16 - 4 - 2021 | 19:15
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin tuần Biển Đông (ngày 15/5 – 21/5/2020)

Bản tin tuần Biển Đông (ngày 15/5 – 21/5/2020)

Email In PDF.

 Tổng hợp tin tức nổi bật và đánh giá đa chiều của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông trong tuần.


Tin tức nổi bật

Ngày 20/5, Nhà Trắng ra báo cáo chỉ trích việc Trung Quốc đe doạ các lợi ích quốc gia, gồm lợi ích an ninh, kinh tế và hệ giá trị của Mỹ. Báo cáo với nhan đề "Cách tiếp cận chiến lược của Mỹ với Trung Quốc" nêu rõ Mỹ đang có cách tiếp cận cạnh tranh hơn với Trung Quốc, với cơ sở là nhận thức rõ hơn về ý đồ và hành động của Bắc Kinh, đánh giá kỹ lưỡng điểm mạnh và điểm yếu của Mỹ, cũng như sẵn sàng chấp nhận căng thẳng ở mức độ gay gắt hơn trong quan hệ song phương. Về Biển Đông (cùng với vấn đề Biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Eo biển Đài Loan và biên giới Trung-Ấn), báo cáo lên án việc Trung Quốc sử dụng lực lượng quân sự, bán quân sự thực hiện nhiều hành vi mang tính khiêu khích và cưỡng ép; đây là cách hành xử cho thấy Trung Quốc hành động đi ngược lại lời nói và không coi trọng các cam kết mà họ đã có với các nước láng giềng. Tại Biển Đông, báo cáo khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền qua lại và hoạt động tại bất cứ đâu mà luật quốc tế cho phép.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nam và Trung Á Alice Wells ngày 20/5 phát biểu tại hội thảo của Atlantic Council tại Washington D.C. nhấn mạnh “mối đe dọa Trung Quốc” do cách hành xử quyết đoán cả trên đất liền và trên biển và đánh giá “Dù ở Biển Đông hay ở dọc biên giới giáp với Ấn Độ, chúng ta liên tục chứng kiến những hành động khiêu khích và gây căng thẳng của Trung Quốc dẫn đến nghi ngại về cách thức nước này sử dụng sức mạnh. Tôi muốn thấy một hệ thống quốc tế mang lại lợi ích cho mọi người. Vì vậy, tôi nghĩ các tranh chấp biên giới là sự nhắc nhở về mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương ngày 19/5 thông báo triển khai máy bay ném bom B1 hoạt động tại Biển Đông. Động thái này thể hiện khả năng của Không quân Mỹ trong môi trường an ninh đa dạng và nhiều bất ổn.

Trang Military, ngày 19/5 cho hay Lực lượng Tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đồng loạt triển khai “hoạt động đáp trả tình huống bất ngờ” ở biển Tây Thái Bình Dương. Tư lệnh lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Blake Converse hôm 8/5 tuyên bố: “Hoạt động này là minh chứng cho quyết tâm bảo vệ lợi ích và quyền tự do của Mỹ theo luật pháp quốc tế”.

Báo Fox News ngày 19/5 dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ trở lại hoạt động trên biển vào cuối tuần này, sau 2 tháng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á Reed B. Werner cho biết kể từ giữa tháng 3, thời điểm tàu USS Theodore Roosevelt buộc phải neo đậu tại Guam, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã có “ít nhất 9 lần” quấy nhiễu máy bay trinh sát của Mỹ tại Biển Đông.

Theo số liệu từ USAID 2019 đưa ra ngày 19/5, Ngân sách quốc phòng Mỹ dành cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và Sáng kiến An ninh Biển là hạn chế và tương đối ít so với các khu vực khác. Mỹ ưu tiên khu vực Đông Á – Thái Bình Dương hơn so với khu vực Nam Á và Trung Á. Tuy nhiên, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương chưa thực sự nhận được các khoản đầu tư quan trọng từ Mỹ, đặc biệt so với khu vực châu Âu và Á Âu. Nguồn tài trợ dành cho sáng kiến An ninh biển cũng tương đối hạn chế.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 19/5 công bố Sách xanh Ngoại giao năm 2020 nhận định: Về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc nhanh chóng xây dựng các căn cứ quy mô lớn và sử dụng vào mục đích quân sự, đơn phương hành động làm thay đổi nguyên trạng, gây gia tăng căng thẳng và tạo sự đã rồi. Trung Quốc đưa ra các yêu sách trái với Công ước Luật biển, bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài, đưa ra các yêu sách độc lập về chủ quyền tại Biển Đông.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Alfonso Cusi, trên trang Businessmirror ngày 18/5, cho biết Philippines và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về khai thác chung để đạt được thoả thuận dầu khí. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ được thảo luận ở cấp Vụ và sẽ không tổ chức các cuộc họp chính thức. Cuộc họp lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái trên cơ sở MOU được ký kết giữa chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Duterte vào tháng 11 năm 2018.

Quốc vương Malaysia Billah Shah ngày 18/5 phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Hạ viện Malaysia dưới thời chính quyền Muhyiddin, nêu Malaysia cần tính đến 3 điểm trong đối ngoại: (i) tầm quan trọng của ngoại giao quốc phòng, chính sách đối ngoại thực dụng, các hiệp ước quốc tế và vị thế địa chính trị quốc tế của Malaysia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; (ii) tính nhạy cảm của các vấn đề biển khi hoạch định chiến lược hiện thực hoá mục tiêu địa chính trị của quốc gia; (iii) chú ý tới hoạt động gia tăng của các nước lớn ở Biển Đông.

David F. Helvey, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ngày 17/5 nhận định Mỹ đang thúc đẩy mở rộng mạng lưới các đối tác, đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và kêu gọi các nước chung tay với Mỹ để ngăn chặn, đối phó các mối đe dọa ngày càng phức tạp.

Báo Thanh Niên dẫn tin từ The Times ngày 16/5, cho biết một số nguồn tin quốc phòng Mỹ chỉ ra mô hình chiến tranh giả định giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thái Bình Dương có kết quả Mỹ thất bại hoàn toàn, do năng lực quân sự của Trung Quốc phát triển nhanh chóng và dễ dàng tấn công các căn cứ và nhóm tác chiến của Mỹ.

Trang SCMP ngày 15/5 đưa tin tàu chiến USS Rafael Peralta hiện diện gần khu vực Trung Quốc tập trận ở Biển Hoàng Hải. Dữ liệu định vị hàng hải cho thấy con tàu di chuyển trên biển Hoàng Hải, cách bờ biển phía Đông Trung Quốc khoảng 214 km. Chiến hạm Mỹ xuất hiện chỉ một ngày sau khi hải quân Trung Quốc bắt đầu cuộc diễn tập 11 tuần với sự góp mặt của hai tàu sân bay.

Trang The Drive ngày 15/5 đưa tin máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ do thám căn cứ hải quân Du Lâm ở đảo Hải Nam. Chiếc P-8A số hiệu 169010, sở hữu hệ thống radar tiên tiến AN/APS-154, bay cách bờ biển đảo Hải Nam hơn 48 km. Hoạt động này có thể nhằm thu thập thông tin về đội tàu ngầm lớp Tấn chạy năng lượng hạt nhân của hải quân Trung Quốc.

Báo Thanh Niên đưa tin ngày 15/5, trả lời kiến nghị tăng cường giải pháp bảo vệ Biển Đông của cử tri Tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bộ Ngoại giao đã khẳng định: "Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng đối với đất nước. Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trước bất cứ hành vi vi phạm nào đối với vùng biển, thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982; đồng thời duy trì môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển".

Báo Sina (Trung Quốc) cho biết Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngày 15/5 đã tiếp nhận Kho nổi chứa, xử lý, xuất khẩu dầu thô (FPSO) lớn nhất Trung Quốc mang tên “Hải dương Dầu khí 119” để phục vụ hoạt động dầu khí tại Biển Đông. Địa điểm tác nghiệp trước mắt của Kho nổi này là Tổ hợp Giếng dầu Lưu Hoa 16-2 trên Biển Đông (gần khu vực tỉnh Quảng Đông).

Báo Tuổi trẻ, ngày 14/5 cho biết NFN BNG Việt Nam phản đối việc Trung Quốc đưa máy bay ra Đá Chữ Thập, khẳng định mọi hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều vô giá trị, đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình. Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động trên Biển Đông, cho rằng các hoạt động của các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định khu vực.

Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam ngày 14/5 phản đối các hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông. Chủ tịch Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam Pierre Grega mới đây khẳng định Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam ủng hộ nhân dân Việt Nam, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép nhằm chấm dứt các hành động đơn phương gây căng thẳng tình hình ở Biển Đông, đồng thời nhanh chóng tìm ra các giải pháp cho những tranh chấp tại Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Báo Trung Quốc ngày 14/5 cho biết Trung Quốc đã hạ thủy chiếc tàu khu trục Type 055 thứ 7 tại nhà máy đóng tàu Trường Hưng ở Thượng Hải vào ngày 9/5, là chiếc Type 055 thứ hai được hạ thủy trong năm nay và là tàu chiến đầu tiên Trung Quốc hạ thủy trong 2020. Tàu có lượng giãn nước hơn 10.000 tấn, vũ khí chính bao gồm 112 hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) có khả năng phóng các loại tên lửa đối không tầm trung và tầm xa, tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình tấn công mặt đất. Theo tiết lộ từ Trung Quốc, chiếc Type 055 thứ 8 cũng sẽ được hạ thủy trong năm nay.

 Góc nhìn quốc tế

+ Trung Quốc:

Học giả Hồ Ba (Trung Quốc) ngày 21/5 cho rằng Trung Quốc cần nhanh chóng bảo vệ tài nguyên nghề cá trước những hoạt động đánh bắt cá liên tục của các tàu cá Việt Nam. Học giả trích dẫn báo cáo vể hoạt động tàu cá Việt Nam trên Biển Đông của Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho rằng bất kể về phạm vi hoạt động hoặc quy mô của tàu cá, Việt Nam luôn là nước hoạt nhiều nhất trên Biển Đông. Tác giả cho rằng chính sách “mùa nghỉ đánh bắt cá” của Trung Quốc là hành động tự kiềm chế để bảo vệ tài nguyên môi trường của nước này.

Báo Sina (Trung Quốc) ngày 20/5 bình luận khả năng hoạt động trên Biển Đông của các máy bay không người lái (UAV) bốn nước Đông Nam Á mới mua từ Mỹ là không cao. Tờ báo cho rằng tuy hành trình của UAV đạt đến 1500km và có thể tác nghiệp liên tục trên không hơn 24 giờ nhưng nhược điểm lớn là chỉ hoạt động được trong phạm vi tối đa 100km tính từ trạm điều khiển. Vì vậy, nếu các nước Đông Nam Á đặt trạm điều khiển ở bờ biển, thiết bị này hầu như không có tác dụng trong việc theo dõi tình hình trên biển.

Học giả Ngô Sỹ Tồn (Viện nghiên cứu Nam Hải, Trung Quốc) ngày 18/5 trả lời phỏng vấn của CNN (Mỹ) dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ đẩy mạnh hơn những hành động cứng rắn Biển Đông, khiến tình hình Biển Đông căng thẳng hơn.

Trung tướng Ye Gou-huei, Bộ Quốc phòng Đài Loan, ngày 18/5 nhận định không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tuyên bố một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) tại Biển Đông trong thời gian tới. Trung Quốc sẽ phải xem xét nhiều yếu tố như việc chồng lấn với ADIZ của Philippines. Ngoài ra, chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng cho ADIZ trong luật quốc tế.

Mạng Tin tức nổi bật Toutiao (Trung Quốc) ngày 15/5 đưa tin quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang âm thầm bố trí tại Biển Đông, lực lượng chiến lược PLA đang vươn xa về phía Nam và khu vực thiết lập nhận diện phòng không ADIZ đã chuẩn bị sẵn sàng. Bài báo cho biết cho dù tình hình quốc tế thay đổi thế nào, mục tiêu của Mỹ ở Biển Đông chưa bao giờ thay đổi.

Hồ Ba (Đại học Bắc Kinh - Trung Quốc), ngày 15/5 cho rằng lập luận của nhiều quốc gia rằng Trung Quốc muốn kiểm soát Biển Đông là không đầy đủ và thiếu thuyết phục, vì (i) điều này thiếu thực tế trong bối cảnh hòa bình trên thế giới, (ii) Trung Quốc có thái độ lo lắng hơn là quyết đoán và (iii) Trung Quốc phải duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông nếu muốn trở thành một cường quốc biển; cho rằng sự rộng mở và toàn diện của Biển Đông phục vụ lợi ích biển của Trung Quốc.

+ Đông Nam Á:

Học giả Aristyo Rizka Darmawan, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao về An ninh Biển khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (Đại học Indonesia), ngày 19/5, nhận định Covid19 khiến các nước Đông Nam Á cắt giảm ngân sách quốc phòng. Theo đó, Indonesia tuyên bố sẽ cắt giảm 588 triệu USD, Thái Lan cắt giảm 555 triệu USD cho quốc phòng và Philippines đã quyết định huỷ cuộc tập trận thường niên Baltikatan 2020 được tổ chức cùng với hải quân Mỹ và Úc.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam ngày 17/5 trả lời phỏng vấn cho báo Tuổi trẻ cho hay Công hàm 22/HC-2020 thể hiện sự nhất quán về quan điểm của Việt Nam giữa vấn đề chủ quyền và vấn đề vùng biển phù hợp luật pháp quốc tế. Việt Nam không đòi chủ quyền đối với bãi ngầm và khẳng định rằng bãi ngầm không phải là đối tượng thụ đắc lãnh thổ và không có vùng biển riêng; Việt Nam coi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không có đường cơ sở bao quanh và vùng biển của hai quần đảo này phải xác định trên cơ sở từng cấu trúc luôn nổi thuộc hai quần đảo theo quy định tại Điều 121(3), Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Học giả Martin A Sebastian (MIMA) ngày 14/5 lý giải cách ứng xử mềm mỏng của Malaysia trong vụ HD8 vì (1) MLS đang ưu tiên cứu nhân mạng và chống nhập cư trái phép, là các ưu tiên lớn hơn; (2) vấn đề Biển Đông là sống còn với sự toàn vẹn của thể chế liên bang MLS, nên MLS kết hợp nhiều biện pháp ko chỉ quân sự; (3) MLS ko dựa vào 1 bên nào để bảo vệ lợi ích của mình mà đa dạng hoá các đối tác.

+ Châu Âu - Mỹ:

Học giả Derek Grossman, Viện RAND, ngày 20/5, nhấn mạnh Trung Quốc trước nay vẫn hành động quyết đoán ở Biển Đông, không phải lợi dụng Covid 19. Trước đại dịch, các nước, vùng lãnh thổ ở khu vực đều đối mặt với những hành động kiểu như vậy: (i) Đối với Đài Loan, Trung Quốc trước đây nhiều lần triển khai máy bay bay qua đường trung tuyến ở Eo biển Đài Loan, Eo biển Bashi, Eo biển Miyako. Việc tàu sân bay Liêu Ninh đi qua Eo biển Bashi, Eo biển Miyako trong tháng 4 cũng diễn ra trước đây; (ii) Đối với các bên tranh chấp, tàu Trung Quốc từng đâm chìm tàu Việt Nam năm 2014, tàu HD8 xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2019. Trong những năm qua, Trung Quốc nhiều lần quấy nhiễu hoạt động của Philippines và Malaysia. Trung Quốc sẽ tiếp tục mô hình hành xử quyết đoán để đạt mục tiêu ở Biển Đông, dù xảy ra sự kiện nào của thế giới.

Drake Long (Phóng viên RFA), ngày 20/5 cho rằng việc Trung Quốc biến “cát thành đất trồng” ở Hoàng Sa là một trong các nỗ lực nhằm chứng minh các thực thể ở Hoàng Sa có khả năng duy trì đời sống con người. Drake Long dẫn lại các nguồn tin cho biết Hải quân Trung Quốc gần đây đã thu hoạch được 1,5 tấn rau trên căn cứ quân sự và trung tâm dân sự lớn nhất ở Hoàng Sa là đảo Phú Lâm. Hải quân TQ kết hợp với nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ Thông tin triển khai dự án nghiên cứu biến cát thành đất, giúp các thực thể này có thể duy trì đời sống con người, một trong những điều kiện cần thiết để xét xem một thực thể có là đảo hay không theo UNCLOS. Drake Long dẫn lời Zachary Haver (AMTI, Mỹ) cho rằng dự án nghiên cứu “biến cát thành đất trồng” này có thể được áp dựng ở tất cả các thực thể khác mà Trung Quốc đang chiến đóng ở Biển Đông dù việc làm này cũng không thực sự giúp TQ củng cố yêu sách chủ quyền với các thực thể này. Cụ thể, theo Zachary, mô hình ở Đảo Phú Lâm có thể sẽ được (hoặc đang được) mở rộng tại các căn cứ đảo nhân tạo khác ở Trường Sa.

Mark Valencia, học giả Mỹ ở Trung Quốc, ngày 20/5 nhận định với tình hình hiện tại Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông vì các lý do sau: (1) Mỹ và Trung Quốc đều coi nhau là mối đe dọa, vấn đề Biển Đông đã trở thành ván cờ giữa hai nước này; (2) Một số nước có xung đột với Trung Quốc sẵn sàng cho Mỹ sử dụng lãnh thổ của họ để chống lại Trung Quốc; (3) Chủ nghĩa dân tộc đang lên ở Trung Quốc; (4) Trung Quốc lo ngại dù mình có “chơi đẹp” thì Mỹ vẫn không dừng “thao túng” tình hình ở Biển Đông. Valencia cho rằng giải pháp nằm ở phía Mỹ, nếu Mỹ dừng can thiệp, mọi chuyện có thể sẽ ổn.

Melinda Madden, American Foreign Policy Council, Mỹ, ngày 19/5 cho rằng việc Mỹ buộc các đồng minh phải gánh vác chi phí lớn hơn, tiêu biểu là Nhật Bản, có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương không đúng thời điểm. Theo Melinda, Mỹ cần phải nhận thấy quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật không chỉ đơn thuần là vấn đ tài chính. Quan hệ này đã giúp củng cố nền kinh tế, văn hoá và công nghệ Mỹ, đồng thời củng cố sự hiện diện của Mỹ tại Đông Á và giúp đối trọng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Blake Herzinger, tờ War on the Rocks, Mỹ ngày 18/5 đánh giá cao việc Mỹ tăng cường duy hiện diện thường xuyên và công khai sự duy trì này Biển Đông; cho rằng Mỹ cần truyền đi nhiều hơn và rõ ràng hơn tín hiệu hợp tác với các nước trong cuộc đ vừa có thể trấn an các nước đối tác, vừa nhận được sự giúp đ của các nước này trong việc đối phó với Trung Quốc, thay vì tiến hành một mình.

Chuyên gia Greg Poling, AMTI, Mỹ ngày 16/5 nhận định HD8 rõ ràng nhắm vào thềm lục địa của Malaysia, đôi lúc đi vào vùng khai thác chung và vùng biển của Brunei nhưng không nhiều lắm. Hơn nữa, HD8 cũng không đi đến gần giới hạn của đường chín đoạn.

Học giả Mark Valencia, Viện Nghiên cứu Nam Hải ngày 17/5 giải thích việc Mỹ tăng hoạt động quân sự tại Biển Đông: (i) Mỹ-Trung gia tăng cạnh tranh chiến lược trên diện rộng và các động thái của Mỹ Biển Đông là một phần của việc quan hệ hai nước đang trên đà xuống cấp; (ii) Trung Quốc đã phớt lờ việc Mỹ yêu cầu nước này dừng các hoạt động hung hăng tại khu vực; (iii) các biện pháp ngoại giao không thể giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông, Mỹ cần thể hiện cam kết của mình; (iv) Mỹ hành động nhằm duy trì trật tự quốc tế tại Biển Đông; (v) Mỹ phô trương lực lượng đ răn đe Trung Quốc trong bối cảnh bắc Kinh tìm cách tăng cường quân sự đ đe doạ Đài Loan; (vi) Mỹ lo ngại Trung Quốc lợi dụng tình hình Covid-19 đ hăm doạ láng giềng; (vii) CQ Trump muốn tỏ ra "cứng rắn với Trung Quốc" trước thềm bầu cử.

Chuyên gia Greg Poling, AMTI, Mỹ ngày 15/5 tại buổi trao đổi trực tuyếni qua vùng biển tranh chấp" nhận định trong 10 năm tới, chiến tranh sẽ không xảy ra Biển Đông. Tuy nhiên, nếu các nước không hành động ngay, Biển Đông sẽ sớm cạn kiệt nguồn cá và bị tàn phá nghiêm trọng do nạn đánh bắt trái phép, quá đà và các hoạt động gây hủy hoại môi trường biển.

Tom Rogan, phóng viên The Washington Examiner ngày 15/5 bình luận nếu Trung Quốc thiết lập ADIZ Biển Đông, các quốc gia cần phớt lờ và không tuân thủ, kêu gọi các hãng hàng không cũng thực hiện điều này. Theo đó, ADIZ sẽ không thể tồn tại trên thực tế; cho rằng Mỹ cần dẫn đầu nỗ lực chung của quốc tế; sự quyết tâm hành động như vậy sẽ có tác động chỉ trích lớn với Bắc Kinh, và cho Tập Cận Bình thấy rằng thế giới sẽ không lùi bước trước các quy định do Trung Quốc đặt ra.

Báo RFA ngày 15/5 nhận định lính thuỷ đánh bộ Trung Quốc thực hiện tập trận tại Hoàng Sa (ngày 5/5) không nhằm mục tiêu chống cướp biển đơn thuần (cướp biển hiện chủ yếu phổ biến Eo Biển Malacca và Biển Sulu). Hầu hết các nỗ lực chống cướp biển của Trung Quốc đều tại Vịnh Aden, Đông Phi, thay vì tại Đông Nam Á. TQ có lẽ nhằm chuyển thông điệp cứng rắn tới láng giềng. Lực lượng lính thuỷ đánh bộ Trung Quốc dự kiến sẽ có hoạt động tập trận quân sự tại Biển Đông vào tháng 8.

+ Các nước khác:

Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Úc, ngày 19/5 nhận định việc Mỹ mời Việt Nam tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2020 cho thấy (i) đối với Mỹ, Việt Nam là một đối tác chiến lược tiềm năng; đóng góp cho chiến lược Ấn Đ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ; (ii) đây là tín hiệu thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với Việt Nam trong thời điểm Trung Quốc gia tăng bắt nạt và đe dọa. 

Học giả Richard Maude, Viện Nghiên cứu chính sách xã hội Châu Á, Úc ngày 15/5 nhận định sau đại dịch Úc phải đối phó với nhiều thách thức từ Trung Quốc hơn bao gồm sự khác biệt về hệ thống và giá trị, tham vọng bá quyền khu vực của Trung Quốc và phản ứng đối với những chỉ trích. Tuy nhiên, Úc vẫn còn có cơ hội để hợp tác với Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Do đó, học giả khuyến nghị để có thể bảo vệ lợi ích quốc gia, Úc không nên từ bỏ mọi cơ hội hợp tác với Trung Quốc, nhưng không thể bỏ qua những mối đe dọa mà Trung Quốc đem lại./.

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin tuần Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:   Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ