30 - 11 - 2020 | 5:43
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 17/8)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 17/8)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 17/8.

 

Tình hình nổi bật

Tổng Giám đốc MMEA Subil Mat Som ngày 17/8 cho biết cảnh sát biển Malaysia bắn chết ngư dân Việt Nam khi đang thanh sát 2 tàu cá Việt Nam đánh bắt trong vùng biển của Malaysia, 80 hải lý từ Tok Bali thuộc bang Kelantan sát biên giới với Thái Lan. Ông Subil biện hộ rằng hành động của cảnh sát biển Malaysia là tự vệ do tàu cá Việt Nam ném bom xăng và đâm va tàu cảnh sát biển Malaysia nhằm chạy thoát.

Nhật báo Hải Nam ngày 16/8 cho biết tỉnh Hải Nam ban hành 4 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn nghề cá sau khi kết thúc “mùa nghỉ đánh bắt cá” tại Biển Đông. “Mùa nghỉ đánh bắt cá” kết thúc vào 12h ngày 16/8, tỉnh Hải Nam dự kiến có khoảng 16,7 nghìn tàu cá sẽ ra khơi hoạt động và Biển Đông chuẩn bị bước vào giai đoạn thường xuyên xảy ra sự cố va chạm giữa các tàu cá. Trước tình hình đó, Cục Hải sự và Sở Nông nghiệp nông thôn tỉnh Hải Nam đã ban hành 4 biện pháp để duy trì trật tự, quy phạm hóa và bảo đảm an toàn cho hoạt động nghề cá trên biển, gồm tăng cường tập huấn bồi dưỡng, đôn đốc nhắc nhở, tổ chức kiểm tra chuyên đề và triển khai điều phối liên hợp. Các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo, kiểm tra, giám sát đối với tàu cá ngư dân sẽ được thực hiện thông qua các hệ thống điện đài nghề cá, định vị vệ tinh Bắc Đẩu và hệ thống nhận dạng tàu thuyền (AIS).

Trung Quốc ngày 16/8 công bố video trên tài khoản Weibo của quân đội đồn trú Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hồng Kông về cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Đoạn video bao gồm hình ảnh tàu chiến Huệ Châu (Huizhou) của PLA thực hiên bắn đạn hỏa mù, nã đại bác, phóng ngư lôi, thực hiện đỗ trực thăng trên tàu và các hoạt động khác như cứu hộ trên biển, chống cướp biển và khủng bố. Đơn vị đồn trú tại Hồng Kông nhấn mạnh hoạt động huấn luyện chống tàu ngầm là một trong những hạng mục chính của cuộc tập trận.

Báo Sina ngày 15/8 cho biết trong thời gian 3 tháng rưỡi của “mùa nghỉ đánh bắt cá” (từ 1/5-16/8), lực lượng Hải cảnh Hải Nam đã quyết liệt triển khai chiến dịch chấp pháp chuyên đề “Tuốt gươm 2020”, đẩy mạnh trấn áp các hành vi đánh bắt trái phép trong mùa nghỉ. Đến nay đã lập án hình sự để điều tra đối với 43 vụ việc, bắt giữ 47 nghi phạm, tịch thu 37,8 tấn hải sản tang vật; xử phạt hành chính 329 vụ việc, xử lý 45 tàu cá đánh bắt trái phép và 298 người, thu giữ 111 tấn hải sản, tổng số tiền phạt lên đến 1,36 triệu NDT. Trong khi đó, tỉnh Quảng Đông đã huy động lực lượng đông đảo triển khai công tác chấp pháp trong mùa nghỉ đánh bắt cá với 5.605 lượt tàu thuyền công vụ và hơn 33.000 lượt nhân viên chấp pháp; kiểm tra 21.140 lượt tàu cá, xử lý 1.768 vụ việc vi phạm quy định, tạm giữ 55 người, bắt giữ 1.691 tàu cá vi phạm quy định “ba không” (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định).

Hải quân Mỹ ngày 14/8 cho biết nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan diễn tập trên Biển Đông. Hải quân Mỹ cho biết: “Nhóm tác chiến tàu sân bay thực hiện các hoạt động diễn tập phòng không trên biển nhằm thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”. Tàu sân bay Ronald Reagan gần đây cũng hoàn thành đợt diễn tập ngoài khơi phía Bắc Nhật Bản.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Học giả Lưu Á Vĩ ngày 6/8 cho biết Trung Quốc cần kiên nhẫn trong cuộc chiến lâu dài với Mỹ. Cho rằng Mỹ đang đẩy mạnh “tách rời” khỏi Trung Quốc và Trung Quốc cần thực hiện “dĩ bất biến ứng vạn biến”, tập trung làm tốt công việc của mình. Mỹ đang trải qua “3 sự hỗn loạn” nhưng không suy yếu và Mỹ đang muốn sử dụng chiến lược ép chọn bên trong cạnh tranh Mỹ Trung để chia cắt thế giới trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phải đối mặt với sự ảm đạm lâu dài.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ