27 - 2 - 2021 | 22:39
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 20/5)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 20/5)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 20/5.

 

 

Tình hình nổi bật

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi trên trang Businessmirror ngày 18/05, cho biết Philippines và Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục thảo luận về khai thác chung để đạt được thoả thuận dầu khí. Cuộc họp giữa hai bên dự định diễn ra vào tháng 2 vừa qua đã bị huỷ vì dịch Covid19. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này ở cấp Vụ nhưng sẽ không tổ chức họp chính thức.

Trang Military, ngày 19/5 cho hay Lực lượng Tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đồng loạt triển khai “hoạt động đáp trả tình huống bất ngờ” ở vùng biển Tây Thái Bình Dương. Tư lệnh lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Blake Converse hôm 8/5 tuyên bố: “Hoạt động này là minh chứng cho quyết tâm bảo vệ lợi ích và quyền tự do của Mỹ theo luật pháp quốc tế”.

Báo Fox News ngày 19/5 dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ trở lại hoạt động trên biển vào cuối tuần này sau 2 tháng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, trong 2 tháng tàu sân bay của Mỹ dừng hoạt động, quân đội Trung Quốc “đã liên tiếp có hành vi nguy hiểm và với mức độ ngày một leo thang”.

Mạng tin tức nổi bật Toutiao (Trung Quốc) ngày 19/5 tiết lộ chiếc tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc đang trong thời kỳ hoàn thiện, dự kiến hạ thuỷ trong năm 2021. Tàu sân bay thứ 3 có lượng giãn nước 80.000 tấn, có thể mang hơn 70 máy bay chiến đấu (gấp đôi so với tàu sân bay Liêu Ninh), sức chiến đấu có thể sánh ngang bằng tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương ngày 19/5 thông báo vừa triển khai máy bay ném bom B1 tới hoạt động tại Biển Đông. Hoạt động này thể hiện khả năng của Không quân Mỹ trong môi trường an ninh đa dạng và nhiều bất ổn.

Đại hội đồng WHO ngày 19/5 thông qua nghị quyết do EU dự thảo về phản ứng của toàn cầu với đại dịch COVID-19. Các quốc gia, bao gồm Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi tiến hành một "cuộc đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện" điều tra về các hành động của WHO và "các tiến độ của họ gắn với đại dịch COVID-19".

Góc nhìn Quốc tế

+ Đông Nam Á:

Ngày 19/05, Aristyo Rizka Darmawan, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao về An ninh Biển khu vực CÁ-TBD Đại học Indonesia, nhận định tác động của Covid19 khiến các nước Đông Nam Á cắt giảm ngân sách quốc phòng. Ngân sách quốc phòng giảm (Indonesia sẽ cắt giảm 588 triệu USD, Thái Lan giảm 555 triệu USD, Philippines huỷ tập trận Baltikatan 2020) đồng nghĩa việc các cuộc tuần tra trên biển giảm, trong khi các đe doạ an ninh biển ngày càng gia tăng ở khu vực.

Leap Chanthavy, chuyên gia về Campuchia, ngày 18/05 cho rằng ngòi bút chỉ trích đang chĩa vào Campuchia liên quan đến những lời đồn về căn cứ hải quân. Tác giả so sánh các câu chuyện liên quan đến căn cứ hải quân ở Campuchia và Việt Nam. Tác giả lập luận rằng, giả sử hải quân của một nước được Trung Quốc xây dựng, thì liệu Trung Quốc có được phép tiếp cận với cảng quân sự nước đó không.

+ Châu Âu - Mỹ:

Melinda Madden (American Foreign Policy Council, Mỹ) ngày 19/5 cho rằng việc Mỹ buộc các đồng minh phải gánh vác chi phí lớn hơn, tiêu biểu là Nhật Bản, có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương không đúng thời điểm. Theo Melinda, Mỹ cần phải nhận thấy quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật không chỉ đơn thuần là vấn đề tài chính. Trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ đồng minh với Nhật đã giúp củng cố nền kinh tế, văn hoá và công nghệ Mỹ. Hơn nữa, mối quan hệ này còn giúp củng cố sự hiện diện của Mỹ tại Đông Á và giúp đối trọng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong những năm gần đây.

David F. Helvey, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ngày 17/5 nhận định Mỹ đang thúc đẩy mở rộng mạng lưới các đối tác, đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và kêu gọi các nước chung tay với Mỹ để ngăn chặn, đối phó các mối đe dọa ngày càng phức tạp.

Ngày 15/5 Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell cho rằng Trung Quốc đang khai thác bất đồng giữa các thành viên EU để nhằm đạt mục đích riêng. EU gặp bất đồng trong việc xây dựng cách tiếp cận với các siêu cường trên thế giới và Trung Quốc đôi lúc khai thác vào sự khác biệt này. Một số nước EU muốn áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc nhưng một số khác lại kêu gọi cẩn trọng. 

+ Các nước khác:

Matsukawa Rui, Nghị sĩ thượng nghị viện, thành viên Đảng dân chủ tự do, Nhật Bản ngày 15/05 đánh giá trong thời điểm dịch Covid 19, Trung Quốc thực hiện các hành động quyết liệt tại Biển Đông và Senkaku. Nghị sĩ cho rằng giờ chúng ta đã bước vào giai đoạn mới, do đó, chính phủ Nhật Bản nên trực tiếp bày tỏ phản đối mạnh mẽ ở cấp cao và cần có quan điểm mới trên các phương diện về năng lực và chiến thuật quân sự.

Học giả Ben Packham, ngày 19/05 trên tờ the Australian đánh giá Úc xác định Ấn Độ là đối tác thương mại lớn. Hai nước đang xây dựng thỏa thuận mới về phát triển chuỗi cung ứng ở một số lĩnh vực chiến lược chủ chốt, ký kết một hiệp định hợp tác quốc phòng mới nhằm cho phép hai nước tiếp cận các căn cứ quân sự và hợp tác trong các dự án về công nghệ quốc phòng. Học giả nhận định việc hợp tác này sẽ có lợi cho nông dân Úc để mở rộng thị trường tới Ấn Độ trong bối cảnh Trung Quốc đang đặt ra các rào cản thương mại đối với nước này.

Tờ Sankei, Nhật Bản, ngày 16/05 đánh giá trong thời điểm các nước đang đối phó với Covid 19, Trung Quốc gia tăng hoạt động khiêu khích tại Senkaku và Biển Đông. Sau khi dịch Covid 19 dịu xuống, Trung Quốc đã ra tay trước nhằm thực hiện mục đích bá quyền trên biển. Do đó, chính phủ Nhật cần nâng cao cảnh giác, tìm cách phối hợp với các nước liên quan có chung lo ngại về Trung Quốc và duy trì "Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" lấy quan hệ Mỹ - Nhật làm chủ đạo.

Bản PDF tại đây

  

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ