6 - 8 - 2020 | 22:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 23/7)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 23/7)

Email In PDF.

  Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 23/7

 

Tình hình nổi bật

Tờ ABC, Úc, ngày 23/7 đưa tin tàu chiến Úc đã chạm mặt với tàu hải quân Trung Quốc ở Biển Đông khi đến nơi tập trận cùng Mỹ và Nhật Bản. Các tàu chiến Úc đã đi qua vùng biển tranh chấp (Trường Sa), nhưng không đi vào trong 12 hải lý của các thực thể tranh chấp. Theo Bộ Quốc phòng Úc, cuộc "gặp gỡ" bất ngờ giữa hải quân hai nước đã được xử lý một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Theo Inquirer ngày 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Philipines Locsin bày tỏ không hưởng ứng lời kêu gọi của cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario về việc nêu Phán quyết tại Đại hội đồng Liên hợp quốc với lập luận rằng việc này là không cần thiết vì Philippines đã giành chiến thắng trong vụ kiện.

Taipei Times, ngày 22/7, dẫn lời “Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan” Joseph Wu cho biết Trung Quốc đang điều các máy bay quân sự gần Đài Loan với tần suất ngày càng tăng, thể hiện mối đe dọa sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo. Tấn công Đài Loan có thể là cách tốt để Chính phủ Trung Quốc chuyển hướng áp lực trong nước. Trung Quốc đang phải vật lộn với nền kinh tế đang chậm lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và thiên tai lũ lụt.

BenarNews ngày 22/7 cho biết Hải quân Indonesia đã tiến hành tập trận lớn tại Biển Java và Biển Đông (từ 18-26/7) với sự tham gia của 2.000 binh sĩ, 26 tàu chiến, 19 máy bay và 18 phương tiện chiến đấu trên biển. Theo Beni Sukadis (Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Indonesia),  cuộc tập trận này nhằm khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên biển của Indonesia. Cùng ngày 22/7, Lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia (Bakamla) ra mắt Trung tâm Thông tin Hàng hải Indonesia (IMIC), có nhiệm vụ công bố các báo cáo định kỳ về an ninh hàng hải quốc gia.

Mạng tin tức Trung Quốc, ngày 22/7, cho biết Cục Hải sự Quảng Đông đã bàn giao tàu “Hải tuần 173” cho Trung tâm bảo đảm hàng hải “Nam Hải” thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc. Là tàu tác nghiệp có hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhất, tính năng ưu việt nhất trong hệ thống hải sự của Trung Quốc, “Hải tuần 173” sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, bảo vệ, lắp đặt, tháo dỡ các trang thiết bị trên các tuyến hàng hải và các cảng ở Biển Đông, bao gồm khu vực vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Công-Ma Cao và các quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa.

Cục Hải sự Tam Á (tỉnh Hải Nam Trung Quốc), ngày 14/7 và 22/7, ra cảnh báo hàng hải số 0022 và 0023 về hoạt động của giàn khoan “Lam Kình 01” và “Thăm dò 03” hoạt động tại Vịnh Bắc Bộ và Biển Đông. Cảnh báo hàng hải số 0023 cho biết từ 20h ngày 22/7 đến 24h ngày 5/9 tại Biển Đông, giàn khoan “Lam Kình 01” tác nghiệp tại giếng LS17-2-A1H có tọa độ 17-23.82N/110-31.04E. Cảnh báo hàng hải số 0022 cho biết từ 15/7 đến 30/8, tàu “Thăm dò 03” tác nghiệp khoan giếng trong bán kính 2000m từ tọa độ 18°39′09.482″N, 107°40′09.423″E.

 

Theo facebook của  Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ngày 20/7, Hải quân Philippines và Nhật Bản đã tập trận chung ngày 18/07/2020 gần đảo Palawan nhằm tăng cường hợp tác. Máy bay Beechcraft C-90 của Hải quân Philippines đã thực hiện các cuộc tập trận với tàu khu trục JS Teruzuki (DD-116) của Nhật Bản. Sau khóa huấn luyện với Hải quân Philippines, khu trục hạm Nhật Bản đã tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận trên biển với Mỹ và Úc ở Biển Đông trong 3 ngày từ ngày 19/7.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Sư Tiểu Cần ngày 23/7 cho rằng Trung Quốc cần làm tốt cơ chế quản lý khủng hoảng để ứng phó với Mỹ tại Biển Đông. Trong vài năm qua, việc xây dựng đảo và triển khai quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến Mỹ bất an. Cùng với tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ có thể thực hiện nhiều hoạt động quân sự đa dạng và mạnh mẽ hơn ở Biển Đông. Trung Quốc cần: (i) Duy trì quyết tâm chiến lược; (ii) Thúc giục Mỹ kiềm chế hành động; (iii) Cảnh báo cộng đồng quốc tế về hậu quả tiêu cực từ các hành động của Mỹ; (iv) Xây dựng các cơ chế quản lý khủng hoảng; (v) Trao đổi cơ chế quản lý khủng hoảng với Mỹ.

David Spencer, ngày 18/7 trên Taiwan News, cho rằng Đài Loan đã tuyên bố chủ quyền đối với một số đảo ở Biển Đông nhưng không thúc đẩy những yêu sách này quá mạnh vào lúc này là khôn ngoan vì cơ sở pháp lý có phần lung lay. Đài Loan nên ưu tiên chống Trung Quốc và gác tranh chấp chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông.

+ Mỹ và Châu Âu:

Zack Cooper và Bonnier Glasser, ngày 22/7, bình luận trên War on the rocks rằng với Tuyên bố ngày 13/7, Mỹ đứng trước áp lực phải chứng minh Mỹ sẵn sàng trừng phạt các hành động của Trung Quốc được coi là bất hợp pháp. Bốn biện pháp mà Mỹ đang cân nhắc thực hiện bao gồm: trừng phạt kinh tế, hỗ trợ quân sự trực tiếp hơn, xây dựng năng lực và ngoại giao đa phương mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các hành động này đều đồng nghĩa với việc Mỹ phải chấp nhận rủi ro cao hơn trong quan hệ với Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tuyên bố của Pompeo đã củng cố luật pháp quốc tế và điều chỉnh chính sách của Mỹ gần hơn với lợi ích của các đồng minh và đối tác của Mỹ ở Đông Nam Á. Tuyên bố giúp chính sách của Mỹ vượt lên trên việc chỉ đơn thuần hướng đến bảo vệ tự do hàng hải, mà thay vào đó bảo vệ tự do biển cả và quyền lợi biển của tất cả các nước ở Biển Đông.

Mark J Valencia, ngày 23/7 cho rằng Tuyên bố về Biển Đông mới của Mỹ chứa đầy những tính toán giả tạo, xuất phát từ động cơ chính trị của nước này. Điều đó làm loãng trọng lượng của Tuyên bố và khẩu hiệu “tuân thủ luật pháp quốc tế”. Mỹ đả kích Trung Quốc không tôn trọng trật tự quốc tế nhưng không hề nhắc tới những hành động “vi phạm pháp luật” của Mỹ và các đồng minh thân cận.

Bill Hayton, Viện Chatham House, Anh, ngày 22/7 cho biết Việt Nam phải chi khoảng 1 tỷ USD bồi thường sau khi hủy các hoạt động dầu khí trên Biển Đông trước những áp lực từ Trung Quốc. Số tiền này được cho là để bồi thường cho hai công ty dầu khí Repsol (Tây Ban Nha) và Mubadala (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất)

+ Các nước khác:

Premesha Saha, chuyên viên nghiên cứu ORF, ngày 22/7, cho rằng lập trường mới của Mỹ về Biển Đông khiến các quốc gia ASEAN có những lo ngại nhất định: (i) ASEAN vốn thường bị chia rẽ trong vấn đề Biển Đông, tuyên bố của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ tiến trình đàm phán COC; (ii) Các quốc gia ASEAN không hoàn toàn tin tưởng vào chính sách Châu Á của Chính quyền Trump. Tuyên bố của Mỹ có thể chỉ là động thái ngoại giao chính trị đánh lạc hướng những yếu kém của Trump ở trong nước,  ẩn chứa rủi ro xung đột Trung-Mỹ ở Biển Đông; (iii) Các quốc gia ASEAN khó có khả năng hoàn toàn ủng hộ chính sách mới của Mỹ ở Biển Đông do nhiều quốc gia yêu sách phụ thuộc rất lớn vào thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ