26 - 10 - 2020 | 20:31
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 25/9)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 25/9)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 25/9.

           

Tình hình nổi bật

Ngày 25/9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của nước này sẽ không thay đổi, bất kể Tổng thống tiếp theo là ai. Washington sẽ duy trì ba trụ cột chính trong định hướng chính sách sắp tới của Mỹ ở Biển Đông. Thứ nhất, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao và pháp lý, đề cao các nguyên tắc của luật quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở; thúc đẩy các hoạt động tương tự như gửi công thư đến Liên hợp quốc; tăng cường đối thoại với các đối tác thông qua các diễn đàn, bao gồm trong khuôn khổ ASEAN. Thứ hai, Mỹ sẽ hỗ trợ các đối tác ở Đông Nam Á tăng cường năng lực nhằm bảo đảm lợi ích trên biển của các nước này, quảntình hình và ngăn chặn xung đột. Thứ ba, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động thực thi tự do hàng hải nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế như đã thực hiện trong hàng thập kỷ qua.

Tờ Stripes (Mỹ) ngày 25/9 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24/9 cho biết 02 tàu sân bay của Trung Quốc - Liêu Ninh và Sơn Đông - gần đây đã hoàn thành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cử hai tàu sân bay ra biển cùng một lúc, mặc dù các tàu này không huấn luyện cùng nhau.

Theo Focus Taiwan ngày 22/9, 02 máy bay chiến đấu Y-8 của quân đội Trung Quốc đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 22/9 và là lần xâm nhập thứ năm trong vòng bảy ngày kể từ ngày 16/9. Lực lượng Không quân Đài Loan đã phản ứng bằng cách di chuyển các máy bay phản lực, phát cảnh báo vô tuyến và huy động các phương tiện giám sát và phòng không.

Trong chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Hàn Quốc tới Việt Nam vào ngày 18/9, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác biển và hoan nghênh việc Hàn Quốc chuyển giao tàu huấn luyện Hannara. Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Kang nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Hàn Quốc về tự do hàng hải, hàng không và tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ cam kết phi quân sự hóa và duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu Âu – Mỹ:

Học giả Mỹ Philip Bowring, ngày 25/9, nhận định Tổng thống Philippines Duterte đã thay đổi lập trường trong vấn đề Biển Đông thông qua bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Duterte không chỉ tập trung vào tuyên bố chủ quyền của Philippines theo UNCLOS, mà còn kêu gọi sự ủng hộ quốc tế. Đây là: (i) tín hiệu phản đối việc Trung Quốc lấn chiếm các đảo, rạn san hô và các vùng EEZ ở Biển Đông; và (ii) bác bỏ quan điểm của Trung Quốc rằng các vấn đề này phải được giải quyết song phương.

Chuyên gia Joshua Espena, ngày 24/9 trên Policy Forum, nhận định Nga đang có cơ hội xây dựng vị thế ở Đông Nam Á, nhưng vấn đề Biển Đông sẽ cản trở Nga tạo lập tầm ảnh hưởng tại khu vực. Về cơ hội, việc Việt Nam và Philippines quan tâm tới vaccine Sputnik V tạo điều kiện để Nga xây dựng sức mạnh mềm ở Đông Nam Á. Về vấn đề Biển Đông, Rosneft của Nga đang hợp tác với Việt Nam và để ngỏ khả năng hợp tác với Philippines; tuy nhiên, quan hệ Nga - Trung có ý nghĩa quá lớn cả về cả chiến lược và kinh tế nên không có khả năng Nga từ bỏ quan hệ với Trung Quốc để hợp tác với các nước Đông Nam Á.

+ Đông Nam Á - châu Á:

Báo thanh niên ngày 24/9 trích bình luận của một số học giả về việc Tổng thống Philippines Duterte đề cao Phán quyết tại Liên hợp quốc. Theo chuyên gia Jeffrey Ordaniel, Viện nghiên cứu Pacific Forum, Mỹ, đây là bước đi đúng đắn và nếu Philippines có chiến lược, nước này nên liên tục củng cố tầm quan trọng của Phán quyết bất cứ lúc nào có thể. Học giả Jay Batongbacal, Giám đốc Viện các vấn đề hàng hải và luật biển, Đại học Philippines, cho rằng cần phải xem chính quyền của Duterte sẽ hành động như thế nào sau khi ông Duterte nhấn mạnh tầm quan trọng của Phán quyết.

+ Các nước khác:

Yoshihide Soeya, Giáo sư danh dự Đại học Keio, ngày 23/9 nhận định rằng đã đến lúc thành lập Bộ Tứ các nước tầm trung (MPQ), hướng tới thiết lập khuôn khổ hợp tác ASEAN-MPQ. Trong khi cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, phương thức ASEAN là con dao hai lưỡi: (i) Nước nhỏ dễ bị các cường quốc kiểm soát; (ii) Thái độ khác nhau của các nước ASEAN đối với Mỹ và Trung Quốc làm suy yếu sự đoàn kết của khối. Vì vậy, cần một cách tiếp cận mới không bao gồm Mỹ và Trung Quốc: hợp tác MPQ-ASEAN. Các nước MPQ hiện có mối quan hệ hợp tác song phương với ASEAN và các nước thành viên rất phát triển, do đó, cần nâng cấp các hiệp định song phương giữa các bên thành ba bên và cuối cùng là bốn bên. Việc thiết lập hợp tác MPQ và ASEAN-MPQ phụ thuộc vào tư duy chiến lược và khả năng lãnh đạo chính trị đúng đắn của các bên.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ