5 - 8 - 2021 | 18:54
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 11/6)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 11/6)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 11/6.

 

 

Tình hình nổi bật

Hai nhóm tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và Ronald Reagan, ngày 9/6, cùng trở lại hoạt động ở Thái Bình Dương. Tàu sân bay USS Nimitz rời quân cảng San Diego ở bang California trong khi hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan rời quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Chuẩn đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến USS Ronald Reagan cho biết: “Các nhiệm vụ vẫn được triển khai và không bị đình trệ do dịch Covid 19. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường an ninh khu vực và duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu".

Ngày 9/6 Quốc vụ khanh Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Sok Sopheak đã đàm phán trực tuyến với Phó Tổng cục trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc về một số vấn đề như (1) tiếp cận thị trường cho các dịch vụ, hàng hoá, (2) đầu tư và hợp tác kinh tế-kỹ thuật và pháp lý nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá của Campuchia và thu hút đầu tư.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 11/6, Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, thời gian qua, xuất hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh bằng xuồng cao tốc được trang bị từ 2-4 động cơ nhằm vận chuyển hàng hóa tạm nhập trái phép gồm  rượu, thuốc lá, xì gà do nước ngoài sản xuất. Số xuồng này thường xuyên neo đậu trên vùng biển biên giới, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng; khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ. Theo trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia (BĐBP Quảng Ninh), thời gian trước đây có tình trạng xuồng máy của người Trung Quốc lén lút hoạt động nhưng tình hình gần đây vẫn trong tầm kiểm soát.

Góc nhìn Quốc tế

+Châu Âu-Mỹ:

Zachary Williams, sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ, ngày 10/6 nhận định Trung Quốc đang tận dụng sự sao nhãng của dư luận quốc tế đ siết chặt kiểm soát Biển Đông và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai gần.

James Kraska, Đại học Hải chiến Mỹ, ngày 10/6 nhận định một vùng ADIZ Biển Đông sẽ không có ảnh hưởng thực tế với Mỹ do Mỹ sẽ vẫn bất chấp ADIZ mà hoạt động. “Nhưng ADIZ Biển Đông có thể trở thành cái cớ đ Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại máy bay quân sự của các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia, Indonesia hay Philippines”. Rủi ro lớn nhất của ADIZ Biển Đông là nó được sử dụng như lý lẽ củng cố cho đường chín đoạn phi pháp của Trung Quốc, mang lại ảnh hưởng lớn nhất về địa chính trị chứ không phải quân sự.

+Trung Quốc:

Học giả Trịnh Chí Hoa (Phó Giáo sư Đại học Giao thông Thượng Hải, Giám đốc dự án Chính sách hải dương Đông Á) ngày 10/6 cho biết, nếu Việt Nam tiến hành kiện tụng, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục áp dụng chính sách “3 không” (không chấp nhận, không tham gia, không thừa nhận) như vụ kiện 2016. Trung Quốc cũng sẽ tăng cường các biện pháp đáp trả ngoài tòa ánnhư triển khai xây dựng đảo đá Trường Sa sau khi Philippines khởi động vụ kiện năm 2013; Trung Quốc coi việc xây dựng đảo đá Trường Sa là biện pháp đáp trả Philippines. Nếu Việt Nam cương quyết tiến hành kiện tụng thì không chỉ hợp tác kinh tế - thương mại và giao lưu nhân dân hai nước sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, mà nền tảng quan hệ giữa hai Đảng, Chính phủ và quân đội hai nước cũng sẽ bị tác động nghiêm trọng.

+Đông Nam Á:

Joshua Bernard B. Espeña & Don McLain Gilại học Philippines Diliman), ngày 9/6 trên Geopolictical Monitor, nhận định rằng Indonesia và Việt Nam nên phối hợp với nhau trong vai trò lãnh đạo ASEAN, bởi vì (i) Indonesia là lãnh đạo trên thực tế của ASEAN dựa trên yếu tố lịch sử và môi trường địa chính trị, Công hàm ngày 26/5 vừa qua cũng thể hiện năng lực lãnh đạo của nước này, trở thành một hình mẫu cho các nước thành viên khác. Tuy nhiên, nước này cũng bộc lộ những hạn chế trong ứng phó với dịch Covid-19 và do đó cần những chính sách chủ động của Việt Nam. (ii) Thông qua cuộc chiến Covid-19 và cách tiếp cận "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" với Trung Quốc, Việt Nam đã chứng minh được năng lực lãnh đạo ASEAN, trở thành hình mẫu cho ASEAN khi đối phó với một quốc gia hùng mạnh hơn đ bảo vệ lợi ích. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần sự hỗ trợ từ vai trò lãnh đạo lịch sử và địa chính trị của Indonesia. Hai học giả cho rằng Indonesia và Việt Nam có thể cùng nhau thay đổi môi trường an ninh của ASEAN và dẫn dắt khối này theo định hướng đúng đắn, phù hợp với mục tiêu của từng nước thành viên và cả khối.

+ Các nước khác:

Brahma Chellaney, Nhà tư tưởng chiến lược Ấn Đ, ngày 10/6 cho rằng, lợi dụng dịch bệnh, Tập Cận Bình mở một loạt mặt trận quân sự, chính trị từ Hồng Công, Đài Loan, Biển Đông, Hoa Đông cho tới biên giới Himalaya. Mục tiêu là biến Trung Quốc trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Đại dịch lần này đã chứng minh cho câu nói của Tập hồi tháng 4 tại Đại học Giao thông: “những bước tiến vĩ đại của lịch sử luôn bắt nguồn từ thử thách trước những thảm họa lớn.” Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế giảm tốc, không có đồng minh, hình ảnh Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguy cơ về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Mỹ đến gần , Trung Quốc rất dễ bịquá sứcvà có nguy cơ sụp đ.

 Bản PDF tại đây 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ