29 - 11 - 2020 | 15:16
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 26/6)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 26/6)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 26/6.

 

 

 

Tình hình nổi bật

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại Hà Nội ngày 26/6, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và kêu gọi “không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ. Đồng thời, ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982”.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin ngày 26/6 phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 khẳng định quan điểm của Malaysia rằng Biển Đông phải là vùng biển “hoà bình và thương mại”. Vì vậy các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết hoà bình dựa trên các nguyên tắc phổ quát của luật pháp quốc tế, gồm UNCLOS 1982.

Báo Sina (Trung Quốc) ngày 26/6 cho biết Cục Nam Hải, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc hoàn thành khảo sát thí điểm hệ sinh thái rong biển tại Hải Nam để thúc đẩy hơn nữa việc bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái khu vực ven biển. Cục Nam Hải ngày 18/6 đã tổ chức một cuộc khảo sát thí điểm hệ sinh thái đáy biển tại cảng Xincun và cảng Lê An ở huyện Lăng Thủy Lê, tỉnh Hải Nam gồm khảo sát mẫu rong biển, quần thể sinh vật đáy biển, môi trường nước, môi trường trầm tích, sự phân bố hệ sinh thái trong khu vực và đặt ra các tiêu chuẩn cho rong biển.

Theo Hindustantimes, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/6 tại hội nghị trực tuyến của Diễn đàn Brussels cho biết một trong những lý do Mỹ rút bớt quân ở Châu Âu là do mối đe dọa Trung Quốc với Ấn Độ và Đông Nam Á, quân đội Mỹ được “huy động hợp lý” để xử lý được “những thách thức của thời đại chúng ta”.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno LP Marsudi, ngày 24/6 trong cuộc họp báo sau cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra cùng ngày nói rằng Biển Đông có 3 vấn đề cần lưu ý: (i) Đang có cạnh tranh nước lớn,  Indonesia muốn ASEAN gửi thông điệp mạnh mẽ tới tất cả các bên đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đề cao hợp tác chứ không phải đối đầu; (ii) Liên quan đến yêu sách của các nước, nhắc lại Indonesia không phải là một bên tranh chấp. Đàm phán giữa các bên tranh chấp là chìa khóa giải quyết. Indonesia nhấn mạnh cần khởi động lại đàm phán COC, tin tưởng COC sẽ tạo môi trường thuận lợi cho Biển Đông; (iii) Về yêu sách Đường 9 đoạn, ASEAN cần đoàn kết ủng hộ các nguyên tắc của LPQT (gồm UNCLOS) và phán quyết của Tòa trọng tài.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) ngày 24/6 cho biết vệ tinh cuối cùng của Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Bắc Đẩu (BDS) của Trung Quốc đã được phóng thành công vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 23/6. Việc phóng vệ tinh cuối cùng của hệ thống BDS-3 đã được Trung Quốc lên kế hoạch trước đó vào ngày 16/6, nhưng đã bị trì hoãn sau khi các kỹ sư tìm thấy một số vấn đề kỹ thuật với tên lửa đẩy Trường Chinh-3B trong các thử nghiệm trước khi phóng. Việc phóng thành công vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh thứ 3 (GEO-3) và là vệ tinh thứ 30 của mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu-3 (BDS-3) đánh dấu sự hoàn thành việc xây dựng hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Trung Quốc, tạo nên một cột mốc mới trong nỗ lực không gian vũ trụ của Trung Quốc. BDS là hệ thống vệ tinh trên không gian vũ trụ lớn nhất của Trung Quốc và là 1 trong 4 hệ thống định vị toàn cầu, cùng với GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu (EU).

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Báo Hồng Kông ngày 20/6 đăng bài của Laura Chu cho rằng Trung Quốc có thể tham gia tố tụng nếu Việt Nam khởi kiện. Theo nguồn tin nội bộ cho biết, hiện Bắc Kinh đang cân nhắc các biện pháp trả đũa trong trường hợp Việt Nam kiện Trung Quốc liên quan tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Một phương án được Trung Quốc tính đến là tham gia quá trình tố tụng, có thể Bắc Kinh sẽ kiện ngược Việt Nam liên quan đến chủ quyền đối với các đảo tranh chấp ở Trường Sa, hoặc cũng có thể sẽ công bố các đường cơ sở xung quanh Trường Sa để củng cố yêu sách và tái khởi động hoạt động khai thác dầu khí, vốn bị ngừng trệ từ năm 1994 do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Hà Nội. Có thể Bắc Kinh sẽ coi hành động của Hà Nội là hành vi cố ý gây hấn, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt với Mỹ trên nhiều mặt trận, trong đó Biển Đông nhiều khả năng sẽ trở thành điểm nóng. Học giả Ngô Sĩ Tồn cho rằng, nếu Việt Nam tiến quá gần về phía Mỹ và khởi kiện, điều đó có nghĩa là Việt Nam đã chọn về phe Mỹ để đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và đây là điều Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng.

+ Đông Nam Á:

Aristyo Rizka Darmawan và Arie Afriansyah, ĐH Indonesia, ngày 24/6 trên East Asia Forum, cho rằng Các công hàm vừa qua của Indonesia thể hiện sự thay đổi thái độ của nước này đối với Phán quyết, từ trung lập năm 2016 sang ủng hộ vào năm 2020. Phán quyết là cơ sở cho lập trường của Indonesia về đường lười bò và yêu sách vùng biển đối với các thực thể tại Trường Sa, những yêu sách của Trung Quốc ảnh hưởng đến lợi ích của Indonesia tại Biển Bắc Natuna. Lợi ích của Indonesia trên Biển Đông vẫn không thay đổi, bao gồm (i) duy trì hoà bình và an ninh khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, (ii) bảo vệ EEZ của Indonesia tại quần đảo Natuna. Tuy nhiên, do những hành động leo thang từ Trung Quốc, Indonesia đã viện dẫn Phán quyết để xây dựng một diễn đàn mang tính hợp tác với các quốc gia láng giềng như Việt Nam và Malaysia

+ Châu Âu - Mỹ:

Học giả Bill Hayton (Anh) ngày 25/6 nhận định việc Repsol nhượng lại cho Petrol Vietnam cổ phần 3 lô dầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chứng tỏ Trung Quốc đã thành công trong việc đe dọa Việt Nam để gây áp lực buộc Repsol ngừng khoan dầu, "Việt Nam duy trì các quyền của mình về lý  thuyết nhưng không thể thực hiện các quyền ấy trên thực tế", "nó không có  nghĩa rằng Việt Nam đã từ bỏ các quyền của mình nhưng có vẻ như Việt Nam không thể tiếp tục [thực hiện các quyền này] một mình." Bill Hayton cũng đánh giá sự việc xảy ra với Repsol đang khiến các công ty dầu khí khác cẩn trọng hơn khi đầu tư vào các khu vực liên quan tới Trung Quốc.

Bản PDF tại đây 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ