30 - 11 - 2020 | 4:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 18/8)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 18/8)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 18/8.

Tình hình nổi bật

Ngày 15/8, Trung Quốc tổ chức triển lãm về di tích văn hóa được tìm thấy ở Biển Đông và giới thiệu lịch sử Con đường tơ lụa trên biển. Phần lớn các di tích tại cuộc triển lãm được cho rằng đã tìm thấy quanh quần đảo “Tây Sa” (tức Hoàng Sa).

Ngày 17/8, liên quan đến việc tàu của Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam làm một người thiệt mạng, NPN BNG Việt Nam cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã liên hệ với cơ quan chức năng Malaysia xác minh, làm rõ vụ việc. Cục Lãnh sự, BNG Việt Nam đã giao thiệp với ĐSQ Malaysia yêu cầu phía Malaysia xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân và tàu cá Việt Nam.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc, ngày 17/8 cho rằng các bên nên tuân thủ nguyên tắc "không nổ phát súng đầu tiên" tại eo biển Đài Loan. Tình hình eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Mỹ và Đài Loan.

Báo Sina, Trung Quốc, ngày 18/8 cho biết việc Mỹ muốn dùng chiến thuật mới để không kích các đảo đá ngầm ở Biển Đông là nhiệm vụ không khả thi do sự đầu tư binh lực của Mỹ còn hạn chế.

Chen Xiangmiao, Viện nghiên cứu Quốc gia Trung Quốc về Biển Đông (NISCSS), ngày 17/8 nhận định cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới đang được Mỹ triển khai hết công suất: (1) Mâu thuẫn Mỹ - Trung ở Biển Đông sẽ tăng lên do Mỹ coi Biển Đông nằm trong cuộc cạnh tranh chiến lược tổng thể với Trung Quốc; (2) Mỹ thay đổi mục tiêu hoạt động sang chuẩn bị cho chiến tranh; (3) Mỹ tập hợp một nhóm nước chống lại Trung Quốc, khiến cục diện 2 cực dần định hình; (4) Mỹ muốn lập các quy tắc trên biển mới ở Biển Đông để duy trì sự thống trị khu vực.                                              

+ Các nước khác:

Tờ Times of India ngày 18/8 nhận định lập trường của Mỹ đối với Biển Đông mở ra nhiều cơ hội cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, đồng thời đặt ra nhiều trách nhiệm hơn cho các nước này: (1) Cần tăng cường đưa các hành vi phi pháp của Trung Quốc ra các cơ chế quốc tế như LHQ, EU…; (2) Các nước ASEAN có thể sẽ được giúp đỡ nhiều hơn trong việc tăng cường năng lực quân sự; (3) Chủ tịch ASEAN không được để bất kỳ nước thành viên nào bị cưỡng ép hoặc thuyết phục bởi Trung Quốc; (4) Cần chống lại yêu sách đường chín đoạn một cách hiệu quả; (5) ASEAN có thể khiến TrungQuốc trả giá về kinh tế thông qua giảm tiêu thụ hàng hóa TrungQuốc.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ