27 - 3 - 2015 | 13:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Biển Đông tuần qua Biển Đông tuần qua (từ 6/2-12/2)

Biển Đông tuần qua (từ 6/2-12/2)

Email In PDF.

Tuần qua: Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận với tàu đổ bộ thế hệ mới nhất; Đài Loan thiết lập hệ thống “không lưu chiến thuật” tại Trường Sa; Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm ba nước ASEAN và Trung Quốc; Nhật công bố Báo cáo An ninh Trung Quốc lần thứ hai; Mỹ sắp bàn giao thêm tàu tuần duyên cho Philippines.

 

 I. Động thái của các quốc gia

+ Trung Quốc:

Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận với tàu đổ bộ thế hệ mới nhất. Ngày 7/2, tàu đổ bộ mang tên Tỉnh Cương Sơn (Jinggangshan) vừa được hạ thủy, đã cùng với một đội tàu đổ bộ nhỏ, tham gia một cuộc tập trận phối hợp với máy bay trực thăng và tàu chạy bằng đệm hơi. Chiếc Tỉnh Cương Sơn thuộc loại mẫu hạm đổ bộ, dài 210 mét, rộng 28 m, với trọng tải 19.000 tấn. Ngoài khả năng chứa tàu đổ bộ loại nhỏ, chiếc tàu còn được trang bị sân đáp trực thăng.

Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc thị sát tàu “Hải tuần 31”. Ngày 6/2, Ông Lý Thịnh Lâm đến thị sát tàu “Hải tuần 31” đang làm nhiệm vụ tuần tra ở quần đảo Hoàng Sa, duyệt đội tuần tra chấp pháp của lực lượng hải tuần tỉnh Quảng Đông. Ông này nhấn mạnh, lực lượng chấp pháp trên biển chủ yếu của Trung Quốc hiện nay là hải sự, nhưng công việc chấp pháp trên biển của lực lượng hải sự cần có sự phối hợp của nhiều ngành như ngư chính, cứu hộ cứu nạn, nhất là cần có sự ủng hộ lớn của lực lượng hải quân.

Trung Quốc thử nghiệm máy bay tàng hình đầu tiên. Ngày 5/2, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc mang tên J-20 đã có lần bay thử nghiệm tiếp theo tại thủ phủ Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Phi công bay thử nghiệm hàng đầu Trung Quốc cho rằng, J-20 có thể sánh với các máy bay phản lực tàng hình của Không quân Mỹ F-22 Raptor và máy bay chiến đấu tàng hình của Nga, Sukhoi T-50. Đây là những đột phá trong công nghệ chế tạo máy bay của Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ từ bỏ "tư tưởng Chiến tranh Lạnh". Đồng thời chấm dứt những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Bắc Kinh. Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo hôm 6/2 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khi bình luận về báo cáo đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia hàng năm do Chính phủ Mỹ công bố. Báo cáo nói rằng, Trung Quốc đã truy cập trên diện rộng các hệ thống máy tính của Mỹ, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và tiến hành hoạt động gián điệp kinh tế. Ông Lưu Vi Dân tuyên bố, những cáo buộc của Mỹ là "hoàn toàn bịa đặt" và ẩn chứa một động cơ không minh bạch, việc suy diễn nguồn gốc một vụ tấn công mà bỏ qua quá trình điều tra kỹ lưỡng là "vô nguyên tắc và tắc trách."

Cuộc tập trận “Hổ Mang Vàng” thể hiện rõ ý đồ của Mỹ muốn can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Đây là ý kiến của Thiếu tướng Giải phóng quân Trung Quốc La Viện về cuộc tập trận do Mỹ, Thái Lan tổ chức và có sự tham gia của một số nước diễn ra từ 7 - 17/2/2012. La Viện cho rằng, từ cuộc diễn tập song phương Mỹ - Thái lúc đầu đã trở thành diễn tập đa phương quy mô lớn, địa điểm diễn tập ở sát khu vực Biển Đông đang xảy ra nhiều vấn đề, thời gian cũng kéo dài hơn từ 3 - 4 ngày trước đây lên hơn 10 ngày. Giả định của cuộc diễn tập cũng sát với lĩnh vực an ninh truyền thống nên càng nhạy cảm hơn. Mỹ lại liên tục tiến hành tập trận, trên thực tế là nhằm kích động các nước liên quan ở Biển Đông dựa vào Mỹ sử dụng vũ lực giải quyết vấn đề, làm cho vấn đề Biển Đông vốn đã phức tạp càng phức tạp hơn.

Trừ phi Trung Quốc phát động hành động quân sự, nếu không Trung Quốc và ASEAN không thể nổ ra xung đột quân sự. Đây là nhận định của Trịnh Xích Viêm, Giáo sư Đại học Trung văn, trong bài trả lời phỏng vấn Nguyệt san “Bình luận Trung Quốc.” Những tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, không thể tạo nên uy hiếp quân sự đối với Trung Quốc, nhưng nếu Trung Quốc muốn trỗi dậy trong thế kỷ 21, thì nhất định phải xây dựng quan hệ hữu nghị với các nước ASEAN, Trung Quốc có thể dùng Malaysia làm khâu đột phá, bởi vì truyền thống Malaysia không bị ảnh hưởng của Mỹ và các nước khác. Trung Quốc và ASEAN cần đảm bảo tranh chấp chủ quyền không ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế. Trên thực tế, bản chất của ASEAN là một tổ chức kinh tế; hợp tác chính trị, quân sự rất ít, cho nên Trung Quốc phải tăng cường hợp tác với ASEAN về kinh tế. Nếu định nghĩa Biển Đông là lãnh thổ thì tư duy này rất bó hẹp, Trung Quốc nên nhìn nhận Biển Đông từ góc độ vận tải, coi nó là một mạng lưới vận tải, nhưng thế sẽ tốt cho cả Trung Quốc và ASEAN.

Đài Loan thiết lập hệ thống “không lưu chiến thuật” tại Trường Sa. Ngày 6/2, Người Phát Ngôn Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết cuối tháng 2/2012, đài kiểm soát không lưu sẽ được xây dựng tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa nhằm giúp cho máy bay cất cánh và hạ cánh tại đảo này. Theo lời viên chức trên, hệ thống không lưu chiến thuật không phải là “vũ khí” do vậy không đặt ra vấn đề đe dọa quân sự cho các nước khác trong vùng. Trước đây, Đài Loan đã xây dựng một đường băng dài 1.150m và đến giữa năm 2006 gia cố hệ thống phòng thủ mặc dù có sự phản đối của nhiều quốc gia trong vùng.

+ Việt Nam:

“Đường lưỡi bò” trong mắt các chuyên gia quân sự. Trong nỗ lực nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông, nhà phân tích địa - chiến lược Nicholas Spykman đã từng mô tả khu vực này như "Địa Trung Hải của châu Á”. Đồng thời lưu ý các tuyên bố chủ quyền bằng yêu sách "đường lưỡi bò” và sự quyết đoán gần đây của Trung Quốc đang làm căng thẳng vùng biển này. Mặc dù phần lớn sự chú ý tập trung vào việc khao khát các nguồn tài nguyên thủy sản và năng lượng, nhưng theo quan điểm của các chuyên gia quân sự, vùng biển này là một phần trong chiến lược bá quyền nhằm gia tăng, mở rộng vùng kiểm soát bằng quân sự của Trung Quốc.

Việt Nam hướng tới các công ty quốc phòng phương Tây. Việt Nam là một trong số các quốc gia Đông Nam Á tìm cách đầu tư cho nỗ lực giám sát và tuần tra trên biển, khiến tạo đà cạnh tranh lớn cho các hợp đồng vũ khí trong vùng ước tính có giá trị lên đến nhiều trăm triệu đôla. “Việt Nam đang mở cửa cho các nhà cung cấp phương Tây, trước đây hai hoặc ba năm thì không có chuyện đó" Marie-Laure Bourgeois, Phó chủ tịch Chi nhánh Nam và Đông Nam Á hãng Thales, nhà cung cấp thiết bị điện tử quốc phòng lớn nhất châu Âu nhận xét. Căng thẳng nổi lên tại Biển Đông đã khiến gia tăng nhu cầu có hệ thống giám sát. Theo ông James Hardy, biên tập viên khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tạp chí Jane’s Defence Weekly "Việt Nam thường mua thiết bị quân sự của Nga bao gồm cả việc đặt mua sáu tàu ngầm hạng Kilo, nhưng đang nổi lên như một thị trường cho các nhà cung cấp khác để tránh bị yếu thế trước Trung Quốc."

+ Mỹ:

Mỹ sắp bàn giao thêm tàu tuần duyên cho Philippines. Trong phiên điều trần của ủy ban đối ngoại hạ viện Mỹ về quan hệ hai nước, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ed Royce cho biết, quá trình xem xét chuyển giao tàu tuần duyên Dallas cho Philippines sẽ kết thúc trong tuần này và con tàu sẽ sớm khởi hành tới Manila. Mỹ đang hướng tới việc thúc đẩy năng lực đảm bảo an ninh hàng hải cho Philippines vì quốc gia đồng minh hiệp ước của họ đang lo lắng trước cách hành xử của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Ông Royce nhận xét “Cách tuyên bố chủ quyền gây hấn của Trung Quốc về Biển Đông đang khiến nhiều quốc gia Đông Nam Á xích lại gần Mỹ"

Quân đội Mỹ mở rộng tiếp cận ở Philippines. Mỹ đang tìm cách ghé vào các hải cảng và sân bay của Philippines nhiều hơn để tiếp nhiên liệu, tiếp tế hậu cần và sửa chữa, nhằm tăng cường sự hiện diện tại Philippines. Tuy nhiên, hành động này không phải là để tìm cách mở lại các căn cứ quân sự của Mỹ tại Philippines. Ngoài đào tạo và diễn tập, hai nước đã thảo luận về những hỗ trợ quân sự Mỹ bao gồm cả các thiết bị và dữ liệu để “nâng cao phạm vi nhận thức” ở Biển Đông. Philippines hoan nghênh việc Mỹ xoay chiều, chú ý nhiều hơn tới châu Á - Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng sự hiện diện quân sự mở rộng của Mỹ có thể đảm bảo hoà bình và ổn định khu vực. "Với chúng tôi, điều đó sẽ góp phần tăng cường các khả năng ngăn chặn những vụ xâm nhập vào lãnh thổ.”

+ Singapore:

Singapore kêu gọi Mỹ thận trọng trước các luận điểm chống Trung Quốc. Ngày 8/2, phát biểu trong một Hội nghị tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Mỹ, Ngoại Trưởng Singapore K. Shanmugam kêu gọi Mỹ thận trọng trong các lời bình luận chống Trung Quốc và cho rằng những gợi ý về chiến lược ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc có nguy cơ gây ra bất ổn tại châu Á “Tại Singapore, chúng tôi hiểu được rằng một số động thái này là không thể tránh khỏi trong năm bầu cử. Nhưng Mỹ không nên đánh giá thấp mức độ phản ứng mà những lập luận, bình luận (chống Trung Quốc) này gây ra và điều này có thể tạo ra một thực tế mới, không ai muốn, trong khu vực”. “Những luận điểm nói đến việc ngăn chặn Trung Quốc, một đất nước có 1,3 tỷ dân, là không khả thi và phi lý, trong lúc Trung Quốc quyết tâm tiến lên trên nhiều lĩnh vực, khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng các quốc gia và sẽ thành công trên con đường đó”

+ Nhật Bản:

Nhật công bố Báo cáo An ninh Trung Quốc lần hai. Viện Nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố báo cáo trên hôm mùng 10/2. “Đối với Trung Quốc, biển Hoa Đông cũng như Biển Đông là tuyến đường quan trọng để tiến ra các đại dương. Nếu sức mạnh của quân đội Trung Quốc được nâng cao, rất có khả năng nước này sẽ tỏ thái độ mạnh hơn tại biển Hoa Đông như đã từng làm ở Biển Đông. Do đó, cần tăng cường chú ý hoạt động của hải quân Trung Quốc trong các vùng biển xung quanh Nhật Bản”. Báo cáo nêu rõ: “Không giống như ở Biển Đông, Trung Quốc chưa có hành động khiêu khích ở biển Hoa Đông, như quấy nhiễu tàu thăm dò nước ngoài và tập trận hải quân quy mô lớn. Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi khi Bắc Kinh đang có kế hoạch đưa hải quân tiến xa ở Thái Bình Dương”.

II. Quan hệ các nước

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm ba nước ASEAN và Trung Quốc. Từ ngày 6 - 9/2, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức 3 nước Thái Lan, Brunei và Malaysia và sau đó thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 13 - 15/2. Tại Thái Lan, Bộ Trưởng Phạm Bình Minh đã gặp Thủ Tướng Yingluck Shinawatra và có cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Thái Lan. Trong cuộc gặp, ông đã đề nghị phía Thái Lan “xem xét sớm thả các ngư dân Việt Nam bị phía Thái Lan bắt trong thời gian vừa qua” trên cơ sở hữu nghị. Tại Brunei, Bộ Trưởng Phạm Bình Minh cũng đã đề nghị nước sở tại trả tự do cho 9 ngư dân tỉnh Bình Định bị bắt giữ từ ngày 20/1. Quốc vương Brunei được tin đã chấp thuận trên tinh thần nhân đạo và “đồng ý thả số ngư dân này”. Chiều 12/2, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Dương Khiết Trì. Về vấn đề trên biển, hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, cùng tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Mỹ và Trung Quốc đang lôi kéo Campuchia về vấn đề Biển Đông. Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN dường như đang bị vướng mắc vào vị thế rất khó khăn. Mỹ hy vọng Campuchia giúp làm giảm căng thẳng giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông. Phía bên kia, Trung Quốc cũng kéo Campuchia gần mình hơn trong lối suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề Biển Đông phải trên cơ sở với từng quốc gia một. Thực tế, sự bất đồng về lợi ích của Mỹ và Trung Quốc trong khu vực dường như rất rõ ràng. Trong vài năm qua, vấn đề địa chính trị và chính sách ngăn chặn Trung Quốc của Mỹ là quan trọng, Campuchia nên giữ thái độ trung lập vì vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau và bất kỳ căng thẳng nào với Trung Quốc sẽ gây hại cho Campuchia [1].

Xây dựng trên sự đồng nhất: Làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ -Ấn. Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ ngày 6/2, Ngoại trưởng Ấn Độ Ranjan Mathai ủng hộ đề xuất của Washington về việc tiến hành đối thoại ba bên Ấn – Trung – Mỹ, cho rằng sự hợp tác đó có thể giải quyết được nhiều thách thức khu vực và toàn cầu. Cũng trong năm 2011, Ấn Độ đã cùng Nhật và Mỹ tiến hành đối thoại ba bên lần đầu tiên trên một loạt vấn đề, động thái đã khiến Bắc Kinh phải quan ngại. Trung Quốc là quốc gia láng giềng lớn nhất của Ấn Độ, một quốc gia quan trọng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Ông Mathai thừa nhận có những thách thức trong việc xây dựng quan hệ với Bắc Kinh nhưng đồng thời cũng khẳng định mối quan hệ này có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

“Chuyến thăm của Tập Cận Bình, cơ hội cải thiện quan hệ với Bắc Kinh” của Dean ChengDerek Scissors, thuộc tổ chức nghiên cứu “Heritage Foundation”. Việc hai bên có nhận thức khác biệt có thể dẫn đến những hiểu lầm và những hiểu lầm này sẽ mang lại rủi ro lớn hơn nhiều so với 10 năm trước đây. Chính quyền Obama nên tận dụng cơ hội chuyến thăm của Phó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để minh bạch những ưu tiên chính sách của Mỹ về quân sự, kinh tế và ngoại giao, đánh giá chân thực mức độ bất đồng giữa hai nước và làm rõ những điểm giao thoa lợi ích giữa hai bên. Nếu làm được như vậy thì chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có thể sẽ kém phần “vui vẻ”, nhưng lại rất có lợi cho việc ổn định quan hệ hai nước. Mỹ chủ yếu có thể thực hiện trên 5 phương diện: Thứ nhất, phía Mỹ cần có một chính trị gia cao cấp chuyên trách xử lý quan hệ với Trung Quốc, và nhân sự tốt nhất để làm việc này là Phó Tổng thống. Thứ hai, cần phải đánh giá một cách toàn diện tất cả các vấn đề, phía Mỹ cần “đặt lên bàn” ít nhất là 03 vấn đề sẽ ưu tiên xử lý trong quan hệ với Trung Quốc trong năm 2012. Thứ ba, phía Mỹ cần yêu cầu Trung Quốc có một bước nhượng bộ rõ ràng, có thể sự nhượng bộ về mặt ngoại giao sẽ phù hợp hơn là nhượng bộ về mặt kinh tế. Thứ tư, Mỹ cần thể hiện rõ ràng vấn đề được ưu tiên cao nhất trong các quan ngại kinh tế của mình. Thứ năm, Mỹ cần có sự chuẩn bị tốt để phản hồi với những kiến nghị khả thi mà phía Trung Quốc nêu ra.

III. Phân tích và đánh giá

Vì sao Nga ưu tiên châu Á - Thái Bình Dương? Trong mấy tuần qua, giới quan sát ghi nhận những những hoạt động của Nga khiến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trở nên sôi động hơn: chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov đến Nhật Bản; các tàu chiến thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga đến thăm Indonesia và Philippines…Trong bối cảnh chính sách đối ngoại giao đa phương của Nga, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa ngày càng quan trọng. Nga quan tâm tới việc hội nhập vào khu vực này trên các không gian và trong mọi cơ chế khác nhau, củng cố hợp tác khu vực trong lĩnh vực chống khủng bố, đảm bảo an ninh. Giới phân tích quốc tế cho rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất để Nga thể hiện vị thế và vai trò của mình trong khu vực phát triển năng động nhất của thế giới trong thế kỷ XXI.

“Biển Đông: Cơ hội trong vùng biển tối” của Deva M. Ridzam. Đây là thời điểm các bên yêu sách tiến hành đồng thời một thỏa thuận chuyển tiếp (trong khi phân định ranh giới hàng hải) và một cơ chế chuyển tiếp (khai thác thương mại trong những khu vực cụ thể) mà không làm tổn hại tới các quan điểm pháp lý riêng về một ranh giới hàng hải có thể cùng chấp nhận. Một giải pháp đôi bên cùng có lợi dựa trên sự hòa giải, sự đồng thuận và luật pháp quốc tế. Vấn đề quá phức tạp và đa dạng để có thể giải quyết bởi các quan chức. Sự chỉ đạo mạnh mẽ từ các cấp cao nhất là cần thiết. Hy vọng rằng tất cả các bên yêu sách sẽ, tròn 10 năm ngày DoC ký kết, cuối cùng có thể thông qua CoC mang tính ràng buộc pháp lý trong Hội nghị ASEAN tại Phnom Penh vào tháng 4 tới.

“Người Nga ở Vịnh Malina? Điều gì đang diễn ra?” của Greg Torode. Mát-cơ-va có thể đơn giản là đang tìm kiếm một khách hàng mới cho những vũ khí của mình, nhưng chuyến thăm của hải quân Nga tới Phi-líp-pin hàm ý về mối quan ngại của Nga trước sự kiềm tỏa của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược. Tàu chiến của Nga thả neo ở Phi-líp-pin tuần trước, lần đầu tiên sau 96 năm, một dấu hiệu cho thấy sự tăng cường ngoại giao quân sự đối với khu vực Biển Đông đang tranh chấp. Những quan chức hải quân và ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng họ không chọn bên nào giữa Trung Quốc và Phi-líp-pin. Các nhà phân tích cho rằng Mát-cơ-va có thể đang mở rộng sự hiện diện của mình trong khu vực, đồng thời tìm kiếm các thương vụ vũ khí mới – nước này đã có một vài khách hành ở Đông Nam Á.

“Dấu chân tiến triển của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á” của Ernest Z. Bower, cố vấn cấp cao và Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington. Hoa Kỳ phải nhận thức rõ ràng rằng chiến lược tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương không chỉ là một cách tiếp cận để chiếm ưu thế về các vấn đề an ninh nhưng đây còn là cam kết mở rộng và lâu dài. Theo dõi các chiến thuật vừa qua thì rõ ràng đó là một công thức chiến thắng cho Hoa Kỳ. Về mặt chiến lược, Hoa Kỳ phải tiếp tục tham gia vào các mối quan hệ trên khắp châu Á. Họ cần phải lắng nghe và thấu hiểu những gì mà các đối tác truyền thống cũng như các đối tác mới của họ đang cần và muốn. Tư thế đó đã được phản ánh trong các phương pháp tiếp cận phòng thủ mới ở châu Á. Đô đốc Willard cho biết, trọng tâm là “xoay chuyển, chứ không phải căn cứ,” nghĩa là Hoa Kỳ sẽ mang dấu chân nhẹ hơn nhưng có mặt khắp nơi ở châu Á. Đó là một cách tiếp cận thông minh và bền vững nếu được thực hiện tốt và nhất quán. Xây dựng lòng tin và mở rộng mối quan hệ với quân đội của Trung Quốc là mục tiêu lâu dài của Hoa Kỳ. Làm như vậy sẽ giúp các đối tác của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á cảm thấy nhẹ nhàng hơn và có thể giúp đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở khu vực năng động nhất của thế giới.  

“Chiến lược bất đối xứng của Việt Nam” của Gary Li. Về vị trí chiến lược, Việt Nam có ưu thế hơn Trung Quốc. Việt Nam chiếm nhiều đảo ở quần đảo Trường Sa, trong khi đó Trung Quốc chỉ chiếm một số đảo đá. Mặc dù hạm đội tàu chiến của Trung Quốc quy mô ngày càng lớn và hiện đại, nhưng phải đi qua một chặng đường tương đối dài mới đến được khu vực họ tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó, khu vực tranh chấp lại ở ngay cửa ngõ của Việt Nam. Tàu hộ vệ hạng nhẹ và tàu ngầm của Việt Nam có thể thực hiện tấn công bất cứ lúc nào và rút về cảng căn cứ. Do đó, Việt Nam không cần phải có tàu chiến tương đương như của Trung Quốc, mà chỉ cần sử dụng chiến thuật chiến tranh du kích. Với việc sử dụng chiến thuật “bất đối xứng” và sẵn sàng liên minh với các đối thủ của Trung Quốc thì Việt Nam sẽ có thể ứng phó với cuộc xung đột trong tương lai. Tuy nhiên, xung đột này có trở thành cuộc chiến tranh thực sự hay không còn phụ thuộc vào quyết định trên bàn hội nghị. Nhưng có một điểm có thể khẳng định, Việt Nam đang muốn có tất cả các con bài tốt nhất trước khi ngồi vào bàn đàm phán.

Xung đột Mỹ-Trung là không thể tránh khỏi? của S P Seth. Như một phần của quyết tâm mới, muốn đóng một vai trò quả quyết hơn tại châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ đang củng cố và tăng cường các mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, Philíppin, Ấn Độ, Ôxtrâylia và Nhật Bản. Nên nhớ rằng nguyên nhân nổ ra chiến tranh thường do tính toán sai hơn là do cố tình. Và chiến tranh càng dễ xảy ra khi một cường quốc đang nổi đưa ra những tuyên bố vi phạm lợi ích của siêu cường hiện tại hoặc đe dọa các đồng minh khu vực của siêu cường đó, như hai cuộc chiến tranh thế giới đã nổ ra. Việc Mỹ tăng cường tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương khiến Trung Quốc tức giận, Bắc Kinh không hài lòng với học thuyết chiến lược ưu tiên châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ. Với việc Trung Quốc quyết tâm duy trì các lợi ích quốc gia "cốt lõi" của họ, trong khi Mỹ và các nước khác quyết tâm không kém đối với, ví dụ như, quyền tự do hàng hải tại Biển Đông, chỉ một tia lửa nhỏ là có thể châm ngòi cho một đám cháy rừng. Người ta chỉ có thể hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ đề ra một cách thức hợp tác và cùng tồn tại hòa bình mới, mặc dù kinh nghiệm trước đây cho thấy các tình huống tương tự là rất đáng quan ngại. Quả thực, tình hình có thể dẫn đến việc không tránh khỏi một cuộc xung đột quân sự Mỹ-Trung tiềm tàng, chỉ có điều là sớm hay muộn.

Điều kiện tiên quyết để “Hướng dẫn thực hiện DOC” khả thi và hiệu quả. Đề xuất của Philíppin về "Khu vực Hòa bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác" (ZoPFFC) đã không nhận được sự ủng hộ tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Bali hồi năm ngoái, song thực tế, đây có thể là một giải pháp hiệu quả cho những vấn đề cốt lõi ở Biển Đông. Một số nước ASEAN, đặc biệt là những nước có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, đã thận trọng trong việc tán thành đề nghị này bởi không muốn làm gia tăng sự phật ý của Trung Quốc. Các nguyên tắc của "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông" (DOC), chẳng hạn như cam kết giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình và kiềm chế, rõ ràng đã không thể ngăn chặn các vụ va chạm ở Biển Đông. Do đó, điều quan trọng đối với ASEAN để thực hiện một bước đột phá mang tính quyết định là đưa ra được các hướng dẫn cụ thể về tránh xung đột vũ trang ở Biển Đông. Để đi đến điều này, việc xác định khu vực tranh chấp và không tranh chấp là điều kiện tiên quyết quan trọng để tạo ra sự ổn định lâu dài ở Biển Đông.

Bản PDF tại đây[1] Báo The Cambodia Daily ngày 8/2

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Biển Đông Tuần Qua (từ 16/3-22/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 16/3-22/3)

Việt-Úc kêu gọi hành động kiềm chế trong tranh chấp biển; Philippines đệ trình tài liệu mới lên Tòa Trọng tài; Malaysia đề xuất thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN; Indonesia bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc; Mỹ gợi ý ASEAN thành lập lực lượng tuần tra chung trên biển; Nghị sỹ Mỹ yêu cầu có chiến lược đối phó Trung Quốc ở Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 9/3-15/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 9/3-15/3)

Trung Quốc triển khai lực lượng đồn trú tới Đảo Cây xem xét cấp quyền lập pháp trái phép ở “Tam Sa”; Philippines đệ trình thêm nhiều bằng chứng trong vụ kiện Trung Quốc; Malaysia khẳng định sẽ thúc đẩy soạn thảo COC với Trung Quốc; Mỹ chỉ trích hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 2/3-8/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 2/3-8/3)

Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động du lịch ở Biển Đông; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt cải tạo đất ở Trường Sa; Philippines đưa vấn đề cải tạo đất ra Liên Hợp Quốc; Mỹ lo ngại tốc độ Trung Quốc cải tạo đất ở Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 23/2-1/3)

Biển Đông Tuần Qua (từ 23/2-1/3)

Trung Quốc tuyên bố hoàn thành khảo sát trữ lượng hải sản Biển Đông; Philippines tạm dừng thăm dò dầu khí ở khu vực tranh chấp trên biển; Mỹ triển khai máy bay P-8A Poseidon tới tuần tra ở Biển Đông; Pháp-Philippines phản đối sử dụng vũ lực trong tranh chấp biển; Tàu chiến Trung-Mỹ diễn tập CUES ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 9/2-22/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 9/2-22/2)

Trung Quốc tăng tốc xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông; Philippines tiếp tục phản đối Trung Quốc cải tạo đất ở Trường Sa; Nhật Bản kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trong tranh chấp biển và máy bay tuần tra của Nhật Bản ghé thăm Malaysia; Tập trận thường niên “Hổ mang Vàng” bắt đầu tại Thái Lan

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 2/2-8/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 2/2-8/2)

Trung Quốc có thể đã bắt đầu nạo vét ở Đá Vành KhănPhilippines cáo buộc tàu Trung Quốc đâm 3 tàu cá nước này ở Bãi Scarborough; Nhật Bản xem xét khả năng tuần tra ở Biển Đông; Mỹ quan ngại về cách hành xử trên biển của Trung Quốc; Malaysia và Indonesia tìm kiếm cơ chế giải quyết tranh chấp biển

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/1-1/2)

Biển Đông Tuần Qua (từ 26/1-1/2)

Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Malaysia; Trung Quốc phản ứng  trước tuyên bố Mỹ - Ấn về Biển Đông; Malaysia nâng cấp căn cứ hải quân gần Biển Đông; Tổng thống Mỹ Obama: ‘Trung Quốc không nên bắt nạt các nước láng giềng’ và Mỹ hoan nghênh khả năng Nhật Bản tuần tra trên không ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/1-25/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 19/1-25/1)

Trung Quốc phản ứng bình luận của Mỹ về Biển Đông; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động phi pháp ở Trường Sa; Philippines quan ngại hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông; Mỹ trông đợi Malaysia thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông; Mỹ-Ấn Độ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/1-18/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 12/1-18/1)

Trung Quốc và Mỹ tổ chức diễn tập chung trên Biển Đông; Trung Quốc phản ứng việc Philippines bình luận hoạt động cải tạo đất; Đài Loan hoãn mở rộng cầu cảng trên đảo Ba Bình; Philippines ra sách kỹ thuật số về tranh chấp trên Biển Đông; Không quân Indonesia sẽ tăng hiện diện ở Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/1-11/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 5/1-11/1)

Giàn khoan Hải Dương-981 di chuyển trên Biển Đông, Trung Quốc thành lập 4 ban vũ trang nhân dân ở Tam Sa và điều tàu tiếp tế hiện đại ra Biển Đông; Việt Nam phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa, Trường Sa; Philippines chi 35 triệu USD mua sắm máy bay; Indonesia đánh chìm tàu cá Malaysia vì đánh bắt trái phép

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/12-4/1)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/12-4/1)

Trung Quốc tuyên bố thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng; Việt Nam hoan nghênh mọi sáng kiến duy trì hòa bình ở Biển Đông; Indonesia tiếp tục đánh chìm tàu nước ngoài đánh bắt trái phép; Malaysia chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội ASEAN

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/12-28/12)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/12-28/12)

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc thăm Việt Nam, Đài Loan dự định xây hải đăng trên đảo Ba Bình; Tàu Cảnh sát biển Việt Nam cứu nạn tàu cá Trung Quốc; Philippines dự định xây dựng thêm hai căn cứ hải quân gần Biển Đông; Mỹ phản hồi kiến nghị trừng phạt Trung Quốc về vụ Hải Dương-981

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/12-21/12)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/12-21/12)

Tòa Trọng tài ra Thông báo mới về vụ kiện của Philippines; Trung Quốc triển khai tàu tuần tra lớn nhất vào năm 2015; Tổng thống Indonesia khẳng định chiến lược hướng về biển; Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra cao tốc; Mỹ thắt chặt việc giám sát hành động trên biển của Trung Quốc

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/12-14/12)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/12-14/12)

Trung Quốc phản ứng với báo cáo đánh giá “đường lưỡi bò” của Mỹ; Việt Nam bày tỏ lập trường về vụ kiện Trọng tài Biển Đông; Philippines khẳng định quyết tâm theo đuổi vụ kiện; Indonesia lập lực lượng đặc trách chống đánh bắt trộm cá

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/12-7/12)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/12-7/12)

Trung Quốc đẩy nhanh hoạt động khai thác khí đốt ở Biển Đông và khẳng định không chấp nhận vụ kiện của Philippines; Philippines nhắc Trung Quốc ‘nói nên đi đôi với làm’; Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông và Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo đánh giá về yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/11-30/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 24/11-30/11)

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định giải quyết hòa bình các tranh chấp và Trung Quốc phản ứng trước chỉ trích của Mỹ về việc cải tạo đất ở Trường Sa; Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công; Philippines phạt ngư dân Trung Quốc về tội bắt trộm rùa biển; Mỹ kêu gọi minh bạch hoá các hoạt động ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông; Tàu Hải quân Việt Nam thăm Philippines

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/11-23/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 17/11-23/11)

Trung Quốc cải tạo đất ở Trường Sa 'để làm căn cứ radar' và Chủ tịch Trung Quốc khẳng định không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; Indonesia khẳng định tầm quan trọng của hòa bình ở Biển Đông; Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt cải tạo đất ở Quần đảo Trường Sa và Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Biển Hoa Đông; Nhật-Philippines nhất trí về tầm quan trọng của pháp quyền trên biển

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/11-16/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 10/11-16/11)

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 tại Myanmar; Trung Quốc triển khai tàu chống ngầm tới Biển Đông và Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hòa bình ở Đông Á; Indonesia kêu gọi đối thoại trong tranh chấp biển; Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông; Mỹ - Úc - Nhật Bản kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/11-9/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 3/11-9/11)

Trung Quốc triển khai giàn khoan nước sâu thứ hai ở Biển Đông và Chủ tịch Trung Quốc đề xuất ‘Giấc mơ Châu Á-Thái Bình Dương’; Việt Nam phản đối việc Đài Loan bắn đạn thật ở Quần đảo Trường Sa; Philippines kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế; Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Chiến hạm Nga tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/10-2/11)

Biển Đông Tuần Qua (từ 27/10-2/11)

ASEAN - Trung Quốc thảo luận về thực thi DOC ở Biển Đông; Trung Quốc phản đối Việt - Ấn hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông và dự tính sản xuất ụ nổi đưa ra Biển Đông; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ; Tòa Trọng tài có thể sớm ra phán quyết về vụ kiện của Philippines; Indonesia khuyến cáo Trung Quốc không gây bất ổn ở Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/10-26/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 20/10-26/10)

ASEAN - Trung Quốc sắp thảo luận về Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông; Việt Nam phản đối mọi thay đổi hiện trạng ở Biển Đông; Philippines khẳng định quyết tâm theo đuổi vụ kiện ở Biển Đông; Lào ủng hộ các biện pháp hòa bình tại Biển Đông; Philippines, Mỹ và Nhật Bản diễn tập chung trên Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/10-19/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 13/10-19/10)

Trung Quốc tiếp tục xây dựng sân bay trái phép ở Trường Sa, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc ngang nhiên thị sát ở Trường Sa; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm Trung Quốc; Việt Nam - Philippines cam kết thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông; Philippines kêu gọi quốc tế ủng hộ kế hoạch 3 điểm ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/10-12/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 6/10-12/10)

Trung Quốc xây xong đường băng trái phép ở Hoàng Sa và phản ứng tuyên bố chung của Mỹ-Ấn về Biển Đông; Đài Loan dự kiến cho tàu hải tuần cỡ lớn ra đóng tại đảo Ba Bình; Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng đường băng trên đảo Phú Lâm; Australia-Mỹ-Trung Quốc lần đầu tập trận chung tại Darwin

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/9-5/10)

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/9-5/10)

Hội thảo quốc tế về an ninh biển tại Bỉ; Trung Quốc tiếp tục xây dựng đảo mới ở Biển Đông, Đài Loan xem xét triển khai tên lửa trên đảo Ba Bình; Philippines chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông và ngừng hoạt động xây dựng ở Biển Đông; Indonesia tăng cường năng lực phòng thủ trên biển; Mỹ-Ấn bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/9-28/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 22/9-28/9)

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện bắn đạn thật ở Biển Đông; Việt Nam kêu gọi các nước từ bỏ vũ lực trong quan hệ quốc tế; Philippines nghi ngờ Trung Quốc dự định khoan dầu ở Trường Sa; Tổng thống Mỹ: ‘Các nước phải tôn trọng luật lệ trong tranh chấp biển Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/9-21/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/9-21/9)

Trung Quốc phát hiện mỏ khí đốt lớn ở Biển Đông và phản đối thỏa thuận dầu khí Việt-Ấn ở Biển Đông; Philippines kêu gọi sự ủng hộ của Châu Âu trong tranh chấp biển; Ấn Độ lên tiếng việc Trung Quốc phản đối Việt-Ấn hợp tác dầu khí; Mỹ bác đề nghị của Trung Quốc ngừng bay do thám trên biển

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/9-14/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 8/9-14/9)

Trung Quốc mời thầu dầu khí ở Biển Đông và Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra “4 tôn trọng” về vấn đề Biển Đông; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không ngăn cản tàu của ngư dân; Philippines triển lãm bản đồ chứng minh chủ quyền Bãi Scarborough và tăng cường hiện đại hóa quân đội; Mỹ, Philippines sắp tập trận chung ở Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/9-7/9)

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/9-7/9)

Hội nghị quốc tế về Biển Đông tại Malaysia; Trung Quốc ngang nhiên mở tuyến du lịch mới ở Biển Đông và tập trận chung trên biển với Singapore; Việt Nam phản đối Trung Quốc mở tuyến du lịch mới tới Hoàng Sa; Nghị sĩ Philippines, Nhật Bản kêu gọi tuân thủ luật lệ trên biển; Indonesia, Singapore đạt thỏa thuận phân định ranh giới trên biển Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/8-31/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 25/8-31/8)

Việt - Trung hội đàm về tình hình Biển Đông; Trung Quốc tăng cường hoạt động xây dựng ở Trường Sa; Đài Loan triển khai chiến đấu cơ giám sát máy bay Trung Quốc trên Biển Đông; Tổng thống Indonesia kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Đô đốc Mỹ hối thúc Trung Quốc giải quyết các tranh chấp biển; Mỹ và Malaysia tập trận chung tại Sabah gần Biển Đông

Đọc tiếp...

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/8-24/8)

Biển Đông Tuần Qua (từ 18/8-24/8)

Trung Quốc diễn tập 'bảo vệ giàn khoan' gần vịnh Bắc Bộ và Chiến đấu cơ nước này khiêu khích máy bay Mỹ trên Biển Đông; Philippines phản đối tàu Trung Quốc hiện diện ở Bãi Cỏ Rong; Mỹ chỉ trích hành động áp sát nguy hiểm của máy bay Trung Quốc và triển khai cụm tàu sân bay tới Châu Á – Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4757 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhập