỷ niệm một năm Phán quyết Tòa và thúc đẩy khai thác dầu khí tại vùng biển không tranh chấp; Indonesia đặt tên mới cho một khu vực ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/7-9/7)

Trung Quốc phản ứng tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa; Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí với Ấn Đ; Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ bay tới Biển Đông; Hàn Quốc chuyển giao 12 chiến đấu cơ cho Philippines. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/6-2/7)

Tàu chiến Mỹ thực hiện FONOP Hoàng Sa; Việt - Nga kêu gọi cần giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines thăm chính thức Trung Quốc; Đô đốc Mỹ chỉ trích hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/6-25/6)

Trung Quốc thu thập 'dữ liệu lịch sử' về Biển Đông; Hải quân Philippines - Việt Nam giao lưu thể thao ở Trường Sa; Tàu chiến Nhật Bản đưa quan chức ASEAN thăm Biển Đông; Ấn Độ - Mỹ kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải, hàng không. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/6-18/6)

Trung Quốc bắt đầu khai thác băng cháy trên Biển Đông; Ngoại trưởng Trung Quốc - Singapore thảo luận về Biển Đông và OBOR; Việt Nam đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông; Tàu chiến Mỹ tăng thời gian hoạt động trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/6-11/6)

Trung Quốc phản bác bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Shangri-la; Philippines khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông; Chiến đấu cơ của Mỹ diễn tập phối hợp trên Biển Đông; Mỹ - Úc kêu gọi không quân sự hóa thực thể tranh chấp. Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/5-4/6)

Trung Quốc dự định triển khai hệ thống quan sát dưới đáy biển; Mỹ - Việt kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa khu vực; Thủ tướng Úc cảnh báo hành vi cưỡng ép của Trung Quốc; Ấn Độ - Tây Ban Nha kêu gọi giải quyết tranh chấp biển theo luật pháp.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/5-28/5)

Hội nghị G7 kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển, Máy bay Trung Quốc chạm trán máy bay do thám Mỹ gần Hong Kong; Việt Nam phản đối việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa; Tàu chiến Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở đá Vành Khăn.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/5-21/5)

ASEAN - Trung Quốc nhất trí dự thảo khung COC; Trung Quốc - Philippines tham vấn song phương về Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khai thác chung ở Biển Đông; Indonesia tập trận lớn ở Biển Đông; Nhật Bản - New Zealand kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển.

 

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/5-14/5)

Việt - Trung nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển; Việt nam đề nghị tôn trọng chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa; Philippines đưa quân và trang thiết bị tới đảo Thị Tứ; Philippines - Trung Quốc sắp đàm phán song phương về Biển Đông; Các Nghị sĩ Mỹ hối thúc hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/5-7/5)

Các Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ bàn về Biển Đông tại Mỹ; Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông; Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc, Thẩm phán Philippines ra sách điện tử về Biển Đông; Nhật Bản có thể tặng máy bay tuần tra P-3C cho Malaysia.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/4-30/4)

ASEAN kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên; Philippines kết thúc đợt khảo sát 18 ngày tại Biển Đông; Hạ viện Indonesia phê chuẩn thỏa thuận phân định EEZ với Philippines; Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/4-23/4)

Cảnh sát biển Việt - Trung kiểm tra liên hợp nghề cá trên biển; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ; Philippines điều tra việc tàu tuần duyên Trung Quốc bắn tàu cá Philippines; Indonesia sẽ phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines; Mỹ tái khẳng định bảo vệ tự trật tự luật pháp ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/4-16/4)

Philippines nhấn mạnh không quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông; Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa đến Biển Đông; Ấn - Úc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải - hàng không; Hội nghị Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của Phán quyết.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/4-9/4)

Trung Quốc - ASEAN đạt tiến bộ trong đàm phán COC; Tổng thống Philippines chỉ thị triển khai quân tới các đảo yêu sách, Máy bay cảnh sát biển Philippines tuần tra ở Benham Rise; Ấn Độ - Malaysia kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật Biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/3-2/4)

ASEAN - Trung Quốc bàn về COC ở Campuchia; Trung Quốc bao biện hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông; Việt Nam phản đối việc Đài Loan tập trận ở Trường Sa; Philippines dự định đổi tên khu vực Benham Rise; Trung Quốc - Philippines dự kiến đàm phán trực tiếp về Biển Đông; Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/3-26/3)

Trung Quốc khẳng định không quân sự hóa Biển Đông và phủ nhận kế hoạch xây trạm quan trắc ở Bãi Scarborough; Pháp - Nhật ủng hộ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; Thái Lan - Philippines nhấn mạnh tự do hàng hải; Malaysia bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/3-19/3)

Trung Quốc dự tính xây các trạm quan sát môi trường ở Biển Đông; Tổng thống Philippines ra lệnh dựng các cấu trúc khẳng định chủ quyền biển; Hai Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc; Ngoại trưởng Úc thúc giục Mỹ kiềm chế mối đe dọa Trung Quốc; Nhật Bản dự định triển khai tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/3-12/3)

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất dự thảo khung cho COC; Philippines lo ngại tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển nước này; Úc không có kế hoạch tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông; Ba nước ASEAN tiến hành tuần tra chung trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/2-5/3)

Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên đưa du thuyền tới Hoàng Sa và dự tính xây trạm quan trắc hải dương ở Biển Đông; Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc; Các Bộ trưởng Philippines thăm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ; Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì tuần tra ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/2-26/2)

Các Ngoại trưởng ASEAN lo ngại tình trạng quân sự hóa khu vực; Trung Quốc xây dựng công trình như nhà chứa tên lửa ở Biển Đông; Ngoại trưởng Philippines tiết lộ Trung Quốc hứa không xây dựng ở Bãi cạn Scarborough; Tổng thống Indonesia đề xuất tuần tra chung với Úc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/2-19/2)

Trung Quốc lập Chi đội cảnh sát PCCC ở Hoàng Sa và cảnh báo Mỹ không được tuần tra ở Biển Đông; Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay tuần tra trên Biển Đông; Mỹ - Thái Lan khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017; Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7383 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin