17 - 4 - 2014 | 23:45
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông tuần qua (từ 12/3-18/3)

Biển Đông tuần qua (từ 12/3-18/3)

Email In PDF.

Trung Quốc phản đối nhà sư Việt Nam ra trụ trì tại Trường Sa, nhắc lại lập trường cùng khai thác ở Trường Sa, bắt đầu vòng tham vấn thứ 3 về châu Á-Thái Bình Dương với Mỹ; Đài Loan phản đối kế hoạch thăm dò dầu khí ở Biển Đông của Philippines; Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa và tăng cường hợp tác hải quân với Philippines, sáu nhà sư tình nguyện ra trụ trì tại các chùa ở Trường Sa.

I. Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc phản đối nhà sư Việt Nam ra trụ trì tại các chùa thuộc quần đảo Trường Sa. Chiều 13/3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Người phát ngôn Lưu Vi Dân nói “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển phụ cận. Hy vọng phía Việt Nam tuần thủ nghiêm túc tinh thần DOC và “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Trung - Việt”, làm nhiều việc có lợi cho thúc đẩy hợp tác và ổn định tại Biển Đông, không có những hành động làm phức tạp hóa tình hình”.

Trung Quốc không có ý định dùng vũ lực ở Trường Sa. Trong cuộc họp báo tại Manila hôm thứ năm, Tân đại sứ Trung Quốc ở Philippines Mã Khắc Khanh phát biểu rằng Trung Quốc không có ý định dùng sức mạnh quân đội để đe dọa các nước có tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa, chính sách quốc phòng của nước này chỉ để "tự vệ". "Chúng tôi không có tham vọng hay khả năng để đe dọa các nước...Những gì chúng tôi muốn làm là bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc, bảo vệ biên giới và chủ quyền." Đồng thời nhắc lại lập trường là Trung Quốc muốn "cùng khai thác" trước khi giải quyết được tranh chấp. Khi được hỏi về kế hoạch gia tăng quân đội của Mỹ trong khu vực, bà Mã nói “Trung Quốc đã phản ứng rất bình tĩnh, Châu Á Thái Bình Dương đủ lớn cho cả Mỹ và Trung Quốc."

Trung tâm thông tin “Nam Hải”- Cục Hải dương Trung Quốc tổ chức hội nghị triển khai công tác chỉnh lý, khai thác tư liệu số khu vực Biển Đông. Dự án này được xây dựng trên cơ sở công trình “hải dương số”, kết hợp với yêu cầu của công tác tin học hóa khu vực Biển Đông, nhằm phục vụ cho nghiên cứu và quản lý biển khu vực Biển Đông. Lần chỉnh lý, khai thác này chủ yếu là ở 2 lĩnh vực: tư liệu quản lý hành chính biển và tư liệu số về điều tra khoa học kỹ thuật biển[1].

Tàu sân bay Trung Quốc 10 năm nữa mới dùng được. Đây là nhận định của thiếu tướng hải quân Trung Quốc Doãn Trác bởi con tàu này cần một khoảng thời gian nữa để hoàn tất khả năng tác chiến. Đồng thời, ông này cũng khẳng định Bắc Kinh không có ý định dùng tàu sân bay Varyag vào mục đích chiến đấu. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu sân bay Varyag nhiều khả năng sẽ được phiên chế vào ngày 1-8 và hoạt động tại biển Đông, nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Trung Quốc.

Trung Quốc công bố "Điều lệ Quản lý quan trắc dự báo hải dương”. Mới đây, Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ký Nghị định Chính phủ số 615, công bố “Điều lệ Quản lý quan trắc dự báo hải dương”. Điều lệ chỉ rõ, cơ quan chủ quan về hải dương của Quốc vụ viện phụ trách soạn thảo quy hoạch mạng lưới quan trắc hải dương toàn quốc. Tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân nước ngoài tiến hành quan trắc hải dương trên vùng biển thuộc lãnh thổ hoặc quyền quản lý của nước CHND Trung Hoa, cần phải tuân thủ pháp luật, pháp quy của nước CHND Trung Hoa, không được gây nguy hại đến an ninh quốc gia của nước CHND Trung Hoa[2].

Đài Loan phản đối kế hoạch thăm dò dầu khí ở Biển Đông của Philippines. Thông cáo báo chí ngày 13/3 của Bộ Ngoại Giao Đài Loan đã phản đối việc Philippines tuyên bố cho phép thăm dò dầu khí ngoài khơi khu vực Bãi Cỏ Rong và đảo Palawan phía tây bắc Philippines.  Đài Loan nhắc lại chủ quyền của mình đối với bốn nhóm quần đảo trong vùng Biển Đông “Các quần đảo Ðông Sa (Pratas), Trường Sa, Hoàng Sa và Trung Sa (Maccelsfield Bank), cùng với vùng biển tiếp giáp và đáy biển… là thành tố vốn có của lãnh thổ Trung Hoa Dân Quốc, chiếu theo lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế”. Do đó, chính quyền Đài Loan không chấp nhận bất kỳ đòi hỏi chủ quyền, hoặc hành động chiếm cứ các khu vực đó.

Vấn đề Biển Đông: Từ 3 nguyên tắc đến 3 sách lược” của Lỗ Thao. Về tổng thể, sách lược của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông có thể khái quát trên 3 phương diện: Đầu tiên là “nắm chắc chủ quyền”. Trên vấn đề Biển Đông, Đặng Tiểu Bình từng đề ra nguyên tắc “chủ quyền thuộc ta, gác tranh chấp, cùng khai thác”. Thứ hai là “không ngừng nỗ lực giảm nhiệt tranh chấp”. Giảm nhiệt vẫn là tư tưởng và cách làm chính của Trung Quốc trong việc xử lý vấn đề Biển Đông hiện nay. Thứ ba là “không loại trừ khả năng đấu tranh quân sự”. Chính quyền Trung Quốc luôn nhấn mạnh thông qua phương thức hòa bình giải quyết vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, chuẩn bị đấu tranh quân sự vẫn cần được coi là một bộ phận hợp thành quan trọng của sách lược cơ bản của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Trung Quốc đã công khai tuyên bố chiến lược quốc phòng hiện nay chỉ mang tính phòng vệ, việc hiện đại hóa quân đội chủ yếu để giải quyết vấn đề Đài Loan. Nhưng tác dụng đạt được của việc chuẩn bị đấu tranh quân sự đối phó với vấn đề Đài Loan rất đáng vận dụng vào tính toán đối phó với vấn đề Biển Đông[3].

+ Việt Nam:

Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa. Thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động ở Hoàng Sa, bao gồm việc đấu thầu dầu khí 19 lô ở phía Bắc Biển Đông, diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa hôm 2/3, tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao vào cuối tháng này…Trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, ngày 15/3/2012,  Người phát ngôn, Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Những hoạt động nêu trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm luật pháp quốc tế; trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Sáu nhà sư Việt Nam tình nguyện ra trụ trì ở Trường Sa. UBND Khánh Hòa vừa có công văn thống nhất và đánh giá cao đề nghị của ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa về việc chấp thuận và đề đạt nguyện vọng của sáu chư tăng tình nguyện ra làm trụ trì các chùa tại huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Đại đức Thích Giác Nghĩa, một trong sáu vị sẽ ra đảo, cho biết ông sẽ tiếp quản Chùa Trường Sa Lớn nằm trên hòn đảo cùng tên và là “thủ đô của các đảo” ở quần đảo Trường Sa. “Tôi thấy mình cần có đóng góp cho quê hương và có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.”

+ Mỹ:

Bà Clinton: Hoa Kỳ sẽ vẫn là một cường quốc ở Thái Bình Dương.Phát biểu tại một cuộc họp các nhà ngoại giao ở Washington hôm 13/3, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng chiến lược hướng tới Châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ là ưu tiên hàng đầu khi Washington chuyển tiếp ra khỏi một thập niên thực hiện các nỗ lực quân sự ở Iraq và Afghanistan, tương lai của châu Á sẽ vẫn vô cùng quan trọng đối với lợi ích của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đang tăng cường các mối liên minh ở châu Á, phát động các cuộc đối thoại chiến lược và các sáng kiến kinh tế mới, tạo lập và tham gia các định chế đa phương quan trọng để nhấn mạnh rằng Mỹ hiện là và sẽ vẫn là một cường quốc ở Thái Bình Dương.

II. Quan hệ các nước

Việt - Nga hợp tác phát triển máy bay không người lái. Ông Yury Malo, Tổng giám đốc Irkut Engineering, cho biết hôm thứ Tư ngày 14/3, bản hợp đồng trị giá 10 triệu đôla về việc sản xuất máy bay không người lái cỡ nhỏ (UAV) đã được ký với Hội Hàng không vũ trụ Việt Nam (VASA). Trong thành phần tổ hợp, ngoài chính vật thể  bay còn có trạm ăngten mặt đất truyền dữ liệu, hệ thống điều khiển và máy phóng để đưa vật thể bay lên trời. Khối lượng máy bay không người lái có trang bị hệ thống dù hạ cánh gần 100 kg. Ông Malov cho biết thêm, những chiếc UAV này sẽ được sử dụng vào mục đích dân sự, nhưng trong tương lai có thể sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Việt Nam - Philippines tăng cường hợp tác hải quân. Chiều ngày 13/3 tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp đón Phó Đô đốc Alexander P Pama, Tư lệnh Hải quân Philippines sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Đánh giá cao kết quả làm việc giữa hai bên, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định chuyến thăm này không chỉ nhằm thực hiện Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương; thực hiện Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hải quân hai nước mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ quốc phòng và quan hệ giữa hải quân hai nước ngày càng phát triển.

Mỹ-Trung bắt đầu vòng tham vấn thứ 3 về châu Á-Thái Bình Dương. Vòng tham vấn do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách về Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải đồng chủ trì diễn ra hôm 12/3 tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland. Theo thông cáo. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" về những diễn biến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác với Trung Quốc đồng thời hoan nghênh Trung Quốc đóng vai trò năng động và tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế. Washington cũng nhấn mạnh ủng hộ việc củng cố và tăng cường vai trò của các thể chế tại khu vực châu Á đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy mục tiêu đó.

“Trung Quốc, Đức tăng cường hợp tác quân sự”. Ngày 14/3, tại cuộc gặp với Trung tướng Werner Freers, Chỉ huy lực lượng quân đội Đức, Tổng Tham mưu trưởng quân giải phóng Nhân dân TQ (PLA) Trung Quốc Trần Bỉnh Đức đã cho biết:(1) Quân đội Trung Quốc cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ quân sự với Đức. (2) Quan hệ giữa quân đội hai nước đã có nhiều tiến triển tốt trong những năm gần đây và cơ cấu hợp tác đang không ngừng được cải thiện (3) Quan hệ Trung Quốc - Đức trong thời gian qua đã phát triển toàn diện và ổn định. (4) Về các vấn đề toàn cầu hai nước đã có hợp tác tốt và đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Năm 2012 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Đức và Trung Quốc hy vọng đây sẽ là cơ hội để hợp tác với Đức nhằm củng cố thêm quan hệ song phương.

III. Phân tích và đánh giá

Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông. Theo Đài Truyền Hình vệ tinh “Phượng Hoàng” Hồng Kông ngày 18/1, đối mặt với vấn đề Biển Đông, tuy Trung Quốc tỏ ra hạ giọng, nhưng bố trí lực lượng quân sự thì ngược lại. Lực lượng Pháo binh II (Bộ đội Tên lửa), tầu ngầm hạt nhân, lực lượng hải quân, máy bay ném bom của Quân Giải Phóng Nhân Dân TQ (QGPND/TQ) đều trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đồng thời tổ chức tiến hành diễn tập binh chủng khoa học kỹ thuật cao tại Biển Đông. Theo tạp chí “Phòng vệ Toàn cầu” của Đài Loan kỳ 2/2012, QGPND/TQ đã tiến hành xây dựng căn cứ quân sự ngầm dưới lòng đất tại vịnh Tam Á từ hơn 10 năm nay. Về tầm quan trọng của vịnh Tam Á đối với chiến lược Biển Đông của Trung Quốc, ngoài tầu ngầm hạt nhân, số lượng lớn tầu ngầm thông thường, nhất là tầu ngầm tĩnh thanh cũng được bố trí tại đây. Lực lượng hải quân, không quân, lính thủy đánh bộ cũng đồn trú tại Tam Á với số lượng rất lớn. Bố trí lực lượng quân sự tại Biển Đông, ngoài tầu ngầm hạt nhân, QGPND/TQ còn bố trí tầu khu trục và Chi đội 9 tầu hộ vệ. Đây đều là trang bị tiên tiến nhất của quân đội Trung Quốc.

Đánh giá về chiến lược của Trung Quốccủa George Friedman. Sự sống còn của Trung Quốc phụ thuộc vào các vùng biển. Địa hình của Biển Đông và biển Hoa Đông làm cho Trung Quốc dễ bị phong tỏa. Việc Trung Quốc không có hải quân đủ khả năng thách thức Hoa Kỳ làm phức tạp thêm vấn đề. Trung Quốc hiểu được vấn đề và đã lựa chọn một chiến lược khác để răn đe hải quân Hoa Kỳ phong tỏa : Đó là dùng tên lửa chống tàu chiến có khả năng tấn công thậm chí chọc thủng các hệ thống phòng thủ của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, kết hợp với sự hiện diện của tàu ngầm. Hoa Kỳ không muốn đối đầu với Trung Quốc chút nào, nhưng nếu họ thay đổi ý định thì Trung Quốc có thể gặp rất nhiều khó khăn để đáp trả. Hiện có người cho rằng Trung Quốc là một cường quốc khu vực, thậm chí thế giới, đang trỗi dậy. Trung Quốc có thể đang trỗi dậy, nhưng còn lâu mới giải quyết được những vấn đề chiến lược cơ bản của mình và hơn nữa là thách thức được Hoa Kỳ. Chiến lược thực sự của Trung Quốc là phải tránh những lựa chọn chiến lược rủi ro. Trung Quốc có may mắn là trong 30 năm qua đã tránh được việc đưa ra những quyết định như vậy, nhưng Bắc Kinh lại không hẳn có những công cụ cần thiết để kiến tạo lại môi truờng này. Nếu tính tới quy mô các thách thức đối với ảnh hưởng của Trung Quốc hiện nay, có thể nói, về cơ bản, chính sách của Trung Quốc chỉ là một sự hy vọng mù quáng.

Nhật Bản trên tuyến đầu trực diện với Trung Quốc. Dưới góc nhìn của Tokyo, việc Lầu Năm Góc có chính sách chuyển trọng tâm về Thái Bình Dương là một tin tốt, bởi  nó sẽ giúp tăng cường hơn nữa liên minh Nhật-Mỹ. Cốt lõi của mối lo ngại Mỹ-Nhật chính là việc Bắc Kinh sẵn sàng tự cho mình có khả năng cấm đoán các lực lượng nước ngoài tiến vào khu vực Biển Đông. Theo nhận định của Yoshiji Nogami, giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản, để nhắm vào Trung Quốc, học thuyết quân sự mới của Mỹ đã « đặt Nhật Bản trên vị trí tiền tuyến ». Vào cuối tháng 12 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã cho phép ngành công nghiệp vũ khí được tự do tham gia vào các chương trình quốc tế. Bởi vì, cho đến giờ, quân đội Nhật Bản chỉ được tham gia vào các chương trình dưới sự chỉ huy của Mỹ.

Hải giám, ngư chính dưới 'ô' dân sự.Ẩn dưới cái tên thoạt nghe rất dân sự, đa số các tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc trên thực tế được cải tiến từ tàu chiến của hải quân. Trang bị hiện đại, có cả vũ khí, lực lượng hải giám và ngư chính được coi là công cụ đắc lực để Trung Quốc mở rộng ngư trường thông qua việc tăng cường ảnh hưởng ra biển cả. Là hai trong những tổ chức bán quân sự của Trung Quốc, lực lượng hải giám và ngư chính nước này xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn tại các khu vực biển tranh chấp, chỉ chịu trách nhiệm như một tàu dân sự đối với hành động của mình. Thực tế đó khiến dư luận tỏ ra quan ngại, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên mức 106,4 tỷ USD năm 2012.

"Trọng tâm châu Á": Có thực sự là chiến lược mới của Mỹ?Chính quyền Obama đã viết một chương mới trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nói rằng Mỹ giờ đây sẽ chuyển hướng từ hai cuộc chiến tại Tây Nam Á sang tập trung vào sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. "Trọng tâm châu Á" được đề cập lần đầu tiên trong một bài viết của Ngoại trưởng Hillary Clinton hồi tháng 10/2011. Chuyến công du tháng 11 của Tổng thống Obama đã được khéo léo tổ chức và hình ảnh Mỹ chủ trì Hội nghị APEC tại Haoai, công bố căn cứ mới tại Bắc Ôxtrâylia, và sau đó tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á, đã giúp mang lại một động lực làm dịu đi những câu hỏi về chất đối với cam kết thực sự của Mỹ. Tuy nhiên, trong 1 hoặc 2 năm tới, thực tế sẽ bắt kịp với những màn trình diễn biểu tượng đó. Nếu ông Obama hoặc người kế nhiệm thực hiện việc cấp nguồn lực cho cam kết của mình tại châu Á, khi đó "trọng tâm châu Á" sẽ được lịch sử coi là một bước đi mạnh trong việc tái cân bằng chiến lược toàn cầu của Mỹ một cách vững chắc thời hậu Chiến tranh Lạnh. Nếu không, "trọng tâm châu Á" sẽ chấm dứt và nó giống như câu chuyện chính trị trong năm bầu cử. 

“Chiến lược gây sức ép gián tiếp” của Philíppin. Thiếu tướng Francisco Cruz - Phó Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang phụ trách Tình báo của Quân đội Philíppin (J-2) - cho rằng trước bất đồng giữa 5 nước tuyên bố chủ quyền và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Hội đồng An ninh Quốc gia Philíppin không hề đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia nhằm trực tiếp giải quyết vấn đề Trường Sa. Ông này đã kiến nghị bốn hành động chiến lược với chính phủ nhằm chống lại sự quyết đoán và "nền ngoại giao pháo hạm" của Trung Quốc, đồng thời tăng cường vị thế của Philíppin trên Biển Đông, gồm: các thủ đoạn tâm lý, các hành động ngoại giao, hỗ trợ tình báo, và phối hợp hành động giữa các cơ quan thông qua việc thiết lập một Cơ quan Tăng cường Luật pháp Biển Quốc gia (dưới sự lãnh đạo của một sĩ quan cao cấp thuộc Lực lượng Hải quân Philíppin và quan chức này được toàn quyền sử dụng các tài sản quân sự). 

Bản PDF tại đây[1] Theo Báo Hải dương Trung Quốc ngày 12/3

[2] Theo Tân Hoa Xã ngày 9/3

[3] Theo Tạp chí Quảng Giác Kính (Hồng Kông) số 473 tháng 2/2012


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/4-13/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 7/4-13/4)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc; Trung Quốc hăm dọa đáp trả các “hành động khiêu khích” ở Biển Đông; Philippines phản ứng trước bình luận quyết đoán của Trung Quốc; Thượng nghị sĩ Mỹ đệ trình dự thảo Nghị quyết về an ninh biển ở Châu Á và Đô đốc Mỹ chỉ trích sự quyết đoán của Trung Quốc và; Nhật Bản - Philippines nhất trí tăng cường hợp tác an ninh

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/3-6/4)

Biển Đông Tuần Qua (từ 31/3-6/4)

Diễn đàn Quốc phòng Mỹ-ASEAN tại Hawaii; Trung Quốc chỉ trích Philippines phá hỏng mối quan hệ song phương và triệu kiến Đại sứ Philippines vì vụ kiện “đường lưỡi bò”; Philippines khẳng định không thách thức Trung Quốc và tuyên bố kiềm chế trong tranh chấp biển; Nhật Bản ủng hộ vụ kiện của Philippines; Mỹ lên án Trung Quốc khiêu khích trên Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/3-30/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/3-30/3)

17 nước diễn tập phòng chống thiên tai trên Biển Đông; Trung Quốc bác bỏ vụ kiện của Philippines và phản đối tàu tiếp tế của Philippines tới Bãi Cỏ Mây; Việt Nam ra mắt Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông; Philippines đệ trình bản ghi nhớ luận cứ lên Tòa Trọng tài và tàu tiếp tế Philippines đụng độ tàu tuần duyên Trung Quốc; Mỹ ủng hộ Philippines trong vụ kiện “đường lưỡi bò”

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/3-23/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/3-23/3)

Đối thoại Quốc phòng Quốc tế lần thứ 4 tại Indonesia; Trung Quốc nâng cao mức độ huấn luyện quân sự và phản bác lập luận của Philippines về Bãi Cỏ Mây; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam; Philippines chi nửa tỷ USD tăng cường sức mạnh không quân; Đô Đốc Mỹ quan ngại về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/3-16/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/3-16/3)

Trung Quốc nhấn mạnh mục tiêu cải cách quân đội và ngăn tàu tiếp tế của Philippines đến gần Bãi Cỏ Mây; Philippines phản đối Trung Quốc chặn tàu tiếp tế ở Bãi Cỏ Mây và thả dù tiếp tế cho lính đồn trú ở đây; Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng ở Biển Đông; Indonesia cảnh giác trước “đường lưỡi bò” của Trung Quốc; Mỹ-Philippines đạt được đồng thuận về thiết lập cơ sở quân sự.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 3/3-9/3)

Biển Đông tuần qua (từ 3/3-9/3)

Tàu chiến Trung Quốc đến Biển Đông tìm máy bay Malaysia mất tích, Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng và tuyên bố sẵn sàng hợp tác với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử; Tàu cá Việt Nam bị tấn công ở Quần đảo Hoàng Sa; Philippines nâng cấp căn cứ hải quân ở Biển Đông; Mỹ quan ngại về sự thiếu minh bạch của quân đội Trung Quốc

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 24/2-2/3)

Biển Đông tuần qua (từ 24/2-2/3)

Trung Quốc bác bỏ thông tin nước này đề nghị Philippines trì hoãn vụ kiện; Philippines phản đối Trung Quốc sử dụng vòi rồng xua đuổi ngư dân và kêu gọi các nước tranh chấp khác cùng khởi kiện Trung Quốc; Malaysia - Philippines thống nhất giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Nguyên chủ tịch Nghị viện EU chỉ trích hành động quyết đoán trên biển của Trung Quốc; Indonesia tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 17/2-23/2)

Biển Đông tuần qua (từ 17/2-23/2)

Việt-Trung đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ; Tàu Trung Quốc hiện diện gần Bãi Cỏ Mây, Trường Sa; Tướng Philippines tuyên bố bảo vệ ngư dân trước Trung Quốc; Indonesia không chấp nhận ADIZ của Trung Quốc trên Biển Đông; Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi sớm thiết lập Bộ quy tắc Ứng xử; Ngoại trưởng Malaysia phủ nhận tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 10/2-16/2)

Biển Đông tuần qua (từ 10/2-16/2)

Trung Quốc đẩy mạnh khai thác du lịch ở Biển Đông; Dân Philippines ủng hộ chính phủ nước này kiện Trung Quốc; Indonesia giữ lập trường hòa bình ở Châu Á-Thái Bình Dương; Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về vùng phòng không mới, Tướng Mỹ tuyên bố việc Trung Quốc thiết lập thêm ADIZ là khiêu khích; Việt Nam – Indonesia tăng cường hợp tác quốc phòng

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 3/2-9/2)

Biển Đông tuần qua (từ 3/2-9/2)

Trung Quốc phản ứng trước bình luận của quan chức Mỹ về Biển Đông, truyền thông nước này chỉ trích Tổng thống Philippines thiếu tỉnh táo; Tổng thống Philippines cảnh báo về sự quyết đoán của Trung Quốc; Mỹ đề nghị Trung Quốc không thiết lập thêm Vùng nhận diện phòng không và yêu cầu nước này làm rõ yêu sách trên Biển Đông; Ấn Độ kêu gọi sớm thiết lập Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 20/1-26/1)

Biển Đông tuần qua (từ 20/1-26/1)

Trung Quốc tăng cường tuần tra trên biển và tài trợ chương trình thăm dò dầu khí ở Biển Đông, Hải quân Trung Quốc tập trận ở Tây Thái Bình Dương; Philippines nhắc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và ngư dân nước này phớt lờ quy định đánh bắt của Trung Quốc; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Châu Á kiềm chế quân sự; Nhật Bản-Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 13/1-19/1)

Biển Đông tuần qua (từ 13/1-19/1)

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Myanmar; Trung Quốc tăng cường đóng mới tàu tuần tra và kêu gọi Philippines chấp nhận quy định đánh bắt mới; Philippines phản đối quy định mới về đánh bắt của Hải Nam; Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu cứng rắn với yêu sách biển của Trung Quốc, Đô đốc Mỹ nhận xét Hải quân Trung Quốc thiếu kinh nghiệm.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 6/1-12/1)

Biển Đông tuần qua (từ 6/1-12/1)

Việt-Trung khởi động tham vấn về khai thác chung trên biển, Trung Quốc bác bỏ tin đồn về “Bộ chỉ huy Tác chiến Chung”; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái trên Biển Đông; Mỹ-Nhật Bản-Philippines  phản đối quy định mới về đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông; Nhật Bản-Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng; 18 quốc gia tham gia cuộc tập trận chung ASEAN+8

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 30/12-5/1)

Biển Đông tuần qua (từ 30/12-5/1)

Quân đội Trung Quốc xem xét tái cơ cấu 7 quân khu, tàu sân bay Liêu Ninh trở về căn cứ Thanh Đảo; Tàu ngầm kilo HQ-182 cập cảng Cam Ranh; Philippines thay quân đồn trú ở Trường Sa; Thái Lan “Đàm phán COC không nên bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh khu vực”; Myanmar sẽ không thiên vị bên nào trong tranh chấp Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 23/12-29/12)

Biển Đông tuần qua (từ 23/12-29/12)

Trung Quốc đưa ra 3 nguyên tắc giải quyết vấn đề biển đảo và thử nghiệm khả năng tác chiến của tàu Liêu Ninh trên Biển Đông; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đối thoại với sinh viên về biển, đảo; Philippines khẳng định quan hệ với Trung Quốc vẫn nồng ấm; Thủ tướng Campuchia thăm chính thức Việt Nam; Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 16/12-22/12)

Biển Đông tuần qua (từ 16/12-22/12)

Trung Quốc phát hiện trữ lượng khí hidrat lớn ở Biển Đông và yêu cầu Mỹ thận trọng về vấn đề Biển Đông; Việt Nam khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn; Philippines mua thêm 10 tàu tuần tra của Nhật Bản; Mỹ cáo buộc Trung Quốc hành xử vô trách nhiệm trên Biển Đông và giúp các nước Đông Nam Á tăng cường năng lực chấp pháp trên biển

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 9/12-15/12)

Biển Đông tuần qua (từ 9/12-15/12)

ASEAN - Nhật Bản kêu gọi tự do hàng không; Trung Quốc chuẩn bị thay Đại sứ tại Philippines; Philippines cáo buộc Trung Quốc mở rộng tuần tra ở Biển Đông và triển khai tàu chiến tuần tra Biển Đông; Indonesia giúp hải quân Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển; Nhật Bản - Malaysia tăng cường hợp tác biển; Mỹ sẽ triển khai thêm hai tàu chiến đến Singapore

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 2/12-8/12)

Biển Đông tuần qua (từ 2/12-8/12)

Philippines chi 11,2 triệu USD nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Trường Sa và phản đối vùng ADIZ của Trung Quốc; Indonesia không muốn Đông Nam Á căng thẳng vì ADIZ; Việt-Trung thành lập Nhóm công tác bàn về hợp tác trên biển; Hải quân Việt Nam và Brunei thiết lập đường dây nóng

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 25/11-1/12)

Biển Đông tuần qua (từ 25/11-1/12)

Trung Quốc đưa tàu sân bay tới Biển Đông diễn tập; Cảnh sát biển Việt Nam nhận tàu tuần tra hiện đại CSB 8001; Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu sân bay tới Biển Đông và lo ngại nước này lập ADIZ trên Biển Đông; Phó Tổng thống Mỹ công du 3 nước Đông Bắc Á

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 18/11-24/11)

Biển Đông tuần qua (từ 18/11-24/11)

Đối thoại cấp cao giữa ASEAN và EU về hợp tác biển; Tàu bệnh viện Trung Quốc tới Philippines cứu trợ sau bão Haiyan; Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác về an ninh quốc phòng; Ấn Độ huấn luyện cho 500 thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam; Philippines đẩy mạnh xây dựng hạ tầng căn cứ hải quân; Mỹ sẽ triển khai vũ khí tối tân tới Châu Á.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 11/11-17/11)

Biển Đông tuần qua (từ 11/11-17/11)

Hội thảo Quốc tế lần thứ 5 về Biển Đông; Trung Quốc sắp khai thác dự án khí đốt nước sâu ở Biển Đông; Việt Nam ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trên biển và cùng Trung Quốc họp bàn về khai thác chung và hợp tác trên biển; Ấn Độ tiếp nhận tàu sân bay INS Vikramaditya từ Nga.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 4/11-10/11)

Biển Đông tuần qua (từ 4/11-10/11)

Trung Quốc xây dựng căn cứ nghiên cứu biển sâu; Việt Nam phản đối Đài Loan xây cầu tàu mới trên đảo Ba Bình, Việt Nam-Nga ký biên bản chuyển giao tàu ngầm đầu tiên; Ðàm phán quân sự Philippines - Mỹ không tiến triển.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 28/10-3/11)

Biển Đông tuần qua (từ 28/10-3/11)

Indonesia tổ chức hội thảo về Biển Đông; Trung Quốc đưa đội tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến; Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm “Hố Đen” Kilo và tăng cường hợp tác quốc phòng với Malaysia; Quan chức Mỹ phản đối yêu sách biển của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 21/10-27/10)

Biển Đông tuần qua (từ 21/10-27/10)

ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác; Trung Quốc không thả 75 khối bê tông xuống Bãi cạn Scarborough; Đài-Phi đàm phán hợp tác nghề cá trên biển; Trung-Phi đàm phán thăm dò bãi Cỏ Rong; Ấn Độ ủng hộ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc; Mỹ khẳng định tiếp tục chiến lược xoay trục Châu Á; Nhật Bản sẵn sàng đối phó với sức mạnh Trung Quốc

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 14/10-20/10)

Biển Đông tuần qua (từ 14/10-20/10)

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh thăm Trung Quốc; CNOOC bắt đầu khai thác lô dầu khí mới trên Biển Đông; Philippines quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên biển; Ấn Độ xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần ở Biển Đông; Nga tổ chức hội thảo quốc tế về an ninh Biển Đông; Ngoại trưởng Bỉ: “EU có lợi ích cốt yếu ở Biển Ðông”

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 7/10-13/10)

Biển Đông tuần qua (từ 7/10-13/10)

Hội nghị cấp cao ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á tại Brunei; Trung Quốc phản đối các nước bên ngoài can dự vào Biển Đông và CNOOC mời thầu khai thác dầu khí Biển Đông; Việt-Trung đàm phán khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ; Ấn Độ kêu gọi hòa bình ở Biển Đông; Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ giải quyết tranh chấp biển bằng Tòa Trọng tài; Mỹ-Nhật hối thúc sớm giải quyết tranh chấp Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 30/9-6/10)

Biển Đông tuần qua (từ 30/9-6/10)

Diễn đàn biển ASEAN lần thứ tư tại Malaysia; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Indonesia, Malaysia; Philippines xúc tiến xây dựng căn cứ hải quân mới ở Vịnh Oyster và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp ở Biển Đông; Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc phải chơi theo luật ở Biển Đông; Bộ trưởng hai nước Nhật và Mỹ họp bàn an ninh “2+2”

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 23/9-29/9)

Biển Đông tuần qua (từ 23/9-29/9)

Việt-Trung đàm phán lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển; Trung Quốc phi pháp tổ chức đám cưới tập thể tại Hoàng Sa; Nhật Bản tổ chức hội thảo an ninh biển quốc tế; Mỹ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông và coi ASEAN là trung tâm của châu Á – Thái Bình Dương; Nga đóng hai tàu khu trục mới cho Việt Nam; Ấn Độ-Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 16/9-22/9)

Biển Đông tuần qua (từ 16/9-22/9)

Hội thảo ASEAN và Biển Đông tại Campuchia; Trung Quốc muốn cùng Mỹ chia sẻ lợi ích ở châu Á-Thái Bình Dương; Philippines tập trung vào vụ kiện Trung Quốc và tập trận đổ bộ với Mỹ gần Biển Đông; Mỹ không lập căn cứ quân sự tại Philippines; Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng; Nhật Bản - Thái Lan thảo luận về tình hình Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông tuần qua (từ 9/9-15/9)

Biển Đông tuần qua (từ 9/9-15/9)

ASEAN, Trung Quốc bàn về xây dựng bộ quy tắc trên Biển Đông; Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào tranh chấp biển và dự định xây trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông; Philippines kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế đối với vụ kiện Trung Quốc và xem xét gỡ bỏ các khối bê tông ở Scarborough; Hải quân ASEAN nhất trí ủng hộ COC; Nâng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

Đăng nhậpBản đồ - Hình ảnh

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG