6 - 8 - 2020 | 22:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 27/7)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 27/7)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 27/7.

 

Tình hình nổi bật

Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực ngày 21/7 cho biết Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phối hợp với Exxon Mobile (Mỹ) khẩn trương hoàn thành đàm phán và thống nhất các hợp đồng, thỏa thuận mua bán khí, điện; trong đó, đặt mục tiêu hoàn thành đàm phán các hợp đồng bán khí (GSA) vào Quý 4/2020 (thời điểm quyết định đầu tư chuỗi dự án Cá Voi Xanh).

Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 21/7 cho biết việc tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động trong vùng lãnh hải và tiếp giáp lãnh hải của Senkaku liên tiếp trong 98 ngày là điều chưa từng có tiền lệ (lần gần đây nhất tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động liên tiếp trong vùng biển này là 64 ngày). Ngoại trưởng nhận định Nhật Bản cần “dũng cảm và bình tĩnh” để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của mình.

Phái đoàn Thường trực Úc tại Liên hợp quốc ngày 23/7 gửi Công hàm số 20/026 lên Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ lập trường về Công hàm của Trung Quốc liên quan đến Báo cáo ranh giới thềm lục địa của Malaysia. Tại Công hàm số 20/026, Úc khẳng định phản đối bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc không phù hợp với UNCLOS 1982 như yêu sách về đường cơ sở, các vùng biển và phân loại các thực thể biển.

Cục Hải sự Tam Á ngày 24/7 ra cảnh báo hàng hải số 0069 và 0070 cho biết tàu “Nam Hải 07” và “Hải Dương Thạch Du 685” hoạt động tại Biển Đông. Cảnh báo số 0069 cho biết từ 26-27/7, “Hải Dương Thạch Du 685” kéo dàn khoan “Nam Hải 07” từ tọa độ 17-36.76N 109-04.93E đến tọa độ 17-37.60N 109-09.75E, cáp kéo dài 700m, tốc độ 4-5 knot. Cảnh báo hàng hải số 0070 cho biết từ 27/7-30/8, tàu “Nam Hải 07” tiến hành khoan giếng tại tọa độ 17-37.60N 109-09.75.

 

Nguồn: Viện Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/7 điện đàm với Ngoại trưởng Đức, cho biết những khó khăn hiện nay của quan hệ Trung - Mỹ hoàn toàn do Mỹ tạo ra với mục đích ngăn chặn triệt để tiến trình phát triển của Trung Quốc, bất chấp thủ đoạn và can dự không có giới hạn. Những thế lực chống Trung Quốc tại Mỹ thời gian gần đây cố tình tạo ra các cuộc đối đầu về ý thức hệ, công khai ép buộc các nước chọn phe và đối đầu với Trung Quốc vì lợi ích của Mỹ, nhưng các quốc gia độc lập và thân thiện sẽ nhất quyết không tham gia. Trung Quốc hy vọng Mỹ thực hiện chính sách không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng. Trung Quốc kiên định duy trì chủ quyền quốc gia và tôn nghiêm dân tộc, duy trì quyền lợi phát triển chính đáng và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, sẽ không bị Mỹ lôi kéo nhưng cũng không đứng nhìn Mỹ hành động hung hăng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/7 trên Twitter cá nhân khẳng định chính sách Mỹ nhận định rõ ràng Biển Đông không phải đế chế biển của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế mà các nước tự do không có hành động, bằng chứng lịch sử cho thấy Trung Quốc sẽ chiếm nhiều hơn. Tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế.

Báo Quốc tế ngày 26/7 dẫn lời Đại sứ Indonesia tại ASEAN, ông Ade Padmo Sarwono, cho rằng Việt Nam đã thể hiện năng lực và khả năng lãnh đạo, chèo lái ASEAN trong thời điểm thách thức chưa từng thấy này. Việt Nam cần tiếp tục (i) thúc đẩy sự phát triển của Hiệp hội, trong đó có việc triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), qua đó tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tầm quan trọng của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đối với khu vực này và (ii)  đảm bảo duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực vốn đang chứng kiến sự ganh đua, cạnh tranh giữa các cường quốc.

Cục Hải sự thành phố Bắc Hải (Quảng Tây Trung Quốc) ngày 27/7 ra cảnh báo hàng hải số 0043 thông báo cấm biển phục vụ hoạt động diễn tập quân sự diễn ra từ ngày 27 - 28/7 trong vùng biển nối liền bởi các điểm có tọa độ 21-09.85N/108-45.88E; 21-22.73N/109-23.85E; 21-07.50N/109-29.77E; 20-54.58N/108-51.80E.

 

Nguồn: Viện Biển Đông

Góc nhìn quốc tế

+ Trung Quốc:

Thời báo Quốc phòng Trung Quốc ngày 23/7 đưa tin Đơn vị 95180 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ trong 9 ngày (25/7- 2/8).Các cuộc tập trận này diễn ra ở hai khu vực (một khu vực trùng với thông báo số GX0039 của Cục Hải sự Quảng Tây). Đặc biệt, thông báo nhấn mạnh khu vực tập bắn có phạm vi lớn, đạn dược uy lực lớn, nên có nguy cơ cao bị trúng đạn nếu tự tiện đi vào khu vực này.

 

Nguồn: Duan Dang

+ Đông Nam Á:

Tờ AFP đưa tin ngày 23/7 tàu tuần duyên Indonesia đã bắt giữ 2 tàu đánh cá cùng nhiều ngư dân Việt Nam, vì nghi ngờ đánh cá bất hợp pháp tại EEZ của Indonesia phía Nam Biển Đông. Trước đó, đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa lực lượng chức năng Indonesia với các thuyền viên Việt Nam cố chống trả để tránh bị bắt.

+Các nước khác:

Học giả Peter Jennings, Viện Nghiên cứu chính sách chiến lược Úc ngày 27/7 cho rằng hành vi qua lại đơn thuần trên Biển Đông sẽ chỉ ngầm thừa nhận Trung Quốc thực sự kiểm soát vùng biển này. Do đó, Úc nên thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý các thực thể mà Trung Quốc quân sự hóa và cải tạo phi pháp.

Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Úc ngày 23/7 cho biết điểm mới trong Tuyên bố 13/7 của Mỹ là ủng hộ Phán quyết của Tòa trọng tài về tranh chấp Biển Đông năm 2016. Hơn nữa, Mỹ có thể hành động theo 3 cách nếu Trung Quốc tiếp tục quấy rối các quốc gia ven biển và các hoạt động thăm dò dầu khí: (i) Hỗ trợ trên phương diện ngoại giao dưới dạng các tuyên bố bằng lời nói hoặc văn bản; (ii) Thực hiện các hành động đơn phương nhằm ủng hộ một quốc gia ven biển; (iii) Kết hợp với các quốc gia ven biển để thực hiện các hoạt động chung nhằm ngăn chặn Trung Quốc, nhưng khả năng này ít xảy ra nhất (tất cả các quốc gia ven biển lo ngại phản ứng của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các lợi ích của họ).

Học giả Andrew Carr, Đại học Quốc gia Úc, ngày 26/7 đánh giá Công hàm của Úc vừa rồi thể hiện sự ủng hộ đối với UNCLOS và Trung Quốc nên tuân thủ các quy định trong đó. Học giả Bec Strating, Đại học La Trobe, Úc nhận định mặc dù Úc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, nhưng không ủng hộ bên nào sở hữu các thực thể ở Biển Đông. Do đó, Công hàm của Úc chỉ nói tới các yêu sách trên biển, chứ không phải là tranh chấp lãnh thổ.

Nhà báo Ben Packham trên tờ The Australian ngày 27/7 cho biết các nhà chiến lược quốc phòng thúc giục Chính quyền Úc cử tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải. Đại sứ Mỹ tại Úc Culvahouse cho rằng việc Úc bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh rất đáng hoan nghênh. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson nhận định Công hàm của Úc vừa rồi sẽ giúp tàu chiến Úc hoạt động ở gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc quân sự hóa, khuyến nghị Úc hiện thực hóa bằng các hành động cụ thể. Tuy nhiên, Trung Quốc cảnh báo hành động của Úc là khiêu khích và đe dọa trừng phạt.

Học giả Ben Scott trên tờ Australia Financial Review ngày 27/7 đánh giá Úc đang cố gắng xây dựng hệ thống quốc tế bảo vệ chủ quyền và ngăn cản xung đột nước lớn. Mặc dù không từ bỏ trật tự dựa trên luật lệ hiện tại, Úc gia tăng lo ngại Trung Quốc định hình lại trật tự quốc tế trong bối cảnh Mỹ giảm dần vai trò.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ