19 - 9 - 2020 | 4:16
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 26/8)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 26/8)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 26/8.

Tình hình nổi bật

Ngày 23/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước biên giới đất liền và 10 năm triển khai 03 văn kiện pháp lý về biên giới đất liên Việt Nam-Trung Quốc. BTNG Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc kiên trì các nguyên tắc, tôn trọng lợi ích, phù hợp với luật pháp quốc tế, coi trọng việc duy trì quan hệ với Trung Quốc, sẵn sàng đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu. BTNG TQ Vương Nghị nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, giải quyết tốt các sự việc phát sinh trên biên giới, nâng cao hiệu quả quản lý; việc giải quyết tốt các vấn đề biên giới đất liền và Vịnh Bắc Bộ là kinh nghiệm quý báu để giải quyết các vấn đề trên biển.

Theo Inquirer, ngày 25/8, Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros đã kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte “lên tiếng” và đưa ra khuôn khổ chiến lược để đối phó với các hành động gây hấn liên tục của Trung Quốc ở Biển Tây Philippines. Cho rằng từ sau Phán quyết năm 2016, cơ quan hành pháp đã thất bại trong việc xây dựng và thực hiện một khuôn khổ chiến lược ngoại giao và quân sự rõ ràng để khẳng định các quyền chủ quyền của Philippines ở Biển Tây Philippines. Hontiveros đề xuất hợp tác liên ngành giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Môi trường và Tài nguyên, và Bộ Nông nghiệp để tạo ra một khuôn khổ và chính sách chính thức bảo vệ tài nguyên biển của đất nước, lãnh thổ và con người.

Theo Manila Bulletin ngày 24/8, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Harry Roque tại buổi họp báo ở thủ đô Manila nêu rõ Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không nhường bất kỳ "một tấc đất nào" thuộc lãnh thổ của nước này cho các quốc gia khác. Các tranh chấp trên biển giữa Philippines và Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 21/8 cáo buộc Philippines vi phạm an ninh và chủ quyền của Trung Quốc khi điều máy bay quân sự đến gần Quần đảo Trường Sa, kêu gọi Philippines "ngừng các hành động khiêu khích bất hợp pháp" trên Biển Đông.

Báo Sina ngày 26/8 dẫn nguồn SCSPI cho biết Mỹ vừa phái máy bay trinh thám RC-135S có thể thu thập dữ liệu tên lửa đến Biển Đông. Sau khi máy bay trinh thám tầm cao U-2 bay vào vùng cấm do hoạt động quân sự của Chiến khu miền Bắc Quân Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc ngày 25/8, Mỹ tiếp tục điều động máy bay RC-135S (có thể theo dõi tham số hoạt động của tên lửa) bay qua eo biển Ba Sỹ và tiến vào Biển Đông

Theo Bangkok Post, Tiểu ban của Hạ viện Thái Lan đã bỏ phiếu về Dự luật ngân sách cho phép mua thêm hai tàu ngầm trị giá 22,5 tỉ bath (khoảng 715 triệu USD) của Trung Quốc vào ngày 22/8, dự kiến ký trong tháng 9/2020. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha kêu gọi các nghị sĩ và thành viên Chính phủ ủng hộ, nhấn mạnh rằng việc mua sắm tàu ngầm nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền biển của Thái Lan. Kế hoạch mua tàu ngầm đang vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập do nền kinh tế Thái Lan đang chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid19. Hải quân Thái Lan khẳng định việc mua tàu ngầm Trung Quốc là minh bạch.

Báo Sohu (Trung Quốc) ngày 25/8 cho biết Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không người lái lần đầu tiên-máy bay không người lái Phi Hồng 98 (FH-98). FH-98 có trọng tải tối đa 1,5 tấn, thể tích 15m3, độ cao bay 4500 mét, hành trình tối đa 1.200 km, khoảng cách cất cánh và hạ cánh ngắn nhất là 150 mét, có thể vượt qua các đám mây và tốc độ bay 180km/h. Sau khi cải tiến thiết kế, trọng lượng cất cánh tối đa của FH-98 đạt 5,25 tấn. Trong tương lai, việc sử dụng thiết bị bay không người lái quy mô lớn sẽ tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa. Việc thử nghiệm thành công tạo tiền đề để đưa các thiết bị này vào trong hoạt động vận chuyển thương mại.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/8 cáo buộc máy bay trinh sát U-2, Mỹ xâm phạm vùng cấm bay khi Chiến khu Bắc diễn tập bắn đạn thật. Theo Trung Quốc, hành động này “cản trở nghiêm trọng các hoạt động tập trận bình thường, có thể gây ra hiểu nhầm, và các vụ việc ngoài ý muốn". Hiện Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, Bột Hải và Hoàng Hải.

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản ngày 25/8 đưa tin BTQP Nhật Bản Taro Kono từ ngày 08-09/08 đã có chuyến thị sát chưa có tiền lệ trên không phận Đảo Yonaguni và Đảo Miyako. Quần đảo Senkaku không nằm trong lịch trình thị sát, mặc dù Trung Quốc gần đây liên tục gây áp lực lên khu vực này.

Ngày 26/8, phản ứng trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc, Đông Bắc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: "Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần DOC, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về COC và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự".

Trang Hải Ngoại của Tân Hoa Xã ngày 26/8 trích dẫn SCMP cho biết Trung Quốc sắp sửa tái khởi động đàm phán COC với các nước ASEAN, hy vọng tiến trình này sẽ không bị các quốc gia bên ngoài “phá hoại”. Trong Hội nghị quan chức ngoại giao với 10 nước ASEAN đầu tháng 8 tổ chức tại Bắc Kinh, một quan chức ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại đối với nguy cơ xung đột leo thang trong khu vực Biển Đông, cho rằng “Trung Quốc bày tỏ lo ngoại đối với nguy cơ căng thẳng do hoạt động quân sự của quốc gia ngoài khu vực”.

Hải quân Campuchia ngày 24/08, từ chối bình luận về báo cáo của SCSPI (Trung Quốc) cho rằng gần 100 tàu cá Việt Nam đến đánh bắt cá tại vùng biển của Campuchia và nhấn mạnh tàu cá Việt Nam vẫn đang đánh bắt tại "vùng biển lịch sử". Đô đốc Hải quân Campuchia Khun Vuthy đã đề nghị Phó Đô đốc Mey Dina, NPN quân cảng Ream, tỉnh Preah Sihanouk bình luận về vấn đề này.

Góc nhìn quốc tế

+Ấn Đ:

Học giả Brahma Chellaney trên tờ Japan Times ngày 25/8 cho biết sự bành trướng của Trung Quốc từ Biển Hoa Đông, Biển Đông tới Dãy Himalaya và Trung Á đang khiến Châu Á trở nên rất bất ổn và tiến vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Hành động xâm lược biên giới Ấn Đ gần đây nằm trong chiến lược mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc bằng cách không đánh mà thắng. Trung Quốc đã xâm lấn biên giới “ngay trước mũi của Ấn Đkhi chiếm đóng vùng biên giới nằm dưới sự kiểm soát quân sự của Ấn Đ. Do đó, cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại và gia tăng thái đ chống Trung Quốc.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ