27 - 2 - 2021 | 22:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 13/5)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 13/5)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 13/5.

 

Tình hình nổi bật

Báo Trung Quốc PopYard ngày 12/05 đưa tin Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dự định tổ chức diễn tập đổ bộ chiếm lại Đài Loan vào tháng 8, lấy Đông Sa làm mục tiêu giả định. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Đài Loan ra thông báo sẵn sàng đảm bảo an toàn cho “Đông Sa”. Chuyên gia Đài Loan cho rằng Trung Quốc có ý đồ mở đường cho tàu sân bay tới Thái Bình Dương và chuẩn bị thiết lập vùng nhận diện phòng không tại Biển Đông.

H I Sutton, chuyên gia phân tích quốc phòng, ngày 12/5, đưa tin các tàu nạo vét của Trung Quốc đang tăng cường hoạt động, gây ảnh hưởng tới môi trường Biển Đông. Lượng cát nạo vét nhằm phục vụ mục đích cải tạo đất và mở rộng sân bay. Ngày 17/4, Cảnh sát biển Đài Loan đã xua đuổi 40 tàu nạo vét trái phép của Trung Quốc tại vùng cực Bắc Biển Đông.

Trang tin Jane's (Anh), ngày 12/5 đưa tin các máy bay của hải quân Trung Quốc đang xuất hiện trên Đá Chữ Thập, bao gồm 01 máy bay chống ngầm KJ-200, 01 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và 01 trực thăng Z-8.

Báo AFPBB, Nhật Bản, ngày 13/05 đưa tin Trung Quốc yêu cầu Pháp hủy hợp đồng bán vũ khí với Đài Loan, trong bối cảnh Đài Loan tuyên bố nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu hộ vệ lớp Lafeyette và chi 800 triệu đô Đài Loan mua bệ phóng Dagaie MK2 từ tập đoàn quốc phòng của Pháp DCI. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại, phản đối việc giao lưu quốc phòng – quân sự và bán vũ khí cho Đài Loan, yêu cầu Pháp hủy bỏ hợp đồng này đ tránh làm tổn hại quan hệ Trung-Pháp.

Hải quân Mỹ đưa tin, ngày 12/5 tàu chiến ven biển USS Gabrielle Giffords đã hiện diện gần tàu khoan West Capella. Theo đó, “việc hải quân duy trì hiện diện liên tục tại khu vực là tín hiệu rõ nhất về sự ủng hộ của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ ủng hộ nỗ lực của các đồng minh, đối tác trong việc theo đuổi các lợi ích kinh tế hợp pháp”.

Isabel Cuddyer, phóng viên của The Organization for World Peace, ngày 12/5, cho biết Mỹ đang tăng cường đáng kể hoả lực tại Biển Đông. Mỹ đã có 4 lần cử máy bay ném bom B-1B tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (kể từ đầu tháng 5), đây là loại có thể mang nhiều đạn dược nhất mà Không quân Mỹ hiện có. Các nhóm nhỏ máy bay chiến đấu của Mỹ (từ 4-5 chiếc) cũng hoạt động trên Biển Đông ít nhất 15 lần kể từ đầu tháng 4.

Theo Philstar ngày 11/5, Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi muốn thảo luận thêm về việc thăm dò chung ở Biển Tây Philippines với Trung Quốc sau khi các lệnh cách ly được dỡ bỏ. Hai bên sẽ thảo luận về các nội dung cụ thể liên quan việc thảo luận trong thời gian tới.

PNA đưa tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng  Delfin Lorenzana ngày 13/5 cho biết Philippines không đ ngân sách mua máy bay chiến đấu từ Mỹ, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn kế hoạch bán một trong hai dòng trực thăng tấn công Boeing AH-64E Apache hoặc Bell AH-1Z Viper cho Không quân Philippines vào 30/4. Philippines đang tìm kiếm các đối tác khác có khả năng cung cấp ít nhất sáu máy bay trực thăng tấn công dựa trên số tiền do Chính phủ cung cấp.

Góc nhìn Quốc tế

+ Đông Nam Á:

Giám đốc truyền thông hãng Seadrill, Iain Cracknell, ngày 12/5 khẳng định tàu West Capella do Petronas thuê đã rời khu vực khảo sát sau khi hoàn tất công việc theo kế hoạch. Hợp đồng thuê tàu West Capella của Petronas với Seadrill sẽ kết thúc vào cuối tháng 5/2020.

+ Châu Âu - Mỹ:

Zachary Haver, AMTI (Mỹ) ngày 12/5 nhận định chính quyền “quận Tây Sa” và “Nam Sa” giúp Trung Quốc củng cố vị thế nói chung ở Biển Đông qua việc quản lý hành chính sát sao hơn. Việc thành lập chính quyền “Tây Sa” và “Nam Sa” chỉ là bước đầu trong kế hoạch dài hạn của Trung Quốc nhằm âm thầm và liên tục tăng cường hiện diện hành chính trên Biển Đông.

Bradley Bowman & Liane Zivitski (Center on Military and Political Power for Defense of Democracies), ngày 12/5 nhận định khoảng cách giữa mục tiêu và công cụ của Mỹ ngày càng nới rộng. Nếu nguồn lực cho Bộ Quốc phòng những năm tới bị cắt giảm, Bộ Quốc phòng có thể sẽ không đủ kinh phí cho các chương trình nghiên cứu hiện đại hóa vũ khí hiện tại, dẫn đến vị thế quân sự của Mỹ bị suy giảm. Điều này sẽ tạo cơ hội cho Trung Quốc gia tăng hành động.

+ Các nước khác:

Abhijit Singh, nghiên cứu viên cao cấp, giám đốc Sáng kiến Chính sách Biển tại ORF, ngày 12/5 cho rằng, Ấn Độ cần hợp tác với ASEAN, nhóm Bộ Tứ để hành động và lên án Trung Quốc trong bối cảnh các nước khu vực thất bạitrong việc kiềm chế Trung Quốc tăng cường hoạt động Biển Đông. Nguyên nhân được cho là các nước trong khu vực đang phải phải chống chọi với đại dịch và ngại công khai chỉ trích Trung Quốc khi ngày càng phụ thuộc vào nước này. Tuy vậy, cái giá của việc im lặng và không làm gì lớn hơn rất nhiều so với việc làm phật lòng Trung Quốc.

Bản PDF tại đây

  

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ