24 - 1 - 2021 | 17:24
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 7/5)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 7/5)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 7/5.

 

 

Tình hình nổi bật

Từ ngày 17-24/4, đơn vị viễn chinh Thủy quân lục chiến Mỹ số 31 đã tổ chức diễn tập tác chiến từ boong tàu đổ bộ USS America ở Biển Đông. Các nội dung bao gồm thực thi nhiệm vụ tác chiến đầy đủ, giám sát trên không, mô phỏng nhiệm vụ yểm trợ trên không.

Tàu USS Ronald Reagan ngày 4/5 đã rời cảng Yokosuka, Nhật Bản sau khi kết thúc đợt cách ly do Covid-19 và chuẩn bị tiến hành tuần tra ở phía Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những hành vi quyết đoán trên Biển Đông.

Báo Reuters ngày 6/5 ra cho biết Chính quyền Trump đang có kế hoạch bố trí tên lửa hành trình tại Châu Á-Thái Bình Dương. Theo đề xuất ngân sách năm 2021 của Nhà Trắng và báo cáo của các Tư lệnh quân đội Mỹ lên Quốc hội hồi tháng 3, Lầu Năm Góc đang dự định trang bị cho lực lượng Thuỷ quân Lục chiến loại tên lửa hành trình chống hạm Tomahawk nhằm thu hẹp khoảng cách năng lực tên lửa với Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cũng đang đẩy nhanh quá trình chuyển giao tên lửa chống hạm tầm xa tới khu vực.

Tờ WION của Ấn Độ ngày 6/5 cho rằng, những hành vi gần đây của Trung Quốc ở khu vực như xâm phạm vùng biển của Indonesia, tấn công tàu tuần tra của Nhật Bản ở Hoa Đông, đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa, xâm phm vùng biển của Malaysia, thiết lập hai quận mới, đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông cho thấy, Trung Quốc đang bành trướng đường biên giới nước này tới các vùng biển quốc tế với tốc đ và quy mô chưa từng có.

Trong tuyên bố ngày 30/4, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã phản đối Trung Quốc thiết lập cái gọi là các quận “Nam Sa” và “Tây Sa”, không công nhận “thành phố Tam Sa” và những đơn vị trực thuộc. Chính phủ Philippines cũng phản đối và không công nhận việc Trung Quốc tự ý đặt tên cho các thực thể Trường Sa, kêu gọi Trung Quốc tuân theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và DOC.

Theo Jason Gutierrez (BenarNews) đưa tin ngày 04/05, Hiệp hội nghề cá Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông, kêu gọi các nước có liên quan hành động chống lại quyết định phi lý và đe dọa trấn áp của cảnh sát biển Trung Quốc. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chỉ thị cấm đánh cá trong mùa Hè từ nay cho đến ngày 16/08/2020, bao trùm các vùng ngư trường của Việt Nam và Philippines; đe dọa "nghiêm trị" các hành động vi phạm.

SCSPI (Đại học Bắc Kinh) ngày 6/5 trên Twitter đã cho rằng thông tin về việc Trung Quốc dự định thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ tại Biển Đông của “Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan” là tin giả, nhấn mạnh Đài Loan không thể xác nhận những chính sách của Đại lục. 

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Hồ Ba (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hàng hải đại học Bắc Kinh) ngày 07/5 trên Twitter, cho rằng Mỹ có thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách tên lửa với Trung Quốc nếu có ngân sách và quyết tâm. Mặc dù Mỹ không thỏa mãn với chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi việc kiểm soát biển. 

+ Đông Nam Á:

Prashanth Parameswaran ngày 1/5 cho rằng vụ việc HD8 là phép thử đối với Chính quyền Muhyiddin trong việc xử lý vấn đề Biển Đông và quan hệ Malaysia-Trung Quốc. Lịch sử cho thấy Malaysia chỉ hiệu chỉnh cách tiếp cận một cách tinh vi hơn là thay đổi lớn hoặc tiếp nối hoàn toàn cách tiếp cận của các Chính quyền tiền nhiệm.

BA Hamzah (ISEAS) ngày 4/5 lập luận rằng các hành động quân sự quyết đoán của Trung Quốc với các nước khu vực tại Biển Đông có thể dẫn tới các cuộc đụng độ hải quân cường độ thấp, làm phức tạp quan hệ Mỹ - Trung, làm suy yếu quan hệ Trung Quốc – ASEAN. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Trump có khả năng hướng tới chính sách ngoại giao nghi binh tại Biển Đông, tấn công vào các hành động và yêu sách phi pháp của Trung Quốc để hướng dư luận Mỹ khỏi các vấn đề trong nước.

Andy Wong, nhà phân tích các vấn đề quốc tế và quốc phòng Singapore ngày 6/5 cho rằng Singapore nên dẫn dắt ASEAN liên kết với Mỹ trong vấn đề Biển Đông do: (i) Trung Quốc đã lợi dụng lập trường của các nước ASEAN hải đảo để sử dụng vũ lực, cản trở ASEAN ứng phó với Trung Quốc; (ii) vai trò của Mỹ ở Thái Bình Dương đang trở nên quan trọng hơn; (iii) cái giá mà ASEAN phải trả khi liên kết công bằng với Mỹ (equal aligned) sẽ thấp hơn so với nhượng bộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và thương mại tự do. 

+ Châu Âu - Mỹ:

GS. James Kraska (Đại học Hải chiến Mỹ), ngày 7/5, cho rằng cái gọi là "khu Tây Sa” và "khu Nam Sa” mà Trung Quốc tuyên bố thiết lập trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành vi gây bất ổn nghiêm trọng cho khu vực, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, xâm phạm đến lãnh thổ, quyền chủ quyền và độc lập chính trị của các nước. Trung Quốc đang lợi dụng tình hình Covid-19 nhằm đạt được “các mục tiêu chiến lược” trên Biển Đông.

+ Các nước khác:

TS. Euan Graham, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Quốc tế về Chiến lược Quốc tế (Úc), ngày 04/05 nhận định Mỹ đã thất bại trong việc đảm bảo cho các đối tác khu vực trong cuộc đấu với Trung Quốc. Theo đó, i) Mỹ thất bại trong việc răn đe Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia; ii) các nước Đông Nam Á sẽ không cùng Mỹ chống lại Trung Quốc; iii) Mỹ khó duy trì hiện diện tại Biển Đông do lực lượng mỏng và căn cứ xa. Cạnh tranh tại Biển Đông là trò chơi về sức chịu đựng, sức mạnh của sự hiện diện quan trọng hơn hỏa lực.

Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Úc ngày 05/05, trao đổi với Đài BBC qua thư điện tử, giải thích việc Trung Quốc tuyên bố trục xuất tàu chiến Mỹ là nhằm tuyên truyền và cảnh báo nếu các nước trong khu có ý định xâm phạm vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bên cạnh đó, dịch Covid 19 đang đe dọa an ninh khu vực và Mỹ đang cố gắng khắc phục bằng việc duy trì hiện diện hải quân tại Biển Đông.

Petter Layton, Viện Nghiên cứu Châu Á Griffith (Úc), ngày 06/05 nhận định việc Mỹ không duy trì hiện diện liên tục của máy bay ném bom khiến Mỹ mất đi cam kết của mình đối với khu vực và giảm mức đ răn đe đối với các mối đe dọa xâm lược đồng minh. Thậm chí, việc Mỹ rút máy bay ném bom cùng với việc Trung Quốc cử tàu sân bay tập trận khu vực đã cho thấy sự thoái lui quân sự của Mỹ trước sức mạnh của Trung Quốc.

Bản PDF tại đây

  

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ