5 - 8 - 2021 | 17:11
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 15/6)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 15/6)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 15/6.

 

 

Tình hình nổi bật

Báo Hoàn Cầu ngày 10/6 trích dẫn National Interest cho biết Hải quân Trung Quốc vừa được biên chế thêm 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp 094 vào tháng 5, đưa số lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc (6 chiếc) gần bằng 1/2 của Mỹ (14 chiếc). Trang bị của mỗi tàu ngầm lớp 094 của Trung Quốc có bao gồm 12 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa JL-2. Mỹ lo ngại tên lửa JL-2 và JL-3 mới được quân đội Trung Quốc tiến hành thử nghiệm (12/2019) có tầm bắn lên tới 9.000 km. Theo tính toán của Mỹ, đến năm 2030, Trung Quốc sẽ sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược và sẽ có mặt tại hầu hết các điểm nóng trên thế giới.

Tờ Business Insider ngày 12/6 đưa tin 3 tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên trong 3 năm qua hiện diện đồng thời ở Thái Bình Dương. USS Theodore Roosevelt hoạt động ở Biển Philippines gần Guam, trong khi nhóm tàu USS Nimitz hiện diện ở Thái Bình Dương và nhóm tàu USS Ronald Reagan rời cảng Nhật Bản tới Biển Philippines. Tư lệnh chiến dịch Bộ Tư lệnh Indo-Pacific, Chuẩn đô đốc Stephen Koehler cho hay: “Duy trì hiện diện là phương thức hữu hiệu chứng tỏ sức mạnh trong cạnh tranh. Các nhóm tàu tấn công sân bay là biểu tượng tiêu biểu của sức mạnh hải quân Mỹ”.

Báo Tuổi trẻ ngày 12/6 phỏng vấn chủ tàu QNg 96416, cho biết ngày 10/6, với thủy thủ đoàn gồm 15 người, tàu đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa đã bị một “tàu sắt” Trung Quốc mang số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi, liên tiếp đâm vào làm cho hư hỏng và lật nghiêng, khiến các ngư dân phải nhảy xuống biển. Phía Trung Quốc sau đó đã vớt một số ngư dân Việt Nam tra xét, lấy nhiều ngư cụ và hải sản trên tàu, đánh đập thuyền trưởng vì không chịu ký vào giấy tờ do phía Trung Quốc đưa ra, trước khi cho tàu cá rời đi. Đây là lần thứ hai trong 2 tháng tàu Trung Quốc bị tố cáo tấn công tàu đánh cá của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo báo Economic Times, Ấn Độ, ngày 13/6, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Modi và Tổng thống Philippines, đáp lời khẳng định của Thủ tướng Modi coi Philippines là đối tác thiết yếu của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Tổng thống Philippines cũng bày tỏ quan điểm tương tự và mong muốn Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn nữa ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tờ Sankei, Tờ NHK và Tờ Share News Japan, Nhật Bản ngày 14/6 đưa tin về việc tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam vào ngày 10/6 khi đang hoạt động gần Hoàng Sa, đồng thời tỏ lo ngại trong khi các nước xung quanh Biển Đông đang đối phó với dịch Covid 19, Trung Quốc lại đang gia tăng hoạt động tại vùng biển này.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell ngày 14/6 cho biết EU sẽ không chọn phe trong mâu thuẫn Mỹ - Trung, ngoại giao của EU sẽ dựa trên nguyên tắc đa phương và hợp tác. Ông cho rằng giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung phủ sóng chính trường quốc tế, áp lực chọn phe đang ngày càng gia tăng, EU phải có con đường riêng và tự đối mặt với những thách thức của riêng của mình. Về Trung Quốc, ông nhận định Bắc Kinh đang có vai trò ngày càng lớn trong nền chính trị thế giới, và EU có lợi ích to lớn trong việc hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề mà Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng, từ việc hồi phục hậu đại dịch cho đến biến đổi khí hậu và kết nối bền vững.

Học giả Duan Dang, Việt Nam, ngày 15/6 cho biết tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 4 của Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa gần đá Chữ Thập giữa thời điểm nhạy cảm. Tàu rời cảng tại Quảng Đông ngày 31/5 và tiến vào Biển Đông từ 11/6.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu Âu - Mỹ:

GS Công pháp quốc tế Andrew Serdy, Đại học Southampton, Anh, ngày 13/6 trả lời báo Thanh niên, đánh giá để thể hiện thái độ trước hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, các nước thành viên UNCLOS có thể bỏ phiếu chống ứng viên nước này trong cuộc bầu chọn thẩm phán cho ITLOS dự kiến trong vài ngày tới ở Mỹ.

Edmund J. Burke, Viện RAND, Mỹ, ngày 14/6 nhận định Trung Quốc có thể công bố ADIZ ở Biển Đông nếu đánh giá quan hệ với Washington ngày càng xấu đi. Ông đưa ra 2 kịch bản về vùng ADIZ: (1) Nếu ADIZ bao trùm các đảo, quần thể mà các nước khác đòi chủ quyền, rủi ro sẽ cao hơn; và (2) Vùng ADIZ của Trung Quốc cũng có thể sẽ không bao trùm các đảo đó nhưng thách thức quy tắc quốc tế về an toàn bay, với các chuyến tuần tra liên tục. Ông cho rằng ADIZ không làm tăng rủi ro xung đột, "nhưng cách Trung Quốc tuần tra, thực thi ADIZ có thể làm tăng căng thẳng", tăng khả năng tính toán nhầm của các nước.

+ Đông Nam Á:

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, ngày 11/6 trong cuộc họp báo với các cơ quan báo chí nước ngoài tại Indonesia, yêu cầu Trung Quốc tiến hành điều tra một cách công khai và minh bạch về cái chết của các thuyền viên Indonesia làm việc trên các tàu cá Trung Quốc trong 8 tháng qua. Hiện tại, cơ quan điều tra hình sự, cảnh sát quốc gia Indonesia đang tiến hành điều tra vụ việc cùng các cơ quan cảnh sát Trung Quốc.

Damos Agusman, Vụ trưởng Vụ luật pháp quốc tế Bộ Ngoại giao Indonesia, ngày 14/6 (trích quan điểm cá nhân của Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc về các phản ứng của Trung Quốc nếu Việt Nam đưa vụ việc ra Tòa Trọng tài, cho rằng Trung Quốc sẽ vẽ đường cơ sở thẳng quanh quần đảo Trường Sa dựa vào thái độ của Việt Nam) bình luận một quốc gia khi vẽ đường cơ sở thẳng phải dựa trên các tiêu chuẩn được UNCLOS quy định, hoàn toàn không phụ thuộc vào quan hệ song phương giữa các nước.

+Các nước khác:

GS Carlyle Thayer, Đại học New South Wales, Úc ngày 13/6 nhận định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông là phi pháp vì (1) Trung Quốc không thể thực hiện quyền chủ quyền lên vùng biển thuộc quốc gia khác; (2) Trung Quốc yêu sách vùng biển quá giới hạn cho phép của UNCLOS. Hơn nữa, việc Trung Quốc thực thi pháp luật bằng cách đâm tàu cá Việt Nam hoạt động gần Hoàng Sa vào ngày 10/6 gần đây là vi phạm Công ước Ngăn chặn các hành vi trái pháp luật đối với an toàn hàng hải. Do đó, ông khuyến nghị Việt Nam nên gửi phản đối ngoại giao tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc và yêu cầu bồi thường, đồng thời thông báo cho ASEAN biết về tình hình và tìm kiếm sự ủng hộ ngoại giao từ ASEAN và cộng đồng quốc tế.

Giáo sư Yoichi Takashi, Đại học Kaetsu, Nhật Bản, ngày 15/6 cảnh báo những gì Trung Quốc làm tại Biển Đông thì chắc chắn sẽ làm ở Biển Hoa Đông trong bối cảnh tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông và truy đuổi tàu cá Nhật Bản tại Hoa Đông trong vài ngày gần đây.

Bản PDF tại đây 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ