29 - 11 - 2020 | 15:14
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 23/6)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 23/6)

Email In PDF.

 Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 23/6.

Tình hình nổi bật

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno LP Marsudi ngày 18/6 trong cuộc họp báo tại Jakarta khẳng định: “Lập trường của Indonesia là rất rõ ràng, dựa trên UNCLOS 1982, Indonesia không có yêu sách biển chồng lấn với Trung Quốc. Do đó, không có lý do gì để tiến hành đàm phán”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 19/6 bình luận về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump lựa chọn chính sách “tách rời hoàn toàn” khỏi Trung Quốc là “vừa không thực tế, vừa không lý tính”; nhấn mạnh “trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, lợi ích các nước đan xen với nhau rất sâu sắc; việc hình thành và phát triển chuỗi ngành nghề, chuỗi cung ứng toàn cầu là kết quả của quy luật thị trường và là lựa chọn của doanh nghiệp; âm mưu cắt đứt chuỗi ngành nghề chuỗi cung ứng toàn cầu, dùng sức mạnh chính trị thay đổi quy luật kinh tế sẽ không thể giải quyết được các vấn đề mà Mỹ đang phải đối mặt, chỉ khiến người dân Mỹ chịu tổn hại nặng nề hơn.”

Tân Hoa Xã Trung Quốc ngày 20/6 cho biết Hội nghị lần thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Nhân dân lần thứ 13 đã bỏ phiếu thông qua Luật Cảnh sát Vũ trang Nhân dân sửa đổi, có hiệu lực vào ngày 21 tháng 6 năm 2020. Theo đó, Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc sẽ là một bộ phận quan trọng trong lực lượng vũ trang của Trung Quốc và được lãnh đạo bởi Quân ủy Trung ương và Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc (thay cho Quốc vụ viện như trước đây), lực lượng này có nhiệm vụ xử lý các sự việc an ninh xã hội khẩn cấp, ngăn chặn và xử lý các hoạt động khủng bố, thực thi chấp pháp trên biển, cứu hộ và thực hiện các nhiệm vụ khác do Quân ủy Trung ương chỉ đạo; ngoài ra luật quy định lực lượng Cảnh sát Vũ trang phải kiên trì sự lãnh đạo của Đảng và quán triệt tư tưởng “cường quân” của Tập Cận Bình.

Ngày 23/6, Báo Thanh Niên đưa tin Trung Quốc dự thảo sửa đổi luật nhằm nhấn mạnh vai trò chỉ huy của Quân ủy Trung ương đối với Lực lượng Cảnh sát vũ trang, bao gồm có cả Hải cảnh. Báo trích dẫn ý kiến các học giả cho rằng khi lực lượng hải cảnh được chỉ huy bởi Quân ủy Trung ương sẽ giúp gia tăng sự kiểm soát thực tế của Trung Quốc trên Biển Đông và gửi đi tín hiệu đe dọa tới các nước trong khu vực.

Mạng Tin tức Trung Quốc ngày 22/6 đưa tin Trung Quốc ngày 20/6 tổ chức triển lãm “Bảo tàng lưu động trên biển” miễn phí cho người dân địa phương tham quan tại cảng du thuyền quốc tế trên Đảo Phượng Hoàng, Thành phố Tam Á (Hải Nam). Bảo tàng này được thiết kế trên du thuyền “Giấc mơ Nam Hải”; từ năm 2019, du thuyền này đã hợp tác với Bảo tàng “Nam Hải” tại Tỉnh Hải Nam để tổ chức các hoạt động triển lãm lưu động giới thiệu về “lịch sử, văn hóa, thiên nhiên Nam Hải” nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức của người dân về biển đảo. Vừa qua, bảo tàng triển lãm lưu động trên du thuyền “Giấc mơ Nam Hải” đã được Trung Quốc vinh danh là “Căn cứ địa giáo dục chủ nghĩa yêu nước” của Thành phố Tam Á.

Cục Hải sự Quảng Đông ngày 22/6 ra Cảnh báo hàng hải số 0123 và 0124 cho biết: từ ngày 22/6 đến ngày 22/8 tại “Nam Hải” (Biển Đông), các giàn khoan “Dầu khí Hải dương 943” và “SINOOCEAN AUSPICIOUS” tác nghiệp tại 2 giếng khoan là HZ26-6-7 và HZ26-6-6d, trong vùng biển có bán kính 1 hải lý với tâm là các điểm có tọa độ lần lượt là 21-15-22.76N/115-18-42.02E và 21-12-30.09N/115-18-31.59E (xem hình dưới)

 

Nguồn: Nghiên cứu Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 22/6 trả lời câu hỏi của phóng viên Nhật Bản liên quan thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông, cho rằng nước nào cũng có quyền thiết lập ADIZ của mình và căn cứ vào mức độ đe dọa an ninh trên không để quyết định việc có thiết lập ADIZ hay không. “Trung Quốc sẽ căn cứ vào mức độ đe dọa an ninh mà Trung Quốc phải đối mặt tại các vùng biển liên quan ở “Nam Hải” (Biển Đông), đồng thời cân nhắc tổng hợp những yếu tố liên quan để nghiêm túc, thận trọng nghiên cứu vấn đề liên quan.”

Về việc tàu Trung Quốc xâm phạm vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Senkaku trong vòng 71 ngày liên tiếp, Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 23/6 cho rằng trong thời điểm thế giới đang cần phải hợp tác và chung sức đối phó với sự lây lan của dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới thì tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải của Senkaku. Nhật Bản thông qua ngoại giao đã nhiều lần phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc, nhấn mạnh “nếu tình hình Biển Hoa Đông không ổn định thì không có cải thiện thực chất trong quan hệ Nhật – Trung”.

Học giả Duân Đặng cho biết khoảng 15 giờ 15 ngày 23.6, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 10 (Haiyang Dizhi Shihao) của Trung Quốc đã đi vào khu vực Quần đảo Hoàng Sa và tiếp tục di chuyển xuống phía nam với vận tốc khoảng 12 hải lý/giờ. Trước đó, theo dữ liệu trên trang Vessel Finder, tàu này rời Quảng Châu khoảng chiều ngày 22.6. Dữ liệu hành trình của tàu Hải Dương Địa Chất 10 cho biết đích đến của tàu là “Tây Sa” (Quần đảo Hoàng Sa).

Góc nhìn Quốc tế

+Mỹ:

Robert C. O'Brien, Cố vấn ANQG Mỹ, ngày 21/6 lý giải việc Mỹ rút quân khỏi Đức nhằm đối phó với Trung Quốc và Nga. Cho rằng hoạt động triển khai của các lực lượng Mỹ trong tương lai cần nhiều mang tính "tiền tiêu" và "viễn chinh" hơn. Theo đó, một phần số lượng quân Mỹ rút khỏi Đức sẽ được tái bố trí đến các quốc gia khác Châu Âu và khu vực Ấn Đ Dương-Thái Bình Dương. Đánh giá việc đồn trú quân theo mô hình Chiến tranh Lạnh như những năm 1970 hiện không còn phù hợp; chiến tranh hiện đại cần nhiều hơn năng lực viễn chinh và các cơ sở phục vụ cho việc tác chiến trên diện rộng, cũng như phục vụ cho khả năng cơ động và bền bỉ của quân đội.

+ Đông Nam Á:

Mateusz Chatys, Trung tâm Nghiên cứu Châu Á, Trường ĐH Lodz, ngày 22/6 trên trang 9DashLine cho rằng, việc Indonesia viện dẫn Phán quyết không chỉ là hành động ủng hộ cho các bên có tranh chấp lãnh thổ mà còn là dấu hiệu cho thấy Indonesia sẵn sàng sử dụng nhiều công cụ đ đối phó nếu Trung Quốc tiếp tục khiêu khích chủ quyền của nước này. Việc đẩy nhanh quá trình hợp nhất theo Bộ Tứ (Quad) với sự hỗ trợ của các nước như Việt Nam, Malaysia và Indonesia sẽ ngày càng tăng cường khả năng chống lại các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bản PDF tại đây 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ