26 - 2 - 2021 | 10:20
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 24/4)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 24/4)

Email In PDF.

 Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 24/4.

 

  Tình hình nổi bật

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ngày 22/4 lên án Trung Quốc lợi dụng thế giới đang chú ý dịch COVID-19, để đơn phương tuyên bố thành lập các quận hành chính ở các đảo và vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, lập các "trạm nghiên cứu", điều dân quân biển đến các đảo ở Trường Sa, và điều đội tàu, trong đó có tàu khảo sát năng lượng, đi hăm dọa các bên yêu sách khác. "Đảng Cộng sản Trung Quốc đang gây sức ép quân sự và chèn ép các nước láng giềng ở Biển Đông, thậm chí đâm chìm một tàu cá của Việt Nam." Ông cho biết Mỹ phản đối mạnh mẽ hành động bắt nạt của Trung Quốc và hy vọng các nước khác sẽ cùng buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm.

NPN Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 23/4, trả lời trong họp báo thường kỳ về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc có hành vi khiêu khích khi thế giới đang chú ý đối phó với dịch bệnh, cho rằng: “Trung Quốc luôn kiên định bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của mình. Đài Loan, Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, các lực lượng bên ngoài không được phép can thiệp. Trung Quốc có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với Nam Hải Chư Đảo và vùng biển lân cận. Đồng thời, Trung Quốc cũng kiên trì thông qua hiệp thương đối thoại giải quyết tranh chấp với các bên trực tiếp có liên quan. Một số cá nhân ở Mỹ đã đổi trắng thay đen, kích động thù địch. Những âm mưu như vậy sẽ không thể thành công”.

Phát ngôn viên Hạm đội 7, Anthony Junco, cho biết tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 22/4. Đây là lần thứ 2 trong tháng 4/2020, tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và hoạt động này “thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Hải quân Mỹ, ngày 22/4, cho biết các máy bay chiến đấu F35B của Mỹ đã thực hiện diễn tập việc cất và hạ cánh, hỗ trợ cho các hoạt động đổ bộ và tấn công đất liền tại Biển Đông từ 16/4.

Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 23/4 cho biết đội hình tàu sân bay Liêu Ninh (CV-16) và các lực lượng hộ tống đã rời khỏi Biển Đông ngày 22/4 sau khi đã tập trận ở đây từ ngày 12/4. Đội tàu này quay lại đi qua Eo biển Ba Sĩ và di chuyển về phía đông.

Phó đô đốc Rene Medina, Tư lệnh Bộ tư lệnh miền tây Philippines (AFP Wescom) ngày 23/4 cho biết tàu hải quân Philippines tuần tra ở khu vực mỏ dầu Malampaya bị tàu chiến số hiệu 541 của Trung Quốc chĩa ra-đa vào. Đây là hành động thù địch và việc xâm nhập EEZ của Philippines vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Philippines.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Báo Sina Trung Quốc, ngày 23/4, đưa tin CNOOC đã áp dụng công nghệ AI của Alibaba Cloud đ tối ưu hóa việc khai thác và sản xuất khí đốt tại Biển Đông; xây dựng liên kết giữa các mỏ khí đốt tự nhiên, các nền tảng sản xuất, mạng lưới đường ống vận chuyển và gia công trên bờ. CNOOC sẽ lắp đặt mộtbộ nãocho hệ thống sản xuất trong môi trường địa chất phức tạp của các mỏ khí đốt Biển Đông, giúp điều phối việc sản xuất các mỏ khí đốt khác nhau và kéo dài chu kỳ khai thác tổng thể.

Báo Globaltimes, ngày 22/04, đưa tin sau 71 năm hải quân Trung Quốc hiện đang rất mạnh với những vũ khí mới bao gồm hai tàu sân bay, 1 tàu khu trục 10.000 tấn, tàu ngầm hạt nhân Type 55 mới, các máy bay chiến đấu mới, và có khả năng hoạt động cường đ cao, dài ngày Biển Đông, Biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, sự phát triển của hải quân Trung Quốc là điều tốt đẹp, vì hòa bình và có lợi cho cộng đồng quốc tế, không phải là một mối đe dọa đối với thế giới.

+ Đông Nam Á:

Shahriman Lockman, nghiên cứu viên Viện ISIS, Malaysia, ngày 23/4, nói về tuyên bố báo chí của Ngoại trưởng Malaysia, cho rằng tình hình Biển Đông nhạy cảm và không cần thiết phải đưa ra các thông cáo báo chí. Việc Malaysia im lặng không đồng nghĩa với không hành động. Malaysia tiếp tục thực hiện quyền chủ quyền tại vùng đặc quyền kinh tế của mình. 

+ Châu Âu - Mỹ:

Học giả Grigory Loksin, Viện Hàn lâm khoa học Nga, ngày 22/4, cho rằng hành động của Trung Quốc đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và UNCLOS 1982, làm cho tình hình khu vực càng trở nên phức tạp và căng thẳng. Để đối phó, lãnh đạo Việt Nam đã xây dựng một chính sách có trách nhiệm và hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại. Theo ông, Việt Nam đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp ở Biển Đông, đồng thời nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

….

Đọc toàn bộ bản tin tại đây

  

Ngôn ngữ