5 - 3 - 2021 | 10:29
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 28/5)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 28/5)

Email In PDF.

 Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 28/5.

 

Tình hình nổi bật

Trung Quốc ngày 27/5 ra Cảnh báo hàng hải số 103 và 104, thông báo giàn khoan dầu khí “SINOOCEAN AUSPICIOUS và “Nam Hải 05” tác nghiệp khoan giếng tại Biển Đông.

Báo Hoàn Cầu, Trung Quốc, ngày 26/5 trích dẫn thông tin từ tài khoản mạng xã hội “Aircraft Spots” chuyên quan sát hoạt động của các máy bay quân sự, cho biết 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B của không quân Mỹ đã xuất phát từ đảo Guam đi vào vùng trời Biển Đông trong ngày 26/5; ngoài ra còn có 1 máy bay tiếp dầu trên không loại KC-135R thực hiện thao tác tiếp dầu cho 2 máy bay trên trong lúc bay qua Biển Đông.

Tàu tác chiến duyên hải Mỹ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) và khinh hạm tàng hình đa năng RSS Steadfast (FFS 70) lớp Formidable của Singapore, ngày 24-25/5 lần đầu tiên tập trận tại Biển Đông. Cuộc tập trận tập trung vào các phương thức liên lạc và phối hợp, mục tiêu là nhằm nâng cao năng lực tác chiến liên hợp song phương và hỗ trợ Mỹ duy trì khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Học giả Chen Cihang, Đại học Zhongnan, Trung Quốc, ngày 27/5 đánh giá Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã có những điều chỉnh căn bản trong chính sách Biển Đông nhằm gia tăng cạnh tranh với Trung Quốc. Cụ thể: (i) Mỹ điều chỉnh lập trường từ "trung lập giả tạo" sang "phát ngôn chống Trung Quốc"; (ii) Chính sách Mỹ ngày càng thiếu đi sự logic và tính hợp lý, xem nhẹ luật quốc tế và bịa đặt thông tin; và (iii) Mỹ thay đổi thái độ với ổn định khu vực, nói Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) có thể sẽ giúp thúc đẩy ảnh hưởng của Trung Quốc.

+ Châu Âu - Mỹ:

Học giả Bonnie Glaser, Trung tâm CSIS, Mỹ, ngày 27/5 nhận định Trung Quốc quấy nhiễu tàu khoan của Malaysia để gây áp lực buộc các nước không được tự khai thác dầu khí, mà phải khai thác chung với Trung Quốc.

+Đông Nam Á:

Bertil Lintnet, báo Asiatimes, ngày 25/5 cho rằng các thách thức về an ninh và kinh tế ở Myanmar đã khiến đảng LND của bà Aung San Suu Kyi đảo chiều quan hệ với Trung Quốc, gây lo ngại cho phe quân đội về vấn đề chủ quyền quốc gia và sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo tác giả, trái ngược với trước đây, hiện nay bà Aung San Suu Kyi được xem như là đồng minh thân cận của Bắc Kinh trong khi quân đội lại được coi như bức tường ngăn chặn sự vươn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

+Các nước khác:

Dipanjan Roy Chaudhury, biên tập viên tờ The Economic Times, Ấn Độ, ngày 27/5 cho rằng, hành động đơn phương và gia tăng bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình quốc tế và ổn định khu vực; khu vực và cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để đối phó với Trung Quốc. Ngoài ra, việc Trung Quốc thiết lập ADIZ chỉ là vấn đề thời gian bởi: (i) Tuyên bố chính thức của Trung Quốc cho thấy nước này đã có kế hoạch khi thời gian chín muồi; (ii) Những công trình Trung Quốc xây dựng trên các đảo là quá lớn so với nhu cầu thông tin liên lạc cục bộ.

Nhà báo Remy Varga, Úc, ngày 27/5, trên tờ The Australian đã đưa tin Trung Quốc phản bác những ý kiến phản đối thỏa thuận Vành đai và Con đường giữa Trung Quốc và Bang Victoria, Úc. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Melbourne đã cáo buộc những đánh giá tiêu cực về thỏa thuận này là hành động làm mất uy tín vì mục đích chính trị. Thống đốc Bang Victoria Daniel Andrews bảo vệ thỏa thuận này vì nếu quan hệ Trung - Úc bị nguội lạnh thì việc làm sẽ gánh chịu hậu quả. 

Bản PDF tại đây

 

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ