29 - 11 - 2020 | 15:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 25/6)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 25/6)

Email In PDF.

 Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 25/6.

 

Tình hình nổi bật

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink ngày 22/6 phát biểu tại sự kiện do USAID tổ chức tại TP.HCM rằng Mỹ sẽ ủng hộ các công ty năng lượng tham gia khai thác tài nguyên ở Biển Đông. Theo Đại sứ Kritenbrink, Trung Quốc dường như đã tận dụng Covid-19 để thúc đẩy các yêu sách của mình trên biển; đây là vấn đề liên quan cả đến lãnh thổ, tài nguyên năng lượng và nghề cá; việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hành vi gây hấn, ngăn không cho các nước như Việt Nam phát triển các quyền hợp pháp của họ với tài nguyên trên biển là không hợp lý.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng ngày 23/6 trong buổi họp báo về Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36 đã cho biết dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thứ trưởng chia sẻ thêm rằng các nước lớn có những quan điểm khác nhau, đặt ra những vấn đề có thể gây chia rẽ trong quan điểm giữa các nước và nguy cơ phải chọn bên. Tuy vậy, “ASEAN hay các nước thành viên của ASEAN đã xác định ASEAN sẽ không chọn bên mà lựa chọn lợi ích của ASEAN”, giữ vững vai trò trung tâm của mình.

Bộ Tài nguyên Trung Quốc ngày 23/6 công bố tên tiêu chuẩn của 50 thực thể chìm ở biển Hoa Đông. Động thái này của Trung Quốc đến sau khi Bắc Kinh cảnh báo sẽ có sự trả đũa đối với việc thông qua dự luật của Nhật Bản để đổi tên một nhóm đảo ở biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 23/6 bày tỏ suy đoán rằng việc Trung Quốc gia tăng hoạt động ở Biển Hoa Đông và Biển Đông chính là ý đồ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh có một tàu nước ngoài di chuyển dưới mặt nước đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của đảo Amami Oshima, Tỉnh Kagoshima, Nhật Bản tại Biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản suy đoán con tàu đó mang quốc tịch Trung Quốc.

Chỉ huy Không quân Thái Bình Dương của Mỹ Charles Brown Jr. ngày 24/6 cảnh báo về khả năng Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông; cho rằng việc thành lập ADIZ có thể đi ngược lại trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và cản trở tự do hàng hải và hàng không, ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/6 tại buổi họp báo thường kỳ đã phản ứng lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông vừa qua, cho rằng lãnh đạo Quốc phòng Mỹ đã bất chấp sự thật, thổi phồng cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc”, chia rẽ quan hệ các nước trong khu vực, bôi nhọ những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc. Trung Quốc hết sức bất bình và kiên quyết phản đối cách làm này. Người phát ngôn đánh giá mặc dù hiện nay, dưới sự nỗ lực của các nước trong khu vực, tình hình “Nam Hải” (Biển Đông) và Đông Hải (Biển Hoa Đông) về tổng thể ổn định, nhưng Mỹ, một nước bên ngoài, lại tìm cách đưa tàu chiến và máy bay tới các vùng biển này nhằm làm suy yếu chủ quyền các nước và phá hoại quy tắc quốc tế.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 24/6 tại buổi họp trực tuyến trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 26/6 cho biết đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC sẽ sớm được tiếp tục tổ chức, bày tỏ niềm tin COC sẽ góp phần tạo ra môi trường thuận lợi ở Biển Đông. Bà cũng thể hiện lo ngại đối với “sự đối đầu giữa các cường quốc ở Biển Đông”, vì vậy ASEAN cần tiếp tục gửi thông điệp tới các bên, kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định.

Trung Quốc ngày 24/6 ra 02 cảnh báo hàng hải: (1) Cảnh báo hàng hải số 0057 của Cục Hải sự Dương Phố (Hải Nam): Từ 09h30 ngày 29/6 đến 16h00 ngày 2/7 tại Vịnh Bắc Bộ, tiến hành huấn luyện bắn đạn thật trong vùng biển nối liền bởi các điểm có tọa độ lần lượt là: (i) 19-48.00N/108-40.00E; (ii) 19-48.00N/108-46.00E; (iii) 19-42.00N/108-46.00E; (iv) 19-42.00N/108-40.00E; (2) Cảnh báo hàng hải số 0058 của Cục Hải sự Tam Á (Hải Nam): Từ 0h00 ngày 27/6 đến 24h00 ngày 10/8 tại “Nam Hải” (Biển Đông), giàn khoan “Lam Kình 01” tiến hành tác nghiệp khoan giếng tại vị trí có tọa độ 17-20.75N 110-28.59E.

 

Tờ The Sydney Morning Herald, Úc, ngày 25/6 đưa tin cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói Trung Quốc mong Úc sẽ "ngoan ngoãn" đối với những chính sách ngoại giao hung hăng của mình, coi Úc như quốc gia yếu hơn chứ không phải ngang hàng. Cho rằng Trung Quốc đã phát triển các đảo ở Biển Đông tới mức các nước Đông Nam Á, Mỹ, Nhật Bản đều không thể phi quân sự hóa chúng. Đánh giá hành động của Trung Quốc tạo thành “sự đã rồi” là trái với luật pháp quốc tế.

Bản PDF tại đây 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ