27 - 2 - 2021 | 23:20
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 19/5)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 19/5)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 19/5.

 

 

Tình hình nổi bật

Báo Thanh Niên dẫn tin từ The Times ngày 16/5, cho biết một số nguồn tin quốc phòng Mỹ chỉ ra nhiều trò chơi chiến tranh giả định giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thái Bình Dương có kết quả Mỹ thất bại hoàn toàn, do năng lực quân sự của Trung Quốc được phát triển nhanh chóng và dễ dàng tấn công các căn cứ và nhóm tác chiến của Mỹ.

Theo báo Tuổi trẻ, chiều 16-5, các thuyền ngư Việt Nam ở tỉnh Ninh Thuận đã vớt được một người nước ngoài trôi dạt trên biển. Qua rà soát cho thấy tàu vận tải Vaga Kappa  (Liberia), đi từ Thái Lan - Hong Kong khi ngang qua vùng biển Ninh Thuận có một thuyền viên quốc tịch Philippines bị rơi xuống biển. Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được làm rõ.

Theo số liệu từ USAID 2019 đưa ra ngày 19/5, Ngân sách quốc phòng Mỹ dành cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và Sáng kiến An ninh Biển là hạn chế và tương đối ít so với các khu vực khác. Mỹ ưu tiên khu vực Đông Á – Thái Bình Dương hơn so với khu vực Nam Á và Trung Á. Tuy nhiên, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương chưa thực sự nhận được các khoản đầu tư quan trọng từ Mỹ, đặc biệt so với khu vực châu Âu và Á Âu. Nguồn tài trợ dành cho sáng kiến An ninh biển cũng tương đối hạn chế.

Theo An ninh Thủ đô, ngày 12/5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã khẳng định, thông báo cấm đánh cá của Trung Quốc đối với các vùng biển mà Việt Nam có quyền chủ quyền là vô giá trị và khuyến khích ngư dân bám biển, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển Việt Nam, hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Quốc vương Malaysia Billah Shah ngày 18/5 phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Hạ viện Malaysia dưới thời chính quyền Muhyiddin, nêu Malaysia cần tính đến 3 điểm: (i) tầm quan trọng của ngoại giao quốc phòng, chính sách đối ngoại thực dụng, các hiệp ước quốc tế và vị thế địa chính trị quốc tế của Malaysia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; (ii) tính nhạy cảm của các vấn đề biển khi hoạch định chiến lược hiện thực hoá mục tiêu địa chính trị của quốc gia; (iii) chú ý tới hoạt động gia tăng của các nước lớn ở Biển Đông.

Báo Sina (Trung Quốc) ngày 18/5 cho biết Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngày 15/5 đã tiếp nhận Kho nổi chứa, xử lý, xuất khẩu dầu thô (FPSO) lớn nhất Trung Quốc mang tên “Hải dương Dầu khí 119” để phục vụ hoạt động dầu khí tại Biển Đông. Địa điểm tác nghiệp trước mắt của Kho nổi này là Tổ hợp Giếng dầu Lưu Hoa 16-2 trên Biển Đông (gần khu vực tỉnh Quảng Đông). “Hải dương Dầu khí 119” do Trung Quốc tự chủ thiết kế và chế tạo trong thời gian 22 tháng, có độ sâu tác nghiệp lên tới 420m, là một trong 5 FPSO có hệ thống neo đậu tiên tiến nhất thế giới, có khả năng tác nghiệp thời gian dài tại khu vực biển sâu với điều kiện khắc nghiệt.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 19/05 công bố Sách xanh Ngoại giao năm 2020 nhận định: Về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc nhanh chóng xây dựng các căn cứ quy mô lớn và sử dụng vào mục đích quân sự, đơn phương hành động làm thay đổi nguyên trạng, gây gia tăng căng thẳng và muốn tạo sự đã rồi. Trung Quốc đưa ra các yêu sách trái với Công ước Luật biển, bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài, đưa ra các yêu sách độc lập về chủ quyền tại Biển Đông.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Học giả Ngô Sỹ Tồn (Viện nghiên cứu Nam Hải, Trung Quốc) ngày 18/5 trả lời phỏng vấn của CNN (Mỹ) đã dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ đẩy mạnh hơn những hành động cứng rắn Biển Đông, khuấy động và khiến tình hình Biển Đông căng thẳng hơn.

+ Đài Loan:

Trung tướng Ye Gou-huei, Bộ Quốc phòng Đài Loan, ngày 18/05 nhận định không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tuyên bố một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) tại Biển Đông trong thời gian tới. Trung Quốc sẽ phải xem xét nhiều yếu tố như việc chồng lấn với ADIZ của Philippines. Ngoài ra, chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng cho ADIZ trong luật quốc tế. Ông cũng dẫn lời Trung tướng Chen Kuo-hua, Bộ Quốc phòng Đài Loan, rằng việc gia tăng máy bay tuần tra tại Biển Đông của Trung Quốc là nhằm củng cố các yêu sách chủ quyền của nước này đối với các vùng tranh chấp.

+ Các nước khác:

Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Úc, ngày 19/05 nhận định việc Mỹ mời Việt Nam tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2020 cho thấy (i) đối với Mỹ, Việt Nam là một đối tác chiến lược tiềm năng; đóng góp cho chiến lược Ấn Đ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ; (ii) đây là tín hiệu thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với Việt Nam trong thời điểm Trung Quốc gia tăng bắt nạt và đe dọa.

Jagannath Panda, chuyên viên nghiên cứu, Điều phối viên Trung tâm Đông Á, Viện Phân tích và Nghiên cứu Quốc phòng Manohar Parrikar, Ấn Độ, ngày 14/5 cho rằng, Nhật Bản và Ấn Độ có thể thúc đẩy xây dựng một liên minh trên toàn lục địa, dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng như Đối tác Mở rộng về Cơ sở hạ tầng chất lượng của Nhật Bản và Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ. Hai nước cũng cần thúc đẩy câu chuyện về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay vì để Trung Quốc kiểm soát và tăng cường hợp tác với các đối tác như Mỹ và Úc.

Bản PDF tại đây

  

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ