27 - 9 - 2020 | 8:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 3/9)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 3/9)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 3/9.

 

Tình hình nổi bật

Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/8 cho rằng Việt Nam sẽ có lợi hơn trong quản lý tốt các tranh chấp trên biển, chiến thuật giật dây của Mỹ ở Việt Nam nhằm khuấy động khu vực ngoại vi của Trung Quốc cho thấy quan điểm của Mỹ không phù hợp với hệ thống chính trị của Việt Nam và tình hình trong nước. Những thay đổi chiến thuật của Mỹ có thể tác động đến sự ổn định của hệ thống chính trị Việt Nam và Việt Nam sẽ gánh chịu “hậu quả ý thức hệ” nếu tăng cường “giao thiệp” với Mỹ.

Theo Thông tấn xã Nga (Tass) ngày 30/8, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này quyết định không tham gia các cuộc tập trận quốc tế Kavkaz-2020 dự kiến vào tháng 9 tại Nga. Nguyên nhân xuất phát từ tình hình dịch bệnh và khó khăn trong công tác chuẩn bị. Trước đó, hãng thông tấn ANI trích dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng rằng Ấn Độ có thể rút khỏi cuộc tập trận quốc tế Kavkaz-2020 vì quân đội từ Trung Quốc và Pakistan cũng đang có kế hoạch tham gia cuộc tập trận và mối quan hệ của New Delhi với họ gần đây đã xấu đi.

Theo CNN Philippines ngày 30/8, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, cựu Tổng thanh tra Conchita Carpio-Morales, Thẩm phán Tòa án Tối cao đã nghỉ hưu Antonio Carpio ra tuyên bố chung kêu gọi ông Rodrigo Duterte đưa Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài ra cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) sẽ diễn ra vào tháng 9 này và cho rằng đây sẽ là cơ hội cuối cùng trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống năm 2022. Bộ ba này cũng bác bỏ nhận xét trước đó của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. rằng không cần phải "kiện lại" vụ kiện của Philippines; cho rằng người Philippines không được lãng phí cơ hội được lắng nghe, điều mà họ đã đánh mất trong quá khứ do gác lại phán quyết Biển Đông kể từ năm 2016.

Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo về việc Trung Quốc vi phạm đồng thuận liên quan đến đụng độ ở Đông Ladakh, khẳng định: “Đêm 29, rạng sáng 30/8, Quân đội Trung Quốc đã vi phạm sự đồng thuận đạt được trước đó trong các cuộc đàm phán quân sự và ngoại giao liên quan đến bế tắc đang diễn ra ở khu vực phía Đông Ladakh”. Quân đội Ấn Độ đã “đánh phủ đầu” và ngăn chặn được hoạt động này của Quân đội Trung Quốc ở bờ Nam của Hồ Pangong Tso, tiến hành các biện pháp nhằm củng cố vị trí của Ấn Độ và ngăn cản ý định đơn phương thay đổi thực tế trên hiện trường của Trung Quốc.

Ngày 1/9, Vietnamnet đưa tin Công an Tỉnh Hải Dương đã xử phạt 4 doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc treo bản đồ có in hình “đường lưỡi bò” tại trụ sở làm việc. Ban Giám đốc Công an Hải Dương đã yêu cầu công an phối hợp với Phòng xuất nhập cảnh đẩy mạnh tuyên truyền nhất là đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc, có lao động là người Trung Quốc, đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tuyên truyền, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Theo Nikkei ngày 1/9, NFN của Tổng thống Philippines Harry Roque trong cuộc họp báo ở Manila cho biết Philippines vẫn tiếp tục các dự án có sự tham gia của công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì Biển Đông. Theo Roque, Tổng thống Duterte sẽ không tuân theo chỉ thị của người Mỹ vì Philippines là một quốc gia tự do, độc lập và cần những khoản đầu tư từ Trung Quốc vì lợi ích quốc gia. Philippines không phải là một nước chư hầu của bất cứ thế lực nước ngoài nào.

Tờ Thanh Niên ngày 2/9 dẫn một số nguồn tin tiết lộ rằng hàng ngàn binh sĩ Ấn Độ cuối tuần trước đã được triển khai tại các cao điểm trọng yếu dọc bờ phía Nam của Pangong Tso nhằm đối phó với tình trạng giới chức Ấn Độ gọi là “sự xâm nhập của các lực lượng Trung Quốc”.

Theo Inquirer ngày 2/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân các lực lượng vũ trang Philippines Gilbert Gapay cho biết, "cách tiếp cận mềm mỏng" của Chính phủ trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông không đồng nghĩa với "từ bỏ" các tuyên bố chủ quyền trong khu vực. Sự hiện diện quân sự của nước này trên Biển Đông là bằng chứng cho thấy Philippines đang giữ gìn chủ quyền và khẳng định quyền sở hữu, chủ quyền trên lãnh thổ đó. Lực lượng hải quân Philippines sẽ tiếp tục tuần tra định kỳ ở Biển Đông, đặc biệt là trong vùng lãnh hải của nước này.

Báo cáo thường kỳ của BQP Mỹ về phát triển quân sự và an ninh của Trung Quốc ngày 2/9 cho biết Trung Quốc đang tăng cường nhanh chóng hiện diện quân sự ở Biển Đông và tập trung vào khả năng “viễn chinh”. Báo cáo cũng cho biết PLA đã “đi trước Mỹ” trong một số lĩnh vực.

Góc nhìn quốc tế

+Châu Âu-Mỹ:

Ngày 28/8, trên The Diplomat, Nick Trickett cho rằng dưới áp lực chính trị từ phía Trung Quốc, tập đoàn Rosneft (Nga) đã hủy việc khai thác khí ở ngoài khơi Việt Nam. Rosneft là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Nga, đóng vai trò quan trọng trong tương lai quan hệ Nga-Trung trước nhu cầu dầu ngày càng tăng ở Trung Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung leo thang và áp lực từ phía Mỹ, Rosneft gặp khó khăn trong các lựa chọn thay thế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các đối tác tiềm năng của Nga ở châu Á cũng phải quan sát phản ứng của Trung Quốc cẩn thận. Hiện tại, Trung Quốc là một động lực quan trọng ở khu vực mà Rosneft khó lòng từ bỏ.

Gerry Shih (báo Washington Post) ngày 2/9 nhận định chuyến đi của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các nước châu Âu đã không đạt kết quả như kỳ vọng. Ngay sau khi gặp Vương Nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu kêu gọi châu Âu cần tăng cường phát triển nguồn công nghệ 5G nội địa. Đức ngày 2/9 đưa ra chiến lược hợp tác "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Các quan chức Pháp và Đức cũng phản ứng dữ dội trước việc ông Vương Nghị đe doạ đoàn nghị sĩ Séc tới thăm Đài Loan. Theo đó, Trung Quốc cần một công thức phù hợp hơn trong quan hệ với châu Âu.

 

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ