14 - 4 - 2021 | 11:44
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 9/6)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 9/6)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 9/6.

 

 

Tình hình nổi bật

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 8/6 trả lời phóng viên về việc Indonesia mới đây gửi Công hàm lên Liên hợp quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, cho biết: “Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã gửi Công hàm lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ lập trường của Trung Quốc về vấn đề “Nam Hải” (Biển Đông), nhấn mạnh chủ trương của Trung Quốc về “chủ quyền”, “quyền và lợi ích biển” tại “Nam Hải” (Biển Đông) là rõ ràng và nhất quán, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, sẽ không vì sự hoài nghi hay phản đối của bất kỳ quốc gia nào mà thay đổi”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 8/6 cho biết cho biết liên minh này muốn vai trò chính trị lớn hơn trong các vấn đề quốc tế và giúp đỡ các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. “Sức mạnh quân sự chỉ là một phần của câu trả lời. Chúng ta còn cần sử dụng NATO theo cách chính trị”. Ông cho rằng các thành viên NATO nên có cách tiếp cận mang tính chất toàn cầu đối với các vấn đề an ninh, chứ không chỉ tập trung vào châu Âu và Bắc Mỹ. Theo Tổng thư ký NATO, tới năm 2030, các thành viên cần phối hợp sát sao hơn nữa với các nước có cùng chí hướng như Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Cục Hải sự Tam Á Trung Quốc ngày 8/6  đăng cảnh báo hàng hải số 0049 cho biết: Từ ngày 8/6 đến ngày 10/6 tại “Nam Hải” (Biển Đông), tàu kéo “Dầu khí Hải dương 685” kéo theo giàn khoan “Thăm dò 03” di chuyển từ vị trí có tọa độ 17-52.84N/108-26.33E đến vị trí có tọa độ 18-10.50N/109-23.50E, tổng chiều dài tàu kéo và giàn khoan 700 mét. 

Trang mạng Chinanews của Trung Quốc ngày 8/6 cho biết thiết bị lặn sâu điều khiển từ xa có tên gọi “Hải Đấu 01” do Viện Nghiên cứu tự động hóa Thẩm Dương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tự chủ nghiên cứu chế tạo mới đây đã lần đầu tiên thực hiện thành công nhiệm vụ lặn thử nghiệm xuống độ sâu trên 10.000 mét tại rãnh Mariana - nơi sâu nhất hành tinh nằm ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương. Thiết bị này được hoàn thành và hạ thủy tháng 3/2019 đã có 4 đợt khảo sát, trong đó 2 đợt tiến hành ở Biển Đông.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu Âu - Mỹ:

Ralph Jennings, Mỹ, ngày 8/6 trên VOA News cho rằng, các cuộc họp trực tuyến mà ASEAN tổ chức năm nay khó có thể tạo ra các động lực ngoại giao thực chất. Ông dẫn lời của Eduardo Araral của Đại học Quốc gia Singapore, rằng ngay cả khi có một cuộc gặp trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo, vấn đ được bàn đến chủ yếu là về dịch bệnh chứ không phải là Biển Đông. Các cuộc họp trực tuyến sẽ được ghi âm lại, vì thế, chúng chỉ mang tính hình thức, khó giải quyết các vấn đ ra ngoài khuôn khổ, điều này cũng gây bất lợi cho chương trình nghị sự của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp biển với Trung Quốc.

Báo Benarnews, Mỹ, ngày 8/6 dẫn nguồn hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc có thể đang lắp đặt cáp ngầm giữa các tiền đồn trên quần đảo Hoàng Sa. Các chuyên gia cho rằng hệ thống cáp ngầm này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và giúp tăng năng lực phát hiện tàu ngầm của Trung Quốc. Nếu đúng như vậy, đây là bước đi mới của Trung Quốc trong việc quân sự hoá Biển Đông.

TS. Satoru Nagao, viện Hudson, Mỹ ngày 7/6 trả lời báo Thanh niên, đánh giá việc Ấn Độ và Úc mới đây tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến và thông qua Thỏa thuận hỗ trợ hậu cần (LEMOA) có ý nghĩa quan trọng, cho thấy bước tiến triển của “tứ giác kim cương”. Với những thỏa thuận song phương đã được ký kết, 4 nước thành viên là Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ gần như đã tạo được mạng lưới hệ thống chia sẻ thông tin tình báo, hậu cần ở khu vực.

Báo VTC ngày 8/6 trích dẫn ý kiến của các học giả Mỹ rằng Mỹ đang tiến tới áp dụng những biện pháp trừng phạt mới trên nhiều lĩnh vực lên Trung Quốc, không chỉ riêng quân sự, để bày tỏ sự không hài lòng của mình. Trong đó, việc Mỹ gửi công thư lên Liên Hợp Quốc là một trong số những biện pháp mới này.

+ Các nước khác:

Báo An ninh Thủ đô ngày 9/6 trích dẫn bài viết trên trang Infox.ru của Nga, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã sử dụng cả hành động quân sự lẫn chính trị để tiếp tục gây sức ép lên các quốc gia láng giềng trong bối cảnh toàn cầu đang đối phó với đại dịch Covid-19. Những hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc đang đe dọa tới hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở Biển Đông. Nga mặc dù giữ lập trường trung lập đối với tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng cũng không muốn các tuyến đường biển quốc tế tại đây bị bất cứ quốc gia nào độc quyền kiểm soát. 

 Bản PDF tại đây 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ